ไขข้อข้องใจ สถานประกอบการ SME ควรเปลี่ยน Windows XP ไหม?

Screen Shot 2557-04-18 at 11.49.33 PM

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในสถานประกอบการ SME คงจะได้ทราบข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังจะยุติการให้การสนับสนุน Windows XP (หมายถึงจะไม่มีการพัฒนาต่อ ทั้งการอัพเกรด อัพเดต การอุดรอยรั่วด้านความปลอดภัย) ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ที่รัน Windows XP ขาดภูมิคุ้มกันด้านความปลอดภัยไป แต่ยังใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น 

ตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ องค์กรธุรกิจ โดยเฉพาะในกลุ่ม SME จำนวนมากที่ยังใช้งานวินโดวส์ XP และ Office 2003 คอมพิวเตอร์เหล่านี้กำลังจะตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างน่าเป็นห่วง


Screen Shot 2557-04-18 at 11.52.41 PM
ไมโครซอฟท์พยายามช่วย SME ด้วยการแนะนำให้บอกลา Windows XP ก่อนจะถูกตัดหาง (ซึ่ง ณ ขณะนี้ เวลาก็ล่วงเลยมาหลายสัปดาห์แล้ว) ผมอยากแนะนำ SME ป้องกันความเสี่ยงด้านความปลอดภัยกันดีกว่า อ้อ คนที่ใช้ Office 2003 ก็ไม่ได้รับการพัฒนาต่อเช่นเดียวกัน ซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้ พนักงานหรือบริษัทควรให้ความสำคัญในการอัพเกรด เปลี่ยนเครื่อง ไมโครซอฟท์แนะนำเครื่องมือโอนย้าย OS ผ่านโปรแกรม PCmover Express for Windows XP สามารถโอนไฟล์ ข้อมูล ย้ายไปไว้บน Windows 7, 8.1 ได้ง่ายมาก และถ้าไม่รู้ว่าเราใช้ Windows อะไรอยู่ แนะนำ AmIrunningXP.com ช่วยได้

อันนี้ชื่นชมเพราะ ไมโครซอฟท์เตรียมการมาดี เข้าไปในเว็บไซต์ WindowsXP.com มีข้อมูลครบถ้วนจริงๆ

 แนะนำ SME และบริษัทขนาดเล็ก อัพเกรด Windows XP กันครับ หรือถ้าอยากจะซื้อ Notebook เครื่องใหม่ก็ซื้อรุ่นที่มี Windows 8.1 มาให้เลยก็สะดวกดี ถึงเวลาปลี่ยนแล้วล่ะครับ กับเทคโนโลยีใหม่ๆ

WindowsXPNotification_Thumb

ผ่านวันที่ 8 เมษายนมาแล้ว เสี่ยงไหม?

เว็บเมืองนอกก็พูดถึง SME กับ Windows XP อยู่เหมือนกัน น่ากังวลเชียวล่ะครับ Telegraph ไมโครซอฟต์ก็เตือนเช่นกัน

bannergraph-img2

ถึงตอนนี้ 

คอมพิวเตอร์ และ Windows XP ของคุณยังทำงานได้ตามปกติครับ ไม่มีจอดำ ไม่มีการเปิดมาแล้วใช้ไม่ได้ ไมโครซอฟท์แค่ “ยุติการอัพเดต” เหมือนเลิกดูแลมากกว่า ถ้าใช้งานไปไม่มีปัญหาอะไรก็ใช้ได้ปกติ แต่แนะนำให้พิจารณาเปลี่ยนครับ เพราะต่อไปพวก Anti-Virus ต่างๆจะไม่สนับสนุน Windows XP เรียงหน้ากันบอกลาเลย

 สิ่งที่ช่วย SME ได้ก็คือ ใช้ Windows 8.1 จะมีระบบดลาวด์ เราทำงานบน OneDrive (SkyDrive) บนมือถือได้ด้วย บน Surface ก็ได้ คล่องตัวกว่าเดิม

อ่านข่าวจากไมโครซอฟต์

มองหาผู้ช่วยสำหรับธุรกิจของคุณได้ที่ http://www.microsoft.com/business/th-th/pages/default.aspx