คำแนะนำก่อนเลือกมือถือ 3G ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase 29 กันยายน – 2 ตุลาคมนี้

ใกล้เข้ามาแล้วกับงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase วันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคมนี้ ซึ่งตอนนี้่เวลาจะซื้อมือถือ มีอะไรให้คิดเยอะกว่าปกติ เพราะงาน Mobileexpo รอบนี้ทุกค่ายมี 3G ใช้แล้ว แถมยังมี TruemoveH เข้ามาอีก เวลาจะซื้อถ้าเราจะใช้ 3G ก็จะต้องพิจารณาศึกษาสเปคเครื่อง ว่าแต่ละรุ่น รองรับการใช้งาน 3G ค่ายใด

นับง่ายๆ ถ้าใช้ AIS คือ 3G 900MHz แต่ก็จะต้องตรวจสอบอีกทีว่าพื้นที่ให้บริการ 3G มีที่ไหนบ้าง บางทีบ้านเราใช้งานไม่ได้ เดินไป 3 ก้าว ถัดจากบ้านเราไปดันมีสัญญาณ อย่างบ้านผมไม่มี 3G AIS แต่ใช้ Truemove, TruemoveH ได้สบาย จำง่ายๆ AIS 3G = 900MHz dtac, Truemove, TruemoveH = 850MHz แต่สำหรับ TruemoveH นั้นจะเป็น 3G+ บนความถี่ 850MHz ข้อดีคือรองรับ ความเร็ว 21Mbps หรือสูงสุด 42Mbps ตามเครื่องรุ่นที่รองรับ ส่วน dtac 3G ก็มีข้อมูลแจ้งว่ารุ่นไหนที่รองรับ 3G 850MHz ของดีแทค หากใครใช้ HTC ในหลายๆรุ่น หรือ Samsung Galaxy S ตัวแรกของศูนย์ AIS ก็จะรองรับเฉพาะ 3G 900MHz ของ AIS ต้องตรวจสอบดูก่อนด้วย ส่วน Samsung Galaxy Tab 7 นิ้ว รองรับ AIS 900MHz ก็มีขายเฉพาะรุ่นนี้เลย ส่วน Samsung Galaxy Tab 7 นิ้ว ของ True 850MHz ก็มีขายที่บูธ TruemoveH ด้วย ล่าสุด Samsung Galaxy Tab 10.1 จะเอาไปใส่ซิม 3G True, dtac ก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่าอาจจะไม่เสถียร ดังนั้น เราใช้มือถือค่ายไหนก็ไปซื้อเครื่องที่บูธนั้นได้เลย หรือทางที่ดีเปิดเบอร์ใหม่พร้อมเครื่องจะได้ราคาพิเศษกว่า แุถมเราไม่ต้องกลัวว่าต้องบอกเบอร์โทรใหม่ เพราะจริงๆตอนนี้ย้ายค่ายได้สะดวกแล้ว หรือจะเปิดเบอร์ใหม่ไว้เล่นเน็ตอย่างเดียวก็ดีเหมือนกัน ล่าสุด TruemoveH เปิดตัว iPad2 ก็มาพร้อมแพ็คเก็จที่น่าสนใจเลยทีเดียว

อ่านสเปคให้เป็น ศึกษาข้อมูล อย่าหวังพึ่งข้อมูลคนขาย

เวลาเราอยากได้เครื่องรุ่นไหน ตอนนี้คงจะต้องดูก่อนว่ารองรับ 3G ค่ายที่เราใช้อยู่หรือไม่ อย่าง Samsung Galaxy Cooper ที่รองรับ 3G 900 / 2100MHz นั้น เราใช้งานกับ AIS3G, TOT3G ได้ แต่ใส่ซิม truemove, truemoveH, dtac ก็ไม่สามารถใช้งาน 3G ได้ จะใช้งานได้เฉพาะ EDGE ลองดูสเปคจาก SiamPhone – ระบบ Quadband (GSM 850/900/1800/1900 MHz) อันนี้หมายถึงว่า ใช้งาน EDGE ได้ทุกค่ายในไทยคือ 850 (Truemove, TruemoveH, dtac 900 (AIS)
แต่ถ้าใช้ 3G ให้ดูที่บรรทัดนี้ แจ้งว่า UMTS 900/2100 MHz, HSDPA 7.2 Mbps นั่นหมายถึงรองรับ 3G AIS, TOT ไม่รองรับ truemove, truemoveH, dtac ครับ

ส่วนโปรโมชั่นในงาน ลองไปดูที่ http://www.thailandmobileexpo.com/2011showcase/ ครับ แล้วเจอกัน

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: