ไขข้อข้องใจ สถานประกอบการ SME ควรเปลี่ยน Windows XP ไหม?

Screen Shot 2557-04-18 at 11.49.33 PM

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในสถานประกอบการ SME คงจะได้ทราบข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังจะยุติการให้การสนับสนุน Windows XP (หมายถึงจะไม่มีการพัฒนาต่อ ทั้งการอัพเกรด อัพเดต การอุดรอยรั่วด้านความปลอดภัย) ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ที่รัน Windows XP ขาดภูมิคุ้มกันด้านความปลอดภัยไป แต่ยังใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น 

ตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ องค์กรธุรกิจ โดยเฉพาะในกลุ่ม SME จำนวนมากที่ยังใช้งานวินโดวส์ XP และ Office 2003 คอมพิวเตอร์เหล่านี้กำลังจะตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างน่าเป็นห่วง


Screen Shot 2557-04-18 at 11.52.41 PM
ไมโครซอฟท์พยายามช่วย SME ด้วยการแนะนำให้บอกลา Windows XP ก่อนจะถูกตัดหาง (ซึ่ง ณ ขณะนี้ เวลาก็ล่วงเลยมาหลายสัปดาห์แล้ว) ผมอยากแนะนำ SME ป้องกันความเสี่ยงด้านความปลอดภัยกันดีกว่า อ้อ คนที่ใช้ Office 2003 ก็ไม่ได้รับการพัฒนาต่อเช่นเดียวกัน ซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้ พนักงานหรือบริษัทควรให้ความสำคัญในการอัพเกรด เปลี่ยนเครื่อง ไมโครซอฟท์แนะนำเครื่องมือโอนย้าย OS ผ่านโปรแกรม PCmover Express for Windows XP สามารถโอนไฟล์ ข้อมูล ย้ายไปไว้บน Windows 7, 8.1 ได้ง่ายมาก และถ้าไม่รู้ว่าเราใช้ Windows อะไรอยู่ แนะนำ AmIrunningXP.com ช่วยได้

อันนี้ชื่นชมเพราะ ไมโครซอฟท์เตรียมการมาดี เข้าไปในเว็บไซต์ WindowsXP.com มีข้อมูลครบถ้วนจริงๆ

 แนะนำ SME และบริษัทขนาดเล็ก อัพเกรด Windows XP กันครับ หรือถ้าอยากจะซื้อ Notebook เครื่องใหม่ก็ซื้อรุ่นที่มี Windows 8.1 มาให้เลยก็สะดวกดี ถึงเวลาปลี่ยนแล้วล่ะครับ กับเทคโนโลยีใหม่ๆ

WindowsXPNotification_Thumb

ผ่านวันที่ 8 เมษายนมาแล้ว เสี่ยงไหม?

เว็บเมืองนอกก็พูดถึง SME กับ Windows XP อยู่เหมือนกัน น่ากังวลเชียวล่ะครับ Telegraph ไมโครซอฟต์ก็เตือนเช่นกัน

bannergraph-img2

ถึงตอนนี้ 

คอมพิวเตอร์ และ Windows XP ของคุณยังทำงานได้ตามปกติครับ ไม่มีจอดำ ไม่มีการเปิดมาแล้วใช้ไม่ได้ ไมโครซอฟท์แค่ “ยุติการอัพเดต” เหมือนเลิกดูแลมากกว่า ถ้าใช้งานไปไม่มีปัญหาอะไรก็ใช้ได้ปกติ แต่แนะนำให้พิจารณาเปลี่ยนครับ เพราะต่อไปพวก Anti-Virus ต่างๆจะไม่สนับสนุน Windows XP เรียงหน้ากันบอกลาเลย

 สิ่งที่ช่วย SME ได้ก็คือ ใช้ Windows 8.1 จะมีระบบดลาวด์ เราทำงานบน OneDrive (SkyDrive) บนมือถือได้ด้วย บน Surface ก็ได้ คล่องตัวกว่าเดิม

อ่านข่าวจากไมโครซอฟต์

มองหาผู้ช่วยสำหรับธุรกิจของคุณได้ที่ http://www.microsoft.com/business/th-th/pages/default.aspxสนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: