Online Shopping ทางเลือกของการซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงวิกฤต

ในช่วงที่ประเทศไทย ประสบกับภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอุทกภัยน้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร ยิ่งทำให้คนที่เปิดร้านขายสินค้าได้รับผลกระทบในการซื้อขายสินค้า จากการที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆปิดให้บริการ เนื่องจากภาวะน้ำท่วมสูง ทำให้รถสัญจรลำบาก รวมทั้งพนักงานเองก็เดินทางเข้ามาทำงานในห้างสรรพสินค้าลำบาก เหล่าบรรดาผู้ขายสินค้า ควรจะมีช่องมางในการขายสินค้าในหลายๆช่องทาง เผื่อไว้ว่าหากวันใด ห้างสรรพสินค้าปิดให้บริการ ก็จะมีช่องทางในการขายสินค้าได้ ซึ่งเมื่อการเดินทางเป็นอุปสรรคจากน้ำท่วม หลายๆคนก็มองช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางในการขายสินค้าในช่วงน้ำท่วม ด้วยจุดเด่นที่อำนวยความสะดวกไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน ทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อ และเหมาะสำหรับผู้ซื้อที่อพยพไปอยู่ต่างจังหวัด หรือย้ายถิ่นไปอยู่ในอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งทำให้การซื้อขายสินค้าปรับรูปแบบมาเป็นออนไลน์ได้ โดยใช้เว็บไซต์เป็นแึคตตาล็อก หรือใช้ Social Network อย่าง Facebook Fan Page กล้องดิจิตอล อัพโหลดภาพขึ้นไปและติดต่อกับผู้ซื้อผ่านเวบบอร์ด อีเมล์ และโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้ซื้อสามารถสั่งสินค้าออนไลน์ได้จากที่บ้าน หรือจากสถานที่ใดๆก็ได้ โดยใช้การขนส่งโดยทางไปรษณีย์ ซึ่งยังสามารถส่งสินค้าได้ตามปกติ แต่อาจล่าช้าในบางพื้นที (อ้างอิงจาก ไปรษณีย์ไทย) และในบางพื้นที่ที่ทำการไปรษณีย์ปิดให้บริการ (ตรวจสอบได้ที่ ไปรษณีย์ไทย)

ดังนั้นการซื้อขายออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต จึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ประสบภัยน้ำท่วม (ไม่รุนแรง) ในบางพื้นที่สามารถจัดส่งพัสดุไปรษณีย์ได้ตามปกติ) และบรรดาเว็บไซต์ที่ให้บริการเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ ตัวอย่างเช่น Weloveshopping.com นั้นก็ได้มีการนำสินค้าที่เกี่ยวข้องและจำเป็นในการใช้งานในช่วงน้ำท่วมมาจำหน่ายออนไลน์ และได้มีการอำนวยความสะดวกในการทำงานจากที่บ้านด้วยสินค้าไอทีอย่าง Air Card, Mi-Fi, SIM Card, SmartPhone เพื่อใช้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมได้อย่างรวดเร็ว และเตรียมการในการอพยพได้ทันท่วงที รวมไปถึงการนำเสนอสินค้าของทางร้านค้าที่เปิดร้านในระบบ We Trust  ที่ทำให้เรามั่นใจว่า สั่งซื้อสินค้าแล้วสินค้ามาส่งถึงเราจริง และโอนเงินค่าสินค้าถึงเจ้าของร้านจริง มีระบบการจ่ายเงินที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบทั้งผู้ซื้อผู้ขายว่าได้ซื้อสินค้าและได้รับสินค้าอย่างถูกต้อง ครบถ้วน ตรงเวลา

และในช่วงน้ำท่วม ตั้งแต่จังหวัดปทุมธานี จนถึงกรุงเทพมหานคร ส่งผลให้ ศูนย์การค้าหลายแห่งต้องปิดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น ฟิวเจอร์ ปาร์ค รังสิต เซียร์ รังสิต เซ็นทรัล ลาดพร้าว เซ็นทรัล รามอินทรา เมเจอร์รัชโยธิน บรรดาพ่อค้า แม่ค้า เดือดร้อนที่ขายสินค้าไม่ได้เนื่องจากห้างสรรพสินค้าปิดให้บริการ แต่ก็เป็นโอกาสของการขายสินค้าออนไลน์ สำหรับคนที่อยากจะเปิดร้านออนไลน์เพื่อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ก็ช่วยในการบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงน้ำท่วมและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อที่อยู่ตามบ้านที่ถูกน้ำท่วม หากยังสามารถซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ก็ช่วยให้สามารถซื้อสินค้าได้อีกช่องทางหนึ่ง และเอื้อประโยชน์ทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อในช่วงวิกฤต ที่สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้

ข้อดีของการซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงนี้ แม้ว่าบางคนอาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่ก็สามารถทำงานแบบ Work at Home แล้วยังสามารถช้อปปิ้งออนไลน์ได้อีกด้วย และสินค้าบางชิ้นก็มีบริการจัดส่งถึงบ้านและไม่คิดค่าบริการจัดส่งด้วย รวมไปถึงสินค้าในบางประเภทก็สามารถซื้อแบบผ่อนผ่านออนไลน์ได้เช่นกัน

ข้อดีในการซื้อขายสินค้าออนไลน์

– แม้ว่าจะมีปัญหา อุปสรรคในการเดินทาง ก็สามารถเปิดร้านได้

– ลูกค้าบอกต่อใน Social Network

– เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางหากลูกค้าได้รับบริการที่ดีก็จะบอกต่อ

– ตรวจสอบร้านค้าได้ง่ายและยืนยันจากผู้ซื้อบอกต่อผู้ซื้อกันกัน

– สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในช่วงน้ำท่วม หรือเกิดอุปสรรคในการเดินทาง ทำให้ขายสินค้าต่อได้

– พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในการขายสินค้าออนไลน์และส่งเสริมภาพลักษณ์ของร้านให้เป็นที่รู้จักและบอกต่อในโลกออนไลน์

– เปิดร้านได้แบบฟรีๆ หรือเสียค่าธรรมเนียมเป็นรายปี (ดูตัวอย่างแพ็คเกจร้านค้า)

– สามารถเปิดร้านผ่าน Facebook ได้ และสร้างแอพในการขายสินค้า ถามตอบได้ง่าย ไม่ต้องใช้ความรู้ไอทีมากนัก

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

รู้จัก บริษัท Forth ผู้พัฒนา คาเฟ่อัตโนมัติ 24 ชั่วโมง “เต่าบิน” (TAO BIN)

ย้อนกลับไปสมัยยุคโทรศัพท์บ้านรุ่งเรือง เราเคยได้เห็น โลโก้ Forth บนระบบตู้สาขาโทรศัพท์ ของอพาร์ตเมนต์ ออฟฟิศ เราจำได้ว่าสมัยทำงานที่แรกช่วงปี 2546 เราทำงานกับทีมไอที เห็นมีพี่ที่ดูแลระบบตู้สาขาโทรศัพท์ PABX ในยุคนั้น (ยังไม่เป็น VoIP) เป็นของ Forth คือมีเซลล์ขายอุปกรณ์คอม ก็เลยต้องมีระบบตู้สาขาโทรศัพท์ แล้วถ้าใครผ่านสนามเป้า ช่วงใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัยฯ น่าจะได้เห็นบริษัท Forth อยู่ริมถนน เราเคยจำได้ว่าเห็นบริษัท Forth…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

5 จุดเด่นของมือถือ realme GT 5G

5 จุดเด่นของมือถือ realme GT 5G พร้อมตัวอย่างภาพถ่าย

realme GT 5G มาพร้อมสโลแกน ‘เรือธงเร็วแรงเต็มสปีด’ ถือเป็น สมาร์ทโฟนเรือธงแห่งปี 2021 อย่างเป็นทางการ โดยมี 5 จุดเด่นที่น่าสนใจ

เลือก MicroSD ให้เหมาะกับงาน อย่ามองแค่ราคาถูก ข้อมูลของเราสำคัญที่สุด

ทุกวันนี้ เราใช้ MicroSD บนมือถือ เครื่องเล่นเกม กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และมีการทำรุ่นแยกออกมาแบบ Endurance ทน ถึก อึด รวมไปถึงรุ่นที่ใช้กับกล้องวงจรปิด กล้อง Action Cam ต่างๆ

เม้าส์ไร้สาย เสียงคลิกเงียบ Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition ต่อได้ทั้ง USB และ Bluetooth

ช่วง Work From Home ระลอก 2 งานช้อปปิ้งต้องมาแล้ว เม้าส์ไร้สาย เสียงคลิกเงียบ Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition จริงๆ เรามีเม้าส์หลายตัว แต่ชอบตัวนี้ตรงที่ ราคาไม่แพง แล้วใช้ได้ทั้ง Bluetooth และ USB นั่นหมายความว่า ถ้าคุณใช้คอมที่มีพอร์ต…

หมดปัญหา เม้าส์แบตหมดระหว่างทำงาน ด้วย เม้าส์ไร้สาย d-power T29 เม้าส์ชาร์จแบตได้

ปีนี้ Work From Home 6 เดือน จำได้ว่าเปลี่ยนถ่านเม้าส์ไร้สาย บ่อยมากๆ ทั้งถ่าน AA แบบปกติ ที่ใช้เดือนเดียวหมด ถ่าน alkaline ก็ไม่กี่เดือนหมด ลำพังค่าถ่านเม้าส์ต่อปีรวมๆ กัน ก็ซื้อเม้าส์ใหม่ได้แล้ว ใจนึงก็อยากหาถ่านชาร์จ แต่ลองเอาถ่านชาร์จที่มีในบ้านมาลอง ก็น่าจะแบตเสื่อมแล้วเหมือนกัน เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นตอนใช้เม้าส์ Logitech M337 ต่อ Bluetooth กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของบริษัท…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: