เทคโนโลยี ทำให้เรา มองข้ามในสิ่งเล็กๆไป กับสิ่งที่เรียกว่า “รัก”

ภาพจาก shutterstock.com

ในยุคของ Social Media ทุกคนมีสื่อของตนเอง มีหลายๆคน ที่นำเอาการสื่อสารต่างๆมาใช้ในการติดต่อกับคนที่เรารัก ด้วยความที่ส่ง SMS ส่ง Email แช็ต ก็ทำให้เราได้ใกล้กันมากขึ้น แต่ก็มีไม่น้อย ที่ทะเลาะกับแฟน เพราะ Hi5 เพราะการโพส เพราะการใช้ข้อความ เพราะเราใช้เทคโนโลยีกันมากจนเกินไป จนมองข้ามสิ่งเล็กๆ ในหลายๆสิ่งไป  เราใช้การสื่อสารผ่านทางการแช็ต การส่งเมล์ การส่งข้อความสั้น แทนกัน เราใช้ข้อความที่โพสขึ้นไป โดยไม่คิด ไม่ไตร่ตรอง ต่างคน ต่างพิมพ์ ต่างโพสขึ้นไป ต่างทะเลาะกัน จนบางครั้ง เราลืมไปว่า พื้นฐานจริงๆ ของการคุยกัน การแสดงความรัก คือการโอบ กอด การได้เห็นหน้าค่าตากัน การได้คุยโทรศัพท์กัน มากกว่าการจะใช้ Skype การใช้ Chat การใช้ Twitter, Facebook ที่เหมือนกับการ Leave Message ทิ้งไว้ แล้วโต้ตอบกันไปมา

สำหรับพวกเรา คนเมือง คนที่ถูกหลายๆคน มองว่า แล้งน้ำใจ ไม่ใส่ใจคนอื่น ไม่มีน้ำใจ ไม่เอื้อเฟื้อ บางครั้ง อาจจะเป็นเพราะ เราเสพย์ติดเทคโนโลยีมากจนเกินไป จนทำให้เราขาดความไตร่ตรองในสิ่งเล็กๆ ที่เราควรจะทำให้คนที่เรารัก เราไม่ได้กอดแม่ เราไม่ได้โทรหาแม่ เราทำแต่งานๆๆๆๆๆ เราสังสรรค์กับเพื่อนฝูง เรามัวแต่ Whatsapp, Gtalk จนบางครั้ง เราเอง ไม่ได้สนใจ พ่อ แม่ พี่ น้อง ที่บ้าน คนใกล้ตัว เพราะมัวแต่ติดการแช็ต การตอบข้อความอยู่ บางครั้ง เราก็ใส่หูฟัง โดยไม่ได้สนใจเรื่องที่แม่พูด

Disconnect to connect เห็นภาพชัดมาก กับการต่อติดชีวิตจริง กับการใช้ ออนไลน์เป็นเพียง Tools ในการสื่อสาร เอาจริงๆ ผมก็ได้รู้ว่า ในการติดต่อสื่อสารกับใคร ควรจะได้พูดคุยเห็นหน้าค่าตา ได้โทรคุย มากกว่าจะส่งข้อความ ที่มีแต่ความหงุดหงิด ความโมโห ความน้อยใจ เพราะสุดท้ายแล้ว การโทรคุย น้ำเสียง นั้นทำให้เรา เข้าใจกันได้มากขึ้น มากกว่าการตีความตัวอักษร ที่เราอาจจจะตีความคลาดเคลื่อนไป จนกลายเป็นการเข้าใจผิด ทะเลาะ และมีปัญหากันได้ อันนี้ทั้งเรื่องงาน การเรียน ความรัก ครอบครัว

บางครั้งเราติดแช็ต ติดเน็ต ติดกระทู้ ติดคอมพ์ กลับบ้านก็เล่นคอม iPad มือถือ แล้วคนที่บ้านล่ะ เราใส่ใจเขามากแค่ไหน ผมเพิ่งรู้เมื่อคืนนี้ว่า การได้โทรคุยกับคนที่เรารัก มันมีความสุขมาก มากกว่าการแช็ต การ VDO Call การส่งข้อความ DM, Mention, Facebook, Google+, Whatsapp, Gtalk ซะอีก เอาจริงๆนะ ผมรู้สึกว่า การที่เราได้คุยกับคนรัก ในยุคที่ Social Network กำลังบูม คนใช้ 10 ล้านคนอย่าง Google+ คนใช้เยอะมากทั่วโลกอย่าง Facebook แต่สุดท้าย การได้โทรคุย การได้สนทนากับแบบ 2 คน มันรู้สึกดีและเข้าใจกันมากกว่าที่เราจะมาทะเลาะกันเพราะเน็ตส่งข้อความไม่ไป หรือถาม whatsapp แล้วทำไมไม่ตอบ facebook ทำไมไม่ตอบเม้นต์ ผมย้อนกลับมาคิดแล้วว่ามันก็ตลกดี ถ้าโทรไม่ติด ก็ว่าไปเยอะ แต่มีปัญหากันเพราะเน็ตช้า ส่งไม่ไป แล้วมาโทษกันไปกันมา นี่มันก็ขำดีเนอะ

เพราะเราติดทาสเทคโนโลยีเกินไปหรือเปล่า เพราะสุดท้าย การได้คุยกันพร้อมหน้า การได้โทรคุย การได้กอด มันให้ความรู้สึกที่ดีกว่าการส่งข้อความบน Social Network เสียอีก ผมว่าเราต้อง Balance และ disconnect to connect สำคัญมาก บางครั้ง คิดว่า การ Disconnect ได้เดินจูงมือ พูดคุย เห็นหน้ากันจริงๆ มันมีความสุขกว่า ออนไลน์ แช็ต เปิดใจ ปิดเครื่องมือสื่อสาร แล้วเข้าใจกันมากขึ้น ผมว่าดีนะ ผมไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมหลายๆคู่โพสลงกระทู้ ร้องเรียนโทรศัพท์ใช้งานไม่ได้ ทะเลาะกับแฟน ก็เพราะการโทร มันคือการสื่อสารพื้นฐานนั่นเอง แต่ถ้าเน็ตช้า โทรคุยเอาดีกว่า น่าจะดีกว่าเยอะ 😀

โปรโมชั่นมือถือ เมื่อก่อน 25 สตางค์ จนมา 50 สตางค์ 1 บาท ผมว่า ผมไม่สนใจแล้วล่ะ เมื่อก่อนเคยเปลี่ยนโปรเอาถูกๆ โทรนานๆ แต่ตอนนี้ ผมว่า กี่บาท เราก็ควรจะโทรครับ เพราะความรู้สึกมันต่างกันมากจากการใช้ Social Network จริงๆ

หลายๆคนมัวแต่พิมพ์โต้ตอบ ผมว่า หันมาโทรคุย กันดีกว่าเนอะ เข้าใจกับมากขึ้นด้วย แล้วก็ได้คุยได้หัวเราะ ได้ยินเสียงด้วย ถึงกระแส Data จะมาแรง แต่ผมว่า ความรักส่งผ่าน Voice ได้เสมอ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

เลือก MicroSD ให้เหมาะกับงาน อย่ามองแค่ราคาถูก ข้อมูลของเราสำคัญที่สุด

ทุกวันนี้ เราใช้ MicroSD บนมือถือ เครื่องเล่นเกม กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และมีการทำรุ่นแยกออกมาแบบ Endurance ทน ถึก อึด รวมไปถึงรุ่นที่ใช้กับกล้องวงจรปิด กล้อง Action Cam ต่างๆ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: