January 27, 2023

ตอนนี้ เราใช้อุปกรณ์หลายชิ้น หรือเรียกว่า Multi-Device มีทั้งคอมพิวเตอร์ PC (Window) และ Mac มีทั้งสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทั้ง iOS และ Android นั่งทำงานบนคอม มือถือเด้ง LINE ก็หยิบมือถือขึ้นมาตอบ จะดีกว่าไหมถ้าคีย์บอร์ดอันเดียว ใช้แป้นเดียว หมุนปุ่มสลับอุปกรณ์ แล้วพิมพ์ได้ทุกอุปกรณ์รอบตัวเรา โดยไม่ต้องพะวงกับการหยิบโน่น หยิบนี่เลย

วันนึงได้เจอ คีย์บอร์ด Logitech Bluetooth Multi-Device Keyboard K480 ความเจ๋งของมัน คือใช้ได้ทั้ง Windows, Mac, iOS และ Android ทุกอุปกรณ์ในแป้นเดียว เราก็ pair bluetooth เชื่อมกันไว้ทุกอุปกรณ์ ถ้าจะใช้อุปกรณ์ไหนก็หมุนปุ่มสลับเอา ลองดูคลิปนี้ก่อน จะได้เข้าใจมากขึ้น มันคือคลิปที่ทำให้ผมอยากได้มาก มันคือคีย์บอร์ดในฝัน เปิดคลิปให้ภรรยาดู โอเค อนุมัติงบ จัดไป


เฮ้ยยยยย นี่มันคีย์บอร์ดในฝันชัดๆ เพราะเราเอง ใช้ทั้งคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ที่บ้านก็เครื่องนึง MacBook Air อีกเครื่อง ที่ออฟฟิศก็อีกเครื่อง ไหนจะ iPad ไหนจะ Android Tablet และสมาร์ทโฟนอีกหลายเครื่อง จะดีแค่ไหน ถ้าใช้คีย์บอร์ดอันเดียว แป้นเดียว ที่เราพิมพ์ถนัดมือ แล้วสลับใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆได้ในพริบตา

logitech-k480-preview-01

คีย์บอร์ด Logitech Bluetooth Multi-Device Keyboard K480 มีสีขาวและสีดำ จำหน่ายในราคา 1,490 – 1,590 บาท เป็นคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth รองรับการต่อกับอุปกรณ์ Windows, Mac, iOS, Android ครอบคลุมทุกอุปกรณ์

logitech-k480-preview-02

รุ่นที่ขายในไทย มีแป้นพิมพ์ภาษาไทย บนกล่องระบุชัดเจน Windows Mac Android iOS

logitech-k480-preview-03

ภาพนี้ แสดงให้เห็นชัดเจนว่าหมุนปุ่มสลับอุปกรณ์ (สูงสุด 3 อุปกรณ์) และนำแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน วางเพื่อพิมพ์ แปลงร่างเป็นโน้ตบุ๊กได้เลยทีเดียว สเปค

bluetooth-multi-device-keyboard-k480

ขนาดของคีย์บอร์ด ดูจะใหญ่ แต่มันถนัดมือดีนะ พิมพ์สะดวกมากๆ แม้แป้นจะไม่สูงเอียงขึ้นมาให้รับกับข้อมือเรา แต่ก็พิมพ์สะดวกดี

logitech-k480-unbox

แกะกล่องออกมาก็เจอคู่มือ และคีย์บอร์ด (ก่อนซื้อ สังเกตว่าจะมีการติดสติ๊กเกอร์ไว้ ซีลไว้อย่างดี อย่าถูกแกะกล่องก่อนซื้อนะครับ ถ้าจะแกะต้องแกะกล่องตอนซื้อ แกะตรงหน้าเราเลย กรีดสติ๊กเกอร์ให้เราเห็นต่อหน้าเราเลย

logitech-k480-preview-04

ถ้าเราใช้งานหลายอุปกรณ์แบบนี้ คีย์บอร์ดตัวนี้ตัวเดียว เอาอยู่ แค่สลับอุปกรณ์ได้ในพริบตา

logitech-k480-preview-05

คีย์บอร์ดจะมีปุ่ม Multimedia Key เหมือนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ปกติ ด้านซ้ายมีปุ่มเลือกอุปกรณ์ เราแค่จำไว้ว่า อุปกรณ์ไหนที่เราเชื่อมต่อ เลขอะไร 1-2-3 ตอนที่ pair bluetooth ให้กดปุ่ม PC (Android / Windows / Chrome OS) ค้าง 3 วินาที หรือถ้าเป็น iOS, Mac OS ก็กดค้าง 3 วินาทีตอน Pair ครั้งแรก

เว็บ Logitech ทำ Setup Guide ไว้ อ่านง่าย เข้าใจง่าย ดูแล้วทำตามได้เลย ง่ายมากๆ

ความเจ๋งของปุ่ม Multimedia คือ กดปุ่ม ถัดจาก F12 ข้าง Del จะเป็นการ Capture หน้าจอ (ลองกับ Android ได้ผล) เพิ่ม ลด ระดับเสียง ปิดเสียง ได้จากปุ่มบนคีย์บอร์ดเเgluเลย

logitech-k480-preview-power-on-off

ก่อนใช้งานครั้งแรก ให้ดึงแถบพลาสติกปิดการทำงานของแบตเตอรี่ออก (ถ่าน AAA) มีมาให้ แบบใส่มาให้เลย แต่มีพลาสติกกันไว้ ไม่ให้ถ่านละลายหรือถ่านหมด

logitech-k480-preview-06

เปิดการใช้งาน ให้เลื่อนปุ่มไปทางขวา (สีเขียว) จะมีไฟขึ้น

การใช้งานครั้งแรก ฝึกพิมพ์ให้ชินกับแป้นพิมพ์ พิมพ์ง่าย แต่บางปุ่มอาจจะยังไม่ชิน

logitech-k480-preview-test

ผมใช้เบอร์ 1 Pair bluetooth กับโน้ตบุ๊ก ถ้าบริเวณนั้นๆมีเครื่องที่เปิด bluetooth จำนวนมากก็อาจจะเชื่อมต่อยากนิด ออฟฟิศผมนี่ปราบเซียนเลย เคยเอาเม้าส์ Bluetooth มาใช้แล้วเลิกเลย เพราะทุกเครื่องเปิด bluetooth กันทั้งมือถือ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต อุปกรณ์เยอะมาก

logitech-k480-android

เบอร์ 2 ผมต่อกับสมาร์ทโฟน Android Meizu m2 note ใช้พิมพ์ตอบเมล์ แต่เสียดาย ยังหาวิธีเปลี่ยนภาษาบน Android ด้วยคีย์บอร์ดไม่ได้ เดี๋ยวลองหลายๆแอพแล้วมาบอกอีกทีนะครับ

อัพเดตล่าสุด: ลองแล้ว ใช้แอพ Hardware Thai Keyboard บน Android เปลี่ยนภาษาด้วยตัวหนอนได้เหมือนบนคอมตามปกตินะครับ ดาวน์โหลด และใช้ Ctrl + C กับ Ctrl + V ได้เหมือนกับบนคอมเลย เพียงแต่ใช้ Ctrl + Z ไม่ได้นะ สมาร์ทโฟน Android ยัง Undo ไม่ได้

ตอนเปลี่ยนภาษา บน Windows ทำได้โดยใช้ปุ่มตัวหนอนตามปกติ หรือ alt + ตัวหนอนก็ได้ ปุ่ม Ctrl กดง่าย สะดวก ไม่สับสนกับ Fn (สังเกตไหมว่าคีย์บอร์ดโน้ตบุ๊ก ที่มีปุ่ม Fn ซ้ายสุด จะสร้างความลำบากให้ผู้ใช้ ดังนั้นเอา Ctrl ไว้ซ้ายสุดโอเคแล้ว

การวางปุ่มทำได้ดี แต่จะต้องอาศัยความคุ้นเคยสักหน่อย ใช้ๆไปวันเดียวก็ชินครับ น้ำหนักคีย์บอร์ดดูจะหนัก แต่ก็พกกับแท็บเล็ต ยังเบากว่าพกโน้ตบุ๊ก

อัพเดต หลังใช้งานได้ 4 วัน ใช้งานบน Windows ใช้ปุ่มเปลี่ยนภาษาตัวหนอนตามปกติ ใช้ Mac ใช้ปุ่ม Alt + space bar เปลี่ยนภาษา

Shortcut แต่ละ OS (ภาพใหญ่ชมที่ Logitech)

key

ส่วนภรรยาก็มีอีกอัน ลองใช้กับ Note 5 สะดวกดี แต่ถ้าจะชาร์จ ต้องวางแนวนอน ชาร์จไปด้วย พิมพ์ไปด้วย แต่บน Android ยังเปลี่ยนภาษาด้วยคีย์บอร์ดลำบาก แล้วก็ลองกับมือถือหลายรุ่น Huawei P7 บางๆ วางลำบาก iPad 2 ใหญ่ วางแล้วแทบตก แนะนำให้วางบนโต๊ะ มากกว่าบนตัก เสี่ยงมือถือหล่น เพราะร่องวางมันแค่เกี่ยวไว้เฉยๆ

ที่เจอ ไม่เรียกว่าปัญหา คือเปิดแล้วเปิดคอมใหม่ ต้องรอสักพักให้บลูทูธเครื่องโน้ตบุ๊ก pair กับคีย์บอร์ด ปกติผมเอาเลข 1 เป็น default สลับใช้กับ 1 และ 2 คือโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟน สลับใช้คีย์บอร์ด ได้สะดวกดี อันนี้ชอบมาก คีย์บอร์ดในฝัน

อัพเดต 2 ตุลาคม 2558 ล่าสุด ผมเจออาการ Bluetooth แพรติดบ้าง ไม่ติดบ้าง ค้นหา Bluetooth ไม่เจอบ้าง เอาส่งเคลม synnex แล้วครับ รอเปลี่ยน 2 สัปดาห์

logitech-options3

อัพเดต ล่าสุด แนะนำ Logitech Options (อ่านพรีวิว) ปรับคีย์ F11 F12 แจ้งเตือนแบตใกล้หมด และแสดงระดับแบตเตอรี่ได้ รวมทั้งแจ้งเตือนกด Caps Lock ได้

เรียกว่าพรีวิวไปก่อนแล้วกัน ใช้งานหลายชั่วโมงแล้ว ตอนพิมพ์บล็อกนี้ก็ใช้คีย์บอร์ดนี้พิมพ์ ขอบคุณ น้องดรีม อีกครั้งนะครับที่ทำให้ผมได้ใช้คีย์บอร์ดในฝัน

คีย์บอร์ดชิ้นนี้ ซื้อด้วยเงินตัวเอง ไม่ใช่สิ เงินเมียอนุมัติครับ

21 thoughts on “[พรีวิว] สัมผัสแรก คีย์บอร์ด Logitech Bluetooth Multi-Device Keyboard K480 ใช้ได้ทั้ง Windows, Mac, iOS และ Android ทุกอุปกรณ์ในแป้นเดียว

  1. Pingback: sandale bebe 18

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save