มาให้ยลโฉมกันแล้ว กับซีพียู Dual-Core บนสมาร์ทโฟนจาก LG Optimus 2X

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ LG ที่ได้เชิญเหล่าบรรดา Blogger ทั้งหลายไปร่วมงาน Blogger Night ที่บังเอิญมาในวันที่อากาศหนาวเหน็บ ทุกคนใส่เสื้อกันหนาวมางานกันเลยทีเดียว ได้สัมผัส LG Optimus 2X ร่วมกับผู้บริหาร LG Mobile ที่แต่ละคนเป็นกันเองกันมากๆ จริงๆก็รู้จักกันอยู่แล้วล่ะ

หลายๆคนคงจะได้ข่าวมือถือที่ใช้การประมวลผลจากซีพียู Dual-Core มาบ้างแล้ว ผมจะพาคุณไปรู้จักกับ LG Optimus 2X [LG P990] ที่เรียกได้ว่าเป็น The World’s 1st Dual-Core SmartPhone ที่ใช้การประมวลผลแบบ dual-core และมาพร้อมกับการประมวลผลกราฟิกจาก GPU  NVIDIA Tegra 2 SOC (system-on-a-chip) mobile processor ที่ผสานการทำงานของ CPU กับกราฟิกและวีดีโอ ให้เต็มอิ่ม บนใช้แกนประมวลผล dual-core จาก Cortex-A9 CPU มีจุดเด่นเรื่องความเร็ว 1GHz และการจัดการพลังงานที่กินไฟน้อยลง

นิยามของความเร็วคืออะไร มันคือการที่คุณจะได้รับประโยชน์จาก Dual-Core CPU ในการเล่นเกม ความบันเทิง เล่นเกมบนจอใหญ่ๆได้ สนุกขึ้นด้วยการประมวลผลภาพสวยๆ เปิดเว็บได้เร็วขึ้น เปิดไฟล์ได้ไวทันใจ เล่น Flash Player ได้คล่อง ใช้งาน Multi-tasking อาศัยความสามารถของ OS Android 2.2 มาใช้ให้เต็มสูบ เล่นเกมคุณภาพสูงไม่ต้องขัดใจกับจอเล็กๆ กราฟิกหยาบๆอีกต่อไป ยืดหยุ่นกับการต่อ HDMI และการเล่นมีเดียบน DLNA ไร้สาย

บันเทิงได้เต็มที่ ไร้ขีดจำกัดกับจอใหญ่ๆ 4 นิ้ว ความบันเทิงแบบ Full HD ไม่ขัดใจ กล้อง 8MP ชัดแจ่ม + Auto Focus + LED Flash

จุดเด่นหลักของ Optimus 2X อันดับแรกคือ จอสัมผัสขนาดใหญ่ 4 นิ้ว ความละเอียด 800×480 และรันบน Android 2.2 Froyo (รองรับการอัพเกรดไปใช้ 2.3 ได้ในภายหลัง) มีหน่วยความจำในตัวเครื่อง 8 GB เพิ่ม microSD ได้มากสุด 32GB รองรับการเล่นเกม ดูรูป วีดีโอ มี accelerometer และ gyro sensor รองรับการเล่นเกม การจับความเคลื่อนไหว การหมุนจอ รองรับระบบ DLNA ที่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายกับอุปกรณ์ดิจิตอล ที่สำคัญ รองรับการเชื่อมต่อHDMI เชื่อมต่อผ่าน micro USB แบตเตอรี่ 1500 mAh ทางด้านการถ่ายภาพ มีกล้อง 8 MP ด้านหลัง ส่วนด้านหน้าเป็น 1.3 MP รองรับการเล่นวีดีโอ เกมที่ความละเอียด HD  1080p และการเชื่อมต่อ HDMI mirroring ต่อออกจอ ทีวีรับชมได้พร้อมๆกับจอมือถือเลย

และที่น่าสนใจคือ เทคโนโลยี Dual-core ที่ไม่ใช่อนาคตที่ไกลเกินเอือมอีกแล้ว เพราะมันมาให้คุณได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบสนองจอสัมผัสที่ไว การเชื่อมต่อกับจอแสดงผลต่างๆ ผ่าน HDMI (High Definition Multimedia Interface) แบบ mirroring และการทำงานบนกราฟิกที่เหนือกว่ามือถือทั่วๆไป นับว่า LG Optimus 2X จะทำให้คุณภาคภูมิใจกับมือถือสมาร์ทโฟนไฮเอ็นต์ ในปีนี้

โดยสรุป LG Optimus 2X

1-GHz NVidia Tegra 2 processor

จอ WVGA ขนาด 4 นิ้ว

หน่วยความจำในตัวเครื่อง 8GB เพิ่มเติมหน่วยความจำได้สูงถึง 32GB

แบตเตอรี่ 1,500 mAh battery

กล้องหลัง 8 megapixel กล้องหน้า 1.3 megapixel

ระบบปฏิบัติการ Android 2.2

เล่นและบันทึกวีดีโอ1080p MPEG-4/H.264

ติดตามรีวิว ได้เร็วๆนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง ถึงเวลาแล้ว กับ CPU Dual-Core บนมือถือสมาร์ทโฟน

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: