[CR] นั่งไป เล่าไป : ครั้งแรกกับ Uber บริการแท็กซี่หรู นั่งสบาย อุ่นใจทุกเส้นทาง

หลังจากที่เห็นเพื่อนๆใช้บริการแท็กซี่ Uber โดยเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพ Uber ผมก็ได้มีโอกาสทดลองใช้งานด้วยตนเอง (อยากนั่งรถหรู) แต่ไม่เจอ Benz แฮะ เจอแต่ Camryโดยเรียกรถไปเที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยม ด้วยความที่ Uber เพิ่งเปิดให้บริการในเมืองไทยใหม่ๆ มีโปรโมชั่น ให้โดยสารฟรีด้วยเครดิต 300 บาท ด้วยโค้ด ubersawasdee ก็จัดซะเลย (ใช้ได้ถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้)

uber-taxi-001

ผมเรียกรถ Uber ผ่านแอพ Uber (สมัครได้ที่ https://www.uber.com/invite/hq06v) ซึ่งสถานที่ที่ผมเรียกรถนั้นอยู่ในซอยวุฒากาศ 43 จอมทอง ก็อยากรู้เหมือนกันว่าเขาจะมารับเราได้ไหม ตอนแรกนึกว่าเรียกรถเฉพาะในเมือง หน้าจอแสดงระยะเวลาคนขับจะมารับเราภายใน 10 นาที ผมกดในแอพโทรหาคนขับรถทันที ทราบว่าคนขับรถอยู่สนามหลวง o_O’] นั่นใกล้สุดแล้วเรอะ?? อันนี้แอพ pick รถคันนี้มาให้ผมเพราะเป็นคันที่ใกล้ที่สุดนั่นเอง

ชื่อคนขับ แสดงบนแอพ คุณภูมินทร์ (มินมิน) เป็น Toyota Camry บอกเลขทะเบียนไว้ครบถ้วน เอาล่ะ โทรไปคุยกับคนขับแล้ว คนขับถามทางว่าจะให้เข้าไปรับยังไง คนขับถามว่า รอนานหน่อยไม่เป็นไรใช่ไหม เขามาจากสนามหลวง (ผมอยู่ วุฒากาศ 43 จอมทอง) ไม่เป็นไรผมรอได้ นับเวลารอก็ประมาณชั่วโมงนึง แต่เราไม่รีบอยู่แล้ว สบายๆ อยากลองนั่ง ระหว่างนั้นเราก็เช็กดูผ่านแอพได้ ว่ารถถึงไหนแล้ว

uber-taxi-002

จากรูป ดูเวลาจากด้านบนของหน้าจอ ประกอบนะครับ ผมรอแท็กซี่ที่หน้า 7-11 วุฒากาศ 43 ไม่อยากให้เข้ามาในซอยเพราะซอยแคบ กลับรถยาก

uber-taxi-003

ทั้งตอนเรียกรถ และตอนรถมารับ มี SMS แจ้งเรา

ระยะเวลารอรถผมไม่ได้จับเวลา แต่ดูจาก เวลาที่เรียกรถประมาณ 9.30น. เวลาที่รถมารับคือ 10.30น. อันนี้ไม่ซีเรียสอะไรเพราะคุยกับคนขับไว้แล้วว่า ถ้าเขามาใกล้ๆจะถึงให้โทรหาเรา จะได้ไม่รีบทั้งสองฝ่าย (แค่พี่มาจากสนามหลวงมารับผมก็สุดยอดแล้วครับ กับครั้งแรก ประทับใจ)

uber-taxi-005

ในรถก็จะมีน้ำดื่มบริการบริเวณที่นั่งด้านหลัง ข้างคนขับมี iPad Mini บอกเส้นทาง สังเกตว่าเปิดแอพ Uber ไว้ (แอบสังเกตว่าใช้ TrueMoveH 3G ด้วย) บนหน้าจอระบุว่า สถานที่ส่ง ตามที่กำกับ หมายถึงเราระบุในแอพตอนเรียกรถ แต่เรื่องเส้นทางจะไปทางไหนนี่คุยกันเองได้เหมือนแท็กซี่ปกติ ถามคนขับเรื่องขึ้นทางด่วน (ถ้ามี) เขาบอกว่าปกติค่าทางด่วน บริษัทจ่ายให้อยู่แล้ว

uber-taxi-007

 

นั่งรถไปจนถึงตลาดน้ำคลองลัดมะยม ก็มีอีเมล์แจ้งเราถึงรายละเอียดการเดินทาง เส้นทางการเดินทาง ใบเสร็จรับเงิน หักจากบัตรเครดิตที่เราผูกไว้ ไม่ต้องควักเงินสดเลย ผมใช้โค้ด 300 บาทจาก Uber สรุปโดยชาร์จในบัตรไป 82 บาทเท่านั้นเอง

การคิดเรตราคาของ Uber เอามาจากเว็บ Uber ยืนพื้น 75 บาท ถ้า Cancel ก็ 75 บาท

Screen Shot 2557-04-19 at 9.29.29 PM

 

แต่ถามว่า ราคา 382 บาทนี่แพงกว่ารถแท็กซี่ปกติไหม ก็ต้องบอกว่าแพงกว่า แต่เราสบายใจเรื่องไม่โดนปฏิเสธการรับผู้โดยสาร กรองคนขับแล้ว มารยาทดี ไม่ขี้บ่น และถ้าคนขับพาออกนอกเส้นทาง อ้อม ทาง Uber เขาก็มอนิเตอร์ตลอดเวลาอยู่แล้ว

uber-taxi-006

สรุปผมเดินทาง 25.33 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 41.57 นาที เฉลี่ยรถวิ่ง 36.23 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนค่าโดยสาร base ที่ 45 บาท มีค่าโดยสาร ค่าเวลา มีส่วนลดอะไรสักอย่าง (อันนี้ไม่รู้) สรุปค่าโดยสาร 382 บาท ลดไป 300 บาท เหลือ 82 บาท

uber-taxi-004

 

พอเราลงจากรถสักพัก ก็เข้าไปดูในแอพ ว่าชาร์จเงินจากบัตรเราไปเท่าไหร มีให้คะแนนคนขับด้วย ผมให้เต็มเลยเพราะคุยดี มารยาทดีมาก แถมเปิดเพลงให้ลูกผมโยกด้วย ฮ่าๆ สรุปประทับใจทริปนี้กับ Uber ครับ