ซัมซุงทำสถิติการเปิดตัวที่เร็วที่สุดในการอัพเดท Android 13 และ One UI 5 พร้อมฟีเจอร์ Personalize Lock Screen ให้ได้ใช้พร้อมกันแล้ววันนี้

ซัมซุงทำสถิติการเปิดตัวที่เร็วที่สุดในการอัพเดท Android 13 และ One UI 5 บนสมาร์ทโฟน Galaxy กว่า 45 รุ่นทั่วโลกในระยะเวลาเพียงสองเดือน หลังจากเริ่มปล่อยระบบปฏิบัติการณ์เวอร์ชันล่าสุด

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ปล่อยอัปเกรดระบบปฏิบัติการ Android 13 และ One UI 5 ใหม่ล่าสุดให้กับสินค้า Samsung Galaxy สำเร็จแล้วกว่า 45 รุ่นทั่วโลกภายในเวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือน ซึ่งนอกเหนือจากสมาร์ทโฟนระดับ Flagship แล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อย่าง Galaxy A22 5G และ Galaxy M33 5G ก็ได้รับการอัปเกรดด้วยเช่นกัน นับเป็นกระบวนการปล่อยอัปเกรดระบบปฏิบัติการที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่ซัมซุงเคยดำเนินการมา โดยเร็วกว่าเมื่อครั้งที่ปล่อย One UI เวอร์ชันแรกเมื่อปี 2561 เกือบ 3 เท่าตัว นอกจากนี้ระยะเวลาในการเปิดอัปเกรดซอฟท์แวร์ให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างเป็นพิเศษก็รวดเร็วขึ้นเช่นกัน โดยระยะเวลาในการปล่อย อัปเกรด One UI 5 สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy Z Fold และ Galaxy Z Flip ลดลงเหลือเพียงไม่ถึง 3 สัปดาห์

ในช่วงสัปดาห์จากนี้ไปจะมีผู้ใช้ซัมซุงที่ได้รับการอัปเกรดระบบปฏิบัติการเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากซัมซุงกำลังเร่งปล่อยอัปเดต One UI 5 ให้กับสินค้ารุ่นอื่นๆ ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น รวมถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระดับ Flagship รุ่นเก่า โดยตั้งเป้าจะปล่อยอัปเกรดให้กับสินค้ารุ่นที่รองรับให้ครบถ้วนทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

One UI เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2561 และได้ปูทางให้กับการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่มีความเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น ตลอดจน Interface ที่สอดคล้องกันในอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และ แวร์เอเบิล ระบบปฏิบัติการที่ปล่อยออกมาในครั้งนั้นถือได้ว่าเป็น ซอฟท์แวร์ของสมาร์ทโฟนที่ซัมซุงมุ่งมั่นทุ่มเทมากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา เนื่องจากต้องมีการปรับแต่งมากมายเพื่อให้สอดคล้องกับผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละรายและตลาดต่างๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่การเปิดตัวดังกล่าวจนถึงวันนี้ ซัมซุงได้สร้าง One UI ไปแล้วประมาณ 1,000 เวอร์ชัน

ในส่วนของการอัปเกรดครั้งล่าสุดนี้ การพัฒนา One UI 5 สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy S และ Galaxy Z ดำเนินไปพร้อมๆ กันเพื่อปรับปรุงโครงสร้างซอฟท์แวร์ให้มีความปราดเปรียวกับระบบ แพลตฟอร์ม และแอปต่างๆ เพื่อการปล่อยออกมาให้ใช้งานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังร่นระยะเวลาในการปล่อยอัปเกรดสำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy Z และอุปกรณ์หน้าจอขนาดใหญ่ให้ยิ่งสั้นลง โดยได้มีการแบ่งปันดีไซน์ใหม่ของระบบปฏิบัติการนี้ให้ Google ทราบล่วงหน้า ส่งผลให้เกิดการร่วมมือที่นำมาซึ่งความก้าวหน้าครั้งสำคัญ อาทิ การใช้งานหลายหน้าต่างพร้อมกัน (Multi-window) และเทคโนโลยีจอพับ

นอกจากการมอบประสบการณ์บนสมาร์ทโฟน ที่ใหม่ล้ำสู่ผู้ใช้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว ซัมซุงยังมุ่งสร้างหลักประกันว่าประสบการณ์การใช้งานจะต้องปรับเปลี่ยนได้ตามใจเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน ขั้นตอนหนึ่งในกระบวนการอัปเดต One UI คือการเปิดโครงการ One UI เวอร์ชันทดสอบการใช้งาน (Beta) เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับประสบการณ์บนสมาร์ทโฟนของพวกเขาที่ได้รับ ซึ่งในการอัปเดต One UI ทั้ง 5 รุ่น ที่มีผู้ใช้ Galaxy เข้าร่วมโครงการทดสอบแบบสาธารณะ (Open Beta) ประมาณ 500,000 ราย ทำให้ได้รับข้อคิดเห็นกว่า 350,000 ข้อ และได้ถูกนำมาใช้ในการปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมบนสมาร์ทโฟน Galaxy ในปัจจุบัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

รายชื่อสมาร์ทโฟน Galaxy ที่ได้รับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android 13 และ One UI 5 (วันที่ 9 ธันวาคม 2565)

Galaxy S22 series
Galaxy S21 series
Galaxy S20 series
Galaxy Note 20/Note 20 Ultra
Galaxy A53 5G
Galaxy A33 5G
Galaxy Z Flip 4
Galaxy Z Fold 4
Galaxy A73 5G
Galaxy Tab S8 series
Galaxy Xcover 6 Pro
Galaxy M52 5G
Galaxy M32 5G
Galaxy Z Fold 3
Galaxy Z Flip 3
Galaxy A52
Galaxy S20 FE
Galaxy S21 FE
Galaxy Note 10 Lite
Galaxy Tab S7
Galaxy F62
Galaxy A71
Galaxy Z Fold 2
Galaxy Z Flip
Galaxy Z Flip 5G
Galaxy S10 Lite
Galaxy M53 5G
Galaxy A52s 5G
Galaxy M33 5G
Galaxy A52 5G
Galaxy M62
Galaxy A22 5G
Galaxy Quantum 2
Galaxy F42 5G
Galaxy M42 5G
Galaxy A51 5G
Galaxy Xcover 5
Galaxy A51
Galaxy A13 5G
Galaxy A42 5G
Galaxy M22
Galaxy A23 LTE/5G
Galaxy A22
Galaxy A32 LTE/5G
Galaxy A72
Galaxy M32

เกี่ยวกับ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด จุดประกายแรงบันดาลใจและสร้างวิถีแห่งอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น โดยบริษัทได้สร้างนิยามใหม่ให้กับโลกของโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน อุปกรณ์อัจฉริยะสวมใส่ได้ แท็บเล็ต กล้องถ่ายภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ ระบบเครือข่าย สารกึ่งตัวนำและ LED โซลูชั่น สำหรับข่าวสารล่าสุด ท่านสามารถเยี่ยมชม Samsung Newsroom ได้ที่ news.samsung.com