มองเทรนด์สมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้ว จากการเปิดตัว Samsung Galaxy S4

gs4

หลังจากที่ Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy S4 จอ 4.99″ (5 นิ้ว) กับการแสดงผลแบบ Full HD Super AMOLED 441ppi ซึงก่อนหน้านี้ ผู้ใช้หลายคนต่างรอคอยลุ้นการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ หลังจากที่ได้ติดตามข่าวการเปิดตัว Oppo Find 5 ที่มาพร้อม หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว กับความละเอียดระดับ Full HD 1080p และกล้อง 13 ล้านพิกเซล ทำให้ Oppo Find 5 เรียกได้ว่าเทียบสเปคกับ Samsung Galaxy S4 ในเรื่องกล้องได้ ส่วน Sony Xperia Z ก็เรียกว่าสเปคออกมาไม่ต่างกันคือกล้องด้านหลัง 13.1 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2.2 ล้านพิกเซล พอๆกับกล้อง S4 ที่มีกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล หากเทียบกันแล้ว กล้องสมาร์ทโฟนรุ่นท้อป ไม่ได้ต่างกันมาก ส่วนหน้าจอ สำหรับ HTC The New One นั้นมีขนาด 4.7 นิ้ว 468ppi กล้องหลัง 4 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล ส่วน LG Optimus G จอ 4.7 นิ้ว กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล

หมดยุดข่มสเปค

ตอนนี้หากเทียบกันระหว่าง Samsung Galaxy S4, Oppo Find 5, Sony Xperia Z, HTC One และ LG Optimus G จะพบว่า ลูกเล่นด้านฮาร์ดแวร์จะใกล้เคียงกัน มีกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าประมาณ 2 ล้านพิเซล ส่วน HTC One มาแปลกกว่าด้วยระบบการถ่ายภาพด้วยการบีบอัดพิเศษ แม้ใช้ความละเอียดกล้อง 4 ล้านพิกเซล ก็ทำให้ภาพสวยคมได้ ส่วนแบตเตอรี่นั้นอยู่ในช่วง 2000 mAh

มุมมองที่ผมมองสมาร์ทโฟนในตอนนี้คือ สเปคไม่หนีกันมาก คนทั่วไปไม่มองสเปคแล้ว แต่มองว่าทำอะไรได้บ้าง Samsung เน้น Dual Camera, S Voice Drive, S Health เน้นการถ่ายภาพ การบอกเล่าเรื่องราวจากภาพ เช่นเดียวกับ HTC One ที่เน้น Zoe กับการทำงานกับกล้องที่ใช้บอกเล่าความประทับใจจากภาพ และลูกเล่นในการถ่ายภาพ ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่า ผู้ใช้งานต้องการอะไร เพราะยุคนี้ ไม่ใช่การนำสเปคมาข่มกัน แต่เป็นการพิจารณาว่า ซื้อมาแล้วจะทำอะไรได้บ้าง แถมตอนนี้คนไอที ก็ไม่ได้พกสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว แต่มีแท็ปเล็ตด้วย  ทำให้บางคุณสมบัติไม่จำเป็นต้องดีที่สุด บางคนอาจจะใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพ เน้นการถ่ายภาพ เน้นกล้อง ส่วนการอ่านเว็บ หน้าจอสวยๆ ใช้แท็ปเล็ตแทน นอกจากนี้คนเล่นเกมต้องการภาพสวยๆ คมชัดแบบ Full HD สมาร์ทโฟนรุ่นท้อปยังตอบโจทย์ผู้ใช้ได้หลายกลุ่ม

ฟีเจอร์ต่างๆที่ Samsung Galaxy S4 เปิดตัวนั้น ใช้การแสดง Role Play เพื่อบอกเล่าคุณสมบัติการทำงานในสถานการณ์ต่างๆ ทำให้ลบภาพเก่าๆ ของการเปิด Keynote เทียบสเปค ขย่มคู่แข่ง และอีกมุมที่ผมมองคือ มีคนเอา Samsung Galaxy S4 ไปเทียบกับ iPhone 5 ซึ่งจริงๆแล้ว อยากให้เทียบกับ HTC One, Oppo Find 5, LG Optimus G มากกว่า เพราะคนใช้ iPhone ออกใหม่ก็ซื้อ iPhone อยู่ดี แต่ถ้าเมื่อไหรก็ตามที่เขาสนใจคุณสมบัติบนสมาร์ทโฟนเหล่านี้ เขาก็จะเลือกตรงกับความต้องการของเขาเอง บางคนอาจจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นท้อป พกคู่กับ iPod Touch ก็เป็นได้ เพราะตอนนี้ ไม่จำเป็นที่ผู้ใช้ต้องพกอุปกรณ์เดียว OS เดียวอีกต่อไป ส่วนตัวผมเองไม่ชอบคำว่า Flagship หรือรุ่นเรือธง จริงอยู่ว่าเป็นรุ่นที่ภูมิใจนำเสนอ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ใช้ก็เลือกจากความต้องการใช้งานของคุณสมบัติ ไม่ใช่สเปคอีกต่อไป

ข้อมูล LG Optimus G OPPO Find 5 SONY Xperia Z HTC The New One

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This Post Has 3 Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: