ตัดสินใจครั้งสุดท้าย … เลือก Samsung Galaxy S4 ดีไหม?

Apr 8, 2013, 6:16

ตอนที่เขียนบทความนี้ ค่ายมือถือเปิดให้ Pre-Order Samsung Galaxy S4 แล้ว ก่อนจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ในขณะที่ HTC One เปิดตัววันที่ 10 พฤษภาคม ในราคา 21,900 บาทเท่ากันเป๊ะ หลายๆคนอาจจะเปรียบเทียบกันระหว่าง 2 รุ่นนี้ แต่หากคุณได้ติดตามรีวิวผมบอกเล่าถึงความน่าสนใจของ Samsung Galaxy S4 ก็จะเห็นว่า จุดเด่นของ Samsung Galaxy S4 นั้น มีฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพที่โดดเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์ และ Gesture แสนฉลาด ที่ไม่ควรจะเอามาเทียบกับรุ่นใดๆเลย เพราะถ้าพิจารณาแล้ว LifeStyle ของคุณเหมาะสมกับ Samsung Galaxy S4 ก็ไม่ควรลังเล

s4-dual-camera

จากบล็อกรีวิวตอนที่แล้ว ผมได้จับ Samsung Galaxy S4 ระยะเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ได้มีโอกาสในไปถ่ายภาพลูกสาวผม ได้ลองฟังก์ชั่น Sound & Shot บันทึกเสียงลูก 5 วินาทีด้วย (ขออภัย พอเอามาลงคอม ดันไม่แสดง Sound & Shot ซะงั้น แต่ดูได้บนเครื่อง)

20130407_154251

นอกจากนี้ตอนที่ไปร่วม Galaxy Rally ที่หัวหิน ก็ได้มีโอกาสได้ทดสอบการถ่ายภาพด้วยโหมด Drama Shot ที่ถ่ายภาพบอกเล่าเรื่องราวได้สนุกสนานและน่าตื่นเต้น

dual-camera-sample

รวมไปถึงการไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ที่ผมใช้ฟังก์ชั่น Dual Camera ได้สนุก ยิ่งไปเที่ยวคนเดียว ไม่ต้องยื่นมือถือออกไปถ่ายกล้องหน้าหันเข้าหาตัวเอง แต่ถ่ายรูปสถานที่พร้อมตัวเราได้ด้วย Dual Camera อันนี้เป็นฟังก์ชั่นที่ผมชอบมาก อย่างภาพล่างนี้ ผมรีบไปหาภรรยา ก็ถ่ายภาพนาฬิกา กับสีหน้ายุ่งๆว่ากำลังรีบไป บอกเล่าด้วยภาพเดียวได้อารมณ์ในการเล่าเรื่อง

s4-dual-camera

pic20130411075442_wm

จากที่ผมใช้งาน Samsung Galaxy S4 ผมได้เล่นซนสำรวจฟังก์ชั่น เมนูต่างๆ พบว่าบน Samsung Galaxy S4 มี Assistant Menu เมนูแบบลอยขึ้นมาบนหน้าจอ (เรากำหนดให้มันวางในตำแหน่งไหนก็ได้) ซึ่ง  Assistant Menu นี้ ให้เราเรียกคำสั่งเมนูได้อย่างรวดเร็ว คล้ายกับเป็น Short Cut บนหน้าจอ Desktop บนคอมพิวเตอร์ อันนี้คล้ายกับ Assistant Menu บน iPhone แต่มีตัวเลือกเยอะกว่ามาก

pic_to_send

นอกจากนี้ หากคุณทำงานอะไรอยู่ เช่นกำลังแช็ต ก็สามารถดูวีดีโอได้จากมุมจอได้โดยไม่ต้องสลับแอพ ฟังก์ชั่นนี้เรียกว่า Multi-Windows ทำให้เราสามารถทำงานอย่างอื่นไปพร้อมๆกับการดูวีดีโอได้

Screenshot_2013-04-13-11-54-57

Screenshot_2013-04-11-07-56-58

detect text หากเราจับภาพหน้าจอ แล้วให้แอพอ่านค่าตัวอักษร (ภาษาอังกฤษ) ก็สามารถแปลงตัวอักษรในภาพ ออกมาเป็น text ได้ อย่างภาพบนนี้ ผมลอง detect text จากรูปภาพที่แคปหน้าจอ Assistant Menu

อีกเรื่องของการถ่ายภาพคือการถ่ายภาพแบบ panorama ทำได้ดีทีเดียว แต่ฝีมือผมออกจะแย่ 55 (ดูภาพประกอบท้ายบทความ)

s-health

คุณสมบัติหนึ่งที่ผมสนใจมากๆคือ S-Health อันนี้ที่ได้ลองบน Samsung Galaxy S4 เครื่องทดสอบ พบว่ายังใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ 100% (ไม่ใช่เครื่องขายจริง แต่สำหรับเครื่องขายจริง น่าจะทำงานได้สมบูรณ์)

galaxy-book-store

และในขณะที่ร่วมกิจกรรม Galaxy Rally ผมได้ใช้งาน Galaxy Book Store ของ Ookbee โดยใช้บัญชี Ookbee ของเราล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานได้เลย

s-travel

นอกจากนี้ยังได้ลองใช้ระบบการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวผ่าน S Travel พบว่าทำได้ดี โดยใช้ database ของ TripAdvisor

galaxy-kids

สำหรับใครที่มีเด็กๆ น้องๆ คุณหนูที่บ้าน Galaxy Kids ได้รวบรวมแอพสำหรับคุณหนู ด้านการศึกษาแบบครบครันจริงๆ อันนี้ขอชื่นชมในฐานะคุณพ่อมือใหม่ ว่าทำส่วนนี้ได้น่าสนใจดี

ฟังก์ชั่นเยอะมาก

Screenshot_2013-04-19-08-51-59

หลังจากที่ได้เขียนแนะนำฟังก์ชั่นเด่นบน Samsung Galaxy S4 ไปหลายตอนแล้ว พบว่าฟังก์ชั่นมีเยอะมาก เลยเอาภาพนี้มาแนะนำดีกว่า น่าจะครบถ้วนทั้ง Multi-Windows ดูวีดีโอ หรือทำหลายอย่างพร้อมกันได้ในหน้าจอเดียว S Beam ส่งภาพด้วย S4 ด้วยกัน (หรือ S3) มี NFC ส่วนที่ผมชอบมากคือ Air View และ Air Gesture อ่านรีวิว Smart Stay มีตั้งแต่ S3 หากสายตาเรามองหน้าจอ จอก็ไม่ดับ Smart Scroll เลื่อนหน้าอัตโนมัติ ตามที่เรากวาดสายตา

Battery อึดมาก

Screenshot_2013-04-12-21-01-41

ด้วยความที่แบตเตอรี่บน Samsung Galaxy S4 มีความจุสูงถึง 2600mAh จากการใช้งานในเครื่องทดสอบ 1 วันใช้งานได้สบายๆ อ่านรีวิว

ภาพตัวอย่าง Samsung Galaxy S4 ถ่ายด้วยแอพกล้อง ไม่มีการปรับแต่งใดๆ ทุกอย่างเลือก Auto

กล้องหลัง

20130414_062836

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง ความละเอียดสูงสุด ขนาดภาพ 1152 x 2048 pixels ขนาดไฟล์ประมาณ 1.7MB ภาพอาจจะมี noise เยอะหน่อยเพราะเปิดไฟสีเหลืองนวล

กล้องหน้า

20130415_065240

20130413_145610

ถ่ายภาพ Panorama ด้วย Samsung Galaxy S4

panorama-size

การถ่ายภาพ Panorama บน Samsung Galaxy S4 เหมือนกับการเอาภาพมาเรียงต่อกัน ดังนั้นขนาดภาพและขนาดไฟล์จึงใหญ่มาก จากการตรวจสอบขนาดไฟล์ผ่านโปรแกรม Photoscape พบว่าขนาดไฟล์ป 10.5MB ขนาดไฟล์ใหญ่เพราะเหมือนกับการนำภาพมาต่อกัน ในภาพแสดงเพียง 3% แสดงว่าเมื่อขยายจนเต็มภาพจะใหญ่มาก 22112×1456 pixels

ถ่ายวีดีโอ Full HD

ถ่ายวีดีโอลูกสาว เสียดายว่าตอนนั้นรีบกดถ่าย เลยได้ภาพวีดีโอแนวตั้ง แหะ แหะ ความละเอียด 1920 x 1080 @30fps ขนาดไฟล์ 248MB ใครถ่ายวีดีโอบ่อยๆ แนะนำให้ซื้อ Micro SD เพิ่มดีกว่า

ข้อมูล Samsung Galaxy S4 [Official Price 21,900-]

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

รีวิว มือถือ 5G ฟรีค่าเครื่อง TCL 20 R 5G แคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า

ก่อนหน้านี้ หลายๆ คนอาจจะได้ยินข่าวมือถือ 5G ราคาถูกที่สุด TCL 20 R 5G ด้วยคอนเซ็ปต์ สมาร์ทโฟนที่ให้คนไทยเข้าถึงง่ายกว่าเดิม โดยล่าสุดมีแคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า แจกมือถือ 100,000 เครื่อง ทำให้เราได้ใช้มือถือ “ฟรีค่าเครื่อง” แต่มีค่ารายเดือนล่วงหน้าและค่าภาษีเครื่อง (VAT) ตามเงื่อนไขมีติดสัญญา แต่ถ้าเราใช้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: