คลายข้อสงสัย อนุญาตให้ลูกเล่นคอม, เล่น SmartPhone, Tablet จะเป็นอะไรไหม?

nalin-computer2

ครอบครัวผมเป็นหนึ่งครอบครัวที่ติดสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต ผมและภรรยาก็ให้ลูกเล่น iPad, Tablet, SmartPhone และคอมพิวเตอร์ ด้วยวัยเพียง 1 ขวบ 2 เดือน ของนลิน ชอบการจิ้มจอมาก ซึ่งจริงๆแล้วนลินเองก็สนใจ iPad ของคุณแม่ และคุณยาย มาตั้งแต่เด็กแล้ว สื่อการสอนที่เราให้เขาเล่น คือ Youtube เพลง ก.ไก่ เพลง นิทาน ต่างๆบน Youtube สอนลูกด้วย iPad มาตลอด แอพ A B C ก็ให้ลูกเล่น นลินเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดีมากๆ แม้ว่าจะเป็นเด็กที่แพ้นมวัว ไม่ได้ทานนมแม่ตั้งแต่อายุ 2 เดือน เขาก็มีพัฒนาการที่ดีมาก แม้ว่าเราจะให้เขาอยู่กับคอมพิวเตอร์ เขาจะชอบเล่นคีย์บอร์ดมากๆ จนพังปุ่ม F9 ของคุณพ่อมาแล้ว พอดีไปเจอบทความ “คุณอนุญาตให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์หรือเปล่า?”

ข้อมูลจาก พญ.พัฏ โรจน์มหามงคล บอกว่า คอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์ไม่ได้ให้โทษเสมอไป หากเรารู้จักวิธีที่ถูกต้องในการแนะนำลูกน้อยในการใช้คอมพิวเตอร์ ในเมื่อลูกน้อยแสดงออกถึงความสนใจ อยากอยู่ใกล้ๆ ลองกดๆ คีย์บอร์ดแล้วยิ้มเล่นสนุก ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่เราจะสอนให้เขาเรียนรู้อุปกรณ์ใกล้ตัวในบ้าน

nalin-computer

การเล่นคอมพิวเตอร์นั้นจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่คอยเล่นกับเขา เพื่อคอยกระตุ้นด้วยการถามคำถาม และเมื่อลูกเริ่มพูดได้ ก็คอยเล่นกับเขาเพื่อตอบคำถามมากมายที่เจ้าตัวเล็กนั้นสงสัยและอยากรู้

nalin-computer4

อย่างไรก็ดีให้เน้นการใช้คอมพิวเตอร์ไปในทิศทางที่สร้างการเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติและเป็นการสร้างความสนุก เน้นให้ลูกดูนิทานที่มีภาพสวยๆ น่าสนใจ เพลิดเพลินกับเพลง หรือ เกมสร้างสรรค์ที่แทรกเนื้อหาการเรียนรู้ทักษะต่างๆ เข้าไปด้วย

ข้อมูลจาก Mommybear

About the author

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน

ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld

ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung
%d bloggers like this: