รู้จัก 9420 Thai Keyboard แอปคีย์บอร์ดบน Android ที่ทำให้พิมพ์ผ่าน Bluetooth Keyboard และเปลี่ยนภาษา (ใช้ปุ่มตัวหนอน) ได้เหมือนบนคอม

ในชีวิตประจำวัน ใน 1 วัน ส่วนใหญ่ผมใช้คอมเป็นหลัก ทั้ง Notebook ออฟฟิศ ใช้ทำงานบริษัท และคอม PC ส่วนตัว ใช้ทำงานอื่นๆ แต่หลายครั้งที่ผมออกไปข้างนอกแล้วไม่อยากจะพก Notebook แต่ยังต้องทำงานออฟฟิศ ก็เลยอยากหาทางออกในการพกอุปกรณ์ทำงานให้เบาๆ เพื่อตอบเมล ส่งเมล เมื่อก่อนเคยใช้ iPad mini + Apple Keyboard ดีมากๆ แต่หลังจาก iPad ตกน้ำ ก็ไม่ได้ใช้อีกเลย ส่วน iPad ใหญ่ก็เคยมี แต่ขายไปเพราะถือ – แบกลำบาก ตอนนี้ก็เลยอยากเอา Keyboard แบบ Bluetooth มาต่อมือถือ Android พกง่ายๆ

ซึ่งเอาจริงๆ คีย์บอร์ด Bluetooth มันต่อได้ทั้ง iOS, Android, Windows, Mac ได้ทั้งหมดแหล่ะครับ แต่ปัญหาของคนใช้ Android คือ เปลี่ยนภาษาบนคีย์บอร์ดแป้นพิมพ์ Bluetooth Keyboard ยังไง ให้ได้ฟีลแบบใช้คอม คือใช้ตัวหนอนแบบที่เราคุ้นเคย?

ผมยังมี Logitech Bluetooth Multi-Device Keyboard K480 ซื้อจาก Shopee Lazada ผมใช้มาตั้งแต่ปี 2015 ใช้บ้าง ไม่ได้ใช้บ้าง ก็ยังไม่ยอมขายไปสักที เพราะมันเข้ามือสุดแล้ว ก่อนนี้มี 2 สี เลย แต่ยกให้พี่ที่ทำงานไปช่วงก่อนโควิด ผมเป็นคนพิมพ์ไม่มองแป้น ถ้าบน PC ผมใช้ Tsunami MK-03 เป็น Mechanical Gaming Keyboard ใช้แป้น Outemu แบบ Red Switch (เป็นแบบมีสาย) ส่วนตอนพก Notebook ผมก็ใช้คีย์บอร์ดของ Notebook เลย ครั้นจะใช้ทำงานนอกสถานที่ ก็อยากใช้มือถือ + Bluetooth Keyboard ปัจจุบันใช้ Samsung Galaxy S22 Ultra กับคีย์บอร์ด Logitech K480 ผมว่าเป็นคีย์บอร์ดที่เข้ามือสุดแล้ว เพราะแม้จะเคยรีวิว Goojodoq Bluetooth Keyboard แต่สำหรับผมก็ยังไม่เข้ามือเท่า แม้จะเบาบางพกสะดวกกว่ามากก็ตามที

ผมก็เลยหาตัวช่วย 9420 Thai Keyboard แอปคีย์บอร์ดบน Android ที่ทำให้พิมพ์ผ่าน Bluetooth Keyboard ได้เหมือนพิมพ์บนคอม (ใช้ตัวหนอนเปลี่ยนภาษาได้) แต่สำหรับผม คีย์บอร์ดบนมือถือผมยังชินกับ Samsung Keyboard และ Man Man Keyboard อยู่ครับ แต่ถ้าต่อ External Keyboard หรือคีย์บอร์ดที่เป็น Hardware ภายนอกแบบ Bluetooth ผมก็จะสลับเป็น 9420 Thai Keyboard เพื่อใช้บนแป้นพิมพ์จริงๆ ข้อดีคือแอปนี้หุบแป้นบนหน้าจอลงได้ บางแป้น (บางแบรนด์) เคยใช้น่ารำคาญ ตอนนี้ไม่มีให้โหลดแล้ว ถ้าดูใน Play Store ตอนนี้ (ปี 66) จะมีแค่ 9420 Thai Keyboard กับ Man Man Keyboard ครับ ส่วน Hardware Thai Keyboard ที่เคยใช้เมื่อนานมาแล้วก็ไม่มีให้โหลดแล้ว

ดังนั้นจึงกราบ 9420 Thai Keyboard อย่าหายไปไหนนะครับ แม้จะไม่ได้พัฒนาต่อแล้ว (อัปเดตล่าสุดปี 62) ขอยังโหลดได้อยู่เพราะมันมีประโยชน์กับคนใช้ Bluetooth Keyboard บน Android มากๆ

วิธีตั้งค่า เปลี่ยนภาษา โดยใช้ตัวหนอนบน 9420 Thai Keyboard

เมื่อติดตั้ง 9420 Thai Keyboard เรียบร้อยแล้ว จะต้องเข้าไปตั้งค่า เลือกเปิด On แป้น 9420 Thai Keyboard

เลือกแป้นพิมพ์เสริม จากนั้นตั้งค่า รูปแบบ ประเภทแป้นพิมพ์เป็น PC ครับ แล้วก็ไปกำหนดปุ่มเปลี่ยนภาษา ตอนแรกผมลองใช้ alt + space bar ก็คล่องตัวดี หรือจะเปลี่ยนเป็นตัวหนอน ก็ใช้ได้ปกติเหมือนบนคอมเลยครับ


สรุปคือ ผมใช้แป้นตัวหนอน เปลี่ยนภาษาจากคีย์บอร์ด Bluetooth ได้เหมือนบนคอมเลยครับ เพียงแต่ต้องเลือกคีย์บอร์ดตอนต่อแป้นพิมพ์ภายนอกเป็น 9420 Thai Keyboard เท่านั้นเองครับ

อ่านรีวิวคีย์บอร์ด Logitech K480 ใช้กับมือถือได้

รู้จัก Logi Options+ / Logitech Options บนคอม