คลายข้อสงสัย อนุญาตให้ลูกเล่นคอม, เล่น SmartPhone, Tablet จะเป็นอะไรไหม?

yokekung my life, nalin, แม่ และ เด็ก , , , , , , , ,

nalin-computer2

ครอบครัวผมเป็นหนึ่งครอบครัวที่ติดสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต ผมและภรรยาก็ให้ลูกเล่น iPad, Tablet, SmartPhone และคอมพิวเตอร์ ด้วยวัยเพียง 1 ขวบ 2 เดือน ของนลิน ชอบการจิ้มจอมาก ซึ่งจริงๆแล้วนลินเองก็สนใจ iPad ของคุณแม่ และคุณยาย มาตั้งแต่เด็กแล้ว สื่อการสอนที่เราให้เขาเล่น คือ Youtube เพลง ก.ไก่ เพลง นิทาน ต่างๆบน Youtube สอนลูกด้วย iPad มาตลอด แอพ A B C ก็ให้ลูกเล่น นลินเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดีมากๆ แม้ว่าจะเป็นเด็กที่แพ้นมวัว ไม่ได้ทานนมแม่ตั้งแต่อายุ 2 เดือน เขาก็มีพัฒนาการที่ดีมาก แม้ว่าเราจะให้เขาอยู่กับคอมพิวเตอร์ เขาจะชอบเล่นคีย์บอร์ดมากๆ จนพังปุ่ม F9 ของคุณพ่อมาแล้ว พอดีไปเจอบทความ “คุณอนุญาตให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์หรือเปล่า?”

ข้อมูลจาก พญ.พัฏ โรจน์มหามงคล บอกว่า คอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์ไม่ได้ให้โทษเสมอไป หากเรารู้จักวิธีที่ถูกต้องในการแนะนำลูกน้อยในการใช้คอมพิวเตอร์ ในเมื่อลูกน้อยแสดงออกถึงความสนใจ อยากอยู่ใกล้ๆ ลองกดๆ คีย์บอร์ดแล้วยิ้มเล่นสนุก ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่เราจะสอนให้เขาเรียนรู้อุปกรณ์ใกล้ตัวในบ้าน

nalin-computer

การเล่นคอมพิวเตอร์นั้นจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่คอยเล่นกับเขา เพื่อคอยกระตุ้นด้วยการถามคำถาม และเมื่อลูกเริ่มพูดได้ ก็คอยเล่นกับเขาเพื่อตอบคำถามมากมายที่เจ้าตัวเล็กนั้นสงสัยและอยากรู้

nalin-computer4

อย่างไรก็ดีให้เน้นการใช้คอมพิวเตอร์ไปในทิศทางที่สร้างการเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติและเป็นการสร้างความสนุก เน้นให้ลูกดูนิทานที่มีภาพสวยๆ น่าสนใจ เพลิดเพลินกับเพลง หรือ เกมสร้างสรรค์ที่แทรกเนื้อหาการเรียนรู้ทักษะต่างๆ เข้าไปด้วย

ข้อมูลจาก Mommybear

Written By

yokekung

Blogger ไอที แต่งงานแล้ว มีลูกสาว 1 คน สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ทำงานบริษัทโทรคมนาคมสื่อสาร ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, เขียนบทความให้เว็บ Thaiware Review / Thaiware Tips ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram molome ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

You May Also Like..

บันทึกประสบการณ์ ส่งลูกเรียนเต้นที่ The Inner Studio

ช่วงปิดเทอม เราและภรรยา ตกลงกันว่า ส่งนลินเรียนเต้นที่ The Inner Studio สาขา เอสพลานาด รัชดา “ชั้น 3” (MRT ศูนย์วัฒนธรรม) เป็นโรงเรียนสอนเต้น ที่เราเองก็ติดตามบน YouTube มาสักระยะนึงแล้ว เพราะเราเองก็ชอบคลาสเต้นออกกำลังกาย นลินก็ชอบเต้นเพราะคุกกี้เสี่ยงทายมากๆ […]

i-kids mouth spray

ลองแล้วจะรัก i-KIDS Mouth Spray สเปรย์พ่นบรรเทาอาการไอสำหรับเด็ก

เมื่อลูกป่วย พ่อแม่ มองตากันก็รู้ดีว่า ไม่อยากให้ลูกไปโรงพยาบาล ไม่อยากให้ลูกป่วย ไม่อยากไปพบคุณหมอ อยากไปก็แค่ตอนฉีดวัดซีนเท่านั้นแหล่ะ ทีนี้พอลูกเจ็บคอ ไอ หลายๆ วันเข้า พาไปหาคุณหมอ ก็ได้ยามาให้ลูกทาน แต่เด็กๆ ทานยายาก ทำให้พ่อแม่เครียด Related

เล่าประสบการณ์กับ นาฬิกาโทรได้ POMO Kids Watch R2 นาฬิกาป้องกันเด็กหาย

เป็นปีแล้วล่ะ ที่ทาง POMO House ส่งนาฬิกาโทรได้ POMO Kids Watch นาฬิกาป้องกันเด็กหาย POMO มาให้รีวิวหลายรุ่น ตั้้งแต่นลิน ลูกสาวผมอายุได้ 2 ขวบกว่าๆ ยังเด็กมากที่ใส่นาฬิกา 3 ขวบ และล่าสุด 4 […]