อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019 ซึ่งเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลก ส่งผลกระทบต่ออาชีพด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Digital Disruption การมี AI เข้ามาช่วย หุ่นยนต์เข้ามาช่วย สิ่งที่กระทบมนุษย์แน่ๆ คือการมาของ Chat Bot แต่ในใจทุกคน ก็ยังอยากคุยกับมนุษย์อยู่ดี ดังนั้น ต้องวางตัวให้ถูก ไม่ใช่ว่า Digital จะเข้ามา Disrupt เราแบบจมมิด แต่เราก็ยังมีที่ยืน แต่แค่เปลี่ยนตำแหน่งยืนเท่านั้นเอง


สิ่งที่เห็นชัดเจนในบ้านเราก็คือ การปรับสาขาของธนาคาร มีจำนวนเค้าเตอร์น้อยลง บางอย่าง ลูกค้าของธนาคาร ใช้ Mobile Banking ทำได้เอง แต่การฝากเช็ก การทำธุรกรรมบางอย่าง ยังต้องการพนักงานช่วย เอาแค่เรื่องจ่ายบิล ก็ผลักดันให้จ่ายบิลผ่านแอพ มากกว่าเค้าเตอร์ พนักงาน ก็ปรับตัวมาสอนใช้แอพธนาคารบนมือถือ

เรียกได้ว่า บทบาทของคนทำงานเปลี่ยนไป เทคโนโลยีเข้ามา แต่บางอาชีพยังคงอยู่ บางอาชีพ ปรับการทำงาน โฟกัสเรื่องบริการลูกค้าแทนการรับออเดอร์ที่ใช้หุ่นยนต์ หรือระบบคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าเราจะต้อง “อัพสกิล” เพิ่มทักษะตนเอง ก็ดีเหมือนกัน เพราะจะได้ เขย่าความสามารถตนเองให้มีทักษะมากขึ้น

ข้อมูลจาก Bureau of Labor Statistics เผยว่า ในทุก ๆ 5 ปีทักษะที่เรามีจะมีค่าเหลือครึ่งเดียว เพราะในอนาคตทักษะที่จำเป็นจะเปลี่ยนไป ทำให้ทักษะเดิมที่มีอยู่จะไม่เพียงพอต่อการทำงาน ดังนั้นเราต้อง Upskill แข่งกับคนอื่นๆ และแข่งกับสิ่งที่เข้ามา Disrupt เรา

Aging population – ความท้าทายของสังคมผู้สูงอายุ ประเทศไทยเองก็มีผู้สูงอายุมากขึ้น ไม่ต้องมองที่ไหนไกล พ่อแม่ของคนวัยทำงานอย่างพวกเรา ไม่ช้าไม่นาน เราเองก็ต้องดูแลผู้สูงอายุในบ้าน แล้วต่อไปเราก็จะเป็นผู้สูงอายุ

Gig economy เราจะเห็นการจ้างงานแบบชั่วคราวหรือในรูปแบบฟรีแลนซ์เพิ่มขึ้น ลดภาระการจ้างพนักงานประจำ แถม GEN Y และ GEN Z ชอบงานฟรีแลนซ์ อิสระกว่า บริหารจัดการเวลาของตัวเองได้ โปรเจคไหนเร่งด่วนก็หาฟรีแลนซ์ที่เชี่ยวชาญมาช่วย ถ้าพนักงานประจำไม่ “อัพสกิล” ก็จะถูก Disrupt ด้วยเด็ก GEN Y และ GEN Z ที่เก่งกว่า

ปิดท้ายด้วย ออฟฟิศรุ่นใหม่ๆ มีสวัสดิการ อย่างเช่น ฟิตเนส มุมขนมและอาหาร โต๊ะปิงปอง เกมเพลย์สเตชั่นหรือบอร์ดเกมให้เล่น แนวๆ ออฟฟิศ Google และพวก Startup ทั้งหลาย ทำให้ผ่อนคลายและมี Productivity ที่ดีกว่าเดิม

อ่านบทความเต็มได้ที่ adecco.co.th

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

Adecco Thailand CEO1Month-2019-TH

“จบใหม่ก็เป็น CEO ได้” ชวนสมัครโครงการ CEO for One Month เติมฝันผู้บริหารอายุน้อย

จัดโครงการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว กับโครงการ CEO for One Month ที่กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ผู้นำระดับโลกในการให้บริการด้านการบริหารงานทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การเป็นผู้บริหารสูงสุด เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ภายใต้แนวคิด “จบใหม่ก็เป็น CEO ได้”

Adecco ประเทศไทย เผยอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562 อยากเป็นหมอ ไอดอลคือ BNK48

Adecco ประเทศไทย ได้จัดทำ “ผลสำรวจอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562” สะท้อนความคิดเห็นของเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี ที่มีต่ออาชีพในฝัน รวมถึงความคิดเห็นของเด็กๆ ในเรื่องที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ เช่น ไอดอลในดวงใจ พรปีใหม่ที่อยากได้ และไอเดียปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นต้น

ชวนเด็กจบใหม่ สมัครโครงการ Adecco Potential Recruitment Consultant (PRC) ก้าวสู่การเป็น Recruiter มืออาชีพ

โอกาสสำหรับเด็กจบใหม่ กับโครงการพิเศษที่จะปั้นน้อง ๆ ก้าวสู่การเป็นมืออาชีพด้าน Recruitment ใน 1 ปี โดย Adecco มอบโอกาสให้น้องๆ ได้ร่วมเรียนรู้ผ่านการทำงานจริง พร้อมโอกาสเติบโตอย่างมั่นคงในองค์กรผู้นำด้าน HR ระดับโลก

​CEO1Month

ขอแสดงความยินดีกับ คุณณัฐภาส เนื่องเจริญ ผู้ชนะโครงการ CEO for One Month ประจำประเทศไทย ปี 2018

Adecco ประเทศไทย ขอแสดงความยินดีกับ คุณณัฐภาส เนื่องเจริญ ว่า​ที่​บัณฑิต​จาก​คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬา​ลงกรณ์​ม​หาวิทยาลัย​ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ชนะโครงการ CEO for One Month ประจำประเทศไทย ประจำปี 2018

Adecco Career Club for first jobbers!

21 มิ.ย.นี้ ชวนเด็กจบใหม่ ร่วมกิจกรรม Adecco Career Club for first jobbers! (ฟรี จำนวนจำกัด)

21 มิ.ย.นี้ ชวนเด็กจบใหม่ มาร่วมค้นหางานที่ชอบ พบเส้นทางอาชีพที่ใช่ พร้อมรับคำปรึกษาทุกเรื่องงาน กับกิจกรรม Adecco Career Club for first jobbers!

งาน พนักงานชั่วคราว

Gig Woker การทำงานในลักษณะเป็นครั้งคราวของคนรุ่นใหม่ ทำงานชั่วคราวพอ ไม่ขอทำงานประจำ

จากอดีต ที่เราตั้งใจเรียน ทำงานประจำ มีความมั่นคง หวังจะได้เป็นเจ้าคนนายคน แต่ล่าสุด กระแสการทำงานแบบชั่วคราว ในที่นี้หมายถึง การทำงานแบบสัญญาจ้างระยะสั้น ได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เด็กจบใหม่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: