สัญญาทาส ค่ายมือถือ ซื้อมือถือพร้อมโปร ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

“สัญญาทาส” คำนี้ ผุดขึ้นมาในหัวของคนที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องพร้อมโปร ค่ายมือถือ การติดสัญญาซื้อเครื่อง พร้อมโปรค่ายมือถือ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ซึ่งการซื้อเครื่องราคาพิเศษ มีส่วนลด แลกกับการจ่ายล่วงหน้า พร้อมติดสัญญา ส่วนใหญ่จะมีระบุว่า สัญญาการใช้งาน 12 เดือน คำว่าสัญญาทาสนี้ อาจจะดูน่ากลัว ผมเพิ่งหลุดจากสัญญา 12 เดือนมาหมาดๆ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก็เลยมาบอกเล่าให้อ่านว่า ติดสัญญา มีข้อบังคับ ข้อกำหนดอะไรบ้าง

อัปเดต : ธันวาคม 2563 สัญญาจากการซื้อเครื่องราคาพิเศษ การยกเลิกสัญญาก่อนข้อตกลงใช้บริการสิ้นสุด จะต้องชำระค่าปรับส่วนลดค่าเครื่องที่ได้รับในวันที่ยกเลิกสัญญา หมายความว่า สัญญาเครื่องติดโปร ไม่ได้น่ากลัว แค่จ่ายส่วนต่างส่วนลดค่าเครื่องที่ได้ลดตอนซื้อ เผลอๆ อาจจะจ่ายถูกกว่าค่าบริการรายเดือนที่ต้องจ่ายจนครบสัญญา

ตอนเลือกโปร ช่วงตัดสินใจ เรามักจะเห็นคนแสดงความเห็นต่อโปรว่า “สัญญาทาส” แต่เชื่อผมเถอะ ว่าคนที่พูดแบบนี้ มักจะไม่ซื้อ ส่วนผม คิดอีกแบบ เพราะอยากได้เครื่องราคาถูก ก็เลยยอมติดสัญญาซื้อเครื่องพร้อมโปร เมื่อปีที่แล้ว ผมได้โปรพิเศษ ได้เครื่อง Samsung Galaxy J2 ในราคาแค่ 500 บาท ย้ำ 500 บาท (เป็นคุณจะยอมติดสัญญาไหมล่ะ) แลกกับผูกโปร 1099 ขึ้นไป ระยะเวลา 12 เดือน ยังไงผมก็ใช้เน็ตโปรนี้อยู่แล้ว ก็แค่ผูกโปร จะเป็นอะไรไป (วันนั้น คิดแบบนี้จริงๆ) ผมคิดว่าเรายินดีและยินยอมแต่แรกอยู่แล้วล่ะ เพราะเราอยากจะได้เครื่องราคาถูก ได้ส่วนลดพิเศษเยอะมากๆๆๆ เราก็ยอมติดสัญญา ถือว่าเรายอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขของผู้ให้บริการแหล่ะครับ

ถามว่า ติดสัญญา เป็นสัญญาทาสหรือเปล่า เอาจริงๆ จากประสบการณ์คนเพิ่งสิ้นสุดสัญญา 12 เดือนมาหมาดๆ เรียกได้ว่า หงุดหงิด ถ้ามีโปรใหม่ออกมาแล้วอยากเปลี่ยน คือการติดสัญญาเนี่ย ถ้าติดโปร 1099 เราจะเปลี่ยนโปรไม่ได้ เปลี่ยนได้แต่ราคาสูงขึ้น เช่น ใช้โปร 1099 จะเปลี่ยนได้คือโปร (ที่มีค่ารายเดือน) สูงกว่า 1299 1499 1899 แบบนี้เปลี่ยนได้ครับ แต่จะเปลี่ยนเป็นโปรต่ำกว่า 1099 ที่ทำสัญญาไว้ไม่ได้ ยกเลิกไม่ได้

สิ่งที่ผมหงุดหงิดคือ มีโปรดีกว่าคือ 4G+ Unlimited ออกมา ใช้เน็ตไม่จำกัด ไม่ลดสปีด โอ๊ยยย อยากได้ แต่ติดสัญญาครับ อดเลย เปลี่ยนไม่ได้ (อันนี้แล้วแต่เงื่อนไขสัญญานะครับ) คือผมอยากใช้ ​Unlimited เปลี่ยนโปรไม่ได้ เพราะเงื่อนไขกำหนดไว้อยู่ว่าใช้ 4G+ Super Smart 1099 ขึ้นไปเท่านั้น ดังนั้น ผมจะเปลี่ยนโปรได้แค่ปรับราคาแพ็กเกจสูงขึ้นได้เท่านั้น

ถ้านอกจากความหงุดหงิดแล้ว ถามว่าสัญญาทาส แย่ขนาดไหน ผมว่าไม่แย่นะครับ เพราะถามพนักงาน อยากหลุดจากสัญญาก่อน 12 เดือน ก็เสียค่าปรับ ผมว่าแฟร์ๆกันดี เพราะเราได้เครื่องราคาถูกกว่าปกติ อย่างต่ำๆก็ 50% เลยล่ะ คือยอมเสียค่าปรับก็ได้ ถ้าอยากเปลี่ยนโปรอื่นมากจริงๆ แล้วเงินที่จ่ายค่าปรับ คุ้มกว่าจ่ายรายเดือนไปอีก 12 เดือน ผมว่าเสียค่าปรับก็คุ้มอีกตัวอย่าง ผมได้ Huawei P9 มาในราคาไม่ถึง 7,000 บาท เรียกว่าลด 50% เลยทีเดียว แต่แลกด้วยการผูกสัญญา เดือนละ 699 บาท เป็น Rock’n’Rolls ของ dtac ครับ แต่พอมีโปร Go No Limit ออกมา 699 4Mbps โทร 300 นาที โชคดีที่โปรซื้อเครื่องนี้ อนุญาตให้เปลี่ยนโปรเป็น Go No Limit ได้ เพียงแต่ว่า จะต้องขั้นต่ำ 699 บาทเท่านั้น อันนี้ดีหน่อย

ดังนั้น การติดสัญญา ไม่ได้แย่ขนาดนั้น ผมเขียนจากคนติดสัญญา 12 เดือนครบแบบถูกต้อง ทีนี้ผมขอยกตัวอย่าง เงื่อนไข OPPO A39 – 32 GB / สีทอง ราคาลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่: 4,990 บาท (ประหยัด 3,000 บาท)

สิ่งที่เราได้รับคือ เครื่องราคาพิเศษ 4,990 บาท ลดไป 3,000 บาท จาก 7,990 บาท (ถ้าอารมณ์เราอยากได้เครื่องรุ่นไหนมากๆ เนี่ย เราก็อยากได้ราคาพิเศษ ยอมติดสัญญาใช่ไหมครับ ถ้าซื้อเครื่องเปล่า คงซื้อไปแล้ว ไม่รอโปรลดค่าเครื่องหรอก) เราจะต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า 1,500 บาท สัญญา 12 เดือน ผูกโปรตั้งแต่ 499 บาทขึ้นไป โอเค โปรน่ะต้องผูก ถ้าเงื่อนไขกำหนดไว้ต่ำสุด ผูกโปร 4G+ Super Smart 499 ถ้าเราอยากจะเปลี่ยนโปร จะเปลี่ยนได้แค่โปรที่สูงกว่า 4G+ Super Smart 499 นั่นก็คือ 4G+ Super Smart 599, 4G+ Super Smart 699, 4G+ Super Smart 899, 4G+ Super Smart 1099, 4G+ Super Smart 1299, 4G+ Super Smart 1499, และ 4G+ Super Smart 1899 เรียกว่าเปลี่ยนโปรสูงขึ้นได้เท่านั้น จะเปลี่ยนโปรต่ำกว่าเดิมเป็น 399 299 ไม่ได้

ถามว่าสัญญาแบบนี้ยืดหยุ่นไหม ก็เรายอมรับค่าเครื่องถูก กับการผูกสัญญาเองนี่ครับ คนเซ็นต์ยินยอมติดสัญญาก็เรา (เจ้าของผู้จดทะเบียนเอง) ถ้าไม่อยากผูกสัญญา คุณก็จ่ายค่าเครื่องราคาปกติ ซื้อเครื่องเปล่ากันไป ไปหาโปรส่วนลดบัตรเครดิตอะไรแทน ถ้าเราอยากได้เครื่องถูก เราก็ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เครื่องถูก ตอนผมได้ Huawei P9 ราคา 6,995 บาท ผมยังบอก Call Center เลยว่า ทำยังไงก็ได้ ติดสัญญาก็ยอม ขอให้ได้เครื่องถูก เพราะอะไร คนที่บอกว่า สัญญาทาส อาจจะไม่ได้ใช้เน็ตเยอะ หนักหน่วงเหมือนผม เลยคิดว่า โปรแพง ไม่คุ้ม ส่วนผมติดสัญญา ผมใช้เน็ตเยอะ คือยังไงก็ได้ใช้อยู่แล้ว ตอนนี้ ซิมที่ติดสัญญา ก็ส่งไปให้ญาติใช้เน็ตอีกบ้านนึง ผมก็จ่ายค่าบริการตามปกติ ถือว่าแฟร์ๆ เพราะผมอยากได้เครื่องมือถือราคาถูก อีกอย่างคือเป็นรุ่นที่เราอยากได้อยู่แล้ว แต่รอโปรลดราคา ผูกสัญญาเราก็ยินดี

ทีนี้ สรุปคือ ติดสัญญา สามารถเปลี่ยนโปรสูงขึ้นได้ อาจหงุดหงิดหน่อย ถ้าเปลี่ยนโปรอื่นไม่ได้ กรณีมีโปรใหม่ที่เราอยากใช้มากๆ ออกมาทีหลัง แต่บางกรณี ก็เปลี่ยนโปรได้ แต่กำหนดราคาว่าห้ามต่ำกว่านี้ ถ้าอยากยกเลิก ก็จ่ายค่าปรับไปตามเงื่อนไข ผมคิดว่า แฟร์ๆครับ เราได้เครื่องถูก ผิดสัญญาก็จ่ายค่าปรับเท่านั้นเอง ไม่ได้น่ากลัวสัญญาทาสอะไรเลย

แต่ยอมรับครับ ว่าหืดขึ้นคอจริงๆ กว่าจะสิ้นสุดสัญญา ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องจ่ายค่าโปร แต่เพราะอยากได้โปร Unlimited เนี่ยแหล่ะ อดสมัครเลย เอาน่า เราผ่านมาแล้วกับสัญญาเครื่องพร้อมโปร ยังเหลืออีกสัญญา ติดไปอีกปี ถ้าเราเข้าใจสัญญา ยอมรับ เราก็จะใช้งานได้อย่างมีความสุขครับ

แต่ฝากไว้นิดนึงครับ ถ้าใครจะติดสัญญา หรือย้ายค่ายมาติดสัญญา อยากจะให้ตรวจสอบสัญญาณ เน็ต โทร ที่บ้าน ออฟฟิศ โรงเรียน ห้าง สถานที่ที่ไปบ่อยๆ ก่อนตัดสินใจ แนะนำให้ซื้อซิมเติมเงินมาลองใช้ดูสักอาทิตย์สองอาทิตย์ครับ มีเยอะที่ติดสัญญาแล้วกลับมาบ้านสัญญาณไม่ดี จะยกเลิกก็เจอค่าปรับแพงมาก และฝากไว้ว่า อ่านเงื่อนไข รายละเอียด ก่อนสมัครครับ อย่าให้ราคาเครื่องถูกบังตาจนไม่ได้ศึกษาเงื่อนไขให้ดีเสียก่อน เตือนไว้ว่าถึงยกเลิกมีค่าปรับ แต่ค่าปรับแพงนะครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: