(บอกเล่าประสบการณ์) ทำงานที่บ้านในช่วงวิกฤต Bangkok Shutdown

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2557 มีกิจกรรมการชุมนุมที่เรียกว่า Bangkok Shutdown ทำให้ผมเลือกที่จะขอหัวหน้าทำงานที่บ้าน เนื่องจากขอดูสถานการณ์และเกิดความไม่มั่นใจในการเดินทางมาทำงาน ผมก็เลยอยากจะบอกเล่าประสบการณ์การทำงานที่บ้าน ผ่านบล็อกนี้ครับ

การทำงานที่บ้านของผมนั้น ขึ้นอยู่กับเนื้องาน ลักษณะของงานที่ทำด้วย โชคดีที่งานของผม ทำงานผ่านอีเมล์ คุยกับหัวหน้าแผนกและเพื่อนๆในแผนก คุยกับคนดูแลโปรเจคต่างๆผ่าน LINE, WhatsApp อยู่แล้ว การทำงานที่บ้าน เพื่อให้สามารถรับส่งอีเมล์บริษัทได้สะดวก ผมจึงนำโน้ตบุ๊กบริษัทกลับมาทำงานที่บ้านโดยต่อผ่าน Wi-Fi บ้าน แล้วเข้ามาดาวน์โหลดอีเมล์ในเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท เพราะเครื่องของบริษัทตั้งค่าไว้ให้ใช้งานนอกสถานที่ได้ด้วย ส่วนการคุยงานนั้น จะมีกรุ๊ป LINE, WhatsApp เอาไว้คุยงานอยู่แล้ว งานต่างๆ หากมีการส่งอีเมล์เข้ามา ก็จะมีคนโทรมาบอกว่าส่งอีเมล์แล้ว เราก็เช็กอีเมล์ทำงาน และเช็ก LINE คุยงานกับเพื่อนเพื่อขอความคิดเห็น

การทำงานที่บ้านของผม ด้วยความที่ทุกคนในแผนกสามารถออนไลน์นอกสถานที่ได้ทุกคน ทำให้เราประสานงานกันได้สะดวก ติดต่อผ่าน LINE หากติดต่อเรื่องด่วนก็โทรคุยตามปกติ เรามีการใช้ Features ของ LINE ในการพูดคุย ส่งรูปภาพกัน ส่งแผนที่ ตำแหน่งที่ตั้ง อันนี้สามารถประยุกต์ใช้ในการเช็กอินสถานที่ที่เราอยู่ได้ เพื่อให้หัวหน้าตรวจสอบว่า เราทำงานอยู่ที่บ้านจริงๆ

Wi-Fi, 3G ทำให้เราทำงานออนไลน์จากที่บ้านและสถานที่ต่างๆได้สะดวก หากออกมาข้างนอก มีอะไรด่วนก็จะคุยบน LINE แล้วเอาแท็ปเล็ต ต่อกับคีย์บอร์ด Bluetooth ทำให้เราพิมพ์งานสะดวกมากขึ้น

1 วันของผมกับการทำงานในวันที่ 13 มกราคม อุปกรณ์ที่ใช้คือ Notebook บริษัท อินเทอร์เน็ต Wi-Fi, 3G สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต คีย์บอร์ดไร้สาย หากทำงานนอกสถานที่ก็พก Mobile Charger แบบพกพาไปด้วย ที่สำคัญ HR อนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ โดยเราขออนุญาตหัวหน้างานก่อน จริงๆแล้วหากต้องการทำงานจากที่บ้านแบบเต็มๆ สามารถขอใช้ Remote Access จากแผนกไอทีของบริษัทได้ ซึ่งจะมีความปลอดภัยของข้อมูลและเข้าถึงข้อมูลได้เหมือนอยู่ในออฟฟิศ

ส่วนวันที่ 14 ผมไปทำงานที่ออฟฟิศแล้ว แต่ก็ประสานงานกับเพื่อนที่ยังทำงานที่บ้านผ่าน LINE เช่นกัน สิ่งเหล่านี้ ทำให้เราทำงานได้ราบรื่น ไม่ว่าคนไหนในแผนกจะอยู่ที่ไหนก็ตามก็ทำงานร่วมกันได้

อุปกรณ์ในภาพด้านบน ไม่ใช่อุปกรณ์การทำงานที่บ้านในวันที่ 13 แต่เป็นการยกตัวอย่างการทำงานนอกสถานที่ซึ่งผมพกแค่แท็ปเล็ต กับคีย์บอร์ดไร้สาย ก็ถ่ายภาพ พิมพ์ เขียนบล็อก และรายงานข่าวได้

ส่วนใครที่ยังไม่อยากเสียเงินหลายพันซื้อคีย์บอร์ดไร้สาย ผมมีวิธีต่อคีย์บอร์ด USB กับ iPad ในงบพันเดียวมาฝากครับ (แต่สุดท้ายผมพิมพ์เยอะ คีย์บอร์ดไร้สายสะดวกกว่าเยอะ)

การทำงานที่บ้านในรอบนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ผมเคยใช้ในการทำงานจากที่บ้าน ในช่วงที่ภรรยาคลอดลูกเมื่อปี 2555 คือเพื่อนในแผนกโทรศัพท์หาผมแล้วเปิด Speaker Phone ให้ผมโทรคุยออกลำโพงในห้องประชุมเพื่อออกความเห็น แบบนี้ไม่ต้องพึ่งวีดีโอคอนเฟอร์เรนต์ แต่ใช้โทรคุยธรรมดาเนี่ยแหล่ะ

นี่คือตัวอย่างของการทำงานจากที่บ้านผ่านออนไลน์ครับ

One thought on “(บอกเล่าประสบการณ์) ทำงานที่บ้านในช่วงวิกฤต Bangkok Shutdown

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.