ลองของจริง Seagate Desktop SSHD 2TB กับประสบการณ์ใหม่ของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล SSHD

สารภาพตามตรงเลยว่า ทุกวันนี้คอม โน้ตบุ๊ก ส่วนตัวของผมยังใช้ Harddisk อยู่เลย ดังนั้น บน Windows ผมก็ไม่ยังไม่เคยใช้งาน SSD เลย แต่เมื่อทาง Seagate ส่ง Seagate Desktop SSHD 2TB มาให้ลองกับ PC ก็เป็นระสบการณ์ใหม่ของผมกับ SSHD ซึ่งเป็นลูกผสม ระหว่าง SSD + HDD


รอบนี้ ผมได้มีโอกาสทดลองใช้งาน SSHD รู้จักกับ SSHD จาก Seagate เป็น Desktop SSHD 2TB ในรุ่น Model ST2000DX001

คุณสมบัติ

ประสิทธิภาพ ความจุ เมื่อเทียบกันแล้วเหมาะสมและเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก เพราะราคาไม่แพง ความจุก็เยอะ

• ถือว่าเป็น The first solid state hybrid drive (SSHD) ในขนาด 3.5 นิ้ว
• ไวและแรงเหมือน SSD
• อินเทอร์เฟซ SATA 6Gb/s with NCQ
• แน่นอนว่าแรงกว่า HDD ปกติ
• ติดตั้งง่ายเหมือน HDD ปกติ
• ใช้งานเหมือน HDD ปกติ ไม่ต้องใช้ไดร์เวอร์ ไม่ต้องลงซอฟต์แวร์เพิ่มเติม

สเปค

  • Interface SATA 6Gb/s NCQ
  • NAND Type/Size MLC/8GB หมายถึง มี SSD ให้ใช้ 8GB
  • DRAM Cache 64 MB
  • Seek Average, Read (ms) <9.5
  • Seek Average, Write (ms) <9.5
  • Average Data Rate, Read, Avg All Zones (MB/s) 156
  • Average Data Rate From NAND Media (MB/s) 190
  • Max Sustained Data Rate, OD Read (MB/s) 210
  • Heads/Discs 4/2ดูจากสเปคแล้ว เห็นตรง “NAND flash Commercial Multilevel Cell (cMLC)/size เท่ากับ cMLC/8GB” ก็คือมี SSD 8GB นั่นเอง

ดูสเปค อ่านสเปคแบบละเอียด

ทำไมต้อง SSHD ทำไม่ใช้ SSD ล่ะ

เรารู้อยู่แล้วล่ะว่า No.1 ถ้าต้องการความแรง ต้องใช้ SSD แต่ถ้าเรามองว่า SSD ยังแพง ความจุก็น้อย เมื่อเทียบกับราคา ทางเลือกคือ SSHD เป็นลูกผสมระหว่าง HDD กับ SSD ราคาก็ซื้อได้ง่ายกว่า SSD ดังนั้น ถ้าคุณอยากได้ความจุเยอะ และแรง Solid State Hybrid Drive (SSHD) ให้คุณได้ทั้งความแรงและความจุ แม้จะไม่แรงเท่า SSD แต่ได้ความจุกับราคาที่ซื้อได้ หลายคนมองหา SSD เอาไว้ติดตั้ง OS, รันโปรแกรม แล้วใช้ HDD เก็บข้อมูล แต่บางคนก็อยากจะใช้ Hybrid อย่าง SSHD อย่างนี้ต้องลอง

อยากใช้ ทำไง?

อยากอัพเกรด ง่ายมาก ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์พีซีอยู่แล้ว สามารถซื้อ Desktop Hard Drive With Solid State Hybrid Drive Technology มาใส่แทนตัวเดิมได้เลย วิธีอัพเกรด (มีคลิป)

– ถ้าอยากจะลง Windows ใหม่เปล่าๆ บน SSHD แล้วเอา HDD ลูกเดิมไว้เก็บข้อมูลก็ไม่ต้องทำอะไร ติดตั้ง Windows บน SSHD ได้เลย

– แต่ถ้าอยากจะเปลี่ยนจาก HDD โละเป็น SSHD ไปเลย อยากเอาข้อมูลเดิมมาไว้บน SSHD ก็ใช้โปรแกรม DiscWizard โอนถ่ายข้อมูลได้เลย

disc-wizard

ทาง Seagate มี Tools ให้เราใช้งานได้แบบครบครัน

disc-wizard3ถ้าอยากจะ clone ข้อมูลจาก Haddisk ลูกเก่า มาไว้บน SSHD ตัวใหม่ DiscWizard ช่วยได้แบบง่ายมากๆ ไม่ต้องรู้เทคนิคคอม ไม่ต้องพึ่งช่างเลย

disc-wizard2

Tools ของ DiscWizard มีให้เยอะมาก ทั้งการ Backcup การ Clone ข้อมูล การจัดการ Disk กรณีไดร์วมีขนาดใหญ่ เรียกว่าจัดการได้ครบครัน ในการสร้างดิสก์บูต และจัดการในโปรแกรมเดียว

ผมเลือกทดสอบโดยการถอดฮาร์ดดิสก์ตัวเก่าออก แล้วใส่ Seagate Desktop SSHD 2TB อีกยี่ห้อความจุ 500GB แทน โดยมีการติดตั้ง Windows 10 ใหม่

สเปคเครื่องที่ทดสอบ Windows 10 Pro 64-Bit (PC)

spec

ผมมี PC เครื่องเก่า ใช้มาประมาณ 4 ปี Intel Core i3-2100 3.1GHz RAM 4GB ตัดสินใจ เปลี่ยนจาก HDD เดิม เป็น SSHD ตามภาพข้างบนสุดตอนต้นบทความ

หลังจาก Backup HDD ลูกเก่าแล้ว จัดแจงปิดคอม ถอดปลั๊ก กราวน์ตัวเอง ถอดฝาเคส แล้วถอดสายออกจาก HDD ตัวเดิม มาใส่ SSHD ตัวใหม่ เสียบสาย SATA และสายไฟให้ครบ เช็กความเรียบร้อย ปิดฝาเคส เปิดคอม

sshd-sata

yokekung-with-sshd

เมื่อติดตั้ง SSHD เสร็จ จากนั้นเลือกใน BIOS ว่า detect SSHD ถูกต้องหรือไม่ จัดลำดับการบูตให้เสร็จสิ้น ทำได้ไม่ยากนะครับ (กด F2 หรือ DEL หรือปุ่มที่แสดงบนหน้าจอตอนบูต ตอนนี้จะไวมาก ต้องกดปุ่มย้ำๆ รัวๆ

20150913_144902

20150913_145142

ตอนบูตแสดงผลอย่างถูกต้อง ผมติดตั้ง Windows 10 Pro ผ่าน USB Drive อันที่เห็นในภาพ BIOS แหล่ะครับ (Sandisk)

20150913_145949

พื้นที่ความจุเหลิอประมาณ 1.81TB

1

ติดตั้งเสร็จแล้ว ลงโปรแกรมทดสอบ

hd-tune2

hd-tune

ในส่วนของความรู้สึก ถ้าถามว่า ใช้ HDD มาตลอด เปลี่ยนมาใช้ SSHD ดีไหม เร็วกว่าไหม ผมไม่ได้เล่นเกม ไม่ได้ใช้งานอะไรเยอะ เขียนบล็อก เล่น Social, Net ปกติ ใช้ LINE บน PC กับ Browser ไม่ได้ใช้อะไรมาก อย่างแรกที่รู้สึกคือเปิดโปรแกรมเร็วขึ้น ไวขึ้น

อีกความรู้สึกก็คือการอัพเกรดจากความจุ 500GB ของ HDD เป็น SSHD 2TB ไปเลย ทำเอาแบ่ง Partition ไม่ถูกเหมือนกันนะ เพราะความจุเยอะมาก ฮา

อยากให้ลองครับ SSHD เดินไปดูตามร้านในห้างไอทีได้เลย ลองเทียบความจุ ราคา ถ้าใครใช้ PC มาหลายปีก็ถึงเวลาอัพเกรดแล้วล่ะครับ

ขอบขอบคุณ Seagate Technology เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ
พูดคุยกันได้ที่ Facebook Comment ด้านล่าง หรือ Facebook Yokekungworld

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: