ซื้อปลั๊กพ่วง ปลั๊กราง ต้องรู้จัก มาตรฐาน มอก.ปลั๊กพ่วงฉบับล่าสุด มอก.2432-2555

เรื่องปลั๊กราง ปลั๊กพ่วง ผมเคยรีวิวไว้เยอะแล้ว แต่วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันในเรื่องของมาตรฐาน มอก.ปลั๊กพ่วงฉบับล่าสุด มอก.2432-2555 ชื่อเต็มๆ คือ มอก. 2432-2555 เต้าเสียบและเต้ารับสำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและงานทั่วไปที่มีจุดประสงค์คล้ายกัน : ชุดสายพ่วง วันที่มีผลใช้บังคับ : 24 ก.พ. 2561

วันนี้ เรามาพูดถึงเรื่อง มอก. ปลั๊กไฟ ซึ่งก่อนหน้านี้ เวลาเราเลือกซื้อปลั๊กไฟ เรามักจะได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าจะต้องเลือกอันที่มี มอก. วันนี้เรามาเจาะลึกกันครับ

สำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ประกาศใช้ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ชุดสายพ่วง มอก.2432-2555 หรือ มอก.ปลั๊กพ่วง ฉบับล่าสุด โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.2561 ที่ผ่านมา และทันทีหลังจากที่ประกาศใช้ มอก.ดังกล่าว ก็ส่งผลให้ผู้ผลิตหลายรายต้องยกเลิกการผลิตสินค้าปลั๊กพ่วงรุ่นเก่าแบบ 2 ขา และใช้ฟิวส์ รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ตามที่ มอก. ฉบับนี้กำหนด ซึ่งผู้ผลิตบางรายแม้ว่าจะผลิตสินค้าที่เป็น Global Brand จำหน่ายไปทั่วโลก แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของไทยที่กำหนดไว้ จึงทำให้ไม่สามารถจำหน่ายในประเทศไทยได้เช่นกัน

ไม่ตรง มอก.

  • ปลั๊กราง แบบ 2 ขาแบน มอก. ใหม่ ไม่อนุญาตให้ผลิตหัวปลั๊กแบบนี้ขายได้
  • ปลักราง แบบ 2 ขาแบน ปลั๊กคอม ปลั๊ก Notebook, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

    ต้องใช้ 3 หัวกลม (แบบในภาพ) เท่านั้น

ปลั๊กพ่วงที่เราเห็นกันตอนนี้คือยังค้างสต็อกตามร้านต่างๆ แต่นำเข้าหรือผลิตใหม่เพื่อขายในไทย ไม่ได้ตั้งแต่ 24 ก.พ. 61 แล้วครับ

สิ่งที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่ทราบ ก็คือ ประเทศไทยยังไม่เคยมี มอก.บังคับใช้สำหรับปลั๊กพ่วงมาก่อน ซึ่งสัญลักษณ์ มอก.ที่เห็นติดอยู่บนสินค้าปลั๊กพ่วงที่จำหน่ายในท้องตลาดนั้นส่วนใหญ่จะอ้างอิงจาก มอก. อื่น เช่น มอก.สายไฟ, มอก.เต้าเสียบ หรือ มอก.สวิตช์ เป็นต้น แต่ มอก. ที่ควบคุมตัวปลั๊กทั้งรางนั้นยังไม่เคยมีมาก่อน

ส่วนประกอบของปลัํกพ่วงมีอะไรบ้าง

  • เต้าเสียบ
  • เต้ารับ
  • สายไฟ
  • สวิตช์ไฟ , การป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน

สำหรับ มอก. ฉบับนี้บังคับใช้กับปลั๊กพ่วงแบบหยิบยกได้ รวมถึงชุดสายพ่วง ที่มีขนาดแรงดันไฟฟ้ามากกว่า 50 โวลต์ แต่ไม่เกิน 440 โวลต์ กระแสไฟฟ้าไม่เกิน 16 แอมป์ สำหรับใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ซึ่งการใช้งานภายนอกนั้น อุณหภูมิต้องไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส แต่ถ้าใช้งานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง อุณหภูมิเฉลี่ยโดยรอบต้องไม่เกิน 35 องศาเซลเซียส

ดูคลิป ของ มหาชะนี เข้าใจง่ายดีครับ

สำหรับหัวปลั๊กกำหนดให้ต้องใช้เป็นแบบ 3 ขา ตาม มอก.166-2549 เท่านั้น ตัวเต้ารับจะต้องเป็นไปตาม มอก.166-2549 และมีม่านนิรภัยหรือม่านชัตเตอร์ปิดทุกเต้า ทั้งนี้ ถ้ามีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น สวิตช์ ตัวกรองความถี่ อุปกรณ์ป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกิน ต้องได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องด้วย

เอาล่ะ เริ่มเข้าใจกันง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะครับ

เอาเป็นว่า ตอนนี้ หาซื้อปลัํกพ่วงในท้องตลาด เรายังเจอแบบเก่าขายอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ได้ราคาโละ แต่ถ้าจะให้ดี ซื้อใช้งานยาวๆ ใช้แบบใหม่ดีกว่าครับ (3 หัวกลม)

อ้างอิง

ราชกิจจานุเบกษา

เว็บไซต์ มหาชะนี ตำนานของการขายปลั๊กรางอันดับ 1 ของเมืองไทย

มอก.

รายละเอียด มอก.

บทความที่ผมเขียนไว้บน Thaiware

ตัวอย่างปลัํก Panasonic

รีวิวผม ในเว็บมหาชะนี

WTO

Toshino

Pantip

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: