จับตามองตลาดมือถือเมืองไทยผ่าน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase

งาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase จัดคาบเกี่ยวกับ ไตรมาสสุดท้ายของปี 29 กันยายน – 2 ตุลาคม ซึ่งงานนี้เราได้เห็นมือถือออกใหม่หลายๆรุ่น ล่าสุด TruemoveH และ dtac ก็เพิ่งจะได้ขาย iPad 2 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย หลังจาก iStudio ขาย iPad ตั้งแต่เดือนเมษายน แถมในวันที่ 4 ตุลาคม ก็จะมีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่

ตอนนี้ตลาดมือถือในบ้านเรา สำหรับตลาดสมาร์ทโฟน หลักๆก็จะมี iPhone 4 ที่ยอดฮิตติดลมบน เห็นได้จากความต้องการในงาน dtac 3G expo และงาน truemove H Free You ที่ผ่านมา ตอนนี้มือถือสมาร์ทโฟนที่ใ้ช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้รับความนิยมในด้านความบันเทิง การทำงาน การเชื่อมต่อ และมีหลากหลายรุ่นให้เลือก มีราคาหลายระดับ แต่รุ่นท็อป ก็เริ่มมีมาตรฐานของซีพียู 1GHz พร้อมการทำงานแบบ Dual-Core เช่นเดียวกับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ มีหน่วยความจำ 512MB – 1GB เป็นมาตรฐาน รวมไปถึงการเข้ามาของมือถือที่รองรับการสร้างคอนเทนต์แบบ 3 มิติ การถ่ายภาพนิ่ง วีดีโอ แบบสามมิติ ก็ออกแบบตัวเครื่องที่ใช้วัสดุดีขึ้น อย่าง HTC ที่มีการใช้วัสดุงานประกอบ unibody ส่วนของ OS ก็มีการปรับอย่าง BlackBerry OS7 ที่รองรับทั้งหน้าจอสัมผัสและการใช้แป้นพิมพ์ ส่วน Android ก็มีการพัฒนา 2.3.4 นอกจากนี้การทำงานกับแท็ปเล็ตก็ใช้ Android Honeycomb 3.0, 3.1, 3.2 ส่วนใครที่รอคอย iPhone ตัวใหม่ก็รอ iOS5 จะเห็นได้ว่าปีนี้ ระบบปฏิบัติการมือถือเปลี่ยนแปลงไปมาก รวมไปถึง Windows Phone 7.5 Mango ที่ล่าสุดรองรับ Whatsapp แล้ว

จากที่ดูในงาน คนเข้างานสนใจ Tablet แม้ว่ามือถือจะจอใหญ่สักแค่ไหน แต่ก็ยังอยากได้ Tablet ที่รองรับการอ่านเว็บ ใช้งาน Social Network และพิมพ์ Input ได้่ง่ายกว่า แต่ไม่ต้องการ Netbook อยากได้ Tablet น้ำหนักเบา แต่ก็เข้าเว็บง่าย พิมพ์ง่าย 

ดังนั้น จุดเปลี่ยนของมือถือในปีนี้ ก็คือ การสื่อสาร การเล่นเกม การเข้าดูเว็บ แน่นอนว่า Whatsapp นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทาง Spriiing Chat ก็เข็นบริการแช็ตเข้ามาแต่จะเน้นการแช็ตแบบกลุ่ม ปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ไตรมาสที่สามของปี เราได้เห็น Samsung Galaxy S2 ที่เป็นมาตรฐานใหม่กับ CPU Dual Core ผมใช้แล้วชอบเพราะมันไหลลื่นมาก แล้ว Android 2.3 นี่ดีสุดแล้ว ผมถึงได้เรียนรู้ว่า ตอนแรกใช้ Android 2.2 ก็ไม่ไหลลื่นเพราะตัว Hardware และ CPU ด้วย ถ้าจับคู่ Andoird 2.2 กับฮาร์ดแวร์ดีๆ CPU แรงๆ สัก 800MHz ก็ใช้ได้แล้ว หรือ Android 2.3 กับ CPU 1GHz นี่แจ่มมาก ที่ผ่านๆมาเรามี Android 2.2 แ่ต่ฮาร์ดแวร์ยังไปไม่ถึง ทำให้เราอาจจะรู้สึกไม่ดีกว่า Android ได้ แต่หลังจากผมใช้ Android 2.3 ร่วมกับ CPU 1GHz Single และ Dual-Core ชอบมาก เพราะตอนนี้มือถือสมาร์ทโฟนก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์ เราต้องมองทั้ง OS และ CPU ทำงานร่วมกัน

ดังนั้นถ้า Android SmartPhone รุ่นใดรองรับ 2.2 แต่ยังไม่รองรับการอัพเกรดเป็น 2.3 ผมว่า เลือกรุ่นที่อัพเกรดเป็น 2.3 ได้จะดีกว่ามาก รุ่นไหนใช้ Anroid 2.2 ก็ดีอยู่แล้ว ถ้ามองตัวเลือกแล้วรองรับเป็น 2.3 หรือใช้ 2.3 ได้เลยก็เลือกไว้ดีกว่าครับ

ตลาดมือถือตอนนี้ เยอะสุดเห็นจะเป็น Android Phone ส่วน Apple Devices ก็มี iPhone, iPod Touch, iPad ที่ยอดนิยม BlackBerry ก็ขยับขึ้นมาด้วย OS7 ส่วน Windows Phone 7.5 ก็รอดูกันต่อไป แต่ที่น่าสนใจคือ Symbian Belle จาก Nokia ที่น่าติดตาม ส่วนกล้องมือถือตอนนี้ 5MP, 8MP ก็ไม่ค่อยมีผลแล้วล่ะเพราะเน้นการแชร์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่น่าห่วงคือแบตเตอรี่อึดๆ ใช้งานได้นานๆมากกว่า

ขอบคุณ Thailand Mobile Expo 2011 Showcase ใครสนใจไปชมกันได้ 29 กันยา – 2 ตุลา ที่ศูนย์สิริกิตติ์จ้า

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

รีวิว มือถือ 5G ฟรีค่าเครื่อง TCL 20 R 5G แคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า

ก่อนหน้านี้ หลายๆ คนอาจจะได้ยินข่าวมือถือ 5G ราคาถูกที่สุด TCL 20 R 5G ด้วยคอนเซ็ปต์ สมาร์ทโฟนที่ให้คนไทยเข้าถึงง่ายกว่าเดิม โดยล่าสุดมีแคมเปญ อยู่กับทรู คุ้มกว่า ได้มากกว่า แจกมือถือ 100,000 เครื่อง ทำให้เราได้ใช้มือถือ “ฟรีค่าเครื่อง” แต่มีค่ารายเดือนล่วงหน้าและค่าภาษีเครื่อง (VAT) ตามเงื่อนไขมีติดสัญญา แต่ถ้าเราใช้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: