จำเป็นไหมที่ต้องใช้ Antivirus และควรเลือกใช้แบบไหนดี

เราเป็นคนใช้คอมมาตั้งแต่ Windows 3.11 จนมา Windows 95 ซึ่งจริงอยู่ว่าคอมที่เราใช้ในยุคแรกๆ เรามองหา Antivirus เอาไว้ใช้งาน เอาไว้ป้องกันไวรัสจากแผ่นดิสก์ แฟลชไดร์ว และการเข้าเว็บต่างๆ แต่เมื่อสมาร์ทโฟน ได้รับความนิยมมากขึ้น แอปเยอะขึ้น และการช้อปออนไลน์ได้รับความนิยมถึงขีดสุด ในขณะที่ข่าวการแฮก Facebook, IG, LINE นั้นทำให้เรามองหาเกราะป้องกันความปลอดภัยบนมือถือด้วย ดังนั้น ณ วันนี้ Antivirus ก็ยังจำเป็น เพราะภัยไซเบอร์ ก็มีการปรับตามยุคสมัยและพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ และเราควรมองหา Antivirus ที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคน

(บทความนี้ได้รับการสนับสนุนโดย Bitdefender Thailand)

จากเมื่อก่อนที่มีไวรัสผ่านแผ่นดิสก์ ต่อมาก็มี มัลแวร์ และแรนซั่มแวร์ [Ransomware] โดยหลักๆ แล้ว ผลิตภัณฑ์ Antivirus นั้นจะมีสำหรับ Home User หรือผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป และสำหรับใช้งานตามออฟฟิศ องค์กร บริษัทต่างๆ หรือแม้แต่ธุรกิจ SME จนถึงโซลูชันระดับองค์กรใหญ่ๆ

เห็นมี Antivirus หลายรุ่นมาก เลือกยังไงดี?

เลือกตามการใช้งาน หลักๆ Home User จะมีการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้น ไปจนถึงระดับสูง

ซึ่งถ้ามองแบบง่ายๆ เห็นชื่อ Total Security คือครอบคลุมการรักษาความปลอดภัยแบบ All-in-One ใช่ไหมครับ

รุ่นไหนเหมาะกับใคร?

Bitdefender

ตอนนี้เราใช้ทั้งคอม มือถือ แท็บเล็ต งั้นถ้าใช้ทั้งบ้านเนี่ย เลือก Bitdefender Internet Security ไปเลยดีกว่า ใช้กับ iOS, Android และ Mac ได้ด้วย ป้องการการโจรกรรม ซึ่งรุ่น Antivirus Plus เนี่ยก็พอใช้ได้ทั่วไป แต่ถ้าจะให้ครอบคลุม จัดรุ่น Internet Security ขึ้นไปจะดีกว่า

โดย Antivirus สำหรับ Home-User ก็จะมี แถมมากับ PC หรือ Notebook ที่ซื้อมาใหม่ อาจจะเป็น 1 – 2 ปี หรือไม่ก็หาซื้อใช้เอง หรือบางที พ่วงมากับ SD Card, Micro SD Card ที่วางขายก็เคยเห็นอยู่

ซึ่งพฤติกรรมผู้ใช้ตามบ้านก็มีทั้ง เล่นเกม เล่นเน็ต ทำงานบ้าง ช้อปปิ้งออนไลน์ และทำธุรกรรมออนไลน์

ในขณะที่ผลิตภัณฑ์สำหรับ “Business User” เนี่ย เราไม่ต้องกังวล เพราะถ้าเป็นของบริษัท ฝ่ายไอทีเขาก็ดูแลกับฝ่ายจัดซื้ออยู่แล้ว จะมี Bitdefender GravityZone สำหรับ SME ในการใช้งานบนเครือข่ายเล็กๆ ไม่กี่คน ใช้งานง่ายๆ ส่วน Enterprise คือเครือข่ายขนาดใหญ่ บริษัทใหญ่ มหาชน

สมัยเราใช้คอมยุคแรกๆ ไวรัสมาจาก Floppy Disk, USB Flash Drive หรือแม้แต่ CD, DVD ที่อาจติดไวรัสมาจากเครื่องที่ไรท์แผ่นได้ แต่ ณ วันนี้ ภัยมาจากออนไลน์ มาจากอินเทอร์เน็ต หลักๆ แล้วภัยมาจาก ไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ รูทคิท โทรจัน การโจมตีแบบฟิชชิ่ง การโจมตีด้วยสแปม และการคุกคามทางไซเบอร์ออนไลน์ โอ๊ยยย ภาษาอะไรเนี่ย อ่านไม่รู้เรื่องเลย บล็อกนี้จะไม่ใช้ภาษาเทคนิค อยากให้เข้าใจง่าย งั้นเรามาทำความรู้จักกับการป้องกันภัยแบบต่างๆ ในแบบเข้าใจง่าย

ไวรัสจะมีได้ไง ในเมื่อเราไม่ได้ทำอะไร เราไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญสักหน่อย

อย่าลืมว่า ตอนนี้เรามีการผูกบัตรเครดิต ผูกบัญชี และทำธุรกรรมธนาคารและ e-Wallet ผ่านมือถือ และคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะ App Store หรือบริการโฆษณาบน Facebook ดังนั้นเราต้องป้องกันภัยจากคนที่ไม่รู้จักไม่ให้มายุ่งกับเครื่องเรา เพราะตอนนี้ อีเมล์สำคัญมาก ถ้าเกิดโดนแฮกไป สามารถถูกนำไปใช้เข้าบัญชี Facebook, LINE, IG เราได้เลย ทำให้เราเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือถูกเข้าใจผิด รวมไปถึงเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ จนไปถึงทำธุรกรรมธนาคาร

รู้ไหมว่า ตอนนี้แม้มีกล้อง WebCam ใช้ตามบ้าน ทั้งต่อคอมและโน๊ตบุ๊ก ก็มีโปรแกรมที่แอบเปิดกล้อง WebCam เราได้ด้วยนะ ซึ่งเราควรป้องกันไว้ด้วย (รุ่น Internet Security ขึ้นไป)

ไวรัสและสปายแวร์

แปลง่ายๆ คือเจออะไรแปลกๆ สปาย คือแฝงตัว ซ่อนตัว แอบ ปลอมตัว มันต้องมาไม่ดีแน่ๆ ซึ่ง Antivirus มีหน้าที่หลักในการตรวจหาไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ และภัยคุกคามที่ไม่รู้จักอื่นๆ ถ้าเราเจอและลบออกไปก่อนที่จะสูญเสียข้อมูลหรือทำลายระบบของเรา ก็ทำให้เราปลอดภัย

การโจมตีแบบฟิชชิ่ง [phishing] 

คำว่า ฟิชชิ่ง [phishing] แปลง่ายๆ คือตกปลา ตกเบ็ดเหยื่อ หมายถึง มีการปลอมหน้าเว็บธนาคารให้เหมือนมากๆ แล้วเราหลงเชื่อหรอกข้อมูลบัตรเครดิต user / password ธนาคารไป ก็เท่ากับมอบข้อมูลคนร้ายแล้ว ดังนั้นถ้ามีการป้องกันฟิชชิ่ง ก็จะช่วยได้ ดูรายละเอียดฟิชชิ่งจากเว็บไซต์ Wikipedia

ปัจจุบัน Browser ต่างๆ มีระบบป้องกัน phishing อยู่แล้ว แต่หลายครั้ง phishing มาพร้อมอีเมล์ แล้วเราดันหลงเชื่อ หรือกดบนมือถือไม่ทันพิจารณาให้รอบคอบ ก็ตกเป็นเหยื่อได้ง่าย

กิจกรรมบนเว็บที่สุ่มเสี่ยง

อย่างที่เราพอจะรู้ว่า เว็บไซต์มีหลายประเภท หากเข้าเว็บไซต์ประเภทที่เรารู้กัน ย่อมเสี่ยงภัยกับระบบคอมพิวเตอร์ของเรา ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะควบคุมกิจกรรมบนเว็บ จำกัดการเข้าถึงภัยคุกคามออนไลน์ใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ป้องกันภัยคุกคามจากการเสียบ USB Flash Drive ต่างๆ อันนี้จำเป็น ส่วน Firewall ใช้คำนี้อาจจะเข้าใจยาก เอาง่ายๆ คือตรวจสอบข้อมูล/จดหมายขาเข้า และขาออก ผ่านทางอินเทอร์เน็ต มีอะไรน่าสงสัยก็ Block

บล็อกโฆษณาและเว็บไซต์สแปม

พวก Pop-Up บน Browser ป้องกันการขโมยข้อมูลลับจากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน อันนี้ถ้าใกล้ตัวเราก็พวกแบนเนอร์ที่เราไม่ได้กด แต่เสียเงินสมัคร SMS ไปที่เราไม่ได้กดสมัครเอง

การป้องกันรหัสผ่าน

คุณสมบัติป้องกันด้วยรหัสผ่าน ช่วยปกป้องจากการถูกขโมยข้อมูลโดยบุคคลที่สาม หรือแฮ็กเกอร์ได้

การควบคุมโดยผู้ปกครอง

อันนี้ผู้ใช้ตามบ้าน ที่มีครอบครัว มีเด็กๆ น่าจะสนใจ เพราะใช้เป็นเครื่องมือตรวจสอบสำหรับผู้ปกครอง เพื่อตรวจสอบกิจกรรมที่ลูก ๆ ของพวกเขากำลังทำบนมือถือและคอมพิวเตอร์ของพวกเขา

BITDEFENDER TOTAL SECURITY 2019

ของแท้ ราคาเป็นยังไงแพงไหม หารกันได้หรือเปล่า?

เมื่อ 8 – 9 ปีก่อน ผมรู้จักเพื่อนๆ ในแวดวงไอทีด้วยกัน ก็มีการ “หาร” ค่า Antivirus ของแท้กัน โดยปกติจะมีขายแบบ 3 Uses เช่น 1500 บาท ก็หารกัน 3 คน ตกคนละ 500 บาทต่อปี ประมาณนี้ ทำให้เราได้ใช้ของแท้กันแบบไม่ต้องหันไปใช้ของเถื่อน เพราะด้วยความปลอดภัยแล้ว ของเถื่อนก็ยิ่งนำความเสี่ยงมาให้เรา

Bitdefender Total Security 2019

ยิ่งถ้าใช้ ของแท้ หารกันคนละ 300 กว่าบาท (ต่อปี) ใช้ได้ 5 คน

โปรแกรมสแกนไวรัสดีที่สุด

สำหรับการซื้อ Antivirus สมัยนี้ ก็คือการซื้อ License Key ครับ โดยสามารถดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งแบบทดลองใช้ (Trial) แล้วซื้อ Key มาใช้งานได้ ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ซื้อเป็นแผ่น CD / DVD ตอนนี้โหลดตัว Trial จากเน็ต แล้วซื้อ Key แท้มาใช้ครับ

Bitdefender

และนี่ก็คือเรื่องราวของแอนตี้ไวรัส ได้รับการสนับสนุนจาก Bitdefender ครับ และถ้าผมใช้ Bitdefender Internet Security สักระยะแล้ว เดี๋ยวบทความตอนหน้า จะมาบอกเล่าประสบการณ์ใช้ Antivirus บนมือถือกันบ้าง

สนใจ ศึกษาข้อมูลเพิ่มได้ที่ https://www.bitdefender.co.th

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

หงุดหงิด รำคาญ โทรศัพท์พนันออนไลน์ ขายสินเชื่อ เงินกู้ ขายประกัน ใช้ CallApp แอปบล็อกเบอร์ ระบุชื่อคนโทรหา บล็อกเบอร์แปลก ไม่ต้องเสียเวลารับสาย

ทุกวันนี้ เรามักจะคุยโทรศัพท์ผ่านแอป LINE, Messenger หรือแอปแช็ตอื่นๆ แต่พอมีคนโทรหาเบอร์เรา ก็มักจะเป็น คนที่ขายบัตรเครดิต สินเชื่อ ขายประกัน ล่าสุดมีพนันออนไลน์ เงินกู้ เข้ามาแบบถี่ๆ ซึ่งขอออกตัวก่อนว่า เราไม่ได้มีอคติอะไรกับสายโทรเหล่านี้ และในบางครั้งเราก็สนใจบริการเหล่านี้ด้วย แต่เราก็อยากจะรู้ก่อนรับสาย ว่าสายที่โทรหาเราเป็นใคร โดยเฉพาะเบอร์ที่เราไม่รู้จัก ไม่ได้เมมไว้ เพราะบางครั้งเราติดประชุม ติดธุระสำคัญ แต่ดันมีสายคนโทรมาหาแล้วเราไม่รู้จัก พอรับสายกลับเป็นสายที่ไม่ใช่ธุระเร่งด่วนของเรา หรือเสนอเงินกู้ พนันออนไลน์ ที่เราไม่ได้สนใจ…

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: