บรรยากาศงานประกาศผลรางวัล Nuffnang Asia-Pacific Blog Awards 2011 [NAPBAS]

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสได้ร่วมเป็นเกียรติและสักขีพยานในฐานะบล็อกเกอร์ตัวกลมๆคนนึง ที่วันนึง ได้มีโอกาสบินไปร่วมงานที่ต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต กับการประกาศผลการประกวด Nuffnang Asia-Pacific Blog Awards 2011 [NAPBAS] ซึ่ง Nuffnang เป็นบริษัทด้าน Online Agency ที่ให้บริการโฆษณาบนบล็อก เพื่อให้บริการกับบล็อกเกอร์ โดยการจัดงานในครั้งนี้ทาง Nuffnang Thailand ซึ่งเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้เชิญให้เข้าร่วมงาน จากการเขียนบล็อกเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อรับบัตรเชิญเข้าร่วมเป็นเกียรติในงานนี้

สำหรับการประกวด Nuffnang Asia-Pacific Blog Awards 2011 [NAPBAS] นั้นมี Blogger จากทั่วเอเชีย แปซิฟิก กว่า 500 คน มาร่วมงาน งานนี้ผมได้เปิดโลกทัศน์กับบล็อกเกอร์ไทยและต่างชาติมากมาย ได้พบกับบล็อกเกอร์ที่เราติดตาม และชื่นชม งานจัดขึ้นที่โรงแรม Putrajaya Mariott Hotel กัวลาลัมเปอร์ ประเทศเมเลเซีย

ซึ่งมีบล็อกเกอร์จากประเทศไทยไปร่วมงานหลายคน ทั้งด้านไอที ด้านอาหารการกิน ด้านไลฟ์สไตล์ และบล็อกเกอร์ที่เราไม่ได้เคยรู้จักมากมาย สังเกตได้ว่า บล็อกเกอร์ในสาขาอื่นๆ ไ่ม่ได้เจอกันตามงานเลย อาจจะเคยติดตามกันทางบล็อก คุยกันทางทวิตเตอร์ ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ว่าบล็อกเกอร์ที่เราได้เจอ ไม่ได้มีแค่นี้ ผมคุยกับทาง Nuffnang ว่า บล็อกเกอร์ในไทยมีเยอะ หลายคนก็ไม่ได้ออกหน้าออกตา หลายคนเขียนเก่ง ขยันทำบล็อก แต่ไม่มีคนดัน ไม่มีใครเชิญไปร่วมงานต่างๆ แต่เนื้อหาคุณภาพดีเพราะมุ่งทำเนื้อหาดีๆ แน่นๆ ตอนนี้บล็อกเกอร์ในไทยยังเป็นงานอดิเ้รก ทำเพราะชอบและรัก แต่ผมไปเห็นโปรไฟล์บล็อกเกอร์ต่างชาติ เขียนระบุเป็น “อาชีพ” ว่า “Full Time Blogger” เต็มๆเลย นี่คือรายได้ของบล็อกเกอร์ีที่เลี้ยงตัวเองได้ แต่สำหรับในไทยแล้ว บล็อกเกอร์ก็คือคนธรรมดาที่เขียนแบ่งปันเรื่องราวที่เราสนใจ พูดคุยแลกเปลี่ยนกันในเรื่องที่เราสนใจเหมือนๆกัน

งานเริ่มจริงๆคือ 2 ทุ่ม อ้อ เวลาของมาเลเซีย เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง เรามารอกันตั้งแต่ 18.30น. ต้องเรียกว่า พิธีการเขาเป๊ะจริงๆ คือเริ่ม 2 ทุ่ม คือเปิดประตู 2 ทุ่ม

บรรยากาศหน้างานก็จัดที่โรงแรมที่เราพักคือ Putrajaya Mariott นั่นแหล่ะ ก็จะเป็นการพูดคุย Networking สร้าง connection แลกนามบัตรกัน

ของว่างก่อนเข้างานจะเป็นขนมขาไก่ กินเคี้ยวมันดีหยุดไม่ได้ เห็นแล้วฮาตอนที่เอาถุงขาไก่มาเท ด้วยความที่เป็นโรงแรมในเครือ Mariott ก็เลยไม่คิดว่าจะเป็นขนมขาไก่ ได้บรรยากาศไปอีกแบบนึง

มาเข้าในก็เป็นจุดลงทะเบียยของ Thailand, Indonesia

ตอนแรกลงทะเบียนไว้และขอรับบัตรไปปาร์ตี้ต่อที่ผับ แต่ตอนเลิกงานเปลี่ยนใจไปทานบะหมี่กัน (ไว้จะเล่าตอนท้ายครับ)

 ด้านนอก จะเป็นบอร์ดรายชื่อ บล็อกเกอร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในหมวดสาขาต่างๆ ซึ่งผมชอบมาก เพราะมีการแบ่งประเภทรางวัลมากมาย

โดยมีสาขาของบล็อกที่ประกวดดังนี้

Most Influential Blog
Best Micro Blog
Best Entertainment Blog
Best Food Blog
Best Travel Blog
Best Fashion Blog
Best Photography Blog
Best Geek Blog
Best Parenting Blog
Best Lifestyle Blog
Best Original Blog Design
Hidden Gem
Region’s Best Blog
(Not open for nominations)

จริงๆแล้วผมคิดว่า ในไทย ไม่ได้แบ่งประเภทบล็อกเกอร์ชัดเจนขนาดนั้น จริงอยู่ว่าหลักๆมี Beauty Blogger, IT Blogger, Travel Blogger, Food Blogger แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบล็อกเกอร์จะไม่รีวิวอย่างอื่นเลย ผมก็อาจจะรีวิวอาหาร ร้านอาหาร งานอีเว้นท์ ช่วยน้ำท่วมด้วย แต่ก็หลักๆเนื้อหาจะเป็นไอที ผมก็ไม่รู้ว่า แต่ละคนจัดประเภทว่าตนเองเป็นบล็อกเกอร์อะไร รู้แต่ว่าสนใจการตลาดและไอที ผมอยากแชร์

ก่อนเริ่มการประกาศผลรางวัลมีการแสดง ที่เห็นแล้ว โอ้ววววว เหยดดดดดดดดด แต่ก็ชื่นชมการแสดงเขาดีมาก อันนี้ชื่นชมจริงๆ

เริ่มงาน ทางผู้บริหารของ Nuffnang แนะนำ Nuffnang และทักทายบล็อกเกอร์และผู้ที่เข้าชิงรางวัล

การประกาศผลรางวัล ทำแบบง่ายๆ แต่สวยดี มีการแสดงบล็อกที่ได้รับการเข้าชิงในแต่ละสาขา แล้วประกาศรางวัล The Best ไล่ตามแต่ละสาขา

อันนี้เป็น Best Photography Blog จะเห็นได้ว่า การตั้งชื่อบล็อก คือการเอาคำมาต่อกัน หรือการเล่นคำ ถ้าใช้ตัวเลขก็ใช้ 101 แต่จะไม่ใช้ตัวเลขเปลืองเพราะบอกเว็บสะกดยาก

อันนี้ผมปลื้ม Yugatech จากฟิลลิปปินส์ ที่เขียนรีวิวมือถืิอสายเดียวกัน ไป Follow กันได้ที่ @abeolandres

อันนี้เป็นบล็อกเกอร์แม่และเด็ก การเลี้ยงเด็ก คำแนะนำพ่อแม่มือใหม่

จากนั้นคั่นการประกาศผลรางวัลด้วยการแสดง คนนี้พูดเก่งมาก แบบแนวเดี่ยวไมโครโฟนเลย

อีกรางวัลคือ Micro-Blogging นั่นคือ Social Network ยอดนิยมอย่าง Twitter นั่นเอง

@kennysia จาก kennysia.com เขาได้โพสภาพรางวัลไว้บน twitter

และสำหรับอีกสาขาของ Best Food Blog นั่นคือ Ladyironchef แปลไทยก็ง่ายๆคือ หญิงกระทะเหล็ก ถึงชื่อจะยาวแต่ก็จำง่าย

และรางวัลท้ายๆที่ผมปลื้มก็คือ รางวัลของ Wendy ที่ได้ควบ 2 รางวัลคือ รางวัล Region’s Best Blog และ Most Influential Blog ซึ่งรางวัลหลังมีเว็บไซต์ดังในไทยได้เสนอชื่อเข้าชิงด้วย

แต่พอเข้าไปดูในบล็อกของ xiaxue พบว่า มีดราม่าด้วยแฮะ

จากนั้นก็มีการแสดงอีก นักแสดงมีกล้ามเนื้อแข็งแรงมากและยืดหยุ่นร่างกายดีมาก

หลังจากจบงาน ถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหาร Nuffnang ประเทศไทย และบล็อกเกอร์จากประเทศไทย

ภาพบรรยากาศงานจาก Facebook Nuffnang Flickr

โดยสรุปงานนี้ ผมได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ในการสร้าง Contents สำหรับผมนั้น ไม่ได้อยากเรียกตัวเองว่าบล็อกเกอร์ แต่อยากจะบอกว่าตัวเองเป็น Content Provider คือมีเนื้อหา ใครจะเอาไปใช้ เอาไปแชร์ หยิบประเด็นไปพูดคุยนั้นทำได้ ได้แบ่งปัน ได้พูดคุยในเรื่องที่เราสนใจ ได้แบ่งปันเรื่องราวและเรียนรู้ในเรื่องที่เราไม่รู้ และด้วยความที่มาที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ ห่างหายการพูดมาร่วมสิบปี ตั้งแต่งานล่าสุดคือ Wold Scout Jamboree งานชุมนุมลกเสือโลกที่เคยเป็นอาสาสมัครก็ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษอีกเลย ต้องฝึกทักษะในการสื่อสารด้านการพููดให้มากขึ้น เพราะตั้งแต่จบมาใช้การแปล การเขียนอย่างเดียวเลย

ในส่วนของ Nuffnang กับ Blogger ในประเทศไทย ผมลองมองถึงผู้ให้บริการบล็อกอย่าง Bloggang, Exteen ที่เป็นเจ้าใหญ่ๆของวงการบล็อกเมืองไทยในการทำโฆษณาของบล็อกเกอร์ ความยินยอมในการให้ Nuffnang มาเป็นผู้บริหารโฆษณาของบล็อก ในขณะที่ Blogger ในไทย เขียนบน Bloggang, WordPress, Blogspot (หรือ Blogger) ในส่วนของความเป็นไปได้ ช่วงแรก Nuffnang คงจะต้องทำการบ้านเยอะหน่อย เพราะถ้าเอาบล็อกเกอร์จริงๆในทุกสาขามีเยอะมาก ต้องทำความรู้จัก ต้องสร้างความมั่นใจ สร้างความเชื่อถือ ต้องมีการทำงานที่ใกล้ชิดกับบล็อกเกอร์และมีสานสัมพันธ์ที่จะทราบว่า บล็อกเกอร์คนใด เขียนเนื้อหาแบบใด และเหมาะกับโฆษณาของลูกค้ารายใด

การเข้าร่วมงานในครั้งนี้ Nuffnang จะต้องศึกษา แนะนำตัวกับบล็อกเกอร์ สร้างความมั่นใจ แต่ถามว่า ตอนนี้ บล็อกเกอร์ต้องการรายได้หรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่ามีความตั้งใจเขียนบล็อกเพื่ออะไร บางคนเนื้อหาดี อยากเขียนก็เขียน ไม่ได้หวังรายได้ เชื่อว่าหลายๆคนก็เป็นแบบนี้คือเขียนเ้พราะรักและด้วยแรงบันดาลใจ และหากค่าตอบแทนคือกำลังใจก็ถือว่านำมาลงทุนในการสร้างสรรค์เนื้อหาต่อไป แต่ถ้าถามว่า บล็อกเกอร์ในไทยจะได้อะไรจากการมาของ Nuffnang คงจะต้องรอดูกันต่อไป

ขอขอบคุณ Nuffnang ประเทศไทย ที่ดูแลบล็อกเกอร์ได้เป็นอย่างดี และให้มุมมองใหม่ๆกับบล็อกเกอร์ต่างชาติที่ทำให้โลกของเรามีมุมมองที่กว้างไกลขึ้นครับ

บล็อกเกอร์จากอินโดนิเซียที่ไปร่วมงาน นั่งโต๊ะเดียวกับผม ก็ได้เขียนบล็อกเรื่องงานประกาศรางวัล Nuffnang ด้วย

ส่วน @kafaak ได้เขียนบล็อกเรื่องมุมมอง Blogger กับการมาของ Nuffnang ไว้ด้วยครับ

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

%d bloggers like this: