ใช้งานจริงกับ HUAWEI Emotion UI บน HUAWEI Ascend P7

Huawei Ascend P7

หลังจากที่ผมใช้งาน Huawei Ascend P7  มา 2 อาทิตย์ อ่านบล็อกรีวิว และแนะนำการถ่ายภาพ ก็ได้มีโอกาสเรียนรู้การใช้งาน UI ของ Huawei ที่มีชื่อเรียกว่า HUAWEI Emotion UI

ความน่าสนใจของการใช้ HUAWEI Emotion UI ก็คือ เรียนรู้ง่าย เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย สะดวก คล่องมือ ใช้งานมือเดียวได้สะดวก แม้หน้าจอจะมีขนาด 5 นิ้ว ปรับแต่งได้ยืดหยุ่น ในบล็อกตอนนี้ เรามาทำความรู้จักกับ Huawei Emotion UI กันครับ

Huawei Emotion UI-style

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับรูปแบบการแสดงผล Huawei Emotion UI เราสามารถกำหนดรูปแบบของการใช้งานได้ โดยจะมี 2 โหมดคือแบบมาตรฐาน และแบบเรียบง่าย เหมาะกับเด็กประถม คนสูงอายุ ทำให้ที่ใครซื้อให้พ่อแม่ใช้ ไม่ต้องกังวลว่าไอคอนจะเล็ก มองไม่เห็น ท่านจะได้มองเห็นไอคอนใหญ่ได้ง่ายด้วย

Huawei Emotion UI style-big-icon

รูปแบบของ UI แบบนี้จะเป็นเหมือนกล่องสี่่เหลี่ยมใหญ่ๆให้เราเลือก ใช้งานง่าย เข้าใจง่ายดี

สำหรับผมเลือกใช้แบบมาตรฐาน ซึ่งจะมีส่วนประกอบก็คือหน้า Home ผมนำแอพที่ใช้
งานบ่อยๆมาไว้หน้าแรก นำภาพคนโทรหาบ่อยนั่นคือที่บ้านและภรรยาผมไว้หน้าแรก (หน้าจอผมออกจะรกไปสักหน่อย แต่จริงๆ UI เขาจัดการได้ดีครับ แต่ผมเอาสะดวกของผม เหมือนคอมก็ชอบแปะไว้หน้า Desktop ฮาา)

Huawei Emotion UI 01

UI บนหน้า HOME จะมี 4 หน้าจอ สามารถเลือกกำหนด Widget ใส่เอาไว้ได้ ด้านล่างเป็น App Drawer หรือลิ้นชักให้เราเรียกใช้ได้สะดวกทั้งการโทร ข้อความ Google Play และเรียกแอพที่ใช้งานบ่อย แต่ข้อเสียตรงนี้จะทำให้เรากดพลาด บางแอพเราเผลอไปกดปุ่ม Home ข้างล่าง แทนปุ่มในแอพ ตรงนี้ตรงระวังนิดนึงนะครับ

Huawei Emotion UI fb share

จากหน้า Home เราจะเห็นว่ามีการแสดง Feed ของ Facebook ถ้าเรานึกอยากจะแชร์ โพสต์อะไรบน Facebook เราก็สามารถกดเข้าไปเขียนสถานะ Status แชร์ได้เลย โดยไม่ต้องเปิดแอพ Facebook

Huawei Emotion UI email

สำหรับการใช้งานอีเมล์ หากเป็น Gmail ผมใช้แอพ Gmail ตามปกติ ส่วนแอพอีเมล์อื่นๆ ผมใช้งานผ่าน Email App สะดวกดี แถม Sync ได้ง่าย

Huawei Emotion UI folder

และสำหรับแอพที่เราใช้งานบ่อย ครั้นจะกวาดสายตาหาแอพก็เสียเวลา ตั้ง Folder ใส่แอพที่เราใช้งานบ่อยๆแยกประเภทได้เอง

Huawei Emotion UI clear app

ส่วนคนที่ใช้ Android มาก่อน อาจจะหงุดหงิดว่าทำไมเครื่องช้า อืด เพราะระบบของ Android นั้นต้องมีการบริหารจัดการหน่วยความจำที่ดี ทาง Huawei ก็เลยมีปุ่มให้เราเคลียร์ ล้าง ปิดแอพที่เราไม่ได้ใช้งานได้ง่ายมาก เพื่อล้างหน่วยความจำให้สะอาดหมดจด เครื่องกลับมาไวเหมือนเดิม (เหมือนใช้ Windows แหล่ะครับที่ใช้ไปนานๆอืด เพราะแอพต่างๆเปิดใช้งาน ใช้หน่วยความจำร่วมกัน ทำให้เครื่องช้าได้) มือใหม่ก็ขยันปิดแอพที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อคลีน บำรุงรักษาตัวเครื่องให้ไวลื่นปรื้ด

ดังจะเห็นได้ว่า ปุ่ม Navigation มี back / Home / Task Manager ที่เราปิดแอพล้างหน่วยความจำได้ง่ายและสะดวกสุดๆเพียงแค่ปุ่มเดียว สะอาดสดใส

Huawei Emotion UI setting

มาถึงการตั้งค่ากันบ้าง เวลาเราได้เครื่องมาใหม่ หากเราตั้งค่าได้เหมาะกับความต้องการและตรงกับความเป็นตัวเรานี่มันลงตัวที่สุด

Display จัดการหน้าจอ

Huawei Emotion UI wallpaper

การกำหนด Wallpaper นี่เป็นแฟชั่น เป็นการบ่งบอกความเป็นตัวเราเหมือนกันนะ ตั้งได้ทั้งแบบเคลื่อนไหว Wallpaper ในเครื่อง และเอารูปภาพของเรามาทำเป็น Wallpaper

Huawei Emotion ui fonts

เรื่องการแสดงผลตัวอักษร Fonts ก็สำคัญ เพราะมันทำให้เรามองหน้าจอ อ่านได้สบายตา ปรับให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

Huawei Emotion ui display

การปรับ Display สามารถกำหนดความสว่าง อุณหภูมิสี Daydream อันนี้ผมชอบเพราะเห็นว่ามันแปลกดี ผมตั้งไว้ว่าถ้าเราเสียบสายชาร์จ ทั้งเสียบปลั๊กและเสียบกับคอม ผมกำหนดให้เป็นหน้าจอสีๆ สวยดี มันดูสวยกว่าการดู animation รูปแบตเตอรี่วิ่งๆซะอีก

Huawei Emotion ui lock

ส่วนการล็อคหน้าจอนี่ถือเป็นการกำหนดความปลอดภัย ในการเข้าถึง เราลุกไปเข้าห้องน้ำ คนใกล้ตัวก็หยิบมือถือเรามาอ่านไม่ได้ เพราะเราล็อคหน้าจอไว้ (ในเวลาที่กำหนดนะ) แถมปรับแต่งได้ยืดหยุ่นดี

Huawei Emotion UI show id

นอกจากนี้ยังแสดงความเป็นเจ้าของ เผื่อใครที่มีแฟนใช้รุ่นนี้ สีเหมือนกัน ก็แสดงความเป็นตัวตนของเราได้ หยิบไม่สลับกัน ฮ่าๆ

อ้อ ในภาพคือ Man Man Keyboard นะครับ จริงๆ Huawei มี Swype Keyboard มาให้ด้วย

Huawei Emotion ui sounds

มาถึงเรื่องเสียงกันบ้าง กำหนดได้ตามความต้องการของเรา รวมไปถึงการตั้งสั่น และโหมดเสียง DTS ที่ก้องกังวานกว่าลำโพงทั่วไป อันนี้ชอบมาก เสียงเรียกเข้าดังทีไพเราะกังวานชัดเจน และไม่เหมือนใคร ฮ่าๆ

Huawei Emotion ui Do Not Disturb

โหมดห้ามรบกวน นี่ถือว่าช่วยให้เราพักผ่อนอย่างสงบได้ในวันหยุด หรือตอนนอนไม่อยากให้มีเสียง Notification รบกวน แต่ยังกำหนดให้เบอร์สำคัญโทรหาเราได้ เบอร์อื่น หรือเสียง
เตือนอื่นจะเงียบหมด เช่น ตอนนอนก็ตั้ง ห้ามรบกวนไว้ แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน คนใกล้ตัวก็ยังสามารถโทรหาเราได้

Huawei Emotion UI network

Huawei Ascend P7 รองรับการใช้งานทั้ง 2G / 3G / 4G LTE เราสามารถกำหนดและตั้งค่าเครือข่ายมือถือ แอพที่เชื่อมต่อบนเครือข่ายได้ และนอกจากการตั้งค่าเครือข่ายแล้ว ยังสามารถกำหนดค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้อีกด้วย

Huawei Emotion UI network-wifi

ส่วนการใช้งานแอพต่างๆ เราสามารถกำหนดให้แอพไหน เชื่อมต่อ 3G แอพไหน เชื่อมต่อ Wi-Fi เช่น ดู youtube ให้ต่อ Wi-Fi ไม่เชื่อมต่อ 3G เพื่อประหยัด 3G เป็นต้น

นอกจากการตั้งค่าต่างๆ Huawei ยังมอบความสะดวกสบายในการจัดการระบบ ตัวเครื่อง ล้างไฟล์ขยะ ล้างหน่วยความจำให้เราใช้งานได้คล่องและไหลลื่นขึ้น เพิ่มหน่วยความจำให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Huawei Emotion UI clean-storage

นอกจากนี้ยังมีตัวจัดการระบบ ทำให้ระบบทำงานไวขึ้น เหมาะกับมือใหม่และทุกคนมากๆ อารมณ์เป็นตัว Clean ไฟล์ขยะทำให้ระบบทำงานไหลลื่นขึ้น จากภาพ จากที่เหลือ 6.34GB ล้างไฟล์ขยะก็จะได้พื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 7.05GB (จากเมม 16GB นะ)

system-manage

ตัว Cleaner นี้มีมาให้ครบ จบในตัวแบบไม่ต้องโหลดแอพอื่นมาจัดการเลย เจ๋งดี

system-manage2

เอาล่ะ รีวิวมาหลายตอนแล้ว มาดูเรื่องแบตเตอรี่ และการประหยัดพลังงานกันบ้าง จากที่ใช้งานจริง ประทับใจ แม้จะมีคนบอกว่า แบต 2500mAh น้อยเกินไป แต่ผมมองว่าเราบริหารจัดการได้ครับ ทั้งปิดแอพที่บริโภคแบต ปิดแอพที่ไม่ใช้งาน ปิด 4G หากไม่ใช้ ตอนผมไปสิงคโปร์ ผมเปิด AirPlane Mode เปิดแต่ Wi-Fi ใช้เฉพาะบางสถานที่ ประหยัดแบตไปได้เยอะมาก

Huawei Emotion UI power-saving

Power Saving กับการประหยัดพลังงานอัจฉริยะ ทำให้เราใช้งานได้นานขึ้น ตัวระบบเองปรับแต่งมาดีอยู่แล้ว เราก็ปรับแต่งได้ตามต้องการยืดหยุ่นพอสมควร

Huawei-Ascend-P7-yokekung-5

และถ้าหากแบตเราใกล้หมดแบบจวนเจียน ก็จะมี Ultra Power Saving Mode มาช่วยเรา

Huawei Emotion UI notification

อีกเรื่องที่เกี่ยวโยงกับการใช้แบตเตอรี่คือ Notification เราสามารถปิด Notification ของแอพต่างๆได้ รวมไปถึง เกมเศรษฐี แต่ไม่ใช่การปิดการเด้งแช็ตนะ เป็นการปิดการเด้งเตือนบนมือถือเฉยๆ

Huawei Cloud + กับการสำรองข้อมูล

Huawei cloud

อย่างที่บอกไปในรีวิวตอนแรก ก็คือเราจะมีพื้นที่เก็บไฟล์ฟรี 5GB คล้ายกับ iCloud เก็บบันทึกการโทร สมุดโทรศัพท์ จำเป็นมาก อันนี้แนะนำ เพราะถ้ามือถือเราหาย ก็ซื้อมือถือ Huawei เครื่องใหม่ แล้วป้อน Huawei Cloud+ ให้ sync ข้อมูลกลับมาได้เหมือนเดิม (รูปภาพก็มาถ้าเราตั้งค่า sync เอาไว้ก่อนเครื่องหาย)

ในส่วนของการโทร เราก็ยังสามารถตั้งค่าการโทร ปฏิเสธการรับสายผ่าน SMS ได้ เช่น ตอนประชุม ไม่สะดวกรับสาย ตอบขับรถ ก็กดปฏิเสธสายให้ส่ง SMS แจ้งผู้ที่โทรหาเรา

Huawei call-sms

นอกจากนี้ ในส่วนของการตั้งค่า Gesture ซึ่งถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการรับสาย การใช้ท่าทางในการใช้งานแทนการกดปุ่ม ตั้งค่าได้เยอะดี

Huawei Emotion gesture

สั่งพิมพ์ผ่าน Cloud Print เป็นการตั้งค่า Cloud Print เชื่อมกับ Google Cloud Print ได้

Huawei cloud-print

เมนูสุดท้ายคือข้อมูลตัวเครื่่อง “เกี่ยวกับโทรศัพท์”

about-huawei-ascend-p7

สรุป

จากที่ได้ใช้งาน  HUAWEI Ascend P7 จนคุ้นเคยกับ HUAWEI Emotion UI  แล้วรู้สึกประทับใจกับการใช้งาน ที่สะดวก ง่าย และทำให้เรากลายเป็นคนที่คลีนแอพบ่อยมาก ทำบ่อยๆ จนกลายเป็นนิสัย จริงๆ Android ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่เราจะต้องบริหารจัดการเหมือนเราใช้คอมพิวเตอร์แหละครับ กำจัดไฟล์ขยะ ปิดแอพที่ไม่ได้ใช้ ซึ่ง Huawei จัดมาให้แบบสะดวกและง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยากเลย ใครๆก็ใช้ได้ บล็อกตอนถัดไปจะบอกเล่าการใช้งานจริงครับ

สนใจสั่งซื้อ online
สีดำ
สีขาว

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: