สิ่งที่ผู้ใช้ Pantip ควรรู้ และ Step การสืบ ของนักสืบ Pantip

 

ผมเป็นสมาชิก Pantip มานาน พอที่จะเห็นได้ว่า กลไกของดราม่าใน Pantip เป็นยังไง แถม Pantip เวอร์ชั่นใหม่ ก็ทำให้ทุกคน เป็นนักสืบ Pantip ได้ง่ายขึ้น ผูกมัดคนตั้งกระทู้ได้ง่ายขึ้น

Step ของการตั้งกระทู้ แล้วมีคนจับได้ หลายกระทู้ ที่มีคนจับได้ มักจะบอกว่า ยืมไอดีคนอื่นมา แล้วไอ้การยืมไอดีคนอื่นมาเนี่ย หลายๆคนจับผิดเรื่องการใช้สำนวน การเว้นวรรค การใช้ถ้อยคำ สำนวนการเขียน การสะกดคำ บางคนสะกดคำใน pattern เดียวกันตลอด เช่น เป็น พิมพ์ว่า เปน ด้วยความเคยชิน และสัญชาติญาณของตัวเอง (เราไม่รู้ตัวหรอกครับ อ่านซ้ำก็อาจจะเคยชิน ยกเว้นให้คนอ่านลองอ่าน) ทำให้การบอกว่าเอาไอดีเพื่อนมา มักจะถูกจับผิดตั้งแต่แรก แม้แต่กระทู้ที่มีผู้หญิงมาโพสต์ ว่าเลิกกับแฟน อยากคืนดีกับแฟน ใช้ไอดีแฟนมาโพสต์ ซึ่งก็มีคนจับได้ว่า คนเดียวเปลี่ยนลีลาการเขียนเป็นอีกคนสลับกัน (นักสืบ Pantip ค้นจาก IP Address)

บางครั้งมีคนมองว่าเป็นเรื่องแต่ง เพราะการบอกเล่า นั้นหายเงียบไปจากกระทู้นาน ไม่ต่อเนื่อง บางคนมองว่า อาจจะลงเป็นตอนๆ ช่วงๆ พอกระแสคนอ่านอยากรู้ไปในทางไหน ก็เขียนไปตามนั้น บางเรื่อง ยอมรับว่าอ่านไม่จบ เพราะยาวมาก

ผมขอแนะนำ คุณสมบัติของ Pantip ที่หลายๆคนไม่รู้ เพราะล็อกอินค้างไว้ตลอด ไม่เข้าไปดูในโปรไฟล์ หรืออาจจะมือใหม่ เพราะ Pantip นั้นติดตามพฤติกรรมของเราได้

Screen Shot 2557-06-28 at 12.52.22 PM

ล็อกอินเข้าไปแล้ว เราเจออะไร?

หน้าของฉัน เมนูนี้แหล่ะ ที่เก็บทุกพฤติกรรมของเราเอาไว้ ให้คนอื่นจับผิดได้

Screen Shot 2557-06-28 at 12.54.49 PM

เมนูนี้แหล่ะครับ ที่ฆ่าตัว (เจ้าของกระทู้) ตายมานักต่อนักแล้ว

ดูกระทู้ที่เจ้าของกระทู้ (เจ้าของไอดี ตั้ง)

Screen Shot 2557-06-28 at 12.53.48 PM

 

เราสามารถดูความสนใจของเจ้าของไอดีได้

Screen Shot 2557-06-28 at 12.56.10 PMกระทู้ที่เราตอบ ก็แสดงถึงความสนใจของเราได้ แถมกดเข้าไป เจอคำตอบที่เจ้าของกระทู้ตอบได้เลย สังเกตการใช้ข้อความได้ง่าย เรียกว่าผูกมัดตัวเองได้เลยทีเดียว

Screen Shot 2557-06-28 at 1.35.05 PM

 

ยิ่งถ้าใครล็อกอินไว้แล้วกด Fav กระทู้ไหน (กดดาวข้างหน้าหัวข้อกระทู้) ก็จะดูได้

Screen Shot 2557-06-28 at 1.37.19 PM

 

นอกจากนี้ แม้ว่าจะล็อกอินแล้วเข้าไปอ่านกระทู้ไหน รู้หมด (เฉพาะล็อกอินที่ยืนยันด้วยบัตรประชาชนเท่านั้น สมาชิกเลขที่ …. ดูอันนี้ไม่ได้)

Screen Shot 2557-06-28 at 1.39.24 PM

 

 

จะเห็นได้ว่า Pantip เวอร์ชั่นใหม่ เก็บข้อมูลเจ้าของไอดี ข้อดีคือเรารู้ เราหากระทู้ที่เราอ่าน เคยตอบ ได้ง่าย เข้าไปดูได้ว่ามีใครตอบความเห็นเราไหม สะดวกดีมากๆ แต่สำหรับคนที่บอกว่า ยืมไอดีเพื่อนมาใช้ หรืออาจจะแต่งเรื่อง หรือไม่จริงใจในการตั้งกระทู้ โดยฆ่าตายด้วยฟังก์ชั่นนี้กันเลยทีเดียว ขุดมาหมดเลยว่าเราเคยตั้งกระทู้อะไร ตอบกระทู้อะไร Fav กระทู้ไหน หรือแม้แต่ แค่กดเข้าไปอ่าน ก็ติดตามพฤติกรรมของเราได้

เรื่องนี้สอนอะไร?

แม้ว่าในโลกไซเบอร์ ทุกคนจะปลอมตัวเป็นใครก็ได้ คิดว่าไม่มีใครรู้ แต่ทุกอย่างถูกเก็บ log ไว้หมด แกะรอยได้ทุกอย่าง แม้แต่การบอกว่า ยืมไอดีคนอื่น ก็ยังถูกแกะรอยว่า เป็นเจ้าของไอดี เนียนปลอมตัวเป็นเพื่อนยืมไอดีมาใช้จริงหรือเปล่า ถ้าให้แนะนำ อย่าโกหก อย่าปลอมตัวเลยครับ มันจับได้ทั้งนั้นแหล่ะ

และในโอกาสนี้ ขอชื่นชมนักสืบ Pantip ครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

เลือก MicroSD ให้เหมาะกับงาน อย่ามองแค่ราคาถูก ข้อมูลของเราสำคัญที่สุด

ทุกวันนี้ เราใช้ MicroSD บนมือถือ เครื่องเล่นเกม กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และมีการทำรุ่นแยกออกมาแบบ Endurance ทน ถึก อึด รวมไปถึงรุ่นที่ใช้กับกล้องวงจรปิด กล้อง Action Cam ต่างๆ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: