เมื่อตลาด Mobile Devices เติบโต ถึงเวลาแล้วที่คนทำเว็บควรขยับตัว

ในช่วง 2 – 3 ปีหลังนี้ เมื่อ Social Network เข้ามามีบทบาทในทุกสเตตัสของชีวิต ทำให้คนพกพาอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต เพื่อเข้าชมเว็บไซต์กันมากขึ้น ล่าสุดทาง Sanook! ได้พัฒนาการแสดงผลบน iPad ดูไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทุกเว็บก็พัฒนาการแสดงผลบน Mobile อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ Sanook! คิด ไม่ใช่แค่นั้น แต่เป็นการปรับรูปแบบการแสดงผลรูป เพื่อให้เหมาะสมกับหน้าจอแท็ปเล็ต

ข่าวนี้ผมเขียนไปแล้วบน adslthailand.com แต่สิ่งที่จะนำมาบอกเล่าต่อในบล็อกก็คือ จากข่าวนี้ คุณคิดอะไร ต่อยอดอะไร ข่าวนี้ไม่ใช่แค่บอกว่า Sanook! เปิดตัวบริการบน iPad แต่ผมมองว่า ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของประเทศไทย (จากการสำรวจของ Truehits) มองภาพว่า ตอนนี้คนใช้แท็ปเล็ตเข้าถึงข้อมูลบนเว็บไซต์มากขึ้น การพัฒนาแค่การแสดงผลบน mobile อย่างเช่น m.ชื่อเว็บ.com มันไม่ได้แปลกแล้ว เพราะพัฒนามาหลายปี แต่สิ่งที่น่าคิด และผมอยากให้กระตุ้นคนทำเว็บได้ขยับตัวก็คือ ขนาดเว็บไซต์อันดับ 1 ขยับตัวตามการเติบโตของ Mobile Devices คนทำเว็บเองก็ควรจะขยับตัวได้แล้ว

ผมมองว่า สิ่งที่น่าสนใจ จนทำให้ยักษ์ใหญ่อย่าง Sanook! หันมาให้บริการผ่าน iPad ก็เพราะ ข้อมูลจากอีริคสัน คอนซูเมอร์ แล็บได้มีการคาดการณ์ว่าคนไทยจะใช้งานแทบเล็ตเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า จากเดิม 2% เป็น 4% และผู้ใช้สมาร์ทโฟนจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 17% เป็น 25% ภายในสิ้นปีนี้ จากข้อมูลนี้ คนทำเว็บ น่าจะเริ่มมองการพัฒนาได้แล้วว่า สมาร์ทโฟนจะเติบโตขนาดนี้ และแท็ปเล็ตก็มีจำนวนผู้ใช้มากขึ้น พฤติกรรมการเข้าชมเว็บก็จะเปลี่ยนแปลงไป

ทาง Sanook! คาดว่า ปัจจุบันบริการ Sanook.com บนสมาร์ทโฟน มียอดผู้ใช้งานปัจจุบันกว่า 40 ล้านเพจวิวต่อเดือน ส่วนบน iPad ได้พัฒนาฟังก์ชั่นพิเศษ “แกลเลอรี่” ออกแบบให้รองรับทุกหน้าจอของ iPad ในการสไลด์และแสดงผลรูปภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยคาดว่า Sanook! on iPad จะมีผู้ชมเพิ่มขึ้นอีก 10 ล้านเพจวิวต่อเดือนภายในสิ้นปีนี้

ข้อมูลจากคุณสิรินาถ ไชยกุลวัฒนา รองประธานกลุ่มธุรกิจโมบาย บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

รู้จัก บริษัท Forth ผู้พัฒนา คาเฟ่อัตโนมัติ 24 ชั่วโมง “เต่าบิน” (TAO BIN)

ย้อนกลับไปสมัยยุคโทรศัพท์บ้านรุ่งเรือง เราเคยได้เห็น โลโก้ Forth บนระบบตู้สาขาโทรศัพท์ ของอพาร์ตเมนต์ ออฟฟิศ เราจำได้ว่าสมัยทำงานที่แรกช่วงปี 2546 เราทำงานกับทีมไอที เห็นมีพี่ที่ดูแลระบบตู้สาขาโทรศัพท์ PABX ในยุคนั้น (ยังไม่เป็น VoIP) เป็นของ Forth คือมีเซลล์ขายอุปกรณ์คอม ก็เลยต้องมีระบบตู้สาขาโทรศัพท์ แล้วถ้าใครผ่านสนามเป้า ช่วงใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัยฯ น่าจะได้เห็นบริษัท Forth อยู่ริมถนน เราเคยจำได้ว่าเห็นบริษัท Forth…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: