มองตัวละคร “มุตตา” จาก “แรงเงา”

ภาพประกอบจาก Kapook.com http://drama.kapook.com/view49091.html

ภาพประกอบจาก Kapook.com http://drama.kapook.com/view49091.html

ดูละคร แล้วได้ข้อคิด พอดีไปเจอกระทู้ใน Pantip คิดเหมือนที่ผมคิดเป๊ะเลย มุตตา ทำไมต้องทำพฤติกรรมแบบนี้

สาเหตุของมุตตาที่ออกมาทำงานนอกบ้าน ก็เพราะถูกแม่พูดจาเปรียบเทียบ ประชดประชัน กระแนะกระแหน เปรียบเทียบกับฝาแฝดผู้พี่อย่างมุนินทร์ ทำให้มุตตา กลายเป็นคนที่อยู่ด้วยความรู้สึกว่า แม่ไม่รัก ส่วนพ่อ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเธอได้ แถมเธอเองก็กลับรู้สึกเกลียดชังพี่สาวของตน และการที่เธอพบรักกับ ผอ. ซึ่งเป็นเสือผู้หญิง ทำให้มุตตารู้สึกว่าผอ.เป็นคนที่มอบความรักให้เธอได้ คำพูดของ ผอ. ทำให้เธอมั่นใจ (แต่สุดท้าย คำพูดประโยคเดียวกัน ผอ.ก็พูดกับภรรยาของเขาเช่นกัน) เธอโหยหาความรักที่ไม่เคยรู้สึกว่าได้รับจากแม่ มุตตามักโทรหาพ่อ แต่ก็มักจะได้ยินเสียงประชดประชัน ดูถูก จากแม่ของเธอเป็นประจำ จนเธอไม่คิดว่าจะอยู่บ้าน แต่พอซมซานกลับมาบ้านก็ต้องเจอกับคำพูดที่เปรียบเทียบ แถมพี่สาวเธอก็กำลังจะกลับมาอยู่บ้านด้วย

ละครเรื่องนี้ สอนให้รู้จักการเลี้ยงดูลูก การใช้คำพูดของแม่ ที่อาจจะทำให้ลูกอย่างมุตตา รู้สึกว่าแม่ไม่รัก ไม่มีใครชอบการเปรียบเทียบ ไม่มีใครชอบการดูถูก จากคนเป็นแม่ของตน แถมคนที่เปรียบเทียบด้วยก็เป็นพี่สาวฝาแฝดของตนด้วย

ลองอ่านในกระทู้นี้ ผมเห็นด้วยและคิดตรงกันในหลายๆจุด โดยเฉพาะวิธีการสั่งสอน อบรม ของแม่ ที่พูดจาดูถูก ประชดประชัน เพื่อให้ลูกพยายามเอาชนะคำสบประมาท ละครเรื่องนี้ ไม่ได้ผิดแปลกไปจากสังคมไทยปกติเลย ดังจะเห็นจากข่าวในทีวี เมียน้อย เมียหลวง ความอิจฉา ริษยา การเปรียบเทียบกับผู้อื่น ยิ่งทำให้เกิดปมด้อย

ผมชอบความเห็น 169 มากครับ

ส่วนกระทู้นี้ก็น่าสนใจครับ เรื่องโรคซึมเศร้า

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

Kids Center by KIDOZ แอพคัดเนื้อหาสำหรับเด็ก บนสมาร์ทโฟน Acer

ผู้เขียนได้มีโอกาสใช้งาน มือถือ Acer Liquid Z530S & Acer Liquid Z630S เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ไม่บ่อยนักที่ได้สัมผัสสมาร์ทโฟนของ Acer ลองเล่นๆ ดูมีอะไรหลายอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะ Kids Center แอพที่คัดสรรและคัดเลือก รวมไปถึงกลั่นกรองเนื้อหาให้เหมาะสมกับเด็ก ให้พ่อแม่วางใจให้ลูกใช้โทรศัพท์อย่างเหมาะสม เป็นคุณสมบัติหนึ่งบนบริการ Acer บนสมาร์ทโฟน Acer ก็เลยนำมาฝากกัน

ข้อคิดจาก Bar B Q Plaza “พนักงานร้านอาหารก็มีแม่” และมองอีกมุม ในมุมของแม่

ใกล้วันแม่ หลายๆคนคงได้มีโอกาสดูคลิป “The Waiters’ Mom พนักงานร้านอาหารก็มีแม่” โดย Bar B Q Plaza เผยแพร่วันที่ 6 สิงหาคม 2558 นับถึงวันนี้ (9 สิงหาคม) มีผู้ชม 1,785,882 ครั้ง “สิ่งที่คุณจะได้เห็น เป็นเรื่องจริงทั้งหมด ที่ไม่มีการกำกับ ไม่มีการแสดง ทุกคน อยากมีเวลาอยู่กับแม่ในวันแม่ แต่ไม่ใช่ทุกคน…

วางใจให้ลูกเรียนรู้ผ่านแอพสำหรับเด็ก Samsung KidsTime

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ ยุคใหม่เข้ามาอ่าน หลายๆครอบครัวน่าจะคล้ายๆกันคือ มีแท็บเล็ตไว้ให้ลูกเล่น เพื่อฝึกทักษะ และพัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งอ่านมาถึงตรงนี้ ทักษะในการใช้งานแท็บเล็ตของลูกหลานเรา น่าจะคล่องแคล่วในการจิ้มนิ้วบนหน้าจออยู่แล้ว

2014 ปีแห่ง Make THE Difference ของผม

ปี 2014 หรือ 2557 กำลังจะผ่านพ้นไป ถือว่าปีนี้ เป็นปีที่ดุและโหดมากสำหรับผม เพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจ การเมือง ของแพง ทำให้เราต้องปรับตัว มีการเปลี่ยนแปลงในหน้าที่การงาน มีการปรับตัวและปรับพฤติกรรมหลายๆอย่างเพื่อความอยู่รอด (ของมนุษย์เงินเดือน)

ทำไมผมถึงใช้บริการ แอพเรียกแท็กซี่

จากกระแสข่าว กรมขนส่งทางบก จัดการ Uber แอพเรียกแท็กซี่ ทำให้คนทั่วๆไปน่าจะสนใจ และรู้จักแอพเรียกแท็กซี่กันมากขึ้น ส่วนตัวผมเอง ปีนี้ใช้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพ ทั้ง Uber หลายครั้ง GrabTaxi บ่อยที่สุด และ Easy Taxi ครั้งเดียวเลิกใช้เลย มาดูกันว่า ทำไมผมถึงเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพ

แชร์ประสบการณ์ เป็นคุณพ่อครบ 2 ปี #DADStory

ผ่านวันพ่อมา 2 ปี ความรู้สึกของผม ไม่เหมือนกับวันพ่อในฐานะลูก ที่เคยผ่านมา 30 ปี เพราะเราเป็นพ่อแล้ว เราได้คิดอะไรมากมาย ด้วยความเป็นพ่อ นลินเกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 ผ่านวันพ่อปี 55 56 และปีนี้ 57 ตอนนี้นลินอายุ 2 ขวบ 4 เดือน ประสบการณ์ของความเป็นพ่อ ผมบอกได้เลยว่า…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: