สัมผัสความเพรียวบางบนความไหลลื่นจาก BlackBerry Bold 9790

*Sponsored Review*

Disclaimer

รีวิวนี้ ผู้เขียนได้รับเครื่องทดสอบมาใช้งาน เป็นเพียงการบอกเล่าประสบการณ์ในการใช้งานจริงในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซอฟต์แวร์และการใช้งานบนเครื่องจำหน่ายจริง อาจแตกต่างไปจากตัวทดสอบ

ปลายปีที่แล้ว หลายๆคนคงจะตื่นตาตื่นใจกับการเปิดตัว BlackBerry Bold 9790 ที่เรียกความฮือฮาจากความเพรียวบาง และการออกแบบที่เรียบหรู ผมได้รับเครื่องทดสอบมาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ได้สัมผัสแป้นพิมพ์ การใช้งาน ส่วนตัวผมเองนั้น เคยใช้ BlackBerry Curve และ Bold แต่เคยใช้สมัย 9700 แล้ว ดังนั้น ประสบการณ์ในการบอกเล่า จะเป็นประสบการณ์ของคนใช้ BlackBerry มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วหันมาใช้ iPhone มาได้ปีครึ่ง

การใช้งาน BlackBerry Bold 9790 นั้น ต้องบอกว่า ก่อนหน้านี้เคยใช้แต่ OS5 พอได้กระโดดมาใช้ OS7 แล้วก็รู้สึกว่าแปลกตาไป โดยเฉพาะเมนู คำสั่งต่างๆ การใช้งาน และด้วยความที่เป็นรุ่นที่รองรับการสั่งงานผ่านหน้าจอสัมผัส ทำให้หลายๆแอพ หลายๆคำสั่งนั้น สั่งการทำงานได้สะดวกขึ้น แต่ยังไงผมก็ยังชินกับการใช้แป้นพิมพ์อยู่ดี

สิ่งที่ยังสะดวกของตระกูล Bold ก็คือแป้นพิมพ์ที่พิมพ์ง่าย แต่การใช้งานจริงนั้นเดี๋ยวผมจะเล่าให้่อ่านกัน

ทำไม BlackBerry Bold 9790 จึงน่าใช้?

คำถามนี้เป็นคำถามแรกๆ ของหลายๆคน ว่ามีดียังไง สำหรับผม จากความที่ไม่ได้ใช้ BlackBerry มาระยะเวลานาน (เป็นปี) ก็อยากจะรู้สึกแตกต่างจาก BlackBerry รุ่นก่อนๆ โดยเฉพาะการเปิดเว็บ การถ่ายภาพ อาการหน่วงหรือค้าง จนต้องใช้ QuickPull อาการเหล่านี้หายไปเยอะ ระบบการจัดการกับหน่วยความจำดีขึ้น โดย BlackBerry Bold 9790 มาพร้อมกับ CPU 1GHz RAM 768MB หน่วยความจำในตัว 8GB เรียกว่าใช้งานได้สบายๆ ถ้าไม่พอก็เพิ่ม MicroSD ได้

สิ่งที่ผมตื่นเต้นก็คือ BlackBerry OS7 นั่นเอง เพราะมีพร้อมการรองรับ NFC รองรับการทำงานกับ Augmented Reality และที่ชอบมากที่สุด เห็นจะเป็นการเปิดเว็บด้วยเบราว์เซอร์ ที่ต้องเรียกว่า ลุ้นกันแทบทุกทีเวลาใช้ BlackBerry เพราะ OS7 ทำให้เราตื่นเต้นแบบไม่ต้องลุ้น

และผมได้มีโอกาส ทดสอบการใช้งาน 3G ของ AIS และ 3G ของ TruemoveH ด้วย เพราะได้เครื่องของ 3G 850MHz มาจากทาง TruemoveH ทำให้ทดสอบดูวีดีโอ Youtube บน BlackBerry ได้สบาย เพราะเมื่อก่อนเคยใช้ AIS ยังไม่มี 3G ใช้แต่ EDGE

และใครที่กลัวว่าถ้าหาก BlackBerry สุดเลิฟหาย จะตามเจอได้ยังไง ก็ติดตั้ง BlackBerry Protect ไว้ค้นหาเครื่องได้

จุดเด่นที่ชอบบน BlackBerry Bold 9790 ก็คือ หน้าจอแบบสัมผัส และยอมรับว่าหน้าจอระดับนี้สวยสดใสมากๆ กล้องดิจิตอล 5MP ก็ใช้งานได้ดี ส่วนการบันทึกวีดีโอ ไม่ได้คาดหวังจาก BlackBerry มากนัก แต่ ความละเอียดระดับ VGA นี้ก็อัพขึ้น Youtube ได้นะ

ลูกเล่นกล้องของ BlackBerry Bold 9790 นี้ทำได้ดีขึ้นกว่ารุ่นที่เคยใช้เยอะ เรียกว่าแตกต่างกันเลย ทั้งการโฟกัส ระบบป้องกันภาพสั่นไหว

เท่าที่ลองใช้งาน มีข้อสังเกตว่า การวางปุ่ม ชิดขอบซ้ายและขวาจนเกินไป จนทำให้การเอื้อมนิ้วโป้งมาพิมพ์ตัวอักษรปุ่มด้านซ้ายสุดและขวาสุดต้องยกนิ้วขึ้นเยอะหน่อย และจริงอยู่ว่าการจับนั้นถนัดมือ แต่ถ้าใครจับแล้วรู้สึกว่าเครื่องบางเกินไป หาเคสมาใส่ก็จะรู้สึกพอดีมือมากขึ้น ของแบบนี้ต้องลองกับมือใครมือมันด้วย

ส่วนการออกแบบนั้น ผมชอบเพราะพกสะดวกดี แต่เครื่องทดสอบได้ให้เคสมาให้ด้วย ยิ่งทำให้เราจับถนัดมือมากขึ้น

 

ส่วนกล้องนั้นมี LED Flash มาให้ด้วย การจับโฟกัสไวดี มีระบบตรวจจับใบหน้าด้วย

ลองดูตัวอย่างภาพนะครับ (ดูแล้วขำภาพตัวเอง 5555)

อีกภาพ ขอบคุณการ์ดอวยพรปีใหม่จาก RIM ครับ

ส่วนข้อสังเกต สำหรับคนที่มีสาย Micro USB อยู่แล้ว การชาร์จด้วอแดปเตอร์ปกติทั่วไป อาจจะชาร์จ BlackBerry Bold 9790 ไม่เข้า เหตุเพราะกำลังไฟนั้นต่างกัน แนะนำให้ใช้อแดปเตอร์แท้จาก RIM ที่จ่ายไฟด้วยกำลังไฟ 750 mA แบบนี้ครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหา BlackBerry ตระกูล Bold ที่บางเบา เพรียวบาง ผิดกับชื่อ Bold ก็ลองมองหา BlackBerry Bold 9790 ดูนะครับ แนะนำว่า ใครใช้ซิมไหนเป็นซิม BlackBerry Service ก็ให้ใช้เครื่องที่ตรงกับซิมด้วยนะครับ AIS ใช้เครื่อง 900MHz ส่วน dtac, truemove, truemoveH ใช้ 3G 850MHz

ขอบคุณที่ติดตาม และแนะนำให้อ่านบทความ 3G กับ BlackBerry Service น่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

รีวิว มือถือ 5G ฟรีค่าเครื่อง TCL 20 R 5G แคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า

ก่อนหน้านี้ หลายๆ คนอาจจะได้ยินข่าวมือถือ 5G ราคาถูกที่สุด TCL 20 R 5G ด้วยคอนเซ็ปต์ สมาร์ทโฟนที่ให้คนไทยเข้าถึงง่ายกว่าเดิม โดยล่าสุดมีแคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า แจกมือถือ 100,000 เครื่อง ทำให้เราได้ใช้มือถือ “ฟรีค่าเครื่อง” แต่มีค่ารายเดือนล่วงหน้าและค่าภาษีเครื่อง (VAT) ตามเงื่อนไขมีติดสัญญา แต่ถ้าเราใช้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: