แรกสัมผัส “ประสบการณ์น่าประทับใจ” บน BlackBerry Z10

หลังจากที่ BlackBerry เปิดตัว BlackBerry OS 10 เราก็ได้ยลโฉมเครื่อง BlackBerry Z10 แต่ก่อนจะไปทดลองใช้งาน ขอให้ทำความเข้าใจตรงกันก่อนว่า ผมเขียนในฐานะคนที่ใช้ BlackBerry > iPhone > Android รู้ว่าแต่ละ OS มีข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับ BlackBerry Z10 นี้ มาพร้อมระบบปฏิบ้ติการ BlackBerry 10 ซึ่งจะพลิกรูปแบบการใช้งานต่างไปจาก BlackBerry เดิมๆ สิ่งแรกที่ควรรู้ก็คือ ลบอคติส่วนตัวของ BlackBerry แบบเดิมๆทิ้งไป เพราะ BlackBerry 10 นั้นคือรูปโฉมใหม่ของระบบปฏิบัติการใหม่

bb-z10-01

สิ่งที่ควรรู้อย่างแรกก็คือ “ไม่ต้องง้อ BB Service อีกต่อไป” หมายความว่า คุณสามารถใช้เน็ตจากโปรโมชั่นเน็ตใดๆก็ได้ (BlackBerry Z10 รองรับการใช้งานกับ Micro SIM) ใช้งานร่วมกับแพ็คเกจเน็ต แพ็คใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสมัคร BlackBerry Package อย่างแต่ก่อนแล้ว แม้แต่แพ็ค iPhone ก็ยังใช้งานได้ (ผมทดสอบโดยใช้โปรโมชั่น iPhone XXL ของ TruemoveH) อ้อ BlackBerry 10 นี่ไม่แยกเครือข่ายแล้ว รองรับ 3G ทุกค่ายสบายๆ

IMG_00000004

แต่สิ่งใหม่ ที่จะต้องเรียนรู้จาก BlackBerry 10 ผ่าน BB Z10 ก็คือเรื่องของการใช้ Gesture เพราะ BlackBerry Z10 นั้นไม่มีปุ่ม Home, Back, Menu เหมือนอย่าง Android แต่ใช้การปัดนิ้ว โดยลากนิ้วจากขอบจอล่าง ตวัดจากล่างขึ้นบน แต่จะต้องรู้จังหวะการตวัดนิ้วด้วย (ตวัดตรงโลโก้ BlackBerry ขึ้นไปทางด้านบน เฉียงไปทางซ้ายเล็กน้อย เพื่อสลับแอพ และเราจะต้องเรียนรู้ Gesture พอสมควร และฝึกใช้จนชำนาญและเคยชิน (ผมดันเผลอไปตวัดนิ้วบนหน้าจอ Samsung Galaxy S2 ด้วย ฮาาาาา)

IMG_00000145

สำหรับคนที่ติด Social Network อย่างหนักแบบผม คงจะชอบ BlackBerry Hub ศูนย์รวมทุก Notifications ทั้งอีเมล์ SMS twitter facebook BBM SMS เรียกได้ว่าหยิบแสดงผลครบในหน้าจอเดียว

stb1355345307874_00002_th-th_Source

ส่วนแป้นพิมพ์ BlackBerry เคลมไว้ว่าเป็นแป้นพิมพ์ที่ดีที่สุด แต่สำหรับคนไทยนั้น อาจจะหงุดหงิดเล็กน้อย เหมือนขาดตอน จากการเว้นช่วงจังหวะ เพราะตอนสลับเปลี่ยนภาษาจากอังกฤษ ไทย จะต้องกดปุ่ม , (ข้าง space bar) ค้างไว้แล้วเลื่อนขึ้นลงเพื่อเปลี่ยนภาษา ทำให้คนที่พิมพ์เร็วอย่างผม เสียอารมณ์ พาลจะหงุดหงิดเอาได้ แต่ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะใช้งานไปสักพักก็จะชินและลงตัว แถมระบบการเดาคำ บางคำก็แม่นยำ บางคำก็ออกแนวฮา

การใช้งานของผมคือ ถ่ายรูป แชร์ เอาภาพไปเขียนบล็อก ผมเน้นใช้การแชร์ภาพจากการถ่ายภาพ แล้วแชร์ออกไปยัง Facebook, Twitter เพราะไม่มีแอพ Instagram บน BlackBerry 10 ใครที่ติดตาม Facebook ผม อาจจะเห็นว่า ผมโพสรูปผ่าน BlackBerry 10

IMG_00000031

ส่วนตัวผมชอบ Android เพราะถ่ายรูปแล้วแชร์ได้เลยว่าจะโพสลงบน Social Network ใด บน BB Z10 ก็ทำได้เช่นกัน ตอนนี้แอพบน BlackBerry 10 นั้นมีเยอะพอสมควร ขาดแต่ Instagram และ LINE นอกนั้น twitter facebook foursquare whatsapp มีให้ครบถ้วน ดังนั้น แอพที่ผมใช้บน BlackBerry Z10 ก็คือ Twitter, Facebook, FourSquare ส่วน Whatsapp ลงแอพไว้ แต่ไม่อยากย้าย contact มาออนไลน์บนเครื่องทดสอบ

BlackBerry Z10 ใช้ CPU Dual-Core 1.5GHz หน่วยความจำ 2GB รองรับการถ่ายวีดีโอ 1080p HD กล้องด้านหลัง 8MP ใช้แบบโพกัสอัตโนมัติแล้วแตะถ่าย เวลาเราจะถ่ายภาพก็แค่เล็งกล้องไปยังวัตถุที่ต้องการ แล้วรอจนโฟกัสเป็นกรอบสี่เหลี่ยมสีเขียว แล้วแตะถ่ายภาพ หรือกดปุ่มด้านข้างก็ได้ กล้องหน้า 2MP บันทึกวีดีโอ 720p จอแสดงผลความละเอียด 1280*768 ที่ 356ppi ขนาด 4.2 นิ้ว แต่ขนาดจอภาพเป็นอัตรา 15:9 รองรับ 3G ใส่ MicroSD ได้ แบตเตอรี่ 1800mAh ด้านข้างมีพอร์ต Micro HDMI สำหรับเชื่อมต่อกับ HDTV หรือโปรเจคเตอร์ก็ได้ สเปค

การใช้งาน BlackBerry Z10 ผมทดสอบกับซิมการ์ดของ TruemoveH และ dtac ใช้งาน 3G ได้ไม่มีปัญหา (ใช้ Micro SIM) ผมนำ BlackBerry Z10 ออกไปทำงาน ทำข่าว ทำบทความ เขียนรีวิวเป็นเครื่องหลัก และพก iPad Mini ไปด้วย เพื่อเขียนงาน ดังนั้นคุณสมบัติกล้องของ BlackBerry Z10 ตอบโจทย์ผมได้ดี แต่อาจไม่คล่องตัวนักเพราะต้องรอโฟกัสภาพแล้วแตะถ่าย

IMG_00000089

ผมไปงานเปิดตัว Microsoft Surface ภาพทั้งหมดในงานถ่ายโดย BlackBerry Z10 และได้ทำข่าวลงในเว็บไซต์ adslthailand.com ใช้กล้อง BB Z10 ทั้งงาน ถ่ายปุ๊บ แชร์ภาพขึ้นบน Facebook ได้เลยทันที หรือแนบภาพผ่าน twitter ก็สะดวก แต่อย่างที่ผมบอกไปคือ แอพบางตัวยังไม่สามารถใช้งานบน BlackBerry Z10 ได้ อย่างเช่นการถ่ายภาพขึ้น instagram การแช็ตผ่าน LINE ซึ่งผมเชื่อว่า ปัจจุบัน แม้ว่ายังใช้ LINE, Instagram บน BlackBerry 10 ไม่ได้ แต่เราก็พกหลายอุปกรณ์ (แอพประเภท instagram บน BlackBerry World ล้วนแล้วแต่เป็นแอพสำหรับ “ดู” คือกด like, comment ได้ แต่จะโพสรูปที่ถ่ายจาก BlackBerry ไม่ได้

IMG_00000108

ด้านบนนี้เป็นภาพจากกล้องหน้า BlackBerry Z10

bb-z10-02

การใช้งาน BlackBerry Z10 ของผมในการเป็นเครื่องหลักคือ ใช้โทร เล่นเน็ต ใช้ twitter facebook โดยถ่ายภาพแล้วแชร์บน Facebook ทำงานได้ดีมากครีบ และที่ขอชมเลยก็คือ แบตเตอรี่ อึดมากๆ ถ้าเป็น OS อื่น แบตหมดไปนานแล้ว อันนี้ BlackBerry แบตอึดมากจริงๆ

สรุป

โดยรวมผมประทับใจกับ BlackBerry Z10 แม้ใครจะมองว่าคล้าย Android, Windows Phone แต่อย่างไรก็ตาม ผมซึ่งพกอุปกรณ์หลายชิ้นอยู่แล้ว มองว่าการใช้งาน Facebook, Twitter, Email, FourSquare ก็เพียงพอแล้วสำหรับ BlackBerry 10 เพราะจุดหลัก ผมยังใช้ BlackBerry 10 โทรคุยงานได้แบบไม่ต้องห่วงแบตหมด ถ้าอยากเล่น Instagram, LINE ก็หยิบ iPad Mini มาใช้

หมายเหตุ: Sponsored Review รีวิวนี้ ได้รับสินค้ามาจากแบรนด์เพื่อทดสอบในช่วงระยะเวลาหนึ่ง อาจจะไม่พบข้อบกพร่องในบางประการเหมือนกับคนที่ซื้อไปใช้ยาวๆ แต่อย่างไรก็ตาม พยายามถ่ายทอดการใช้งานให้ได้มากที่สุด ท้ายที่สุดแล้ว คุณเป็นคนตัดสินใจ ว่า BlackBerry Z10 เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่

ข้อมูลแนะนำการใช้งาน BlackBerry Z10

ส่วนบล็ํอกตอนถัดไป ผมจะพาคุณไปดูว่า ผมใช้งานแอพบน BlackBerry 10 แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

รีวิว มือถือ 5G ฟรีค่าเครื่อง TCL 20 R 5G แคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า

ก่อนหน้านี้ หลายๆ คนอาจจะได้ยินข่าวมือถือ 5G ราคาถูกที่สุด TCL 20 R 5G ด้วยคอนเซ็ปต์ สมาร์ทโฟนที่ให้คนไทยเข้าถึงง่ายกว่าเดิม โดยล่าสุดมีแคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า แจกมือถือ 100,000 เครื่อง ทำให้เราได้ใช้มือถือ “ฟรีค่าเครื่อง” แต่มีค่ารายเดือนล่วงหน้าและค่าภาษีเครื่อง (VAT) ตามเงื่อนไขมีติดสัญญา แต่ถ้าเราใช้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

This Post Has 2 Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: