รู้จักกับ Gen Z อนาคตของสังคมการทำงานรุ่นต่อไป

genz

สำหรับใครที่ทำงาน หากมองรอบๆตัว น้องในทีม พี่ในแผนก เราจะเห็นคน Gen ต่างๆ บางแผนก บางสายงาน ก็ได้เจอคนที่มีอายุ วัยใกล้เคียงกัน แต่นั่นคือยุคของเรา ที่ทำงานกันจนอายุ 30 กว่า น้องๆ ในทีมผมก็เด็กสุดตอนนี้ก็ 2x ปลายๆกันแล้ว แต่สำหรับเด็กจบใหม่ล่ะ เด็กยุคใหม่ล่ะ เราจะทำงานกับเขายังไง จะปรับตัวเข้าหากันยังไง แล้ว Gen Z เป็นยังไง มาทำความรู้จักกันดีกว่า


เด็กแต่ละ Gen จะทำงานร่วมกันได้ไหม อันนี้เป็นคำถามที่น่าคิด ทางกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ได้จัดเสวนาพิเศษเรื่อง “Unboxing Gen Z: The Workforce of The Future in Thailand” (ทำความรู้จักกับ Gen Z – อนาคตของสังคมการทำงานรุ่นต่อไป) ณ โรงแรมโซฟิเทล โซ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ข้อมูลใน blog นี้ นำมาจาก AdeccoThailand

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ Gen Z ก็หันมองส่องกระจกตัวเองก่อนว่าอยู่ Gen ไหน (ให้ทายว่าผมอยู่ Gen ไหน?)

Baby Boomer เกิดปี 2489-2507
GenX เกิดปี 2508-2519
GenY เกิดปี 2520-2537
GenZ เกิดปี 2538-2552
Gen Alpha เกิดตั้งแต่ปี 2553 ข้อมูลจาก #AdeccoGenZ

แล้วคุณคิดว่าเด็ก Gen Z มีลักษณะอย่างไร

– หลายคำตอบ คือ เอาตัวเองเป็นใหญ่ นึกถึงแต่ตัวเอง ทำตัวแปลกแยก อันนี้คือมุมมองของคนใน Gen อื่นที่มอง เรามาทำความเข้าใจพวกเขาให้ลึกซึ้งกันดีกว่า ข้อมูลจาก #AdeccoGenZ

ปัจจุบันประเทศไทยมี Gen Z ที่กำลังเรียนระดับอุดมศึกษา 97% (สรุปเข้าใจง่ายๆคือเด็กมหาลัยตอนนี้แหล่ะ ที่กำลังจะเรียนจบ (เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย 1% ทำงานเต็มเวลา 2%) ข้อมูลจาก #AdeccoGenZ

อีกเรื่องที่น่าสนใจ คน Gen Z มักจะปรึกษาใคร เรื่องอนาคตและอาชีพ?

Adecco-Gen-Z

Gen Z มักถามความเห็นเรื่องอาชีพจากคนในครอบครัว รองลงมาคือครูที่ปรึกษาและเพื่อน แสดงว่าเขาไว้วางใจและมองคนในครอบครัวเป็นสำคัญ เพราะรู้จักเขามากที่สุดข้อมูลจาก #AdeccoGenZ

gen-z-working

มุมมองในการทำงานของ Gen Z ก็คือ มองว่าพวกเขาสามารถหาเงินได้ มีรายได้มากกว่ารุ่นพ่อแม่ (ผู้เขียน: เอาจริงๆค่าเงินมันต่างกัน เศรษฐกิจและยุคต่างกัน แต่ยอมรับว่าหาเงินได้เยอะกว่าพ่อแม่จริงๆ แต่ต้องใช้ความขยันและพยายาม) และมั่นใจว่าตนเองหางานที่แรก และสำรวจตัวเองว่าชอบอะไร วางแผนการทำงานและอนาคตได้ อันนี้ผมว่าน่าจะเป็นเพราะเขามั่นใจในตัวของเขาเองด้วย ในขณะที่ Gen ผู้เขียน แต่ค่อยมั่นใจในตัวเองสักเท่าไหร

working-genz

อีกมุมนึงที่น่าสนใจคือ ในประเทศไทยนั้น Gen Z สนใจทำงานในองค์กรของรัฐ มากที่สุด รองลงมาคือบริษัทจากต่างประเทศที่มาเปิดในไทย บริษัทขนาดใหญ่ในประเทศไทย และ SMS หรือทำ Startup

การที่ GenZ ชอบ Selfie ไม่ใช่แค่การถ่ายรูป แต่เป็นการ พรีเซ็นต์ตัวเอง นึกถึงตัวเอง ให้ความสำคัญกับตัวเอง และมั่นใจในตัวเอง (ข้อมูลจาก #AdeccoGenZ)

รู้จักกับ Generation Z กลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ในเอเชีย

พฤติกรรมและค่านิยมของคนทำงานรุ่นใหม่ Gen Z

– มีความอยากเป็นเจ้าของกิจการ
– มองโลกในแง่ดี
– มีความรอบรู้
– เป็นคนที่ไม่ได้คิดจะเป็นลูกน้องไปตลอด อยากมีกิจการของตนเอง มีความคิดเป็นของตนเอง
– คนกลุ่มนี้ไม่รอ แต่จะริเริ่มทำอะไรใหม่ๆ เป็นคนนำเทรนด์ใหม่ๆ ทำสิ่งใหม่ๆ
– ใช้ Social Network ช่วยในการสื่อสารและบอกต่อ
– หาข้อมูลก่อนทำงาน หาข้อมูลนายจ้างก่อนเริ่มงาน
– มองความน่าไว้วางใจ น่าเชื่อถือ และยึดถือความมั่นคงของตนเอง

แน่นอนว่าทุกบริษัทที่กำลังหาคนทำงาน อยากได้คนเก่ง มีความสามารถ แต่สถานการณ์ตอนนี้ Gen Z (คือประชากรที่เกิดในปี 2538 เป็นต้นไป) กำลังเข้าสู่ตลาดแรงงาน บริษัทต่างๆจึงควรศึกษา และทำความรู้จักกับคนในกลุ่มนี้ให้มาก

Gen_Z_White_paper_-_Adecco_Asia_-_HR-1-TH

Adecco ได้ทำการสำรวจกลุ่ม Gen Z จากผู้ตอบแบบสอบถาม 948 คน ทั่วเอเชีย

ชาย 50% หญิง 50% สำรวจในวันที่ 25 – 31 มกราคม 2557 แต่ละประเทศประมาณร้อยกว่าคน เอามาเฉลี่ยกัน

ดูผลการสำรวจกันดีกว่า

โดยสรุปแล้ว Gen Z มีความคิดดังนี้

– ไม่รีบร้อนเข้าทำงาน บางคนเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น ยอมทำงานในบริษัทที่ไม่ใหญ่ เพื่อฝึกประสบการณ์ ฝึกงานกับนายจ้าง
– มองการฝึกงานเป็นหนทางที่ทำให้รู้จักเจ้านาย มีโอกาสได้ทำงานบริษัทใหญ่ๆได้ง่าย มีช่องทางในการทำงานในที่นั้นๆได้
– ช่วง 6 – 12 เดือนแรก ถ้าบริษัทรับคน Gen Z จะต้องเข้าใจว่า เขาอาจจะไม่ได้อยู่นาน แต่ทำงานชั่วคราว เพราะยังไม่แน่ใจว่าเป็นงานที่ตัวเองถนัดไหม และมองว่าไม่จริงจังอะไรนัก ไม่ซีเรียสเงินเดือน ยอมรับเงินเดือนต่ำกว่าวุฒิ เพราะฝึกประสบการณ์ และกำลังมองหางานที่ตนเองถนัดและชอบจริงๆ ต่างจากในยุคที่ผมทำงาน (ตอนนี้ อายุ 3x) ที่จบแล้วหางานกันอย่างเอาเป็นเอาตาย กลัวตกงาน กลัวไม่ได้งาน
– กลุ่มคน Gen Z คือกลุ่มที่กดมือถือ มองมือถือตลอดเวลา ใช้ Social Network หาข้อมูลต่างๆ
– กลุ่ม Gen Z ส่วนใหญ่คิดที่จะวางแผนสำหรับอนาคต เริ่มวางแผนเก็บเงินบำนาญตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตการทำงาน
– มองโลกในแง่ดี ว่าพวกเขาสามารถเลิกทำงานได้ในช่วงอายุกลางหรือปลาย 50
– Gen Z ส่วนใหญ่มีความต้องการที่จะทำงานในอุตสาหกรรมการให้บริการ เช่น โฆษณา การตลาด งานด้าน IT ที่ปรึกษา สื่อ งานบริการ งานสายอาชีพ เช่นเดียวกับสายศิลปะ กีฬา และบันเทิง
– ส่วนน้อยมากที่ในความสนใจในอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม อย่างเช่น งานการผลิต และน้อยมากที่อยากทำงานในเรื่องการค้าส่ง ซึ่งเคยเป็นอุตสาหกรรมหลักในประเทศเอเชียบางประเทศ
– กลุ่ม Gen Z มีความเป็นเจ้าของกิจการสูง จากผลสำรวจ ประมาณ 30% บอกว่าการทำธุรกิจของตัวเองเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการอย่างแน่นอน อีก 40% อาจพิจารณาเรื่องการเป็นเจ้าของกิจการถ้ามีโอกาสที่ดีเข้ามาหา และกลุ่ม Gen Z มองว่าเทคโนโลยีช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น เช่น ไม่ต้องทำงานในออฟฟิศ
– คิดเรื่องการเป็นเจ้าของกิจการและเริ่มธุรกิจของตัวเอง ครึ่งหนึ่งคิดว่าจะเริ่มในช่วงอายุ 20 และในจำนวนที่เท่ากันก็อยากเริ่มกิจการของตัวเองมากกว่าที่จะเข้าไปทำธุรกิจที่มีอยู่แล้ว อย่างเช่น กิจการของครอบครัว โดยเฉพาะในจีนและไต้หวัน
– ความมั่นคงของงานยังเป็นเหตุผลที่สำคัญทื่สุดในการเลือกงาน และหลายคนก็ยังอยากทำงานประจำมากกว่า นี่คือตัวบ่งชี้อัตราการว่างงานที่ต่ำมากในเอเชีย โดยที่มีคนที่มีงานทำในบางประเทศ

อ่านต่อ “เปิดใจ บริษัทมองคนทำงาน Gen Z”

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

Adecco Thailand CEO1Month-2019-TH

“จบใหม่ก็เป็น CEO ได้” ชวนสมัครโครงการ CEO for One Month เติมฝันผู้บริหารอายุน้อย

จัดโครงการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว กับโครงการ CEO for One Month ที่กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ผู้นำระดับโลกในการให้บริการด้านการบริหารงานทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การเป็นผู้บริหารสูงสุด เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ภายใต้แนวคิด “จบใหม่ก็เป็น CEO ได้”

Adecco ประเทศไทย เผยอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562 อยากเป็นหมอ ไอดอลคือ BNK48

Adecco ประเทศไทย ได้จัดทำ “ผลสำรวจอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562” สะท้อนความคิดเห็นของเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี ที่มีต่ออาชีพในฝัน รวมถึงความคิดเห็นของเด็กๆ ในเรื่องที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ เช่น ไอดอลในดวงใจ พรปีใหม่ที่อยากได้ และไอเดียปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นต้น

เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019 ซึ่งเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลก ส่งผลกระทบต่ออาชีพด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Digital Disruption การมี AI เข้ามาช่วย หุ่นยนต์เข้ามาช่วย สิ่งที่กระทบมนุษย์แน่ๆ คือการมาของ Chat Bot แต่ในใจทุกคน ก็ยังอยากคุยกับมนุษย์อยู่ดี ดังนั้น ต้องวางตัวให้ถูก ไม่ใช่ว่า Digital จะเข้ามา Disrupt เราแบบจมมิด…

ชวนเด็กจบใหม่ สมัครโครงการ Adecco Potential Recruitment Consultant (PRC) ก้าวสู่การเป็น Recruiter มืออาชีพ

โอกาสสำหรับเด็กจบใหม่ กับโครงการพิเศษที่จะปั้นน้อง ๆ ก้าวสู่การเป็นมืออาชีพด้าน Recruitment ใน 1 ปี โดย Adecco มอบโอกาสให้น้องๆ ได้ร่วมเรียนรู้ผ่านการทำงานจริง พร้อมโอกาสเติบโตอย่างมั่นคงในองค์กรผู้นำด้าน HR ระดับโลก

​CEO1Month

ขอแสดงความยินดีกับ คุณณัฐภาส เนื่องเจริญ ผู้ชนะโครงการ CEO for One Month ประจำประเทศไทย ปี 2018

Adecco ประเทศไทย ขอแสดงความยินดีกับ คุณณัฐภาส เนื่องเจริญ ว่า​ที่​บัณฑิต​จาก​คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬา​ลงกรณ์​ม​หาวิทยาลัย​ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ชนะโครงการ CEO for One Month ประจำประเทศไทย ประจำปี 2018

Adecco Career Club for first jobbers!

21 มิ.ย.นี้ ชวนเด็กจบใหม่ ร่วมกิจกรรม Adecco Career Club for first jobbers! (ฟรี จำนวนจำกัด)

21 มิ.ย.นี้ ชวนเด็กจบใหม่ มาร่วมค้นหางานที่ชอบ พบเส้นทางอาชีพที่ใช่ พร้อมรับคำปรึกษาทุกเรื่องงาน กับกิจกรรม Adecco Career Club for first jobbers!

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: