ที่สุดของความลงตัวด้านการสื่อสาร และรูปทรงที่สวยงาม พร้อมถ่ายทอดความคมชัดผ่าน Huawei Ascend P7 (ตอนที่ 1)

Huawei-Ascend-P7-yokekung-01
หากคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวย ตัวเครื่องบางเฉียบ กล้องหน้า กล้องหลัง คมชัด รองรับ 4G ในราคาหมื่นกลางๆ แนะนำ Huawei Ascend P7 กับการออกแบบดีไซน์ที่สวยงาม หรูหรา สัมผัสที่ถนัดมือ รองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย [850/900/1900/2100MHz] และรองรับ 4G LTE ตอนนี้ให้บริการ 4G บนคลื่นความถี่ 2100MHz โดย dtac และ TrueMoveH ให้บริการแล้วในหลายพื้นที่ หรือไปเที่ยวเมืองนอก ซื้อซิมเมืองนอกใส่ระหว่างเที่ยวก็แรงไม่มีสะดุด (1 ซิม รองรับ Micro SIM)

ผมเองใช้งาน Social Network บนสมาร์ทโฟนเป็นหลัก อยากได้สมาร์ทโฟนราคาไม่แพง ที่มีกล้องชัดๆ ใช้ทำงาน ถ่ายรูป เขียนบล็อก เขียนข่าวได้ คิดไว้ว่าอยากได้มือถือหน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว ซึ่ง Huawei Ascend P7 ตอบโจทย์ความต้องการของผมได้เป็นอย่างดี ซึ่งจุดเด่นแรกคือน้ำหนักเบามาก 124 กรัม (แต่ถอดแบตไม่ได้) บางเพียง 6.5 มิลลิเมตรเท่านั้น และด้วยความบางนี้เอง แม้วัสดุจะเป็นแก้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะแตกบิ่นง่ายๆนะ เขามี 7 layers Zมี 7 ชั้นเคลือบผิวก็เลยทีเดียว) แถมเป็นกระจกกันรอยด้วย หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD1080 x 1920 pixels (441 ppi) รองรับการสัมผัสหลายจุด (Multi-Touch) แบบ Capacitive

Screenshot_2014-07-11-06-12-46
ด้านการเชื่อมต่อนั้นมีจุดเด่นตรงที่รองรับการใช้งาน 4G ก็พอดีเลยว่าผมใช้ iPhone 4 อยู่ แล้วมันช้าหน่วงมาก (ก็หลายปีแล้วเนอะ) ก็เลยอยากจะเปลี่ยนเครื่องที่รองรับ 4G ด้วยเลย พอดีเป๊ะ ปลื้มมาก

สัมผัสแรก Huawei Ascend P7huawei-ascend-p7-yokekung-02อุปกรณ์ที่มากับ Huawei Ascend P7 จะมีตัวเครื่อง อุปกรณ์ หูฟัง อแดปเตอร์ และสาย USB  huawei-ascend-p7-yokekung-03

Huawei-Ascend-P7-yokekung-02
วัสดุ Huawei Ascend P7 เป็นกระจกและแก้ว ด้วยความที่ธรรมชาติของพื้นผิวมีความลื่น หากจะวางบนพื้นโต๊ะที่มีความมัน ลื่น หรือเคลือบเงา จะต้องระวังสักนิด เพราะพื้นผิวสัมผัสอาจจะทำให้วางแล้วลื่นหล่นได้ แนะนำให้หาเคสมาใส่สักหน่อยจะดีกว่า

ฟังก์ชั่นเด่นในตัวเครื่อง

Huawei-Ascend-P7-tag-nfc
นอกจาก 4G แล้วยังรองรับ NFC (Near Field Communication) อีกด้วย อันนี้ผมลองดูมีการนำ NFC มาใช้กับแท็ก คือทำเป็นโปรไฟล์ ถ้าเราอยู่บ้าน ให้เปิด Wi-Fi แต่เราไม่ต้องตั้งค่าเอง ทำเป็น Tag แล้วเปิด NFC แตะมือถือ จบ ง่ายมาก

Huawei-Ascend-P7-tag-nfc2
ส่วน NFC บนรถไฟฟ้านั้น แรกๆน่าจะให้ใช้กับมือถือ Samsung ก่อน (ทั้งซิมและเครื่อง รองรับ NFC)

Huawei-Ascend-P7-cloud-spec
คุณสมบัติที่น่าสนใจอื่นๆก็คือ Gesture การตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่ถือว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์โฟนสมัยนี้แล้ว

Huawei-Ascend-P7-gesture
ระบบ Cloud ของ Huawei จะมีพื้นที่ฟรีให้ใช้งาน 5GB เพื่อจัดเก็บและสำรองข้อมูล รายชื่อ รายการโทร ข้อความ ควรสำรองและจำเป็นมากที่ควร backup ไว้ เผื่อฉุกเฉินมือถือหาย ภาพถ่าย รายชื่อ ข้อมูลของเราจะไม่หายไป

Huawei-Ascend-P7-cloud-plus
สำหรับกล้อง พลาดไม่ได้เลยกับกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED ให้ขนาดภาพสูงสุด 3120 x 4160 พิกเซล

ค้นหาใบหน้าอัตโนมัติ (Face Detection) มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (Shake Reduction) และโหมดถ่ายภาพพาโนราม่า (Panorama) ตามมาตรฐานกล้องมือถือสมัยนี้

Huawei-Ascend-P7-selfie-panorama
แต่ที่เจ๋งที่สุดคือ กล้องหน้า มีความละเอียด 8 MP แถมมีโหมด หน้าสวย และโหมดถ่ายภาพ Selfie แบบ Panorama อีกด้วย (แต่มือต้องนิ่งนิดนึง)

Screenshot_2014-07-13-11-06-43
ในส่วนของการถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องหน้า (Selfie) นั้น จะมีตัวช่วยในการแสดงภาพ โดยเฉพาะสาวๆน่าจะชอบ เพราะทำให้หน้าเราเป๊ะ

แบตเตอรี่มาตรฐาน Li-Pol 2,500 mAh อันนี้ถ้าใครอยากประหยัดแบต ลองอ่าน 3 เคล็ดลับช่วยประหยัดแบตเตอรี่มือถือ ที่ผมลองใช้ ปิดโน่นนี่แล้วเขียนแนะนำครับ

Huawei-Ascend-P7-yokekung-5
สิ่งที่ขาดสำหรับมือถือยุคนี้ไม่ได้คือ การประหยัดพลังงานขั้นสุด แม้ว่าจะใช้แบต 2500mAh

img1405010261027

แต่ถ้าแบตใกล้หมด เราสามารถปรับเป็นโหมด Ultra Power Saving Mode ได้ แต่จะใช้ได้แค่การโทร และข้อความเท่านั้น ถ่ายรูป เล่นเน็ตไม่ได้ ยังไม่หมด ยังมี Smart Power Saving Mode เพิ่มระยะเวลาการใช้งานในช่วงวิกฤตแบตใกล้หมด เข้าใจดีว่าตอนแบตใกล้หมดแล้วรอสายคนโทรมา ไม่มี Power Bank มันเครียดแค่ไหน

Huawei-Ascend-P7-yokekung-battery-save
ส่วนการบริโภคพลังงานนั้น จากที่ลองใช้งาน 4G 1 วัน อีกวันปิด 4G พบว่าการใช้งาน 3G ปิด 4G ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้น

Screenshot_2014-07-10-23-31-18
การปิดแอพที่ไม่ได้ใช้งาน หรือแอพบางตัวบริโภคพลังงานเยอะ หากไม่ได้ใช้งานก็แนะนำให้ปิด

Huawei-Ascend-P7-yokekung-4
ในการจับ (ผมถนัดมือถือขวา) การออกแบบรูปทรง ความบาง การเล่นขอบ ทำให้เราจับถนัดมือมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะไม่ใส่เคส ก็ไม่ลื่นมือ ส่วนการใช้งาน การออกแบบปุ่ม Huawei Ascend P7 วางปุม Power ไว้ด้านข้าง (ขวา) ใครถนัดมือขวา น่าจะใช้นิ้วโป้งกดเปิดหน้าจอได้ไม่ยาก ใครถนัดซ้าย เอามือซ้ายจับ นิ้วกลางก็จะอยู่ตรงปุ่ม Power พอดี ออกแบบมาได้พอดีเป๊ะ ถนัดมากๆ

Huawei-Ascend-P7-icon
นอกจากนี้ยังมี ไอคอนลัด ที่ให้เราล็อกหน้าจอ กลับสู่หน้าจอหลัก หรือเป็นทางลัดในการเปิดแอพต่างๆได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Huawei-Ascend-P7-yokekung-app-battery
ส่วนคนที่เป็นมือใหม่ Android ก็ไม่ต้องกังวล แอพไหนสูบแบต แอพไหนเอาเปรียบหน่วยความจำ จัดการได้ง่ายๆ จัดการว่าแอพไหนให้ใช้ Data หรือกำหนดแอพไหนไม่ให้ใช้เน็ตก็ยังได้ (ป้องกันเน็ตรั่ว)

Huawei-Ascend-P7-cloud-do-not-disturb
นอกจากนี้ยังมี Do Not Disturb ปล็อคสายเรียกเข้าไม่ให้ใครโทรมากวนในเวลานอน ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจริงก็จะมีบางคนเท่านั้นที่โทรหาเราได้ (แต่เราสามารถโทรกลับหาคนที่ไม่ได้อยู่ใน List ได้) คุณสมบัติมากมายแบบนี้ เดี๋ยวจะเล่าต่อในบล็อกถัดไปครับ

สเปค และราคา

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

%d bloggers like this: