ทดลองใช้ Samsung Pay แตะมือถือ จ่ายเงินผ่านเครื่อง EDC

ทาง Samsung แนะนำบริการ Samsung Pay ในประเทศไทย โดยยังไม่ได้เปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ตุลาคมนี้ทดลองใช้ แต่ช่วงนี้ เป็นช่วงของการ Educate ตลาด ให้พนักงานขาย แคชเชียร์ แตะมือถือกับเครื่อง EDC เป็น และผู้ใช้ ทำความคุ้นเคยกับการแตะมือถือเพื่อจ่ายเงิน

samsung-pay
ว่าด้วยเรื่องการแตะมือถือเพื่อจ่ายเงิน หลายคนน่าจะเริ่มทดลองใช้กับ Starbucks เติมเงินในแอพแล้วใช้มือถือแตะจ่ายเงิน จ่ายเงินที่ 7-11 ด้วย Wallet by TrueMoney จ่ายเงินที่ True Coffee เติมเงินเข้าแอพแล้วใช้มือถือแตะจ่าย แต่ละบริการล้วนแต่ต้องการฝึกให้คนไทยหันมาลดการพกเงินสด เป็น Cashless Society ใช้เงินดิจิตอล แต่ครั้นบริการ Samsung Pay จะเปิดให้บริการ ก็ไม่พ้นคำถามแรกคือเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะบ้านเรามีหลายเรื่องความปลอดภัยที่น่าสะพรึงมากๆในปีนี้

samsung-pay-th-demo
ยอมรับว่าการจ่ายเงินด้วยมือถือ ยังเป็นเรื่องใหม่ ถ้ายกตัวอย่างพก Starbucks, TrueCoffee เต็มเงินในแอพ แล้วจ่ายเงิน ก็คือไม่ต้องพกเงินสด แต่ถ้าเป็น LINE Pay อะไรแบบนี้ก็จะผูกบัญชีธนาคาร หรือผูก Direct Debit กับธนาคารไว้เลย สำหรับ Samsung Pay นั้น ไม่ต้องเติมเงินเข้าแอพ แต่เป็นการผูกบัตรเครดิต (ธนาคารที่ร่วมรายการในตอนแรก ยังมีไม่เยอะ) กระเป๋าสตางค์เราจะแฟ่บ ไม่ได้แฟ่บเพราะไม่มีเงินนะ แต่แฟ่บเพราะไม่ต้องพกบัตรเยอะ เพราะทุกบัตรเครดิตจะมาอยู่บน Samsung Pay ทำให้เราไม่ต้องพกบัตรเยอะแยะมากมาย แล้วเปลี่ยนจากการเซนต์ชื่อ (ปกติตอนนี้บัตรประเภท Pay Wave ก็แตะบัตร ไม่ต้องเซนต์ชื่อเช่นกัน) สำหรับ Samsung Pay จะใช้การ Token ถ้าภาษาไทยเข้าใจง่าย คำว่า Token ก็จะนึกถึง OTP คำนี้น่าจะเข้าใจง่ายขึ้น แต่การ Token ของ Samsung Pay เป็นมากกว่า OTP มีการยืนยันตัวตน

samsung-pay-01เรื่องความปลอดภัย อันดับ 1

samsung-pay-02

samsung-pay-03

ถ้านึกย้อนไป เราคงเคยเห็น Samsung KNOX เอ๊ะ มันคืออะไร แถมล่าสุด มือถือ Samsung โดยเฉพาะ Note 7 มีสแกนม่านตาด้วย ก็เพราะว่า Samsung Pay หลักๆก็ > ใช้ระบบ Token > ยืนยันตัวบุคคล (สแกนลายนิ้วมือ สแกนม่านตา) > กรอกรหัส PIN 4 หลัก

ดูในคลิป น่าจะเห็นภาพครับว่า ใช้ได้ทั้งนิ้วมือเรา (เราต้องเอานิ้วเราทาบก่อนจ่าย ก็เหมือนเซนต์ชื่อ จากนั้นจะมีเวลา 20 วินาทีให้พนักงานแตะจ่ายผ่านเครื่องรูดบัตร ดังนั้นเค้าเอามือถือเราไปทำอะไรยากเพราะมีเวลานับถอยหลังสั้นมาก

รู้จัก Samsung KNOX

พูดถึง Samsung KNOX เหมือนกุญแจล็อคป้องกันการบุกรุก และเกราะป้องกันด้านความปลอดภัย ถ้าใครยังไม่มั่นใจ กลัวว่า เครื่องหาย แล้วกลัวว่าจะถูกนำบัตรเครดิตไปใช้ Samsung KNOX ป้องกันไว้คือ ถ้าเครื่องถูก Root พอ Root แล้ว Samsung Pay จะทำงานไม่ได้ ก็ไม่มีใครใช้มือถือเราไปจ่ายเงินอะไรได้ แม้จะทำลายล้างลายนิ้วมือเราเสร็จสิ้นไปแล้วก็ตาม โดยระบบมี Hardware Authen ถ้ารูทเครื่อง ก็ทำให้ใช้ Samsung Pay ไม่ได้ Samsung KNOX ก็ไม่ทำงาน ดังนั้น เครื่องรูท ไม่แนะนำครับ ปกติเรื่องความปลอดภัย ใครใช้ Mobile Banking ก็ไม่ควรรูทเครื่องอยู่แล้ว และเรื่องความปลอดภัย ตอนนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูง กระทรวงกลาโหมสหรัฐใช้ KNOX อยู่ รายละเอียด Samsung KNOX

รายละเอียดด้านความปลอดภัย

Samsung Pay ใช้ระบบ Tokenization, Secure Environment และ Samsung KNOX เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล นอกเหนือไปกว่านั้นในการทำธุรกรรมทางการเงินทุกครั้ง จะมีการยืนยันตัวบุคคลด้วยการสแกนลายนิ้วมือ การสแกนม่านตา และการกรอกรหัส PIN 4 หลัก
Tokenization คือนวัตกรรมความปลอดภัยทางการเงินที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงิน โดยการแปลงบัญชีข้อมูลส่วนบุคคลให้กลายเป็น Token แล้วจึงนำ Token ไปใช้ในการชำระเงินแทนการใช้ข้อมูลบัญชีส่วนตัวโดยตรง หมายเลขบัตรเครดิตของท่านจะถูกแทนที่ด้วย Device Card Number
Secure Environment เป็นชิปบนอุปกรณ์มือถือที่ควบคุมไม่ให้แอพพลิเคชั่นทั่วไปและ malware เข้าถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนสูงอย่างเช่น ลายนิ้วมือ และข้อมูลทางการเงินของคุณได้
Samsung KNOX จะทำการสแกนหรือตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์พกพาหรือโทรศัพท์มือถือของท่านนั้นปลอดภัย และจะทำการระงับการใช้งานอุปกรณ์พกพาที่ไม่ปลอดภัยอย่างถาวรเพื่อปกป้องข้อมูลทางการเงินของคุณ

samsung-pay-devices
มือถือรุ่นที่ใช้งานได้คือ Note 5, S6edge+, s7, s7edge, A9Pro, A7 2016, A5 2016 (แต่ Samsung ยังไม่ประกาศวัน official launch) ใจเย็นๆ ตอนนี้สมัคร Samsung Account ก่อน อ่อ ที่บอกว่า มือถือเราต้องแตะได้ รก็คือรุ่นที่ร่ายมา มือถือต้องรองรับ MST แม่เหล็ก หรือรองรับ NFC โดยเครื่อง EDC ในไทยส่วนใหญ่ (มากๆ) รองรับ MST และส่วนนิดนึงก็รองรับ NFC

samsung-pay-05
ผมได้สอบถามเจ้าหน้าที่งานใน Thailand Mobile Expo 2016 พบว่าเจ้าหน้าที่ Samsung Master อธิบายดีมาก และข้อมูลถูกต้องครบถ้วนตรงกับที่มีแจ้งในงาน Samsung Pay Blogger Session

samsung-pay-07
ตอนนี้รับ (ผูกกับ) บัตรทั้ง 6 ธนาคาร Kbank / SCB / KTC / Citi / BBL / กรุงศรี ทั้ง VISA และ Master ใช้กับเครื่องรูดบัตรได้ทั่วไทยและทั่วโลกที่รองรับ MST (Magnetic Secure Transmission และ NFC)

มือถือหาย ทำยังไง

เมื่อรู้ตัวว่ามือถือหาย นอกจากจะโทรกลับไปที่เบอร์มือถือของเรา อย่าเพิ่งระงับสัญญาณ แต่ให้โทรหาเจ้าหน้าที่บัตรเครดิตก่อนเพื่อขอสั่งยกเลิก Samsung Pay ที่ผูกกับบัตร ไม่ต้องระงับบัตรเครดิตบัตรแข็ง ขอให้ระงับ Samsung Pay ที่ผูกกับบัตร และใช้บริการ Find My Mobile เพื่อล็อค Samsung Pay หรือลบข้อมูลทั้งหมดออก รายละเอียด (ย้ำพนักงานให้อายัด Samsung Pay ไม่ใช่บัตรแข็ง ไม่งั้นต้องส่งบัตรมาใหม่ อาจเสียเงินหรือรอ 2 สัปดาห์ ไม่มีบัตรใช้กันพอดี)

samsung-pay-09

FAQ

samsung-pay-06Q: Samsung Pay ใช้ได้หรือยัง

A: Samsung ยังไม่ประกาศวัน Official Launch (ข้อมูล ณ 29 กันยายน 2559) แต่มี Open Beta Test ช่วงแรก 27 ตุลาคม

Q: เครื่องที่ใช้ได้ จะต้องทำยังไง

A: Samsung จะมีปล่อย Firmware Update ให้ทุกเครื่องที่รองรับใช้ได้โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ -> ช่วงแรก รุ่นที่รองรับคือ S7edge / S7 / S6edge+ / Note5 / A7 (2016) / A5 (2016)

Open Beta Test

  • ช่วงทดลองนี้ (กลุ่มแรกจากการลงทะเบียน) บัตรที่รองรับ คือ Kbank เฉพาะ VISA / SCB เฉพาะ MasterCard / Citi และ KTC (ใช้คำว่า KTC ไม่ใช้ บัตรกรุงไทย) ได้ทั้ง VISA และ MasterCard
  • ส่วนธนาคารอื่นๆ ตอนเปิดเป็นทางการ (น่าจะภายในปีนี้) รองรับบัตรทั้ง 6 ธนาคาร Kbank / SCB / KTC / Citi / BBL / กรุงศรี ทั้ง VISA และ Master (รอการอัพเดทอีกครั้ง) และรุ่นที่รองรับจะเพิ่ม A9 Pro เข้าไปอีกรุ่นหนึ่ง (และ Note7 ด้วย ขึ้นอยู่กับวันวางขาย) แต่รุ่นที่เก่ากว่า S6 edge Plus (S6edge+) คือ “ไม่รองรับแน่นอน”

สรุปสั้นๆหน่อย

Samsung Pay ไม่ใช่บัตรเครดิต แต่เป็น platform ซึ่ง Samsung ไม่เก็บค่าธรรมเนียม และไม่เก็บข้อมูลบัตร ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัว / ข้อมูลการชำระเงิน อยู่บนเซิร์ฟเวอร์หรือบนโทรศัพท์มือถือของคุณ ข้อมูลการชำระเงินของคุณจะถูกจัดการผ่านเครือข่ายของบัตรและธนาคารผู้ออกบัตร โทรศัพท์มือถือจะทำการเก็บข้อมูล Token เฉพาะของอุปกรณ์นั้นๆ เท่านั้น

ต้องต่อเน็ตตลอดเวลาไหม

ตอนใช้ Samsung Pay จ่ายเงิน ไม่ต้องใช้เน็ต แต่ว่าถ้ามีเน็ตก็จะมี Notification เหมือนกับ LINE เด้งแจ้งให้เราทราบ ส่วนบัตรมีบริการ SMS แจ้งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร

ใช้กับที่ไหนได้บ้าง

ทุกที่ที่รองรับการรูดบัตรเครดิต และเครื่องรูดบัตร ปัจจุบันนี้เครื่องรูดบัตรในไทย 94% เป็น MST Magnetic Secure Transmission และ 6% เป็น NFC ซึ่งเรารองรับเครื่องรูดบัตรทั้ง 2 ระบบเกือบ 100%

แนะนำโปรโมชั่นสำหรับคนที่สนใจช่วงแรกๆ ครับ http://th.campaign.samsung.com/samsungpay/register.php