สัมผัสแรกบนความเร้าใจจาก Samsung Galaxy S

Review จาก http://appreview.in.th

สัมผัสแรก Samsung Galaxy S
เชื่อว่าทุกคนเมื่อเห็นมือถือออกใหม่ จะตั้งคำถามว่า ดีไซน์สวยไหม น่าใช้ไหม สเปกอย่างไร โดยมักจะมองสเปกเป็นหลัก โดยเฉพาะ Smart Phone ที่มี CPU Ram/Rom เหมือนกับคอมพิวเตอร์เครื่องนึง แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ Experience คือความประทับใจในการใช้งานมากกว่า
ต้องยอมรับว่า สัมผัสแรกของ Samsung Galaxy S ทำเอาผมหลงรักมันทันที มองในมุมของคนที่ใช้ Windows Mobile มาก่อน เคยใช้ Android มาก่อน มันทำได้ไหลลื่นมาก ยิ่งใครใช้ iPhone มาก่อน ผมว่าต้องประทับใจแน่ๆ ลองมาดูกันว่า User Experience ของ Samsung Galaxy S เป็นอย่างไรบ้าง
สัมผัสแรก ลองของจริง

เรียกได้ว่า Samsung I9000 หรือชื่อเรียกว่า Samsung Galaxy S นั้นสร้างความประทับใจทั้งคนที่ไม่เคยใช้แอนดรอยด์ ผมมองว่า การเรียกว่า Smart Phone นั้น หลายๆคนมองภาพว่ามันใช้งานยาก มองภาพว่า แอนดรอยด์เหรอ ใช้ยากไหม เหมือนกับเรามองภาพของ Windows Mobile หรือ Windows Phone สักเครื่อง ใช้ยากไหม แต่ถามว่า ทำไมคุณมอง Symbian สักเครื่อง มันไม่เห็นมีใครมองหรือรู้สึกว่าใช้ยากล่ะ
ไม่ว่าจะเคยใช้ มือถือธรรมดา ใช้จอสัมผัส หรือใช้ Windows Mobile, Symbian, Android, iPhone รับรองว่าถ้าได้สัมผัสเจ้า Samsung Galaxy S ครั้งแรก คุณจะหลงรักมัน
เอาตั้งแต่การออกแบบตัวเครื่องกันก่อน ขึ้นชื่อว่า Samsung แล้ว ดีไซน์ วัสดุ หน้าจอ ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ที่ปลื้มมากก็คือหน้าจอขนาดใหญ่ การสัมผัสสั่งงานปุ่มที่รวดเร็ว ตอบสนองการสัมผัสที่ไวมาก การสัมผัสหน้าจอ การเลื่อนเมนู การเรียกคำสั่ง ถือว่าเร็วมาก ตอบสนองไว อันนี้ประทับใจก่อนเลย ไม่ต้องไปมองสเปกเลิศหรู ถ้าไม่บอกสเปค ให้ลองเล่นครั้งแรก รับรองติดใจ เพราะมันคือ First Impression ความประทับใจแรกสัมผัส
ผมมักจะมองในเรื่องของ User Experience มากกว่าสเปก เหตุผลเพราะว่า “ก็ใครๆก็ใช้ได้” คนใช้สมาร์ทโฟน ไม่จำเป็นต้องเป็น Geek ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องไอที คอมพิวเตอร์มากมายนัก ผู้หญิงก็ใช้ได้ ลองนึกย้อนไปที่ iPhone สิ ใครๆก็ใช้ได้ใช่ไหมครับ มีใครบอกไหมว่าใช้ยาก เพราะความเป็น User Interface ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ไม่ได้แข็งทื่อๆ ดังนั้นทุกคนใช้ครั้งแรกเรียนรู้ไม่ยาก แล้วเราจะประทับใจแบบ First Impression สัมผัสแรกประทับใจ ว่าไปนั่้น
คุณสมบัติและสเปก
จะเห็นว่าย่อหน้าแรก ผมไม่พูดเรื่องสเปกเข้าใจยากเลย แม้ว่าจะเป็นมือถือ Smart Phone ที่ใช้ Android ก็เถอะ เพราะผมเชื่อว่า มือถือที่ทุกคนใช้งานได้ จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนสัมผัสแล้วประทับใจ ตั้งแต่แรกพบ ใช้งานง่าย เรียนรู้ง่าย อยากหยิบขึ้นมาสัมผัส เล่น แชร์ นั่นคือจุดเด่นของมือถือที่น่าใช้
หากว่าทุกคนเคยประทับใจกับการสัมผัสสั่งงานที่รวดเร็วแบบ iPhone แล้ว คิดว่า Samsung Galaxy S ทำให้คุณปลื้มได้ไม่ยากเช่นกัน อันนี้ผมก็เลยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ คนที่เคยใช้มือถือธรรมดา คนใช้มือถือจอสัมผัส แล้วอยากเล่นมือถือจอสัมผัสล้ำๆ และคนที่เคยใช้มือถือสมาร์ทโฟนมาก่อนอย่าง iPhone, Symbian, Windows Mobile หรือแม้กระทั่ง Android ด้วยกันเอง
เพราะเชื่อจากการใช้งานจริงว่า ความประทับใจแรกของการใช้งาน ย่อมมีการเรียนรู้ที่แตกต่างจากประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกัน คนที่ใช้มือถือจอสัมผัส จะตื่นเต้นกับการสัมผัสสั่งงานที่รวดเร็วขึ้น เลื่อนหน้าจอได้ไว เรียกเมนูได้เร็ว อันนี้จะเห็นผลจาก CPU และการออกแบบ User Interface ที่ใช้งานง่ายและไม่ยุ่งยากต่อการเรียนรู้
ยิ่งเป็น Samsung ที่หลายคนเคยใช้ ไม่เคยมีใครบอกว่าใช้ยาก ดงนั้น Interface TouchWiz นี่แจ่ม บวกกับหน้าตาของ Android แล้ว ใช้ง่ายสุดๆ เพราะต้องยอมรับจริงๆว่า จากคนที่เคยใช้ Android ประทับใจแรกสัมผัส จากการสั่งงานที่รวดเร็ว หน้าจอที่ใหญ่ การพิมพ์ที่คล่องตัวและไม่ผิดพลาดเลย เพราะความเคยชินมันปรับตัวเข้าได้ง่ายมากหลังจากเล่นๆไปเพียงแค่ 15 – 20 นาทีเท่านั้นเอง การพิมพ์ที่ไม่ผิดเลย แสดงให้เห็นว่า เซ็นเซอร์ในการจับการตอบสนองนั้นไวมาก และแม่นยำ การเรียกเมนูก็กดไม่พลาด เพราะการตอบสนองของจอนั้นดี ทุกอย่างผสานรวมกันทั้งความเร็ว การสั่งงานที่ตอบสนองไว ทำให้การเรียกโปรแกรมใช้งานง่ายมาก ความประทับใจแรกเกิดขึ้นเมื่อไหร ความอยากได้เริ่มจะตามมา เพราะเราคิดว่า เราคุ้นเคยแล้วตั้งแต่เราสัมผัสครั้งแรก เหมือนถูกใจสาวยังไงยังงั้นเลย
น่าใช้ไหม
เมื่อเทียบกับมือถือสมาร์ทโฟนและ Android รุ่นอื่นๆ โดยรวมแล้วถือว่า Samsung Galaxy S นั้นตอบสนองในความประทับใจด้วยความเป็น Top Android Phone ที่มีสเปกสูงที่สุด จอสวยที่สุด ดีที่สุดด้วยจอ Super AMOLED หรือ Super Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode เป็นเทคโนโลยีจอแสดงผลที่ใช้บนอุปกรณ์แบบพกพา เช่น มือถือ แน่นอนว่าบริษัทแรกที่นำมาใช้คือ Samsung ไม่ว่าจะเป็น Samsung Wave และ Samsung i9000 Galaxy S
ประโยชน์ของหน้าจอ Super AMOLED

ได้รับการพัฒนาจากจอ AMOLED ที่ใช้กันปัจจุบัน โดยได้รับการพัฒนา
– ความสว่างหน้าจอเพิ่มขึ้น 20%
– หากใช้ในที่มีแสงแดดจ้าก็หมดห่วง เพราะลดการสะท้อนลง 80%
– ประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเดิม 20%
ข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Super_AMOLED