แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

Samsung Galaxy A13 มาพร้อมหน้าจอ 6.6 นิ้ว แบบ FHD+ ความละเอียด 1080 x 2408 ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป ความบันเทิง ทำงาน เล่นเกม เอาอยู่ แบตเยอะ จอสวย กล้องดี เรียกได้ว่าครบครันจริงๆ โดยการออกแบบ ดีไซน์มินิมอล แบบเรียกได้ว่า งานประกอบดูดี รู้สึกจับแล้วแน่น ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย อีกอย่าง Samsung A Series ก็ตอบโจทย์ความคุ้มค่ามากๆ อยู่แล้ว

แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่ารุ่นนี้รองรับ 4G ไม่ใช่ 5G แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรในการใช้งานครับ

ก่อนหน้านี้ ปีก่อนเราเคยแนะนำ Samsung Galaxy A12 ให้เพื่อนอยู่เหมือนกัน เพราะมองว่า ทุกคนน่าจะใช้ Samsung ได้แบบราบรื่น ไม่มีปัญหา มาพร้อมสี ดำ (Black), ฟ้า (Light Blue) และพีช (Peach) โดยเครื่องที่น้องซื้อ สีดำแต่ออกจะดูแนวๆ กรมท่า น้ำเงินเข้มๆ ด้วย สวยดี ส่วนเครื่องที่เรายืมมารีวิวเป็นสีฟ้า สวยดี ก่อนนี้ผมเคยใช้ Galaxy A32 5G สีฟ้าอีกโทนนึง ตัวเครื่องแบบนี้ทำให้เราใช้เคสใสเป็นหลักเลยครับ เพราะสีตัวเครื่องสวยอยู่แล้ว

มือถือ 6 พันกลางๆ ได้จอใหญ่ มาพร้อมกล้องหลัง 4 ตัว มีไฟแฟลช 1 กล้องหลัก (Main Camera) 50MP กล้อง Ultra Wide 5MP 123 องศา กล้อง Depth 2MP ถ่าย Live Focus ได้ และ กล้อง Macro 2MP เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีเลย ส่วนกล้องหน้า 8MP รองรับการปรับ Bokeh นี่คือมือถือหลักพัน ที่ถ่ายรูปได้สวยเลย

สเปค

หน้าจอ 6.6 นิ้ว FHD+ 1080 x 2408
ชิป Exynos 850 Octa-core
RAM 4 GB ROM 128 GB รองรับ RAM Plus สูงสุด 4GB
Micro SD Card สูงสุด 1 TB
รองรับ 2 Nano SIM / 1 Micro SD
กล้องหน้า 8MP
กล้องหลัง 50.0 MP + 5.0 MP + 2.0 MP + 2.0 MP
ถ่ายวีดิโอ FHD (1920 x 1080) @30fps
แบตเตอรี่ 5,000 mAh
รองรับ Wi-Fi 2.4+5GHz
สแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง
ช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม.

ภาพที่ได้คือประทับใจกับมือถือในงบนี้ เพราะได้ภาพสวย ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยภาพชุดนี้ถ่ายวันที่ 23 เมษายน ก่อนที่จะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ตัวเครื่อง วันที่ 4 พฤษภาคมครับ

โดยรวม ได้ภาพถ่ายสวยในแบบเกินตัวมือถือหลักพัน ได้กล้องดี แบตเยอะ จอใหญ่ ใช้งานได้ยาวๆ รองรับการสแกนใบหน้าและสแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง

แบตเยอะ 5000mAh

ทาง Samsung ระบุไว้ว่าใช้งานได้ประมาณ 2 วัน ซึ่งข้อดีคือหน้าจอที่ใช้ การใช้ชิป Exynos 850 ที่ประหยัดพลังงานเป็นปัจจัยเสริมทำให้ใช้งานได้ยาวๆ และการที่ตัวเครื่องรองรับ 4G ก็ยังทำให้ประหยัดแบต

แต่ต้องบอกว่า ด้วยสเปคแล้ว Galaxy A13 ใช้ซีพียู Octa-core RAM 4GB หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 128GB เพิ่ม MicroSD ได้มากถึง 1TB ใช้งานบน One UI 4 ใช้งานได้ดี และมีมี RAM Plus ให้ใช้สูงสุด 4GB อีกด้วย

RAM Plus

เป็นการนำหน่วยความจำในตัวเครื่อง หรือเมม หักมาเป็น RAM Plus ได้ 2GB หรือ 4GB

ส่วนใครถ่ายวีดีโอ รองรับเพียง FHD (1920 x 1080) @30fps (เฟรมต่อวินาที) แต่ดีตรงที่ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. ให้ใช้กันได้สะดวก

ตัวเครื่องรองรับระบบเสียง Dolby Atmos (ใช้งานกับหูฟังสเตอริโอและลำโพง Bluetooth เท่านั้น)

รองรับ Dual Messenger

ใช้ Facebook 2 บัญชี LINE 2 บัญชีในเครื่องเดียวกันได้ ทำให้แยกไลน์งานกับไลน์ส่วนตัว หรือ Facebook ของบริษัทกับส่วนตัวได้ โดยจะมีแถบสัญลักษณ์สีส้มแสดง

ถ้ามองในมุม มือถือราคาหกพันกลางๆ รู้สึกว่าชอบและประทับใจ อยากแนะนำให้ใช้รุ่นนี้ครับ ผมเอาไปถ่ายภาพที่สวนสัตว์เขาเขียวมาครับ ได้ภาพสวยเลย แต่ในระหว่างที่รีวิว พี่ Samsung ก็ขยันอัปเดตซอฟต์แวร์ เฟิร์มแวร์ อันนี้ชื่นชมเลยครับ

สรุปจุดเด่นของ Galaxy A13 คือ เครื่องลื่น กล้องดี พร้อม RAM Plus 4 + 4GB ลื่น ไม่สะดุด แต่การสแกนนิ้วต้องใจเย็นนิดนึง ส่วนการใช้งานไม่สะดุด มือถืองบ 7,000 บาท ผมยกให้ Samsung Galaxy A13 (4/128GB) ราคา 6,499 บาท

กดซื้อ https://shope.ee/AoorfuguQ หรือซื้อกับ BaNANA ถูกกว่า เหลือ 6,199 บาท https://invol.co/clapj7z

สเปค

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

รีวิว มือถือ 5G ฟรีค่าเครื่อง TCL 20 R 5G แคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า

ก่อนหน้านี้ หลายๆ คนอาจจะได้ยินข่าวมือถือ 5G ราคาถูกที่สุด TCL 20 R 5G ด้วยคอนเซ็ปต์ สมาร์ทโฟนที่ให้คนไทยเข้าถึงง่ายกว่าเดิม โดยล่าสุดมีแคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า แจกมือถือ 100,000 เครื่อง ทำให้เราได้ใช้มือถือ “ฟรีค่าเครื่อง” แต่มีค่ารายเดือนล่วงหน้าและค่าภาษีเครื่อง (VAT) ตามเงื่อนไขมีติดสัญญา แต่ถ้าเราใช้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

โปร iPhone 13 True 5G

เผยเคล็ดลับ จอง iPhone 13 Series ราคาหลักพัน พร้อมโปรกับค่ายมือถือ ช่วง Pre-Booking จังหวะนี้ดีที่สุด ได้ส่วนลดเยอะสุด

เริ่มเปิดให้จองแล้ว สำหรับ iPhone 13 Series ที่สามารถซื้อ iPhone 13 พร้อมแพ็กเกจ ทั้งแบบรายเดือนและเติมเงิน ซึ่งจะได้ส่วนลดค่าเครื่องเหลือต่ำสุดเหลือแค่ 5,900 บาท ถ้าซื้อตามเงื่อนไขที่กำหนด จากค่ายมือถือ AIS, dtac, True และยังสามารถซื้อ iPhone 13 เครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญา วันนี้เรามีเคล็ดลับ ท่าไม้ตาย ในการจอง iPhone 13…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: