เกาะกระแสมือถือสมาร์ทโฟนในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End

ไตรมาสที่สอง ของงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End กับการออกมือถือรุ่นใหม่ๆ ระดับ Hi-End ซึ่งปกติเคยมองว่ามือถือ Hi-End คือระดับ 2 หมื่นห้าขึ้นไป ถึงสามหมื่น แต่ด้วยการแข่งขันด้วยราคา โปรโมชั่นแล้ว มือถือในงานนี้ จะอยู่ในระดับช่วงราคา 15,900 – 16,900 และจองรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy S2 และ LG Optimus 3D ที่ราคา 18,900 เรียกว่ากระแสของ Social Network มาแรงมาก เราลองมาดูกันว่า จุดเด่นของมือถือ เทรนด์ต่อไปของมือถือในช่วงนี้ เป็นการกำหนดอนาคตมือถือสมาร์ทโฟน ได้อย่างไรบ้าง

มือถือ Hi-End ตอนนี้คืออะไร

คำว่า Hi-End คือ “สุดยอด” ??? กล้อง HD 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้าแจ่มๆ จอสวยๆ วัสดุดีๆ เห็นจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เพราะกล้องชัด แต่วัสดุประกอบเครื่องดันก๊องแก๊ง ก็ต้องแลกกัน มือถือราคา 18,900 บาท คุณต้องการอะไร ความต้องการอยู่ที่ไหน ผมมองว่า ตอนนี้มือถือกล้องแจ่มๆ ฟังเพลงเพราะๆ มีวิทยุ เล่นเกมได้ แต่แบตเตอรี่คงไม่อึดนักหรอกนะ มือถือผมมองที่วัสดุเป็นหลัก ชอบมากๆคือ HTC แต่เสียดายหลายๆรุ่นของ samsung ดันไม่ค่อยแข็งแรงนัก แต่เอาจริงๆก็แข็งแรงอยู่ไม่หักแตกง่ายๆหรอก ชอบของ LG วัสดุดีมากๆ LG Optimus 2x สวยงามสุดๆ

ถามว่าผมอยากได้อะไร ? มือถือเร็วๆ แอพดีๆ OS ไม่สะดุด รองรับ Multitouch กล้องชัด วีดีโอแจ่ม แบตเตอรี่อึด ปัญหามันอยู่ที่ว่า แต่ละตัวมันเด่นคนละอย่างน่ะสิ จอสวย แบตไม่อึด ผมก็ไม่เอานะ ตอนนี้ชาร์จ iPhone 3GS เปิด 3G ตลอด ชาร์จทุกๆ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว เอาจอสวย ประหยัดแบต น่าจะดี

สรุปได้ว่างาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End รอบนี้ ผมได้เห็นมือถือกล้อง 8 ล้าน (ให้จอง) จอสวยๆ OS แจ่มๆ ให้ลองเล่นกัน ใช้ email chat web ถ่ายรูป ฟังวิทยุ ฟังเพลง อัดเสียง ได้เวิร์กแหล่ะ ราคาตอนนี้ผมว่า ในงบ 13900 – 15,900 ก็มีให้เลือกหลายตัวเลยทีเดียวนะ ผมมองว่า มือถือในระดับกลาง หรือพวกระดับบน ปีก่อนก็ราคาน่าสนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น HTC Desire, HTC Desire HD ที่ราคาอยู่ในระดับ 13-17K

จอแสดงผล

ต้องยอมรับว่า ทุกอย่างต้อง HD แสดงผล HD มีจอหลายแบบ Super Amoled Plus, IPS, LED มีหลากหลาย จอ Nova Display แสดงว่าพฤติกรรมในการใช้งานตอนนี้ คนเราใช้มือถือ ดูคลิป วีดีโอ มิวสิค หนัง ดูรูป จอสวยๆ ภาพแจ่มๆ เต็มจอ มองได้กลางแดดจ้า

มือถือ ก็มองที่ CPU ชักเหมือนคอมแล้วแฮะ

ใช่แล้ว มือถือ ความเร็วจาก 600MHz ขยับขึ้นมาเป็น 1GHz จนมาถึง Dual-Core ทำให้เราทำงานได้หลากหลายขึ้น บนการรองรับ Multitasking ของตัว OS เอง

การออกแบบ ผสานการใช้งาน

น้ำหนักบา ร้อยกว่ากรัม อย่าง Galaxy S2 มีความบางเฉียบ 8 มม ไม่ถึงเซ็นต์ มือถือตอนนี้ต้องมีกล้องระดับ 5 ล้านพิกเซลขึ้นไป มีกล้องหน้า รวมไปถึง Gyroscopic Sensor ที่ช่วยในการตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อใช้ในการเล่นเกม ดูหนัง แนวตะแคง

สำหรับในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End วันแรก BlackBerry เงียบเหงา ผมไปพร้อมทีมงาน appgang ก็เห็นได้ว่า Nokia, BlackBerry เงียบเหงาไปจริงๆ รอบนี้เน้น Android ฉะกันสนุก ราคาไม่เกินหมื่น จนถึงหมื่นต้นๆ หมื่นกลางๆ แล้วก็เกือบสองหมื่น

สำหรับผม ส่วนตัว มองการใช้งาน เช็กอีเมล์ แช็ตได้ ถ่ายรูป วีดีโอ แชร์ Facebook, Twitter, Youtube ได้ก็พอแล้ว ขอแบตอึดๆ ไม่เอา 3D เพราะไม่เล่นเกม แต่ขอ 3G ครอบคลุมหน่อย ส่วนตัวผม NFC ไม่ได้สนใจ ถ้ามีได้ก็ดี แต่สงครามราคาคราวนี้ ทำให้ผู้บริโภค ยิ้มไปตามๆกัน ไม่ต้องรุ่นที่จองหรอกครับ รุ่นที่เคยหมายปองหลายๆรุ่น ราคาก็ลงมาเยอะมาก เพียงไม่กี่เดือน 2 หมื่น เหลือหมื่นหก ตอนนี้่้้เหลือหมื่นสี่ น่าสนนะครับ ลองไปดูกันในงานก็แล้วกัน รับรองครับว่า เทรนด์ปีนี้ กล้องชัด วีดีโอแจ่ม จอสวย ดูหนัง MV ฟังเพลง ถ่ายรูป Social Network, Chat โลด!!

 

 

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: