คลายข้อสงสัย อนุญาตให้ลูกเล่นคอม, เล่น SmartPhone, Tablet จะเป็นอะไรไหม?

yokekung my life, nalin, แม่ และ เด็ก , , , , , , , ,

nalin-computer2

ครอบครัวผมเป็นหนึ่งครอบครัวที่ติดสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต ผมและภรรยาก็ให้ลูกเล่น iPad, Tablet, SmartPhone และคอมพิวเตอร์ ด้วยวัยเพียง 1 ขวบ 2 เดือน ของนลิน ชอบการจิ้มจอมาก ซึ่งจริงๆแล้วนลินเองก็สนใจ iPad ของคุณแม่ และคุณยาย มาตั้งแต่เด็กแล้ว สื่อการสอนที่เราให้เขาเล่น คือ Youtube เพลง ก.ไก่ เพลง นิทาน ต่างๆบน Youtube สอนลูกด้วย iPad มาตลอด แอพ A B C ก็ให้ลูกเล่น นลินเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดีมากๆ แม้ว่าจะเป็นเด็กที่แพ้นมวัว ไม่ได้ทานนมแม่ตั้งแต่อายุ 2 เดือน เขาก็มีพัฒนาการที่ดีมาก แม้ว่าเราจะให้เขาอยู่กับคอมพิวเตอร์ เขาจะชอบเล่นคีย์บอร์ดมากๆ จนพังปุ่ม F9 ของคุณพ่อมาแล้ว พอดีไปเจอบทความ “คุณอนุญาตให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์หรือเปล่า?”

ประกันมือถือจอแตก ตกน้ำ by CSC

ข้อมูลจาก พญ.พัฏ โรจน์มหามงคล บอกว่า คอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์ไม่ได้ให้โทษเสมอไป หากเรารู้จักวิธีที่ถูกต้องในการแนะนำลูกน้อยในการใช้คอมพิวเตอร์ ในเมื่อลูกน้อยแสดงออกถึงความสนใจ อยากอยู่ใกล้ๆ ลองกดๆ คีย์บอร์ดแล้วยิ้มเล่นสนุก ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่เราจะสอนให้เขาเรียนรู้อุปกรณ์ใกล้ตัวในบ้าน

nalin-computer

การเล่นคอมพิวเตอร์นั้นจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่คอยเล่นกับเขา เพื่อคอยกระตุ้นด้วยการถามคำถาม และเมื่อลูกเริ่มพูดได้ ก็คอยเล่นกับเขาเพื่อตอบคำถามมากมายที่เจ้าตัวเล็กนั้นสงสัยและอยากรู้

nalin-computer4

อย่างไรก็ดีให้เน้นการใช้คอมพิวเตอร์ไปในทิศทางที่สร้างการเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติและเป็นการสร้างความสนุก เน้นให้ลูกดูนิทานที่มีภาพสวยๆ น่าสนใจ เพลิดเพลินกับเพลง หรือ เกมสร้างสรรค์ที่แทรกเนื้อหาการเรียนรู้ทักษะต่างๆ เข้าไปด้วย

ข้อมูลจาก Mommybear

Written By

yokekung

Blogger ไอที แต่งงานแล้ว มีลูกสาว 1 คน สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ทำงานบริษัทโทรคมนาคมสื่อสาร ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, เขียนบทความให้เว็บ Thaiware Review / Thaiware Tips ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram molome ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

You May Also Like..

i-kids mouth spray

ลองแล้วจะรัก i-KIDS Mouth Spray สเปรย์พ่นบรรเทาอาการไอสำหรับเด็ก

เมื่อลูกป่วย พ่อแม่ มองตากันก็รู้ดีว่า ไม่อยากให้ลูกไปโรงพยาบาล ไม่อยากให้ลูกป่วย ไม่อยากไปพบคุณหมอ อยากไปก็แค่ตอนฉีดวัดซีนเท่านั้นแหล่ะ ทีนี้พอลูกเจ็บคอ ไอ หลายๆ วันเข้า พาไปหาคุณหมอ ก็ได้ยามาให้ลูกทาน แต่เด็กๆ ทานยายาก ทำให้พ่อแม่เครียด เนื้อหาที่เกี่ยวข้องมองหาสินค้าไอที ราคาถูก หรืออุปกรณ์เสริมมือถือราคาส่ง ช้อปออนไลน์กันเถอะช้อป […]

เล่าประสบการณ์กับ นาฬิกาโทรได้ POMO Kids Watch R2 นาฬิกาป้องกันเด็กหาย

เป็นปีแล้วล่ะ ที่ทาง POMO House ส่งนาฬิกาโทรได้ POMO Kids Watch นาฬิกาป้องกันเด็กหาย POMO มาให้รีวิวหลายรุ่น ตั้้งแต่นลิน ลูกสาวผมอายุได้ 2 ขวบกว่าๆ ยังเด็กมากที่ใส่นาฬิกา 3 ขวบ และล่าสุด 4 […]

Kids Center by KIDOZ แอพคัดเนื้อหาสำหรับเด็ก บนสมาร์ทโฟน Acer

ผู้เขียนได้มีโอกาสใช้งาน มือถือ Acer Liquid Z530S & Acer Liquid Z630S เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ไม่บ่อยนักที่ได้สัมผัสสมาร์ทโฟนของ Acer ลองเล่นๆ ดูมีอะไรหลายอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะ Kids Center แอพที่คัดสรรและคัดเลือก รวมไปถึงกลั่นกรองเนื้อหาให้เหมาะสมกับเด็ก […]