February 8, 2023

ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เข้าร่วมงาน Barcamp Bangkhen ครั้งที่ 2 โดยครั้งนี้โชคดีที่ได้เข้าร่วมเพราะปีก่อนๆติดเรียนโท พอเรียนจบแล้วก็มีว่างในวันอาทิตย์ จึงมีโอกาสได้เข้าร่วม ยอมรับว่าตื่นเต้นเพราะไม่รู้ว่าแต่ละคนจะพูดอะไรบ้าง ลักษณะของงานคือการแลกเปลี่ยนกัน เป็นคนไอทีเข้าร่วมรายการเยอะมาก หลายๆคนที่คุ้นหน้าคุ้นตา เป็นนักการตลาด โปรแกรมเมอร์ กลุ่ม JWC และคนไอทีมากมาย

 

โดยงานนี้จะเป็นคนที่เข้ามาร่วมงาน สามารถเสนอหัวข้อในการแลกเปลี่ยนได้ มีสไลด์บนเวที มีเวลาให้พูด โดยใช้อาคาร International Building ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งลักษณะการจัดกิจกรรมจะเป็นห้องประชุม หรือห้องเรียน มีตารางเวลาในการพูดในหัวข้อต่างๆ ซึ่งมีหลายห้องจัดในเวลาเดียวกัน ทำเอาผมเองก็รักพี่เสียดายน้องอยากจะฟังห้องนั้น แต่ก็เสียดายห้องนี้

อย่างตอนที่ฟัง Windows Phone X โดย @tonhor ชนกับ Beartai พอจบ Windows Phone X ก็วิ่งลงมาฟัง Beartai ต่อเลย

สำหรับงานนี้ ผมไปร่วมงานในฐานะคนที่สนใจด้านการตลาดออนไลน์ แต่ไม่ได้รู้เรื่องโปรแกรมมิ่งใดๆ ด้วยความที่เล่น Pantip มานานมากๆ ตั้งแต่สมัยปี 2539 – 2540 จึงสนใจ Session ของ pantip 3G โฉมใหม่ โดย @macroart ที่เผยหน้าตาและคุณสมบัติหลายๆอย่าง รวมไปถึงสีสันของพื้นหลัง การเชื่อมโยงกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก และมีการแสดงผลกระทู้ได้ดีขึ้น การจัดตำแหน่งแบนเนอร์โฆษณาที่ดีขึ้น และปรับตามยุคสมัยในปัจจุบัน รวมไปถึงการเชื่อมโยงความสนใจด้วย Tag และการติดตามชื่อ User ของคนโพส นั่นทำให้เราเห็นว่า Pantip นำเสนอในสิ่งที่เราสนใจ ให้เราได้แลกเปลี่ยนกัน

ส่วนอีกห้องที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลยก็คือ จาก Microsoft สู่ Google และเรื่องราวของคุณ Chet ในการเป็น Programmer ที่ผันตัวมาเปิดกิจการธุรกิจของตนเองเป็น Entrepreneur

และหัวข้อที่น่าสนใจมากๆจาก @khajochi Geek อย่างไร ไม่ให้โสด อันนี้เสียดายว่าฟังไม่ทันเพราะติดฟัง Pantip3G แล้วเดินออกมาที่ห้องรับรอง

จากที่ตัวอย่างที่นำเสนอไปทั้งหมด แต่ละคนคุ้นหน้าคุ้นตาในทวิตเตอร์ เป็นโปรแกรมเมอร์ทั้งนั้น จากนั้นก็ได้ฟังเรื่องราวของความเป็นมา Windows Phone X จาก @tonhor แห่ง WinPhoClub ที่นำเสนอว่าทำไมต้อง Windows Phone 7 ร่ายมาตั้งแต่สมัย Windows Mobile 6.5 จนมาถึง Windows Phone 7 แล้วทำไมถึงไม่มีคนใช้ เชื่อมโยงไปที่ Windows Phone 7.5 จนถึง Windows Phone 8 และที่ผ่านมาหมาดๆกับ Windows 8 Developer Preview ใน BUILD

ส่วนเรื่องราวที่น่าสนใจ และพลาดไม่ได้ ก็คือ Adobe กับ Flash และ HTML5 ส่วนหัวข้อที่เป็น Hack, Programming อย่าง MangoDB ของ Pantip3G ไม่ได้เข้าฟังเนื่องจากไม่มีความรู้พื้นฐานด้านนี้เลยสักนิดเดียว

ส่วน Session สุดท้ายของ FordAntiTrust คนนี้ผมติดตามมาตั้งแต่สมัย ThaiCyberPoint นานมาก จนมาได้รู้จักและเจอตัวจริงก็ตอนถ่ายพริตตี้นั่นแหล่ะ ฮ่าๆ คนนี้พูดถึง Developer to Photographer ได้ดีในเรื่องการถ่ายภาพ และก็ทำให้งาน Barcamp ครั้งนี้คุ้มที่สุดสำหรับผมก็เพราะรูปพริตตี้ขึ้นจอใหญ่นั่นแหล่ะ ;D

ขอบคุณ Barcamp Bangkhen สำหรับงานดีๆ ขอบคุณผู้จัดงาน ขอบคุณ YWC ขอบคุณผู้ร่วมงานทุกท่าน ขอบคุณทุกๆคนที่ทักทายผม หากมีโอกาสพบกันใหม่กับ Barcamp อื่นๆ หวังว่าจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนในครั้งต่อไปครับ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save