January 29, 2023

ซัมซุงทำสถิติการเปิดตัวที่เร็วที่สุดในการอัพเดท Android 13 และ One UI 5 บนสมาร์ทโฟน Galaxy กว่า 45 รุ่นทั่วโลกในระยะเวลาเพียงสองเดือน หลังจากเริ่มปล่อยระบบปฏิบัติการณ์เวอร์ชันล่าสุด

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ปล่อยอัปเกรดระบบปฏิบัติการ Android 13 และ One UI 5 ใหม่ล่าสุดให้กับสินค้า Samsung Galaxy สำเร็จแล้วกว่า 45 รุ่นทั่วโลกภายในเวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือน ซึ่งนอกเหนือจากสมาร์ทโฟนระดับ Flagship แล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อย่าง Galaxy A22 5G และ Galaxy M33 5G ก็ได้รับการอัปเกรดด้วยเช่นกัน นับเป็นกระบวนการปล่อยอัปเกรดระบบปฏิบัติการที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่ซัมซุงเคยดำเนินการมา โดยเร็วกว่าเมื่อครั้งที่ปล่อย One UI เวอร์ชันแรกเมื่อปี 2561 เกือบ 3 เท่าตัว นอกจากนี้ระยะเวลาในการเปิดอัปเกรดซอฟท์แวร์ให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างเป็นพิเศษก็รวดเร็วขึ้นเช่นกัน โดยระยะเวลาในการปล่อย อัปเกรด One UI 5 สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy Z Fold และ Galaxy Z Flip ลดลงเหลือเพียงไม่ถึง 3 สัปดาห์

ในช่วงสัปดาห์จากนี้ไปจะมีผู้ใช้ซัมซุงที่ได้รับการอัปเกรดระบบปฏิบัติการเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากซัมซุงกำลังเร่งปล่อยอัปเดต One UI 5 ให้กับสินค้ารุ่นอื่นๆ ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น รวมถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระดับ Flagship รุ่นเก่า โดยตั้งเป้าจะปล่อยอัปเกรดให้กับสินค้ารุ่นที่รองรับให้ครบถ้วนทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

One UI เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2561 และได้ปูทางให้กับการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่มีความเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น ตลอดจน Interface ที่สอดคล้องกันในอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และ แวร์เอเบิล ระบบปฏิบัติการที่ปล่อยออกมาในครั้งนั้นถือได้ว่าเป็น ซอฟท์แวร์ของสมาร์ทโฟนที่ซัมซุงมุ่งมั่นทุ่มเทมากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา เนื่องจากต้องมีการปรับแต่งมากมายเพื่อให้สอดคล้องกับผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละรายและตลาดต่างๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่การเปิดตัวดังกล่าวจนถึงวันนี้ ซัมซุงได้สร้าง One UI ไปแล้วประมาณ 1,000 เวอร์ชัน

ในส่วนของการอัปเกรดครั้งล่าสุดนี้ การพัฒนา One UI 5 สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy S และ Galaxy Z ดำเนินไปพร้อมๆ กันเพื่อปรับปรุงโครงสร้างซอฟท์แวร์ให้มีความปราดเปรียวกับระบบ แพลตฟอร์ม และแอปต่างๆ เพื่อการปล่อยออกมาให้ใช้งานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังร่นระยะเวลาในการปล่อยอัปเกรดสำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy Z และอุปกรณ์หน้าจอขนาดใหญ่ให้ยิ่งสั้นลง โดยได้มีการแบ่งปันดีไซน์ใหม่ของระบบปฏิบัติการนี้ให้ Google ทราบล่วงหน้า ส่งผลให้เกิดการร่วมมือที่นำมาซึ่งความก้าวหน้าครั้งสำคัญ อาทิ การใช้งานหลายหน้าต่างพร้อมกัน (Multi-window) และเทคโนโลยีจอพับ

นอกจากการมอบประสบการณ์บนสมาร์ทโฟน ที่ใหม่ล้ำสู่ผู้ใช้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว ซัมซุงยังมุ่งสร้างหลักประกันว่าประสบการณ์การใช้งานจะต้องปรับเปลี่ยนได้ตามใจเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน ขั้นตอนหนึ่งในกระบวนการอัปเดต One UI คือการเปิดโครงการ One UI เวอร์ชันทดสอบการใช้งาน (Beta) เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับประสบการณ์บนสมาร์ทโฟนของพวกเขาที่ได้รับ ซึ่งในการอัปเดต One UI ทั้ง 5 รุ่น ที่มีผู้ใช้ Galaxy เข้าร่วมโครงการทดสอบแบบสาธารณะ (Open Beta) ประมาณ 500,000 ราย ทำให้ได้รับข้อคิดเห็นกว่า 350,000 ข้อ และได้ถูกนำมาใช้ในการปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมบนสมาร์ทโฟน Galaxy ในปัจจุบัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

รายชื่อสมาร์ทโฟน Galaxy ที่ได้รับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android 13 และ One UI 5 (วันที่ 9 ธันวาคม 2565)

Galaxy S22 series
Galaxy S21 series
Galaxy S20 series
Galaxy Note 20/Note 20 Ultra
Galaxy A53 5G
Galaxy A33 5G
Galaxy Z Flip 4
Galaxy Z Fold 4
Galaxy A73 5G
Galaxy Tab S8 series
Galaxy Xcover 6 Pro
Galaxy M52 5G
Galaxy M32 5G
Galaxy Z Fold 3
Galaxy Z Flip 3
Galaxy A52
Galaxy S20 FE
Galaxy S21 FE
Galaxy Note 10 Lite
Galaxy Tab S7
Galaxy F62
Galaxy A71
Galaxy Z Fold 2
Galaxy Z Flip
Galaxy Z Flip 5G
Galaxy S10 Lite
Galaxy M53 5G
Galaxy A52s 5G
Galaxy M33 5G
Galaxy A52 5G
Galaxy M62
Galaxy A22 5G
Galaxy Quantum 2
Galaxy F42 5G
Galaxy M42 5G
Galaxy A51 5G
Galaxy Xcover 5
Galaxy A51
Galaxy A13 5G
Galaxy A42 5G
Galaxy M22
Galaxy A23 LTE/5G
Galaxy A22
Galaxy A32 LTE/5G
Galaxy A72
Galaxy M32

เกี่ยวกับ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด จุดประกายแรงบันดาลใจและสร้างวิถีแห่งอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น โดยบริษัทได้สร้างนิยามใหม่ให้กับโลกของโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน อุปกรณ์อัจฉริยะสวมใส่ได้ แท็บเล็ต กล้องถ่ายภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ ระบบเครือข่าย สารกึ่งตัวนำและ LED โซลูชั่น สำหรับข่าวสารล่าสุด ท่านสามารถเยี่ยมชม Samsung Newsroom ได้ที่ news.samsung.com

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save