เล่นไป เล่าไป : เลือก Galaxy Tab3 8.0 หรือ Note 8 ดีน๊าาาาา

note3-tab3-8-02

ผมได้มีโอกาสสัมผัส Galaxy Tab3 8.0 จาก Samsung ในขณะที่ส่วนตัวผมเองใช้ Note 8 อยู่ และ iPad Mini ทำให้ผมเองก็มีโอกาสได้ใช้ทั้ง 3 รุ่นฮอตที่กล่าวมานี้ จากเวบบอร์ดต่างๆก็มีคนสอบถาม เปรียบเทียบระหว่าง Galaxy Tab3 8.0 / iPad Mini, Note 8 ด้วยความที่มีขนาดหน้าจอใกล้เคียงกัน ผมเลยนำมาบอกเล่าให้คุณได้รู้จัก Galaxy Tab3 8.0 มากขึ้น

รู้จักกับ Galaxy Tab3 8.0 กันก่อน

tab3-8-02

จุดเด่นของ Galaxy Tab3 8.0 คือขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว รองรับการโทรได้ พกพาสะดวก ด้วยการออกแบบที่จับถนัดมือ และมีดีไซน์ที่บาง เบา เรียกได้ว่าได้คุณสมบัติของสมาร์ทโฟนที่อ่านได้สบายตาแบบแท็ปเล็ต ประมวลผลด้วยซีพียู Dual Core 1.5GHz และ RAM 1.5GB รองรับ Multi-Tasking แสดงผลผ่านหน้าจอแสดงผล WXGA รวมไปถึงความบันเทิงด้วยระบบเสียง Samsung Sound Alive และ Dolby Sound Effect

ส่วนการทำงานด้านความบันเทิง Reading Mode ปรับหน้าจอโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาเมื่อยล้าเมื่อคุณอ่านข้อความเป็นเวลานานๆ และสำหรับคนที่ชอบเปิดหลายแอพทำงานพร้อมกันก็สามารถแสดงผลแบบ Dual View ดู 2 หน้าจอได้ในเวลาเดียวกัน โดยไม่ต้องสลับแอพ รวมไปถึงมีคุณสมบัติ Group Play ที่แชร์ภาพ เพลง ให้เพื่อนๆในกลุ่มได้รับชมบนหน้าจอของใครของมัน

tab3-8-03

การออกแบบ Galaxy Tab3 8.0 คล้ายกับ Samsung Galaxy ขยายร่าง มาพร้อมพอร์ต IR ควบคุมรีโมทได้ ใช้ Micro SIM เพิ่ม MicroSD ได้ มีปุ่มปรับระดับเสียง มีลำโพง ยกแนบหูโทรได้

tab3-8-yokekung-call

Galaxy Tab3 8.0 มีขนาดที่พอเหมาะกับการถือด้วยมือข้างเดียว ใช้งานแอพต่างๆ ถ่ายรูปก็ง่าย พกสะดวก

tab3-8-01

คุณสมบัติของ Galaxy Tab3 8.0 ที่ยก Note 8 ออกมาแต่งตัวเพรียวขึ้น

note3-tab3-8

เทียบกันจะจะ เห็นขนาดของ Note 8 มีขนาดใหญ่กว่า Tab 3 8″

tab3-calling

รองรับการโทร และมีหลายๆคุณสมบัติที่คล้ายกับ Note 8 ไม่ว่าจะเป็นการเขียนด้วยอักษรด้วยลายมือ แปลงเป็นข้อความได้เลย

tab-8-writing

ในส่วนของแบตเตอรี่ จากที่นำมาใช้งานจริง โทร (2G) ประมาณ 20 นาที ใช้ twitter, facebook, instagram ไม่ได้ลง LINE ก็ถือว่าใช้งานได้นานน่าพอใจเลยทีเดียว

tab3-8-batt

เทียบ Tab 3 8″ และ Note 8

tab3-8-vs-note-8

มีหลายคนเทียบ Tab 3 8″ และ Note 8 มีขนาดหน้าจอใกล้เคียงกันคือ 8 นิ้ว โทรแนบหูได้เหมือนกันทั้งคู่ แต่ Note จะมีปากกา S Pen ส่วน Tab 3 8″ ไม่มีปากกา แต่พอดูแอพก็มีแอพตกแต่งวาดเขียนอย่าง S Paper Artist

paper-artist

หากเทียบขนาดกันระหว่าง Note 8 กับ Tab 3 8.0 พบว่า ขนาดของ Note 8 จะใหญ่กว่า และ Tab 3 8″ จะมีขนาดที่พอเหมาะ พอมือกับการถือมือเดียว ในขณะที่ Note 8 เหมือนกับการถือแล้วใช้ปากกาวาดหรือควบคุมการทำงาน

ส่วนการใช้งานจริงนั้น ผมนำ Tab 3 8″ ไปถ่ายรูป สิ่งที่ชอบคือการถ่ายภาพ การจัดการภาพถ่าย การใช้งานที่ลงตัวจากแบตเตอรี่ 4450mAh

ควรเลือก Galaxy Note 8.0 หรือ Galaxy Tab 3 8.0?

Note8-Tab3-8

ทั้ง Note 8 และ Tab 3 8 นิ้ว ต่างก็รองรับการโทรได้เหมือนกัน แต่สเปค ต่างกัน และต่างกันที่ปากกา ส่วนคุณสมบัติบางอย่างคล้ายกัน

เทียบสเปค Tab 3 8.0 รองรับการโทร และใช้เน็ตผ่าน 3G หน้าจอ 8 นิ้วแบบ TFT LCD 16M 1280 x 800 pixels กล้องหน้า 1.3MP กล้องหลัง 5MP พร้อม Auto Focus ส่วน Note 8.0 รองรับการโทร และใช้เน็ตผ่าน 3G หน้าจอ 8 นิ้ว แบบ TFT WXGA 16M 1280 x 800 pixels ปากกา S-Pen 1024 ระดับ กล้อง กล้องหน้า 1.3MP กล้องหลัง 5MP พร้อม Auto Focus ทางด้าน CPU นั้น Note 8 ใช้ CPU Quad-Core 1.6GHz ส่วน Tab 3 8.0 ใช้ CPU Dual Core 1.5GHz

แม้ CPU จะแตกต่างกัน แต่จากการใช้งาน ทั้งสองรุ่นใช้งานลื่น ทั้งโทร ทั้งใช้งาน Social Network, Email ทั้งยังรองรับการเขียนด้วยลายมือ แปลงเป็นตัวอักษรพิมพ์ได้เหมือนกัน ต่างกันที่ปากกา แต่คิดว่า ถ้่าใครอยากได้สมาร์ทโฟนหน้าจอ 8 นิ้ว ในแบบแท็ปเล็ต จับถนัดมือ แนะนำ Galaxy Tab 3 8.0 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่หากต้องการปากกาเขียน จด เน้นการจดบันทึก การวาด แนะนำ Note 8 จะเหมาะสมกับความต้องการของคุณมากกว่า

ตัวอย่างภาพถ่าย Tab 3 8″ พบว่าภาพคมชัด ส่วนตัวมองว่าภาพที่ได้ ชัดเจนกว่า Note 8 คิดว่าเป็นสมาร์ทโฟนขยายร่างที่ยังรองรับการถ่ายภาพที่คมชัด และจับถนัดมือ ถ้าใครคิดว่ารุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของตนเองก็จัดเลยครับ

ข้อมูล Galaxy Tab3 8.0 (SM-T311) และ GALAXY NOTE 8.0 (GT-N5100)

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This Post Has 7 Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: