นโยบายของผู้บริหารบริษัทเอกชนในการดูแลพนักงานที่ประสบภัยน้ำท่วม

จากเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้พนักงานบริษัทเอกชน ได้รับความเดือดร้อน กังวลใจ ในการทำงาน การนำรถไปจอดบนทางด่วน สะพานข้ามคลอง ทำให้การเดินทางไปทำงานยากลำบากขึ้น เพราะต้องใช้รถสาธารณะแทน และเมื่อรัฐบาลประกาศหยุดราชการ ทำเอาเหล่าพนักงานเอกชน รวมทั้ังตัวผมเอง (ผู้เขียน) เรียกร้องอยากให้บริษัทหยุดงาน เพื่อเฝ้าระวังน้ำท่วมและดำเนินการป้องกันน้ำท่วมบ้านของตนเอง

ยอมรับว่าช่วงนั้นจิตใจไม่มีสมาธิในการทำงาน เพราะมัวสนใจเฝ้าระวังน้ำท่วมบ้านของตนเอง แต่เมื่อสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น บริษัท ก็ประกาศให้พนักงาน สามารถทำงานที่บ้านแบบ Work at Home โดยการทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อประสานงานกันได้ และสั่งงานกันทางโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการให้ลาได้โดยไม่คิดวันลา หากไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ตามปกติ ช่วงนั้นผมก็อยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน เฝ้าระวังที่บ้าน หลายๆคนเรียกร้องบริษัท เรียกร้องผู้บริหารขอให้บริษัทประกาศหยุด นั่นคือความคิดของพนักงานในระดับล่าง กลาง แต่สำหรับผู้บริหารในระดับสูง และระดับบน ไม่ได้คิดเช่นนั้น เพราะผู้บริหารระดับสูง คำนึงถึงผลกระทบในการประกาศหยุดงานที่ส่งผลเสียและกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ พนักงานคิดในมุมของคนทำงานที่เข้าออฟฟิศตอกบัตร เดินทางลำบาก กังวล เป็นห่วงบ้าน บริษัทก็อนุญาตให้พนักงานกลับบ้านก่อนเวลาเลิกงาน เพื่อเตรียมป้องกันบ้านถูกน้ำท่วมและเตรียมการย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ประเด็นเรื่องการหยุดงานของพนักงานบริษัทเอกชน ผมเห็นตาม Social Network ต่างๆ แล้วมาสะดุดตรงความเห็นหนึ่งบน Facebook ว่า อยากจะหยุดงาน อยากให้บริษัทประกาศหยุด บ้างก็ว่าบริษัทใจร้าย แต่อยากจะได้เงินเดือนเต็มเดือน ประเด็นนี้น่าคิดครับ เพราะพนักงานมองในมุมของพนักงาน อยากได้เงินเดือนเต็มเดือน อยากหยุด อยากลาโดยไม่คิดเ็ป็นวันลา แต่ไม่คิดในมุมของการดำเนินธุรกิจของบริษัท อันนี้ำไม่แปลก เพราะพนักงานคิดในมุมการทำงาน ความสะดวกสบาย และ “คาดหวัง” กับบริษัท ใช่ครับ คาดหวังไว้สูง ว่าเมื่อเดือดร้อน พนักงานจะได้รับความช่วยเหลือ และเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆของเพื่อนๆ ที่โพสบน Social Network ต่างๆ

บริษัทผม เครือเดียวกับ True ทางบริษัทมีนโยบายในการช่วยเหลือพนักงานที่ถูกน้ำท่วมอยู่แล้วเป็นประจำทุกปี (บางพื้นที่ ท่วมทุกปี โดยเฉพาะในบางจังหวัด) แต่ปีนี้น้ำท่วมหนัก ก็ได้เห็นการช่วยเหลือในด้านต่างๆ อันดับแรกก็คือ มีการจ่ายเงินเดือนให้พนักงานก่อนล่วงหน้า 1 อาทิตย์ ปกติเงินเดือนออกวันที่ 25 แต่บริษัทจ่ายเงินเดือนให้ตั้งแต่วันที่ 18 เพื่อให้พนักงานซื้อกระสอบทราย และวัสดุอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วม และใช้ในการซื้ออาหาร สินค้า เพื่อเป็นเสบียงในช่วงน้ำท่วม และยังมีสวัสดิการในการจำหน่ายกระสอบทรายให้พนักงานในราคาพิเศษอีกด้วย นอกจากนี้จากปัญหาขาดแคลนน้ำดื่ม บริษัทก็ได้ติดตั้งตู้จำหน่ายน้ำหยอดเหรียญให้พนักงานได้เติมน้ำสะอาดใช้ รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือพนักงานทั้งพนักงาน โดย

– มอบถุงยังชีพมูลค่า 1,000 บาท

– บ้านพักของตัวเองที่อาศัยอยู่ประจำได้รับความเสียหาย จะช่วยเหลือตามจริง ไม่เกิน 20,000 บาท

– บ้านเช่าหรือบ้านพักอาศัยที่อยู่เป็นประจำ แต่ไม่ใช่ของตนเอง ได้รับความเสียหาย จะช่วยเหลือตามจริงไม่เกิน 10,000 บาท

– รถยนต์ที่ใช้เป็นประจำเสียหาย ช่วยเหลือตามจริงไม่เกิน 10,000 บาท

– รถจักรยานยนต์ ช่วยเหลือตามจริงไม่เกิน 5,000 บาท

- หากเสียหายทั้งบ้านพักและยานพาหนะจะช่วยเหลือตามจริง แต่ไม่เกิน  20,000 บาท หรือ  10,000 บาท
- บ้านรวมทรัพย์สินภายในบ้านของบิดามารดา ที่พนักงานไม่ได้อาศัยอยู่ประจำ ช่วยเหลือตามจริงไม่เกิน  5,000 บาท
- จัดหาที่พักพิง ช่วยเหลือค่าเช่าที่พักอาศัยชั่วคราวตามจริงไม่เกินเดือนละ 5,000 บาท ไม่เกิน 2 เดือน  

- ให้ยืมเงินเพื่อสำรองค่าใช้จ่าย สำหรับกรณีน้ำท่วมแบบปลอดดอกเบี้ย พนักงานประจำไม่เกิน 30,000 บาท พนักงานสัญญาจ้างไม่เกิน  10,000 บาท
(ชำระคืนด้วยการหักเงินเดือนเป็นระยะเวลา 6 เดือน)

นโยบายเหล่านี้ HR หารือกับผู้บริหารในการช่วยเหลือพนักงานที่ประสบภัย แม้ว่าบริษัทจะไม่ประกาศหยุด ก็ให้ความช่วยเหลือเรื่องที่พัก การให้ยืมเงินสำรอง การช่วยเหลือในการซ่อมแซมที่พักและยานพาหนะที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หากบริษัทใดมีนโยบายดีๆแบบนี้ เชื่อว่าหลายๆคนอยากเข้าไปทำงานในบริษัท เพราะการมีสวัสดิการที่ดี ความมั่นคง ความน่าทำงาน บรรยากาศในการทำงานที่ดี ย่อมทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม

นโยบายบริษัทช่วยเหลือพนักงานที่น้ำท่วม โดย Prakal Blog

ธุรกิจโทรคมนาคม-ไอทีเต็มที่ดูแลเพื่อนพนักงานน้ำท่วมบ้าน

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

Thailand Mobile Expo 2018

รวมไอเท็มเด็ดในงาน Thailand Mobile Expo 2018 27 – 30 กันยายน 2561 ณ ศูนย์ฯสิริกิตติ์

งาน Thailand Mobile Expo 2018 จัดขึ้นในวันที่ 27 – 30 กันยายน 2561 10.00 – 20.00น. ณ ศูนย์ฯ สิริกิตติ์ ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายก่อนปิดปรับปรุงศูนย์ฯ สิริกิตติ์ (อ้างอิง) โดยในงานนี้ ร้อนแรงด้วยการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งทำให้หลายคน สนใจการปรับราคาและโปรโมชั่นของ iPhone รุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน…

Blogger Bootcamp by CP All

“เขียนอะไรดี” ข้อคิดที่ได้จากงาน Blogger’s Bootcamp by CP All รุ่นที่ 1 (สัปดาห์ที่ 1)

ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม Blogger’s Bootcamp ซึ่งจัดโดย CP ALL ร่วมกับสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย (TWA) และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เป็นโครงการ CSR ที่ CP ALL จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการศึกษาของคนไทย โดยก่อนหน้านี้ ทาง CP ALL เชิดชูนักเขียน (หนังสือ) โดยการจัดงาน 7BookAwards แต่เมื่อถึงยุคออนไลน์ ก็ได้เชิดชูนักเขียนออนไลน์ ที่เรียกว่า…

AAS Harley-Davidson® of Bangkok เปิดโชว์รูม Harley-Davidson ย่านวิภาวดี เจาะลูกค้าพรีเมี่ยม และ Young Generation

แบงก็อก ไรด์เดอร์ ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Harley-Davidson ทุ่มงบ 400 ล้าน เนรมิตโชว์รูม AAS Harley-Davidson® of Bangkok วิภาวดี-รังสิต เป็นโชว์รูม และศูนย์บริการครบวงจร แห่งที่ 6 ของเมืองไทย โดยจัดงาน REBEL REVO เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา โดยโชว์รูมนี้ เจาะลูกค้าพรีเมี่ยม และ Young Generation…

ครั้งแรกของการชมนิทรรศการศิลปะที่ MoMA [THE MUSEUM OF MODERN ART] New York

สิงห์ปาร์ค เชียงราย พาผมบินไปไกลถึง New York เพื่อชมงานศิลปะของคุณบรรเจิด เหล็กคง มาเมืองศิลปะทั้งที ถ้าไม่ได้มาชมศิลปะ ก็เหมือนมาแล้วไม่ได้ซึมซึบศิลปะ เป็นครั้งแรกของผมกับการชมนิทรรศการศิลปะที่ MoMA หรือ The Museum of Modern Art [Main Building 11 West 53 Street] เรียกว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้เราได้ดื่มดำกับศิลปะ สร้างจินตนาการ สร้างความคิดใหม่ๆให้เรา เป็นแรงบันดาลใจให้เรา ที่นี่ม exhibition…

ย้อนระลึกความทรงจำร่วมสมัย กับการกลับมาของ #‎30thByrdHeart‬ พร้อมแขกรับเชิญ BlackHead และ ETC

จากกันมานาน แสนนาน แสนนาน กับ 2 หนุ่มดูโอ ที่ฮอตที่สุด เบิร์ทกะฮาร์ท (Byrd & Heart) ที่ห่างหายไป 30 ปี กุลพงศ์ บุนนาค (เบิร์ท) และ สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ฮาร์ท) นับเวลา 2528 – 2558 คือ 30 ปีที่หลายๆคน ที่เป็นแฟนคลับ…

เดินไป เล่าไป พาชมงาน BANGKOK ELECTRONICA 2014 ส่องนวัตกรรมแห่งอนาคตปี 2014

ผมได้มีโอกาสชมงาน “BANGKOK ELECTRONICA 2014” จัดโดย POWER MALL ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ งามวงศ์วาน และบางแค แต่หลักๆ ไฮไลท์จะไปรวมอยู่ที่สาขาบางกะปิ วิธีการเดินทางผมง่ายมาก ขึ้นรถไฟฟ้า BTS จากสถานทีตลาดพลู แล้วต่อรถเมล์สาย 44 ที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เดินทางสะดวก ไม่ต้องหาที่จอดรถ ไม่ต้องรถติดในห้างตอนขากลับ ผมมองนวัตกรรมสินค้าแห่งอนาคตในปี 2014 ผ่านสินค้าในงาน ไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: