คำแนะนำในการเลือกซื้อ Notebook, Netbook, PC ในงานคอมพ์

หลายครั้งที่มีการจัดงาน Commart, Comworld ผมมักจะไปเดิน แต่ไม่ซื้อ เพราะหากจะซื้อ ก็ซื้อในห้างตามปกติดีกว่า เพราะ ไม่ต้องมีปัญหาจุกจิก วุ่นวาย คนเยอะ หน้างอ รอนาน หรือสุดท้ายให้ไปรับเครื่องที่ร้าน อาจจะดีหน่อยตรงที่มีของแถมให้เยอะกว่าปกติเช่น พรินเตอร์ เพิ่มแรม หรือไม่เอา VAT สำหรับ Netbook, Notebook แล้วก็ไม่ต้องพะวงว่าร้านอยู่ตรงไหนไหน หากนามบัตรหาย ถ้ามีปัญหาจะไปที่ร้านไหน จะเจอพนักงานคนเดิมหรือเปล่า ดังนั้น สำหรับผม งาน Commart คือการไปอัพเดตเทรนด์และเทคโนโลยี ราคา ครับ

สำหรับการเลือกซื้อ Notebook, Netbook, PC นั้น มีคำแนะนำง่ายๆ แบบไม่ต้องเทคนิคอะไรมาก มาฝากกันครับ

อันดับแรกคือ พิจารณาว่า เราใช้งานอะไร ด้านไหน ตั้งงบประมาณก่อน และต้องดูสเปคเป็น หากดูสเปคไม่เป็น แนะนำให้ดูจากเว็บต่างๆ เช่น Notebookspec Buycoms ที่จัดสเปคให้ ดูรีวิวรุ่นที่เราสนใจก่อนซือ ไปหาข้อมูลมาก่อน หรือวันแรก ก็หยิบโบรชัวร์มาดูก่อน เพื่อหาข้อมูลก็จะดีมาก

สิ่งที่อยากให้คิดพิจารณาก็คือ ในงานคอมพ์ พวก Notebook, Netbook, PC ราคาถูก มักจะเป็น CPU ตัวเก่า ที่ไม่ได้เก่าอะไรมาก แต่ว่า มีตัวใหม่ออกมา ตัวเก่าก็เลยลดราคาไป ข้อดีคือเราได้ของถูก แต่จะต้องคำนึงเรื่องการอัพเกรด โดยเฉพาะ PC เพราะมันจะมีผลกับ เมนบอร์ด แรม ด้วยเช่นกัน ส่วนโน้ตบุ๊กยิ่งต้องคิด เพราะหากได้ CPU ตัวเก่า การอัพเกรดยาก ชิปเซตรุ่นเก่า ได้ของถูกจริง ใช้งานได้จริง แต่พอจะอัพเกรดก็ลำบาก หากจะซื้อผมแนะนำให้เอาแรมเยอะๆไปเลย เพิ่มไปเลย เช่น 2GB เพิ่มเป็น 3 หรือ 4GB ไปเลย ส่วน ฮาร์ดไดร์วก็แนะนำ 500GB ขึ้นไป ยังไงถ้าไปเดินในงานจะเอามาแนะนำสเปคอีกรอบนะครับ

โปรโมชั่นทั้งหลายแหล่ ของถูก ทุกคนอยากได้ ตาลุกวาว แต่จะมีสักกี่คน ที่รู้ว่า มันเป็น CPU รุ่นเก่านะ ไม่ได้บอกว่าต้องซื้อรุ่นใหม่ เพราะมันใช้งานได้เหมือนกันนั่นแหล่ะ แต่จะให้มองในระยะยาว

หากซื้อ PC ก็แนะนำให้ซื้อแบบประกอบ เพราะจอภาพ ฮาร์ดดิสก์ ซีพียู แรม รับประกัน 3 – 5 ปี แต่ถ้าเป็นแบรดน์เนม อาจจะเหลือ 1 ปี แต่ข้อดีก็คือ มีบริการหลังการขาย ซ่อมถึงบ้าน หรืออะไรก็ว่าไป

คำแนะนำแรกๆก็คือ พิจารณาการใช้งานของเรา แต่ก็ต้องไม่ใช่ว่าเอาแต่ถูกอย่างเดียว เพราะมองในอนาคตด้วย ว่าหากหมดระยะเวลารับประกัน หากเปลี่ยนไม่ได้ อัพเกรดยาก เราจะต้องซื้อเครื่องใหม่เลยหรือเปล่า

นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจะต้องศึกษาข้อมูลไว้บ้าง จริงอยู่ว่าดูสเปคเป็น แต่ช่างในงาน หรือคนขายในงานคอม ไม่ได้มีเวลาอธิบายเราได้แบบ 1 ต่อ 1 เหมือนกับซื้อที่ร้าน

แนะนำให้ใช้ Windows แท้ ราคาไม่แพงแล้ว ใครซื้อ Netbook Notebook ก็มักจะมี Windows 7 แท้มาให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นตัว Home Basic เป็นต้นไป

แต่ถ้าคุณมองว่า คอมประกอบถูก คอมแบรนด์เนมแพง อยากจะให้มองว่า จริงๆราคามันบวก Windows แท้มาให้แล้ว บางทีมี Office Starter มาให้ด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าคอมประกอบ ใช้ของเถื่อน อันนี้ก็แล้วแต่คุณ แต่ตอนนี้จะบอกว่า ร้านไม่ทำให้นะครับ ไม่ลง Windows เถื่อนให้แล้ว แหมมม Windows แท้ราคา 3 พัน ยังจะใช้ของเถื่อน เข้าข่ายว่า มีเงินซื้อคอม 2 – 3 หมื่น แต่ใช้แผ่นเถื่อน มันก็ยังไงๆ อยู่นะ

แถมอีกนิด ถ้าใครใช้ Netbook, Notebook ที่บ้าน แนะนำให้มี Wireless Modem จะสะดวกมาก ไม่ต้องต่อสายแลน แต่ถ้าหากใช้ PC ต่อสายแลน ไวกว่าเยอะครับ

ขอให้โชคดีครับ ยังไงมีคำถามอะไรฝากไว้ได้ใน @yokekung และ Facebook ครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

5 จุดเด่นของมือถือ realme GT 5G

5 จุดเด่นของมือถือ realme GT 5G พร้อมตัวอย่างภาพถ่าย

realme GT 5G มาพร้อมสโลแกน ‘เรือธงเร็วแรงเต็มสปีด’ ถือเป็น สมาร์ทโฟนเรือธงแห่งปี 2021 อย่างเป็นทางการ โดยมี 5 จุดเด่นที่น่าสนใจ

เลือก MicroSD ให้เหมาะกับงาน อย่ามองแค่ราคาถูก ข้อมูลของเราสำคัญที่สุด

ทุกวันนี้ เราใช้ MicroSD บนมือถือ เครื่องเล่นเกม กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และมีการทำรุ่นแยกออกมาแบบ Endurance ทน ถึก อึด รวมไปถึงรุ่นที่ใช้กับกล้องวงจรปิด กล้อง Action Cam ต่างๆ

เม้าส์ไร้สาย เสียงคลิกเงียบ Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition ต่อได้ทั้ง USB และ Bluetooth

ช่วง Work From Home ระลอก 2 งานช้อปปิ้งต้องมาแล้ว เม้าส์ไร้สาย เสียงคลิกเงียบ Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition จริงๆ เรามีเม้าส์หลายตัว แต่ชอบตัวนี้ตรงที่ ราคาไม่แพง แล้วใช้ได้ทั้ง Bluetooth และ USB นั่นหมายความว่า ถ้าคุณใช้คอมที่มีพอร์ต…

หมดปัญหา เม้าส์แบตหมดระหว่างทำงาน ด้วย เม้าส์ไร้สาย d-power T29 เม้าส์ชาร์จแบตได้

ปีนี้ Work From Home 6 เดือน จำได้ว่าเปลี่ยนถ่านเม้าส์ไร้สาย บ่อยมากๆ ทั้งถ่าน AA แบบปกติ ที่ใช้เดือนเดียวหมด ถ่าน alkaline ก็ไม่กี่เดือนหมด ลำพังค่าถ่านเม้าส์ต่อปีรวมๆ กัน ก็ซื้อเม้าส์ใหม่ได้แล้ว ใจนึงก็อยากหาถ่านชาร์จ แต่ลองเอาถ่านชาร์จที่มีในบ้านมาลอง ก็น่าจะแบตเสื่อมแล้วเหมือนกัน เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นตอนใช้เม้าส์ Logitech M337 ต่อ Bluetooth กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของบริษัท…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: