ย้ายด่วน Windows XP เสี่ยงภัย! หลังไมโครซอฟต์หยุดให้การสนับสนุน

Screen Shot 2557-04-18 at 12.49.48 PM

ผ่านวันที่ 8 เมษายนมาหลายวันแล้ว ก่อนหน้านี้ หลายๆคนน่าจะได้ยินข่าวว่า ไมโครซอฟท์ ประกาศยุติการพัฒนา และสนับสนุน Windows XP ระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานถึง 12 ปี ซึ่งจะหมดอายุ และไร้การอัพเดต ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน ณ ขณะที่เขียนบล็อกนี้ ได้สิ้นสุดการสนับสนุนจากไมโครซอฟต์แล้ว


ในเมื่อผ่านวันสิ้นสุดการสนับสนุน Windows XP มาแล้ว ถามว่าใครจะได้รับผลกระทบบ้าง ถ้าเป็นคนใช้งานตามบ้าน อาจไม่มีผลอะไร แต่เรื่องความปลอดภัยก็สำคัญ เพราะการอัพเดตของไมโครซอฟท์ อุดรอยรั่วด้านความปลอดภัยให้กับ Windows XP หากหยุดการอัพเดตแล้ว ก็หมายความว่าจะมีความเสี่ยง คำว่าความเสี่ยงนี้ ไม่ใช่ว่าเราติดตั้ง Anti-Virus แล้วสบายใจ เพราะหลายๆโปรแกรม Anti-Virus ต่างออกมาเปิดเผยว่า จะรับใช้ Windows XP อยู่ระยะนึง แล้วก็จะตัดหางด้วยเช่นกัน

สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ของบริษัท อันนี้จะกระทบมาก เพราะถ้าหยุดอัพเดต ความเสี่ยงเกิดขึ้นกับระบบแน่ๆ โดยเฉพาะระบบเครือข่ายของบริษัท ความปลอดภัยของข้อมูล หลายๆ บริษัทมีนโยบายในการเปลี่ยนไปใช้ Windows 7 หรือ Windows 8.1 ให้กับคอมพิวเตอร์ทั้งสำนักงาน แต่ก็ต้องพิจารณาเรื่องต้นทุน การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เข้ากันได้ (บางซอฟต์แวร์อาจจะเคยออกแบบเพื่อรองรับ Windows XP)​ นี่คือเหตุผลว่าทำไมหลายๆบริษัทยังใช้ Windows XP อยู่ ก็เพราะยังต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่รองรับ Windows XP ในการทำงานนั่นเอง แต่ปัญหาหนึ่งในบริษัทที่ผมเจอก็คือ ฝ่ายไอที พยายามจะ Migrate Windows XP ไปเป็น Windows 7 ให้กับพนักงาน แต่เครื่องพนักงานมีสเปคต่ำกว่าข้อกำหนดขั้นต่ำในการติดตั้ง Windows 7 ทำให้เครื่องนั้นๆ จำเป็นต้องอัพเกรดสเปค หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่เลยทีเดียว

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลัง Windows XP ถูกตัดหางปล่อยวัดก็คือ ความเสี่ยงจากภัยออนไลน์ ระบบคอมพิวเตอร์ถูกแฮก โดนไวรัส มัลแวร์ง่ายขึ้น คอมพิวเตอร์อาจทำงานบกพร่อง อาจโดนขโมยข้อมูลได้เพราะระบบไม่ปลอดภัย ไม่ได้รับการอัพเดตแล้ว อารมณ์แบบกำแพงร้าง ไม่มีคนดูแล จะผุ จะกร่อนก็ไม่มีใครปะแล้ว ซึ่งถ้า ณ​ ตอนนี้ใครยังใช้ Windows XP อยู่ก็แบกรับความเสี่ยงอยู่ครับ แนะนำให้เปลี่ยนด่วนครับ

เชื่อว่าบรรดาผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ น่าจะพัฒนารุ่นของซอฟต์แวร์ที่รองรับ Windows ที่สูงกว่า Windows XP กันแล้ว เรื่องที่น่ากังวลของการย้าย OS กับย้ายเวอร์ชั่น น่าจะเป็นเรื่องการย้ายข้อมูล ถ้าย้ายได้ทั้งข้อมูล ย้ายทั้ง OS ทั้งซอฟต์แวร์ ข้อมูลอยู่ครบ ไม่หาย ก็ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว

ไมโครซอฟต์พยายามชวนให้เปลี่ยน OS เป็น Windows 7, 8.1 เพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยงจากภัยออนไลน์​ ไวรัส มัลแวร์ โดยแนะนำให้อัพเกรด Windows XP เป็น Windows 8 หรือ 8.1 หรือถ้าสเปคไม่เอื้ออำนวยกับการอัพเกรด ก็ควรยกเครื่องใหม่เลย

Screen Shot 2557-04-18 at 12.49.26 PM

ไมโครซอฟท์ แนะนำวิธีโคตรง่ายในการอัพเกรดผ่าน PCmover Express สำหรับโอนข้อมูลจาก Windows XP เครื่องเก่า ไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ใช้ Windows 7, 8, 8.1 แบบครบถ้วนทั้งไฟล์ ภาพ โปรไฟล์ การตั้งค่าต่างๆ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: