(ผลสำรวจ) หัวหน้าแบบไหน ที่ลูกน้องแต่ละ Generation (X, Y, Z) ต้องการ

มีงานวิจัยจาก Adecco Thailand สำรวจว่า ลูกน้องชอบหัวหน้าแบบไหน ยิ่งมีลูกน้องหลากหลาย Generation น่าสนใจมากๆ เลยเอามาให้อ่านกันครับ

เสียงจากปากลูกน้อง Gen Z ชอบงานที่ท้าทาย เพราะได้นำทักษะที่ถนัดมาใช้ มาใช้ทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย เอามาประยุกต์ใช้ แต่การมีหลาย Gen ในที่ทำงาน ก็ทำให้มีการปรับตัวเข้ากับองค์กร โดยมีการสัมภาษณ์พนักงาน Gen Z อยากให้หัวหน้ารับฟังความเห็นลูกน้อง [Gen Z หมายถึง คนที่เกิดปี 2536 ขึ้นไป] ซึ่งยุคของผู้เขียนคือ Gen Y เอาเป็นว่า Gen Z ตอนนี้คือเด็กจบใหม่ เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี เพิ่งเริื่มทำงานใหม่ๆ คน Gen X ตอนนี้ก็ 30 Up ส่วน Gen Y นี่ 30 ปลายๆ ถึงเกือบแตะ 40

หัวหน้าแบบไหน ที่ลูกน้องต้องการ
พนักงาน Gen Z (เกิดปี 2536 ขึ้นไป) อยากได้หัวหน้ารับฟังลูกน้อง

หัวหน้าที่ลูกน้องต้องการ
พนักงาน Gen Y (เกิดปี 2524 – 2535) มีอารมณ์ร้อน อยากได้หัวหน้าไม่เอาเปรียบลูกน้อง

พนักงาน Gen X
พนักงาน Gen X (เกิดปี 2508 – 2523) มีความทุ่มเทกับการทำงาน ต้องการหัวหน้าสื่อสารชัดเจน และให้เกียรติลูกน้อง

Baby Boomers

พนักงาน Baby Boomers (เกิดปี 2488 – 2507) เคร่งกฎกติกา มีความจงรักภักดีสูง ต้องการหัวหน้าที่มีความยุติธรรม

คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค ไทยและเวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ประเทศไทย เผยว่า พนักงานประมาณ 73% ไม่แฮปปี้กับหัวหน้างานทุกวันนี้ เหลือเพียง 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ ที่โอเค

องค์กรที่มีอายุยาวนาน มีคนหลาย Gen ทำงานร่วมกัน ต้องปรับตัวเข้าหากัน องค์กรก็ต้องมี benefit ให้พนักงานโอเคในการทำงาน หัวหน้าจึงควรให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ ให้ลูกน้องคนเก่งๆ อยู่ทำงานยาวๆ

ที่มา คลิป ที่นี่ ThaiPBS

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

Adecco Thailand CEO1Month-2019-TH

“จบใหม่ก็เป็น CEO ได้” ชวนสมัครโครงการ CEO for One Month เติมฝันผู้บริหารอายุน้อย

จัดโครงการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว กับโครงการ CEO for One Month ที่กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ผู้นำระดับโลกในการให้บริการด้านการบริหารงานทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การเป็นผู้บริหารสูงสุด เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ภายใต้แนวคิด “จบใหม่ก็เป็น CEO ได้”

Adecco ประเทศไทย เผยอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562 อยากเป็นหมอ ไอดอลคือ BNK48

Adecco ประเทศไทย ได้จัดทำ “ผลสำรวจอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562” สะท้อนความคิดเห็นของเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี ที่มีต่ออาชีพในฝัน รวมถึงความคิดเห็นของเด็กๆ ในเรื่องที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ เช่น ไอดอลในดวงใจ พรปีใหม่ที่อยากได้ และไอเดียปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นต้น

เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019 ซึ่งเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลก ส่งผลกระทบต่ออาชีพด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Digital Disruption การมี AI เข้ามาช่วย หุ่นยนต์เข้ามาช่วย สิ่งที่กระทบมนุษย์แน่ๆ คือการมาของ Chat Bot แต่ในใจทุกคน ก็ยังอยากคุยกับมนุษย์อยู่ดี ดังนั้น ต้องวางตัวให้ถูก ไม่ใช่ว่า Digital จะเข้ามา Disrupt เราแบบจมมิด…

ชวนเด็กจบใหม่ สมัครโครงการ Adecco Potential Recruitment Consultant (PRC) ก้าวสู่การเป็น Recruiter มืออาชีพ

โอกาสสำหรับเด็กจบใหม่ กับโครงการพิเศษที่จะปั้นน้อง ๆ ก้าวสู่การเป็นมืออาชีพด้าน Recruitment ใน 1 ปี โดย Adecco มอบโอกาสให้น้องๆ ได้ร่วมเรียนรู้ผ่านการทำงานจริง พร้อมโอกาสเติบโตอย่างมั่นคงในองค์กรผู้นำด้าน HR ระดับโลก

​CEO1Month

ขอแสดงความยินดีกับ คุณณัฐภาส เนื่องเจริญ ผู้ชนะโครงการ CEO for One Month ประจำประเทศไทย ปี 2018

Adecco ประเทศไทย ขอแสดงความยินดีกับ คุณณัฐภาส เนื่องเจริญ ว่า​ที่​บัณฑิต​จาก​คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬา​ลงกรณ์​ม​หาวิทยาลัย​ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ชนะโครงการ CEO for One Month ประจำประเทศไทย ประจำปี 2018

Adecco Career Club for first jobbers!

21 มิ.ย.นี้ ชวนเด็กจบใหม่ ร่วมกิจกรรม Adecco Career Club for first jobbers! (ฟรี จำนวนจำกัด)

21 มิ.ย.นี้ ชวนเด็กจบใหม่ มาร่วมค้นหางานที่ชอบ พบเส้นทางอาชีพที่ใช่ พร้อมรับคำปรึกษาทุกเรื่องงาน กับกิจกรรม Adecco Career Club for first jobbers!

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: