แนะนำ App ยังชีพ ในช่วงอพยพ

 

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้เขียน Blog นี้ เพราะคิดว่า ถึงน้ำท่วมบ้าน ยังไงก็ “อยู่ได้” แต่พอน้ำท่วมบ้าน เข้าในตัวบ้าน และเป็นอันต้องอพยพออก คำถามแรกคือ ออกไปอยู่ที่ไหน โชคดีที่บริษัทมีสวัสดิการ จัดหาที่พักให้ชั่วคราว (1-2 เดือน) สิ่งที่ผมนำติดตัวมาด้วยก็คือ โน้ตบุ๊ก และ Tablet อย่าง iPad และเืมื่อได้มาอยู่ในอพาร์ตเมนท์ แน่นอนว่า มีเฟอร์นิเจอร์ มี Wi-Fi ให้  แต่ไม่มีตู้เย็น ไม่มีทีวี ทำเอาผมนึกถึงพวกบรรดา Gadget ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพัดลม USB, กาต้มน้ำ – อุ่นกาแฟ USB จนมาถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่น่าจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ในยามนี้

ผมคงไม่รีวิวแอพรายงานน้ำท่วม เพราะน้ำท่วมบ้านไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่อยากรู้คือ น้ำจะลดเมื่อไหร จะได้กลับบ้านเมื่อไหร และเราก็อยู่กับแม่ก็อยากหาแอพให้แม่ได้ใช้งานในระหว่างอพยพ หอพักผม ไม่มี TV ให้ดู คุณแม่ผม อยากจะตามข่าวน้ำท่วม ครั้นจะซื้อทีวีก็ไม่คุ้มเพราะแพงเกินไปแถมยังเก็บเงินไว้ซ่อมบ้านด้วย พอเอา USB TV Box มาลองต่อกับ Notebook ปรากฏว่าภาพขึ้น แต่เสียงไม่ออก ลองแล้ว เคลมแล้วก็เป็นเหมือนเดิม น่าจะเป็นได้ว่า รองรับกับ Line-in ของ Sound Card ในบางรุ่น ดังนั้นเมื่อ USB TV Box ดูทีวีไม่ได้ แต่ที่ห้องมี Wi-Fi ฟรีให้ใช้ ผมก็เลยเอา iPad มาสอนแม่ใช้แอพดูืทีวี เพราะอันที่จริง แม่ไม่ได้ติดทีวีขนาดนั้น เพราะท่านไปเช่านิยายมาอ่านช่วงกลางวัน ส่วนกลางคืนนั้น อยากจะแค่ฟังสรุปข่าว ซึ่งปกติแม่จะดู ThaiPBS, 3มิติ และช่อง 9 ผมก็เลยขอแนะนำแอพยังชีพ ในช่วงที่ไม่มีทีวีดู ปกติไม่เคยได้โหลดมาใช้เพราะไม่จำเป็น แต่ไม่คิดว่า มันจะช่วยได้ในยามอพยพแบบนี้ (ขอแค่มีไฟ และมี Wi-Fi ก็ใ้ช้งานได้แล้ว) แต่ถ้าไปอยู่ศูนย์อพยพ ไม่ต้องพูดถึง คนเยอะ แย่งกัน แถมกลัวของหาย ไม่ได้เอา iPad มาเปิดแอพดูทีวีสบายใจได้แน่ๆ ลองมาดูกันว่า มีเว็บไซต์ไหนน่าสนใจและแอพไหนที่ช่วยเราในยามอพยพได้บ้่าง

อันดัีบแรก หากว่าอยากจะติดตามข่าว สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงทาง Truelife ที่ได้ร่วมกับ Helplink.net สร้าง Helptogether/flood ขึ้นมา ในหน้าเว็บของ Truelife เอง มีบริกาีีรให้เราดูฟรีทีวีผ่านเน็ตได้แบบฟรีๆ โดยเข้าไปที่ http://tv.truelife.com สามารถดูรายการทีวีได้หลายช่อง

นอกจากนี้มีแอพพลิเคชั่นของ True Digital Content and Media อย่าง Guru, TV, Mylife ในการติดตามข่าวสารและดูทีวีได้ด้วย

แอพนี้เราสามารถติดตามข่าวสารจาก Guru ในด้านต่างๆได้ อย่างเรื่องเทคโนโลยีก็มีหลายคนเขียน Blog ไว้

สามารถเชื่อมโยง Social Network กับ Mylife ได้ด้วย

มีแอพ Mylife ช่วยให้คุณติดตามข่าวสาร แบ่งปัน และแชร์เพื่อนๆ รวมไปถึงการโพสสถานะ และการอัพเดตผ่าน twitter, facebook ได้อีกด้วย

App Mylife เราสามารถดูืัีทีวี ฟังเพลง ดูเนื้อหาต่างๆที่เราสนใจได้ตาม Lifestyle ของเรา

โพสรูปภาพผ่านหน้า Wall ของ Mylife แล้วแชร์บน twitter, facebook ได้เลย

นอกจากนี้ยังมีแอพที่ดูทีวี Truevision on mobile HD ผมได้รีวิวไว้แล้ว อ่านได้จาก Blog Truevision on mobile HD

สำหรับใครที่มี iPad ดาวน์โหลด Truevisions for iPad ไปดูได้เลย

นอกจากนี้ยังมีแอพอื่นๆ ที่น่าสนใจในการดูทีวี นั่นคือแอพจากสถานีโทรทัศน์อย่างช่อง 3, MCOT และแอพดูทีวีออนไลน์

App ตัวแรกคือ Magic 3 ของช่อง 3 บน iPad ส่วน iPhone จะเป็น My3space

Magic 3 ตรงกลาง อันนี้จะดูทีวีบน iPad ได้ แล้วยังมีแอพอีก 2 ตัวคือ My3News กับ My3Space ที่แนะนำไป

ดูตัวอย่างละครได้

ตอนเช้าก็ดูสรยุทธ์ได้

App MCOT โหลดมานานแ้ล้ว แต่ยังไม่ได้ใช้จริงๆจังๆสักที พอได้ใช้ชอบนะเพราะแสดงผลเต็มจอ แอพนี้พัฒนาโดย True Digital Content and Media

App TV Thai Pro อันนี้ใช้ดูืีทีวี บันทึกรายการทีวี รองรับ Wi-Fi ไม่รองรับ 3G ผมจ่าย 0.99$ เพื่อเอาโฆษณาออกและปลดล็อกให้ใช้งานได้คล่องตัวขึ้น

มีทีวีให้ดูหลายช่อง

พอจ่ายเงินเป็น Pro แล้ว ไม่ีมี AD ดูภาพแบบ ภาพซ้อนภาพได้ ปรับช่องได้เอง พรีวิวได้ด้วย

และช่อง TNN24 ก็มีแอพให้ด้วย แต่อันนี้ยังไม่ได้ลองลงบน iPad

หากว่างๆอยากจะอ่านนิตยสาร ก็มีนิตยสารในเครือ GM Group ให้อ่านบน iPad ได้ แอพ The Nation ก็มีเช่นกัน

แล้วผมก็ออกไปทำงานตามปกติ ในการทำงานผมก็ใช้ Dropbox ในการเชื่อมโยงการทำงานกับไฟล์ต่างๆ
นอกจากนี้ ในช่วงเฝ้าระวังน้ำท่วม ผมก็ได้ใช้แอพต่างๆ ในการยังชีพ ไม่ว่าจะเป็น แอพไฟฉาย MyFlashLight ที่ใช้เป็นไฟฉาย
บน iPhone4 ได้
และในช่วงที่เฝ้าระวังน้ำท่วม ผมได้ใช้แอพในการโอนเงิน อย่าง K-Mobile Banking Plus สำหรับคนที่ใช้ KBank ก็โอนเงิน
จ่ายค่าบริการต่างๆได้จากมือถือได้เลยโดยไม่ต้องออกจากบ้าน
ใครใช้ธนาคารไทยพาณิชย์ แนะนำแอพ SCB Widget Top up สำหรับเติมเงินมือถือ และโอนเงินจาก SCB
และเมื่อน้ำท่วม ระบบการจ่า่ยบิล ผมก็ปั่นป่วนไปหมด เพราะตอนน้ำไม่ท่วม บิลที่ส่งมาที่บ้านก็มีบัตรเครดิต KBank ที่ผมไปจ่าย
แล้วพบว่าธนาคารปิด 18.00น. คนต่อคิวเยอะมาก ผมก็เคยใช้บัตร ATM กสิกรไทย จ่ายค่าบัตรเครดิต KBank ผ่านตู้ ATM หน้าธนาคารนั่นแหล่ะ
ส่วนค่ามือถือ Truemove เช็กยอดผ่าน App TrueiService ผมก็ใช้การจ่ายเงินผ่าน Trueiservice.com จ่า่ยตัดผ่านบัตรเครดิตได้เลย สบายใจ ช่วงน้ำท่วม
ใบแจ้งค่าบริการส่งทางไปรษณีย์ไม่ได้ จึงต้องส่งทาง SMS หรือ Email แทน ส่วนบิลค่าบริการ GSM Advance ผมจ่ายผ่าน
ตู้ ATM โดยยิง Laser Barcode นี่คือการปรับตัวในยุคที่ ร้านต่างๆก็ปิดเร็วก่อนเวลา ทำให้เรานำเทคโนโลยีออนไลน์มาใช้
นอกจากนี้ ใครที่กังวัลว่า จะจ่ายค่าบริการโทรศัพท์บ้าน อินเทอร์เน็ต ดาวเทียมยังไง ยิ่งช่วงนี้ True Shop ปิดก่อนเวลาที่กำหนด
หากมีบิลอยู่แล้วก็จ่ายได้ที่ ตู้บริการอัตโนมัติ ที่ตั้งอยู่หน้า้ร้าน True Shop ได้เลย เปิดบริการ 24 ชั่วโมง แม้ร้านปิด
หรือตั้งตามสถานีรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน เ่ท่าที่ผมลอง จ่ายค่าประกัน ค่าบัตรเครดิตได้หลายเจ้า ค่าไฟ (กฟน.)
ต้องมีบิลแล้วสแกนบาร์โค้ด ค่าโทรศัพท์บ้านก็กดเบอร์ จ่ายได้เลย (เครื่องไม่ทอนเงิน)
ปัญหาคือ บิลแจ้งค่าบริการ ส่งไปที่บ้านเรา แต่เราอพยพออกจากบ้านแล้ว ถามว่าจะจ่ายค่าบริการอย่างไร ลองติดต่อเจ้าหน้าที่
บริการนั้นๆดูนะครับ ล่าสุด True ก็มีการช่วยเหลือลูกค้าที่ประสบภัย ผ่อนผันการชำระค่าบริการออกไปและเติมเงินให้ใช้งานได้ในยามฉุกเฉิน
ขอบคุณบริษัทที่ช่วยหาที่พักพิงให้ครับ ขอบคุณน้ำท่วมที่ทำให้เราได้ใช้บริการออนไลน์หลายๆอย่างอำนวยความสะดวกและแก้ปัญหา

 

 

 

 

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เปิดลิ้นชิม: ลอง บุฟเฟ่ต์ชาบูสุกี้ จากโอซาก้า ที่ร้าน Moshi Shabu ซีคอน บางแค

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผมได้ไปทานบุฟเฟ่ต์ชาบูสุกี้ จากโอซาก้า ที่ร้าน Moshi Shabu ด้วยการตั้งงบประมาณในการทาน 2 คน อยู่ในอัตรา 300 กว่าบาท ไม่เกิน 400 เป็นครั้งแรกที่ใช้บริการ Moshi Shabu ที่ซีคอน บางแค ตอนแรกเห็นราคา 299 บาท น่าสนใจดี แต่ผมจะทานอย่างอื่นด้วยก็เลยเป็นเซ็ต 350 บาท ตอนแรกที่เข้าร้าน…

เกาะติด และรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ผ่านแอพ HelpFlood

ทาง True มุ่งมั่นในการช่วยเหลือน้ำท่วม ด้วยการรายงานข่าวและการขอความช่วยเหลือจากผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยมีศูนย์กลางความช่วยเ้หลือ รายงานข่าว และติดตามสถานการณ์ รวมไปถึงเปิดให้ผู้ที่ประสบภัยและประัชาชนทั่วไป ร่วมรายงานข่าวผ่าน MMS ผ่านโทรศัพท์มือถือ บนเว็บไซต์ Helptogether/Flood ซึ่งสามารถติดตามได้ผ่านเว็บไซต์ และทาง Twitter @helptogether ทาง True Digital content and Media ก็ได้สร้างแอพบน iPhone ชื่อ HelpFlood version…

เกาะติดข่าว Social Media และเตรียมการหนีน้ำท่วมแบบคนไอที

จากกระแสข่าวน้ำท่วมในหลายๆจังหวัด ทำให้คนไทยปรับตัวในการรับข่าวสารผ่าน Social Network มากขึ้น และรับข่าวสารจากนักข่าวทั้งอาชีพและนักข่าวอาสา อ้างอิงข้อมูลจาก twitter @thaitrend ได้ทวิตข้อควา่มว่า เดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีคนที่ทวีตไทยทั้งหมด 426845 user เทียบกับกันยายนที่ 356060 user และสิงหาคมที่ 330491 user นั่นหมายถึงว่า คนไทยสมัคร twitter มากขึ้น หนึ่งในจุดประสงค์ในการสมัครก็เพื่อติดตามข่าวสารน้ำท่วม ที่เป็นทางเลือกในการรายงานข่าวจาก จส100 สวพ91…

นโยบายของผู้บริหารบริษัทเอกชนในการดูแลพนักงานที่ประสบภัยน้ำท่วม

จากเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้พนักงานบริษัทเอกชน ได้รับความเดือดร้อน กังวลใจ ในการทำงาน การนำรถไปจอดบนทางด่วน สะพานข้ามคลอง ทำให้การเดินทางไปทำงานยากลำบากขึ้น เพราะต้องใช้รถสาธารณะแทน และเมื่อรัฐบาลประกาศหยุดราชการ ทำเอาเหล่าพนักงานเอกชน รวมทั้ังตัวผมเอง (ผู้เขียน) เรียกร้องอยากให้บริษัทหยุดงาน เพื่อเฝ้าระวังน้ำท่วมและดำเนินการป้องกันน้ำท่วมบ้านของตนเอง

10 คำแนะนำเกี่ยวกับการอพยพ และการกักตุนสินค้าในช่วงภาวะวิกฤต

ผมได้เป็นผู้อพยพไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากน้ำท่วมบ้าน จึงขอแนะนำ 10 ความเห็นที่เกี่ยวกับการอพยพ และการกักตุนสินค้าในช่วงวิกฤตครับ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: