เล่าประสบการณ์ 2 สัปดาห์ กับการใช้งาน สมาร์ทโฟน Alcatel Flash 2

เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ที่ผมใช้งาน Alcatel Flash 2 มือถือ 4G 2 ซิม กล้องแจ่ม ราคาไม่ถึง 5 พันบาท ประสบการณ์ในการใช้งานเป็นอย่างไรมาติดตามกัน

TCL เปิดตัว สมาร์ทโฟน Alcatel Flash 2 โดยจำหน่ายผ่าน Lazada Flash Sale ในราคา 4,590 บาท ราคานี้ ได้มือถือ 4G ใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม ชูจุดเด่น กล้องเริ่ด ถ่ายภาพสวย มีปุ่มชัตเตอร์ให้พร้อมถ่าย บล็อกนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ในการใช้งาน ไม่ได้มีการทดสอบคะแนน score benchmark นะครับ

Screen Shot 2558-10-21 at 11.41.19 PM

สมาร์ทโฟน Alcatel Flash 2 มาพร้อมสโลแกน The Power of Green เน้นดีไซน์ที่จับถนัดมือ โค้งเข้ารูปรองรับสรีระมือให้เราจับได้สะดวก (ภาพบน จาก Alcatel)

alcatel-flash2-boxแกะกล่อง

alcatel-flash2-box2Alcatel ออกแบบกล่องได้สวยดี เน้น Green รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

alcatel-flash2-box3อุปกรณ์ในกล่อง ตัวเครื่อง ฟิล์มกันรอย อแดปเตอร์ชาร์จ สาย USB หูฟัง และมีเคสแบบฝาพับมาให้ด้วย

alcatel-flash2-unbox

alcatel-flash2-unboxingตัวเครื่อง

alcatel-flash2-with-box
ข้อดีของขอบโครเมี่ยมบนมือถือ Alcatel Flash 2 ก็คือ ไม่เป็นรอยนิ้วมือ ปกติแล้วมือถือที่มีขอบเงาแบบนี้ มักจะมีรอยนิ้วมือ

alcatel-flash2-perfect-in-handด้านหลัง ฝาหลังแบบนี้ สวยมาก ไม่เป็นรอยนิ้วมือ ทาง Alcatel เคลมว่า ทำให้สกปรกได้ยากขึ้นด้วย แต่ฝาหลังอันนี้ อยู่กับผมแค่ตอนถ่ายรูปแกะกล่อง เพราะหลังจากนั้น ผมเปลี่ยนมาใส่เคสแบบฝาพับที่ต้องแกะฝาหลังออก (เดี๋ยวมีรูปให้ดู)

alcatel-flash2-rightด้านข้าง มีปุ่ม Power / Vol และด้านขวาล่างมีปุ่ม ชัตเตอร์ ใช้กดถ่ายภาพได้ แต่โดยส่วนตัวไม่เคยชินกับปุ่มชัตเตอร์มานานแล้ว ปกติกดหน้าจอมือถือถ่าย แต่พอใส่เคสแบบนี้ มือสั่น กดชัตเตอร์เอาน่าจะดีกว่า

alcatel-flash2-portด้านบนเป็นพอร์ตหูฟัง ด้านล่างเป็น Micro USB

acc

อุปกรณ์มาตรฐาน หูฟังแบบ in-ear สาย USB และ Adaptor

มาดูเคสที่ผมบอกกันดีกว่า เป็นเคสแบบที่ ต้องถอดฝาหลัง แล้วเอาเคสนี้ใส่แทนฝาหลัง จะมีฝาปิดหน้าจอ พร้อมช่องหน้าจอให้เราเห็นว่าใครโทรมา ดูหน้าจอได้ว่าดับหน้าจออยู่หรือเปล่า

flip-case

flip-case-2

 

ในกล่อง มีตัวเครื่อง พร้อมฝาหลัง และมีเคสแบบมีฝาปิดด้านหน้า พร้อมเจาะช่องให้เห็นหน้าจอมีพลาสติกใส (แบบในภาพ)​ ผมจึงเปลี่ยนฝาหลังเดิม มาใช้เคสนี้ตลอด เพื่อปกป้องริ้วรอยในการพกพา

alcatel-flash-2-case

ด้านหลัง จะต้องถอดฝาหลังออก แล้วใส่เคสแบบ flip เข้าไปแทน ไม่รู้เรียกว่า Fold หรือ Flip ดี ตัวเคสแบบ Flip ที่เป็นแบบแฟ้มปิด ตอนปิดฝาเคสด้านหน้า หน้าจอไม่ดับ คาดว่า ฝาเคสไม่น่าจะปิดเซ็นเซอร์ดับหน้าจอได้ (ลองเอามือบังเซ็นเซอร์​ จอก็ดับตามปกติ)

flash2-case

ด้านหลังวัสดุออกแนวเหมือนหนังเย็บ สวยงามทีเดียว ขอทำภาพเป็น B&W เพื่อให้เห็นลวยลายชัดเจนมากขึ้น

back-flip

เคสแบบนี้ ใส่แล้วหมดกังวลเลย ทั้งหน้าจอเป็นรอย และฝาหลัง เพราะเราปล่อยให้เคสมันเป็นรอย ขูดขีดได้แบบสบายใจเลย แถมไม่ต้องกลัวฝาหลังเป็นรอย ผมพก 2 เครื่องในกระเป๋ากางเกงคือ MEIZU m2 note และ Alcatel Flash 2 ไม่ต้องกลัวเป็นรอยเลย ปกป้องได้ดีมากๆ

back

โดยรวมรูปลักษณ์​ ความสวยงามในการจับ ถือ สะดวกมาก

เรื่องสเปคผมไม่ค่อยห่วงหรอก CPU Mediatek Mali T720MP4 Octa-Core 64-Bit จอ 5 นิ้ว รองรับ 2 ซิม อันนี้ใช้งานได้สบายๆ ชิลๆ ไม่มีหน่วง แม้จะไม่ได้เคลียร์แรม ปิดแอพเลยก็ตาม

alcatel-flash2-Sim
สมาร์ทโฟน Alcatel Flash 2 เน้นกล้อง และรองรับการใช้งาน 4G พอได้เครื่อง ผมก็จับใส่ซิม TrueMove H 4G แบบไม่ต้องตั้งค่า APN ใดๆเลย ได้ข่าวว่า เพื่อนๆคนอื่นต้องตั้งค่า อันนี้ไม่รู้แฮะ จริงๆถ้าตั้งค่า ของทรู ไม่มีอะไร APN ตั้ง True-H Internet ใส่ user / pass ว่า True ก็เป็นอันจบ อีกซิมใส่ AIS 3G หยิบเอาไปออกทริป เที่ยวเวียงจันทน์ (ทั้งซิม 1 และซิม 2 รองรับ 2G/3G/4G ทั้งสองซิม) โดยผมสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย TrueMove H ได้ที่เวียงจันทน์ ตั้งแต่ตลาดกลางคืน ริมฝั่งโขง สวนเจ้าอนุวงศ์ จนถึงตลาดเช้า และเวียงจันทน์ เซ็นเตอร์ สัญญาณมีถึงประตูชัยเลยทีเดียว เรียกว่าใครใช้ทรู ไปเวียงจันทน์​ไม่ต้องซื้อซิม ไม่ต้องโรมมิ่งเลย แต่ถ้าอยากใช้งานแบบเต็มๆก็โรมมิ่งได้ สอบถามราคากันเอง

เล่าถึงการใช้งานโดยรวม 2 สัปดาห์​ผมใช้งานเป็นเครื่องหลัก แอพที่ใช้คือ Facebook, Twitter, Gmail, Instagram, Lazada มีเขียนบล็อกด้วย WordPress ด้วย ลงแอพใช้งาน แต่งภาพ aillis และ snapseed เรียกว่า ใช้งานทั่วๆไป พบว่าใช้งานได้คล่องตัว

การใช้งาน 2 ซิม ใส่ซิม ตั้งค่า ตั้งค่าการใช้งานอินเทอร์เน็ต

ตอนจะใช้ก็เลือกสลับซิมได้ (ลากแถบ Noti ลงมา)

2sim-option

กำหนดการจำกัดการใช้งานดาต้า สามารถแสดงการใช้อินเทอร์เน็ตของแต่ละซิมได้

กำหนด limit การใช้งานดาต้าได้ ไม่ให้ติด FUP

data-limit

เพื่อนๆ blogger ที่ได้เครื่องไปก่อนหน้านี้ พบปัญหาเรื่อง GPS และการตั้งค่า APN ที่ไม่ได้มีค่าติดตั้งมาให้ เครื่องที่ผมได้นั้น มีการอัพเดตเฟิร์มแวร์เรียบร้อยแล้ว ทาง Alcatel แจ้งว่า ยังอัพเดตผ่าน OTA ไม่ได้ ดังนั้นมาอัพที่ฟอร์จูนดีกว่าครับ

version

Alcatel Flash 2 มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย เรียนรู้ไว สักพักก็ใช้คล่องมือแล้ว

อินเตอร์เฟซ​ในการใช้งาน ​(UI)

home

หน้า Home

app

หน้า App

หน่วยความจำ 16GB ให้ถ่ายรูป ลงแอพ ยังเหลืออีกเยอะ

storage

Google Apps มีให้พร้อม

google-app

ผู้เขียนเพิ่งจะได้ลองจับ Alcatel เป็นรุ่นแรก ก็แปลกใจกับ zApp ว่ามันคืออะไร เป็นเหมือน Store นึงที่ให้ดาวน์โหลดแอพได้ฟรี

z-app-store

แต่ขอบอก zApp นี่ผมไม่ใช้เลย เพราะมันจะชอบก่อกวน ส่ง Noti มาแบบนี้ แล้วใครไม่รู้จักว่าคืออะไร จะไปกล้าโหลดได้ยังไง

zapp

นอกจากนี้ในส่วนของคีย์บอร์ด มาพร้อม TouchPal

touchpal-setup

touchpal

คีย์บอร์ดพร้อมใช้คือ TouchPal Keyboard จัดการดาวน์โหลดภาษาไทยมาใช้ก็สบาย

touchpal

แต่ผมไม่ถนัด ผมใช้ Man Man กับ Hardware Thai Keyobard แทน อันนี้แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน

touchpal2

ในส่วนของการตั้งค่านั้น ไล่ๆดูไอคอนต่างๆ Backup & Restore อันนี้เหมาะกับมือใหม่มากๆ แต่ต้องใส่ Micro SD ก่อนนะ

backup

backup-sd

การตั้งค่า ปรับแต่งได้เยอะ ทั้งความสว่าง การ Sleep หน้าจอ DayDream พักหน้าจอระหว่างชาร์จไฟ ขนาดอักษร การตั้งค่าเครือข่าย Wi-Fi, HotSpot และ Click Clear คืออะไรไม่แน่ใจ แต่น่าจะเป็นการเคลียร์แรม เคลียร์แคช แบบคลิกเดียว (ถ้าผิดก็ท้วงได้นะครับ)

setting

 

setting2

ลองๆเล่นดู มีอะไรน่าสนใจเยอะ MiraVision เพื่อการแสดงผลที่สวยงาม คมชัด เลือกโหมดภาพได้เอง

ในส่วนของการใช้งาน Smart Awake โดยการใช้ Gesture ขาดไม่ได้แล้วสำหรับสมาร์ทโฟนยุคนี้ ตอนนี้มือถือราคา 4-5 พัน ทำได้หมด แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ หรือปลุกให้มือถือตื่นจากสแตนบาย หรือปิดหน้าจออยู่ก็วาดนิ้วเป็นวงกลมเพื่อเปิดกล้อง สะดวกและไวกว่าเข้าเมนูต่างๆมาก

gesture

แล้วถ้าใครปิดเปิดเครื่องทุกวัน หรือรีสตาร์ทมือถือประจำ กำหนดแอพให้เริ่มอัตโนมัติได้ ทำให้เรียกแอพได้ไวขึ้น

auto-start

ด้านความปลอดภัย กำหนดวิธีการล็อกหน้าจอได้ตามต้องการ ทั้งกวาดนิ้ว ใช้วาดนิ้ว ใส่ PIN หรือรหัสผ่าน (ปกติจะเป็นลากนิ้วขึ้นบนเพื่อปลดล็อก)

มีเรื่องน่าหงุดหงิดตอนที่โทร ก็คือ ปกติผมจะตั้งให้ เวลาโทร ต้องเลือกว่าจะใช้ซิมไหนโทร พอกดที่ชื่อที่ต้องการโทร ไม่ยอมเด้งหน้าจอให้เลือกซิม ต้องกดอีกรอบ เป็นบ่อยมากจนหงุดหงิดอยู่เหมือนกัน

call-2-sim

ส่วนการตั้งค่าต่างๆ ทำได้เยอะ ทั้งการส่งหน้าจอออกไปยังจอใหญ่ แต่ผมไม่มีจอทดสอบ

ส่วน SMS เอามาให้ดู​ ไม่ได้แยกสีแบบ i-mobile แต่มีการระบุชัดเจนว่าเป็นข้อความซิมไหน

sms

สำหรับเรื่อง GPS ที่บอกข้างต้น ผมก็ได้ทดสอบ ระหว่างที่นั่งรถไฟฟรีจากหัวลำโพง ไปหนองคาย โดยทดสอบการรับสัญญาณของตัวเครื่อง การใช้งาน Google Now การแสดงสภาพอากาศ การจับสัญญาณ​ GPS, Internet ได้ดี

google-now

สิ่งที่ผมพบ ระหว่างการใช้งาน เรื่องการถ่ายภาพ คือการลองถ่ายภาพหลากหลายภาพ ลองเปิด Dual Tone Flash ค้างไว้ แต่ภาพที่ออกมา ไม่ชัดนัก อาจเป็นไปได้ว่า ยังไม่ทันโฟกัส ผมก็กดถ่ายภาพแล้ว

camera

ผมใช้ถ่ายภาพด้วยความละเอียด 9.5MP (16:9) แต่ถ้าเป็น 13MP จะเป็น 4:3

โหมดการถ่ายภาพ มีให้เลือกเยอะ ดูตัวอย่างภาพถ่าย

การถ่ายภาพ หากใช้เคสแบบแฟ้มนี้ จะทำให้การโฟกัส การเล็ง ลำบากและไม่ถนัด ภาพที่ได้ออกมา กดถ่ายเผื่อ 2-3 ภาพ

photo1

photo2

ภาพอาหาร แสงไฟห้าง ร้าน Sushi Den สาขาเซ็นทรัล พระราม 9

photo3

photo4

การถ่ายภาพทั่วๆไป หากแสงพอดี พอเหมาะ ถ่ายได้สวย

photo5

2 ภาพนี้ (บน ล่าง) เปิด Dual Tone Flash ด้วย ให้ภาพสวยสดใส

photo6

photo7

ข้อสังเกตของกล้อง ยังไม่ประทับใจ 100% ผมให้ 70% โอเค เพราะลองแล้ว ภาพที่ได้ บางครั้งก็ไม่ชัด เบลอ ถ้าจะโฟกัสแบบเอารายละเอียด ต้องถ่ายกันหลายรอบ ยกตัวอย่างภาพนี้ กว่าจะได้มาก็กดถ่ายหลายช็อตอยู่

focus

ส่วนใครอยากใช้ USB OTG รองรับสบายๆ

otg

แบตเตอรี่ ถ่ายว่าพอใช้ได้ ใช้งานได้นาน ตัวหน้าจอไม่ได้สวยคมอะไรขนาดกินแบต การใช้งานทั่วๆไป เน้นถ่ายรูป โซเชียล อีเมล์​ ไม่เล่นเกม เครื่องนี้ไม่ได้ลง LINE แบต
อยู่ได้วันหรือเกินวันแน่ๆครับ

batt-low

batt

โดยรวมถือว่า Alcatel Flash 2 รองรับการใช้งาน Social ถ่ายรูป และเซลฟี่ได้เป็นอย่างดี น่าประทับใจ คุ้มราคาครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม Alcatel