February 8, 2023

เป็นปัญหามานาน กับการซื้อขายซอฟต์แวร์ไทย แบบเสียเงิน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ทาง Thaiware บอกว่า ราคาเฉลี่ยของซอฟต์แวร์ไทยอยู่ที่ 6-8 ร้อยบาท ปัญหาที่น่าคิดคือ ทำอย่างไรที่จะสร้างมูลค่าซอฟต์แวร์ไทย เพราะปัญหาหาละเมิดลิขสิทธิ์ ผมเห็นมาตั้งแต่ซอฟต์แวร์เล็กๆ ราคาไม่กี่ร้อย พจนานุกรมไทย แอนตี้ไวรัส ราคา 6-8 ร้อย ก็ยังละเมิดลิขสิทธ์กันเลย

ความร่วมมือของ Software Park, Thaiware.com, TaradPay มาช่วยในการผลักดันอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ให้เกิดขึ้นและเข้าถึงในการซื้อซอฟต์แวร์แบบออนไลน์ได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ใช้เว็บไซต์เป็นแคตตาล็อคแล้วขอใบสั่งซื้อทางอีเมล์หรือแฟกซ์ กลายเป็นการซื้อขายบน e-MarketPlace ที่ใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุด

โครงการนี้ ผมไม่ได้ห่วงคนซื้อของแท้หรอก แต่ผมยังห่วงว่า ราคาซอฟต์แวร์ไทยที่อยู่ในระดับ 6-8 ร้อยบาท กับจิตสำนึกของคนไทยต่างหาก งานนี้มี Avira เข้ามาร่วมในการป้องกันไวรัสและมัลแวร์ในการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์บน e-Market Place ด้วย แต่ทั้งนี้ ThaiSoftwareMarket คือแหล่งชุมชนของซอฟต์แวร์ของไทย ที่ผมอยากให้คนไทยมีจิตสำนึกและเข้าถึงในการซื้อซอฟต์แวร์ได้สะดวกขึ้น ดาวน์โหลดง่ายขึ้น ไม่ต้องห่วงติดไวรัส แต่ทั้งนี้่ทั้งนั้น จิตสำนึกในการใช้งานซอฟต์แวร์ ตั้งแต่ระดับแรกเริ่ม ซอฟต์แวร์ระดับพื้นฐาน  ซึ่งซอฟต์แวร์ตอนนี้ใน ThaiSoftwareMarket แบ่งเป็น 3 รูปแบบคือ
Freeware / Paid Software (commercial) / Encrypt Protection Type (activation)

และสิ่งที่ผมถามในงานแถลงข่าวคือ การใช้ Social Commerce และ GroupBuy มาเป็นพลังในการต่อรองในการซื้อซอฟต์แวร์ในจำนวนมากๆ เพื่อให้ได้โปรโมชั่นราคาพิเศษ รวมไปถึงการผ่อนชำระ ใครที่บอกว่า

ซอฟต์แวร์แพง ผ่อนได้ ไม่ใช่ข้ออ้าง คุณซื้อมือถือเครื่องละ 2 หมื่น ได้ แต่ไม่ซื้อซอฟต์แวร์แท้ อย่าง Windows ของ Microsoft จะมีบางช่วงที่จัดรายการผ่อนชำระ 3, 6 เดือน ก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยทาง TaradPay บอกว่า ต่อไป สินค้าราคา 3 พัน สามารถผ่อนได้แล้ว ตรงนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

พูดถึงซอฟต์แวร์ทีไร ทำผมหงุดหงิดทุกที เพราะผมซื้อ Windows แท้ AntiVirus แท้ Microsoft Office แท้ ไม่ใช้ของเถื่อนแล้ว ตกแต่งภาพใช้ Photoscape ง่ายๆ สะดวกดี อะไรซื้อได้ก็ซื้อครับ

มาร่วมกันผลักดันอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในไทยกันเถอะ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save