มองเทรนด์การตลาดดิจิตอลกับ groupm ผ่านงาน Focal 2013

ได้มีโอกาสร่วมงานสัมมนาการตลาดดิจิตัลของ GroupM ซึ่งเป็นดิจิตัลอเจนซี่ชั้นนำ นำเสนอเรื่องของการตลาดดิจิตัลที่น่าสนใจ จัดที่โรงแรม Plaza Athenee Bangkok โดยมีคุณศิวัตร CEO ของ mInteration เปิดงาน

คุณศิวัตรได้ชี้ให้เห็นถึงเทรนด์การตลาดออนไลน์​ที่มีการใช้สื่อดิจิตัลมาช่วยในการนำเสนอ สร้างความคุ้นเคย ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า

ซึ่งการประมูล 3G คลื่นความถี่ใหม่ ยิ่งทำให้โอกาสในการเข้าถึงสื่อดิจิตัลผ่านช่องทางออนไลน์มีมากขึ้น

เมื่อเข้าถึงช่องทางออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ก็ยิ่งทำให้ผู้ใช้มีโอกาสค้นหาข้อมูลผ่านทางช่องทางออนไลน์ การโฆษณา การนำเสนอแบรนด์ สินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น

เจ้าพ่อสื่อดิจิตัลอย่าง Sanook! ก็นำเสนอเรื่องราวของการใช้สื่อดิจิตัล การใช้คอนเทนต์หรือเน้ื้อหาในการสร้าง Traffic เชื่อหรือไม่ว่า Sanook! News ทำให้มีคนเข้าเว็บเยอะมาก การสร้างคอนเทนต์มีการแบ่ง segment ออกไปแยกตามกลุ่มเป้าหมาย ผู้ชาย ผู้หญิง วัยรุ่น แม่และเด็ก รวมไปถึงแยกตามความสนใจ ไอที เกมส์​ บันเทิง ทำให้เห็นว่า พลังความสนใจของผู้อ่านคือ Content ตามความสนใจของผู้อ่านในแต่ละกลุ่ม

สำหรับการใช้สื่อดิจิตัล ทาง Sanook! ได้ยก Case Study ของ The Star 9

ผมเรียกว่า Sanook! เป็น Content Provider ที่น่าจับตา เพราะมีการใช้สื่อดิจิตัลเพื่อสอดรับกับแคมเปญต่างๆ ยกตัวอย่าง “ทาร์ตไข่” คำค้นที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ทำให้ KFC เป็นเจ้าแห่งทาร์ตไข่เมืองไทยได้

นอกจากนี้เรื่องที่น่าสนใจคือ Purchase Journey หรือวงจรการซื้อสินค้าของผู้ใช้ ที่สนใจในการค้นหาข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ จนไปถึงการซื้อสินค้า

มีเรื่องที่น่าสนใจของการค้นหาคือ พฤติกรรมของผู้ใช้ มีเยอะที่ไม่รู้ว่าต้องพิมพ์ www ตามด้วยชื่อเว็บ ตามด้วย ดอท แต่เมื่อหน้าแรกตั้งไว้เป็น Google ก็พิมพ์ชื่อเว็บบน Google แล้วเข้าผ่านลิงก์เพจ ทำให้คำที่ค้นหาว่า sanook ได้รับความนิยมมาก และสังเกตว่า อีกหลายๆคำค้นน่าสนใจ อย่างเช่น คำว่า “ดูดวง”

ใน session ต่อมา ได้มีการพูดถึงความนิยมของการใช้วีดีโอเป็นสื่อในการทำแคมเปญ ยกต้วอย่างคลิป gwiyomi และการทำรายการทีวีผ่าน Youtube Channel อย่าง VRZO ที่ใน 1 ปีมีผู้เข้าชม 160 ล้านวิว

 

ตัวอย่างวีดีโอก็จะมีของ Sunsilk กับ 25 hours อั้ม พัชราภา และคลิปการแต่งหน้าในรถภายใน 3 นาที ในช่วงเวลารถติด บางครั้งวีดีโอพวกนี้ไม่ต้องยาว แค่ไม่กี่นาที how to แบบง่ายๆ น่าสนใจ ทุกคนเปิดดูได้เพราะความสนใจดูคลิปจะไม่เกิน 3 – 5 นาที

image

Online VDO Usage เป็นผลจากการเติบโตของ broadband internet ในประเทศไทยที่เติบโตเพิ่มขึ้นมาใน 1 – 2 ปีที่ผ่านมา อันนี้ก็เป็นตัวอย่างของการนำสื่อออนไลน์มาใช้ได้อย่างน่าสนใจ

ติดตามเพิ่มเติมได้จาก twitter, instagram ผ่านแท็ก #focal2013

ขอขอบคุณ mInteraction ที่เชิญเข้าร่วมงานในครั้งนี้ครับ ^–^

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

รู้จัก บริษัท Forth ผู้พัฒนา คาเฟ่อัตโนมัติ 24 ชั่วโมง “เต่าบิน” (TAO BIN)

ย้อนกลับไปสมัยยุคโทรศัพท์บ้านรุ่งเรือง เราเคยได้เห็น โลโก้ Forth บนระบบตู้สาขาโทรศัพท์ ของอพาร์ตเมนต์ ออฟฟิศ เราจำได้ว่าสมัยทำงานที่แรกช่วงปี 2546 เราทำงานกับทีมไอที เห็นมีพี่ที่ดูแลระบบตู้สาขาโทรศัพท์ PABX ในยุคนั้น (ยังไม่เป็น VoIP) เป็นของ Forth คือมีเซลล์ขายอุปกรณ์คอม ก็เลยต้องมีระบบตู้สาขาโทรศัพท์ แล้วถ้าใครผ่านสนามเป้า ช่วงใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัยฯ น่าจะได้เห็นบริษัท Forth อยู่ริมถนน เราเคยจำได้ว่าเห็นบริษัท Forth…

advocado app true business

ลูกค้าธุรกิจที่ใช้ TrueMove H และ TrueOnline รับส่วนลดพิเศษจาก Advocado ระบบช่วยบริหารสมาชิก สร้างยอดขาย เพิ่มลูกค้า

True Business ไม่ได้เป็นแค่แพ็กเกจเน็ตและแพ็กเกจมือถือสำหรับธุรกิจ แต่เป็นเพื่อน เป็นผู้ช่วยของคนทำธุรกิจ เจ้าของกิจการ SMEs ช่วยเพิ่มยอดขาย โดยได้จับมือกับ Advocado ซอฟต์แวร์ช่วยทำการตลาดสำหรับธุรกิจ (Loyalty & Rewards Program) ช่วยให้คุณสร้าง loyalty กับลูกค้าได้โดยไม่ต้องพกบัตรสมาชิก ซึ่งถ้าใช้บริการ True ในนามนิติบุคคล ก็จะได้ส่วนดีลพิเศษด้วย

blogger's bootcamp by CP ALL

เจาะแง่มุมชีวิตที่เปลี่ยนไปของ โหน่ง วงศ์ทนง และ หนุ่มเมืองจันท์ ในยุค Social

ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Blogger’s Bootcamp by CP All ซึ่งจัดทั้งหมด 4 สัปดาห์ 22 เมษายน ยัน 13 พฤษภาคม โดยได้รับเกียรติจาก  คุณโหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์
 และคุณตุ้ม สรกล อดุลยานนท์ (หนุ่มเมืองจันท์) ในหัวข้อ “โซเชียลมีเดีย…พื้นที่ชีวิตที่เปลี่ยนไป” ได้ไอเดีย และแรงบันดาลใจมากมาย ก็เลยนำมาฝากกันครับ

รีวิว สั่งทำนามบัตรออนไลน์ผ่าน Gogoprint

ตอนนี้ ถึงแม้จะเป็นยุคดิจิตัล ที่แทบทุกคนจะใช้สื่อออนไลน์ Social Media / E-Mail / LINE ในการติดต่อกัน แต่สำหรับการเป็น blogger / นักข่าว การพบปะผู้ใหญ่ พบแบรนด์ต่างๆ พบเพื่อนสื่อมวลชน เราก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้นามบัตรในการแลกนามบัตรเพื่อสื่อความรู้จักซึ่งกันและกัน ซึ่งผมได้มีโอกาสรู้จักกับบริการ Gogoprint ซึ่งสามารถสั่งทำนามบัตรออนไลน์ได้ เพียงส่ง Artwork หรือจ้างทาง Gogoprint ออกแบบนามบัตรให้ได้ครับ

พาชม Together Space เมื่อ True รุกธุรกิจ Co-Working Space จัดที่สุมหัว Together

ตอนนี้มี Co-Working Space ผุดขึ้นเยอะราวดอกเห็ด แต่หลายสถานที่ จะต้องใช้รถยนต์ หรือรถสาธารณะ ในการเดินทางอย่าง บางสถานที่ เดินจาก รถไฟฟ้า BTS ได้ แต่ก็เดินเหนื่อยอยู่ ทาง TrueMove H ได้จัดงาน Blogger Together ที่ Together Space ชั้น 4 True Shop…

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: