เล่นไป เล่าไป : ลองสัมผัส Surface 2 ที่เป็นมากกว่าแท็บเล็ต

surface2-002
ได้มีโอกาสไปลูบๆคลำๆ Surface 2 จากไมโครซอฟท์ ที่ร้าน IT City สาขา IT Mall สาขา Fortune พนักงานแนะนำดี ฟังแล้วเคลิ้ม (พนักงานสาวน่ารัก) อันนี้ชอบนะเพราะเราอยากรู้ว่า Surface ตัวแรก กับรุ่น 2 ต่างกันยังไง พนักงานให้ข้อมูลแบบไม่ต้องพูดสเปค บอกแค่ว่าหน้าจอชัดกว่าเดิมเป็น Full HD รองรับ USB 3.0 แบตอยู่ได้นานขึ้น เอ่อดีๆ พนักงานรู้เรื่องเป็นงานแบบนี้ เลยขอเขาถ่ายรูปมาลงบล็อกดีกว่า


surface2-004
อ้อ เดี๋ยวก่อนนะ ก่อนจะรู้จัก Surface 2 เนี่ย ต้องบอกก่อนว่าที่เคยลอง Surface ตัวแรกเนี่ย ผิดคาด เพราะตอนแรกคิดว่ามันคือแท็บเล็ต เฮ้ย ทำไมมันหนักจัง ยกถ่ายรูปอาหารก็หนัก ไม่สะดวกเอาซะเลย แต่พอใช้ไปก็ทำความเข้าใจกับมันว่า Surface มันคือโน้ตบุ๊กนี่หว่า (เอ่อว่ะ ใครจะบ้ายกโน้ตบุ๊กขึ้นมาถ่ายภาพอาหาร ถ่าย Selife ฟระ) รูปทรงมันคือแท็บเล็ตที่ต่อคีย์บอร์ด ทำงานเหมือนโน้ตบุ๊กได้ พอจะใช้งานด้านความบันเทิง ใช้งาน Social Media ก็ถอดคีย์บอร์ดแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ พกสะดวก เบาขึ้น ถ้ามองว่ามันคือแท็บเล็ต ก็เจอข้อเสียหลายด้าน แต่เอาจริงๆพอมองมันเป็นโน้ตบุ๊ก เอ่อ มันก็คือโน้ตบุ๊กถอดคีย์บอร์ดแปลงเป็นแท็บเล็ตได้แหล่ะเนอะ
surface-10-inch-tablet
ล่าสุดบนเว็บไซต์ Microsoft ขึ้นสโลแกน Surface 2 ว่า “The 10” tablet that comes with Office” คือใครจะใช้ Office ต้อง Surface ชัดเจน
surface2-003
Surface 2 เป็นภาคต่อของ Surface RT รุ่นแรก แต่เพิ่มความสามารถในการทำงานออฟฟิศผ่าน Microsoft Office Home & Student 2013 RT ทำให้สามารถแก้ไขเอกสารต่างๆได้สะดวก อย่างที่เราทราบกันดีว่า การแก้ไขเอกสารบนแท็บเล็ตนั้น แม้ค่ายอื่นจะมีแอพ Office แต่สุดท้ายการแก้ไขแบบไม่เพี้ยนเลย เป๊ะที่สุดก็ต้องทำบน Microsoft Word กับ Windows เนี่ยแหละ
surface2-005
จุดเด่นของ Surface 2 คือมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง รองรับการเชื่อมต่อพอร์ต USB 3.0 ติดตั้งแอพบน Windows Store ได้มากมาย เชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์แปลงร่างเป็นโน้ตบุ๊กทำงานได้สบาย แถมยังสะดวกในการแปลงร่างจากแท็บเล็ตเป็นโน้ตบุ๊กด้วยขาตั้งที่ปรับระดับได้ 2 ระดับ

surface2-001

Surface 2 ดีกว่าตัวแรกยังไง?

ตามคำบอกเล่าของน้องพนักงาน เล่นเอาเราเคลิ้ม (target ขายหนุ่ม ก็ให้น้องสาวๆขายสินะ) Surface 2 นั้นมีหน้าจอ Full HD 1080p แบบ ClearType ในขณะที่ Surface ตัวแรก มีความละเอียดหน้าจอ HD 720p เท่านั้น นอกจากนี้ CPU Quad-Core NVIDIA Tegra 4 ก็เจ๋งกว่า รวมทั้งมีพอร์ตเชื่อมต่อ Micro SD อีกด้วย นอกจากนี้กล้องยังดีกว่าตัวแรก กล้องหน้า 3.5MP กล้องหลัง 5MP

ที่เจ๋งมากๆคือมีไดร์วแบบ Cloud อย่าง OneDrive หรือชื่อเดิมคือ SkyDrive ให้ใช้ฟรี 200GB นาน 2 ปี ตึมูลค่าก็เยอะอยู่นะ
surface2-006
สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Surface กับ Surface 2 ก็คือ

1. น้ำหนักเบาลง ตัวเครื่องบางลง
2. จอ Full HD
3. CPU เป็น NVIDIA Tegra 4
4. รองรับ USB 3.0
5. มี Outlook 2013 RT มาให้พร้อมใช้
6. แบตอึดขึ้น ใช้งานได้สูงสุด 10 ชั่วโมง
7. ขาตั้งปรับได้ 2 ระดับ
8. กล้องดีขึ้น บันทึกวีดีโอ 1080p กล้องหน้า 3.5MP กล้องหลัง 5MP ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น
9. ย้ายช่องเสียบ MicroSD มาไว้ด้านหลัง ใส่และถอดง่ายขึ้นมาก
10. รองรับ Bluetooth 4.0, Wi-Fi 802.11a/b/g/n

ถ้าคุณอยากจะได้แท็บเล็ต ที่ทำงานได้เหมือนโน้ตบุ๊ก และอยากคล่องตัวกับโน้ตบุ๊ก ก็ถอดคีย์บอร์ดแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ และซีเรียสกับการทำงานออฟฟิศ Surface 2 เหมาะกับคุณครับ

ข้อมูล Surface 2

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This Post Has 2 Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: