เม้าท์เรื่องเม้าส์ บอกเล่าประสบการณ์เคลมเม้าส์ Logitech กับ IT City

claim-mouse-get-t400

ผมเป็นคนชอบเม้าส์มากๆ เม้าส์ในที่นี้ีที่อยากจะเม้าท์ก็คือ อุปกรณ์เจ้าหนูเม้าส์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ (Mouse หรือ Mice) ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมเคยคิดว่า ทำไมเราต้องซื้อเม้าส์แพงๆ เม้าส์ถูกๆก็ใช้ได้เหมือนกัน จนไปซื้อ Microsoft Arc Mouse ที่ราคาร่วม 2 พัน แต่ใช้งานไป ใน 2 ปี เคลมไป 2 ครั้ง พอตัวที่ 2 ที่ได้เคลม นับเป็นตัวที่ 3 ที่ใช้งาน เกิดสกอลล์ไม่ไป ก็คิดว่า ไม่เคลมละ ซื้อเม้าส์ใหม่ดีกว่า

logitech-m310-claim

ย้อนไปถึงตอนที่ผมคิดจะซื้อเม้าส์ใหม่แทน Microsoft Arc Mouse ที่เคลมมา 2 รอบ ผมก็เลยได้ Logitech M310 มา ตัวนี้ใช้งานดี ทนมาก ประกัน 3 ปี ตอนนั้นซื้อมาจาก IT City อ่านบล็อกการเลือกซื้อคราวก่อน (ไม่ใช่บล็อกรีวิวเม้าส์ แต่บอกเล่าความเห็นในการเลือกซื้อ)

เมื่อถึงวันที่เม้าส์ Logitech M310 ลาโลก เพราะเลื่อนสกอลล์ฝืดมาก ก็เลยเอาไปเคลมที่ IT City สาขาฟอร์จูน ชั้น 4 ในวันที่ 14 พฤศจิกายน ช่วงพักเที่ยง พนักงานบอกว่าไม่มีของ ต้องรอ 1 – 2 สัปดาห์ ก็หงุดหงิดเล็กน้อย ไม่เป็นไร รอ แต่ก็ถ่ายรูปป้ายชื่อ เบอร์โทร ผู้จัดการร้านไว้ เพราะเคยเจอประสบการณ์แย่ๆ ตอนซื้อ Power Bank ที่ IT City สาขาสยาม พารากอน ไม่ถึงเดือน ชาร์จไฟไม่เข้า เอาไปเคลม รอเป็นเดือน สรุปของหายเพราะพนักงานคนรับของคนนั้นลาออกไป ไม่มีใครตามเรื่องได้ อันนั้นคราวซวยมาก ก็ไม่อยากยุ่งกับ IT City อีกเลย

วันที่ 21 พฤศจิกายน ครบ 1 สัปดาห์ ลองโทรไปถามสักหน่อย พนักงานบอกว่าเข้ามาได้เลยครับ ถ้าไม่มีของรุ่นเดิมขายแล้ว ก็จะเปลี่ยนรุ่นใหม่ให้ พนักงานก็พาผมไปเลือก (แอบหงุดหงิดว่าตอนไปรอ พนักงานไม่สนใจเลย) ยืนรอสักพักจนเขารับใบซ่อมไปตรวจสอบ จากนั้นพาเราไปเลือกรุ่นที่ใกล้เคียงจากเดิม ตอนแรกผมเห็นในชั้นมี Logitech M325 สีส้มตัดน้ำเงิน สวยแปลกตาดี ราคา 850 ยังใกล้เคียงกับรุ่น M310 990 บาท ก็เลยคิดว่า จะเอาตัวนี้แหล่ะ ก็นึกว่าต้องเป็นรุ่นราคาใกล้เคียงแบบไม่เกิน 990 อะไรงี้ แต่เอ๊ะใจ ถามพนักงานว่า ถ้าเอารุ่นราคาสูงกว่าได้ไหม พนักงานบอกว่า เพิ่มเงินส่วนต่าง ประกันต่อจากเดิม เอ่อ ดีแฮะ งั้นตั้งไว้ในใจแล้วกันว่า เพิ่ม 200 บาท เอางบ 1,290 แหล่ะ เลือกไปเลือกมา พนักงานบอกว่า เลือกข้ามยี่ห้อได้ด้วย โอ้ว น่าสนใจ ตอนนั้นตัวเลือกของผมเปลี่ยนจาก Logitech M325 พิจารณาระหว่าง Logitech M557 Bluetooth Mouse ราคา 1,290 บาท และ Logitech t400 Zone Touch Mouse ราคา 1,290 บาทเช่นกัน หรือจะข้ามยี่ห้อก็มี Microsoft Wireless Mobile Mouse 4000 แต่ก็คิดไปคิดมา เอ๊ะ จ่ายเพิ่ม 200 ได้เม้าส์ Bluetooth เหรอ หรือ Microsoft ก็ไม่ต่างจากเม้าส์ Microsoft ที่ผมใช้ที่บ้านแฮะ ส่วน Logitech Touch Mouse M600 ก็สวยดี แต่เกินงบไปเยอะ ไม่เอาดีกว่า

logitech-t400-rebirth

งั้นเลือก Logitech t400 Zone Touch Mouse ดีกว่า เลื่อนๆ ทัชๆ แบบไม่ต้องกลัว สกอลล์พัง แบบรุ่นเดิม พนักงานก็ให้จ่ายเพิ่ม 200 บาท พร้อมต่อประกันตามระยะเวลาเดิมให้ (ถ้าเสียในช่วงประกันก็เปลี่ยนตัวใหม่ ถ้าหมดประกันก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือซื้อใหม่ถูกกว่าไรงี้)

ประทับใจกับการบริการของ IT City สาขาฟอร์จูน แม้พนักงานจะดูงงๆบ้าง เพราะกว่าจะรับเรื่อง พาผมดูเม้าส์ อีกคนมารับหน้าที่ดูแลแทน อีกคนที่ (น่าจะ) เป็นผู้จัดการก็งงๆ (ไม่ได้ใส่ฟอร์มพนักงาน แต่ใส่เสื้อเชิ๊ต) ดันบอกว่ามีค่าบริการ 990 บาท มั่วมาก แล้วก็กล่อง Logitech t400 Zone Touch Mouse  มีรอยการแกะกล่องด้านล่างแล้ว (เหลืออันเดียวบนชั้น) ดีที่พนักงานอีกคนดูให้ว่าหน้า shelf มีอีกกล่องแบบไม่มีรอยแกะ แต่พอหยิบสินค้าไปจ่ายเงินกับทำเรื่องเอกสารเคลม คนใส่เสือเชิ๊ต ดันจะหยิบอันที่โดนแกะกล่องแล้วให้ผม ซึ่งผมก็ท้วง ว่าอันนั้นมีรอยแกะ เอากล่องใหม่

สรุป ผมยังไม่ไว้ใจกับการทำงานของพนักงาน IT City นะครับ ถ้าเป็นไปได้ ผมเลือกจะส่งเคลมกับ Logitech โดยตรงแทนดีกว่า หรือซื้อที่มีประกัน Synnex ตั้งแต่แรก แต่อย่างน้อย นโยบายให้เลือกรุ่นอื่นเพิ่มเงินได้ หรือเปลี่ยนยี่ห้อได้นี่ดีครับ อันนี้ขอชม แต่เรื่องมารยาทพนักงานก็ต้องปรับปรุงอีก ส่วนการเคลม ผมให้ผ่านครับ แม้จะขลุกขลักบ้างก็เถอะ

สำหรับ IT City สาขาที่ผมโป้งก็คือ สยามพารากอนครับ แต่สำหรับสาขาฟอร์จูน ผมยังให้ผ่าน สำหรับการเคลมนะครับ แต่มารยาทพนักงาน พฤติกรรม ทำให้ลูกค้าสับสนนี่ผมยังไม่ให้ผ่าน แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องร้องเรียนอะไร เพราะผมก็เคลมเม้าส์ได้ตัวใหม่เพียงจ่าย 2 ร้อยบาท

แถมด้วยประสบการณ์การใช้งาน t400 นี่โอเคนะ ใช้ได้เลย ปรับตัวนิดหน่อยกับการเลื่อนถูๆ แทนการสกอลล์ล้อ ก็เพลินดีครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

เลือก MicroSD ให้เหมาะกับงาน อย่ามองแค่ราคาถูก ข้อมูลของเราสำคัญที่สุด

ทุกวันนี้ เราใช้ MicroSD บนมือถือ เครื่องเล่นเกม กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และมีการทำรุ่นแยกออกมาแบบ Endurance ทน ถึก อึด รวมไปถึงรุ่นที่ใช้กับกล้องวงจรปิด กล้อง Action Cam ต่างๆ

%d bloggers like this: