แรกสัมผัส พลัง Android พกเบาๆ ใช้ง่ายๆ กับ Samsung Galaxy Gio GT-S5660 [ภาคแกะกล่องลองของ]

สำหรับใครที่อยากจะได้มือถือน้ำหนักเบา อันนี้ต้องขอชมจริงๆ เพราะน้ำหนักเบาเพียง 102 กรัม พูดแบบชาวบ้านๆคือ 100 กรัม เบาหวิวอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน วัสดุก็ดูดี น่าใช้งานมากๆ เท่าที่ลองใช้ดู การสัมผัสหน้าจอลื่นดีมากๆ ไวดี ไม่มีหน่วง ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่คนที่ชอบ Benchmark มือถือ ไม่ชอบเอาตัวเลขมาวัดกัน เพราะตัวเลขสูง แต่ใช้งานจริงหน่วง แบตหมดเร็ว ผมก็ไม่เอา และผมไม่ชอบเล่นเกม ดังนั้น การใช้งานของผม คือต้องใช้งานจริงๆ แบตเตอรี่อึด เช็กเมล์ ติดต่องานได้ ใช้งาน Social Network อย่าง Twitter, Facebook เพื่อติดต่อ สื่อสาร แชร์ภาพถ่ายได้ ตัวนี้ ราคายังไม่ระบุ แต่อยากให้ลองดูความสามารถของ Android ผมใช้ Gmail เป็นหลัก อยากแช็ตก็ใช้ GTalk ค้นหาก็มีอากู๋ ถ่ายภาพ เล่นเว็บ ก็แชร์ส่งเมลให้เพื่อน ลงใน twitter, facebook เพลินดี

ตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดเล็ก จากในภาพจะเห็นว่า เป็นเครื่องรุ่นเล็ก ที่เหมาะสำหรับ คนที่ใช้มือถือ ฟีเจอร์โฟน แล้วอยากจะเริ่มใช้ สมาร์ทโฟน แต่ไม่อยากจะจ่ายแพง หน่วยความจำไม่เยอะนัก แต่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้

สำหรับวัสดุ ผมมองว่า ดูดีมาก ในการจับกลุ่มผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟน เครื่่องแรก

 

Samsung Galaxy Gio

 

สิ่งที่ผมต้องพูดถึง ก็คือการวางปุ่ม ถ้าเทียบกับ มือถือ รุ่นอื่นๆ อย่าง Nexus S ที่มีปุ่ม Back / Menu / Search / Home นั้น พอมีปุ่ม Hard-Key แบบปุ่มกลาง ที่เข้าสู่หน้า Home อย่างง่ายดายแล้ว บน Galaxy Gio จึงมีแต่ปุ่มสัมผัสแค่ 2 ปุ่มคือ Menu กับปุ่ม Back เท่านั้น จะไม่มีปุ่ม Search กับ Home เช่นเดียวกับ Samsung Galaxy S ซึ่งไม่ได้สร้างความยากลำบากในการใช้งานเลย สะดวกสุดๆ เพราะอยากกลับก็ back เข้า menu ก็ง่าย จะกดปุ่ม home ก็ตรงกลาง

ส่วนการเชื่อมต่อ ชาร์จไฟ จะใช้ MicroUSB เช่นเดียวกับหลายๆรุ่น มีช่องต่อหูฟัง 3.5 ม.ม. ด้านบน ผมชอบฝาหลัง เพราะมันก็เหมือนกับ คุณได้ซิลิโคนกันรอยมาใส่บนเครื่องเลย เพราะการมีฝาหลังแบบนี้ ชอบตรงที่ว่า มันไม่ลื่นดี แถมแบบนี้ก็คลาสสิกดี ด้านบนเป็นกล้อง 3 ล้านพิกเซล ไม่มี Flash แต่กดถ่ายแล้วจับโฟกัสให้อัตโนมัติ

ตัวอย่างภาพถ่าย

taken by samsung galaxy gio @yokekung
taken by samsung galaxy gio

สำหรับ Samsung Galaxy Gio ตัวนี้ รองรับ EDGE/GPRS ได้หมดทุกค่าย แต่ถ้าจะใช้ 3G แนะนำให้ใช้กับ AIS 900MHz ส่วนคลื่น 2100MHz หายห่วง ใช้ได้หมดทั้ง TOT 3G, Mojo3G, i-Mobile 3GX, 365 แต่ถ้าใครริจะเอาซิม True มาใช้ จะใช้ได้เฉพาะ EDGE/GPRS และโทรออกรับสายปกติ แต่จะไม่สามารถใช้งาน 3G ได้ เพราะเครื่องรองรับ 3G บนความถี่ 900MHz นั่นเอง แสดงผลบนหน้าจอ 320 x 240 pixels 16 ล้านสี ขนาด 3.2 นิ้ว การเชื่อมต่อครบทั้ง Wi-Fi b/g/n, Bluetooth 2.1 ให้คุณ เช็กเมล เล่นเน็ต แช็ต สบาย เล่น FourSquare, Gowalla ก็มี GPS ให้เล่นกันด้วย

สรุปง่ายๆสำหรับ Samsung Galaxy Gio

CPU 800MHz เพิ่มเมมได้ ใช้ Android 2.2 จอ 3.2 นิ้ว กล้อง 3 ล้าน ถ่ายวีดีโอได้ 320 * 240 pixels เน้นผู้ใช้ทั่วไปที่อยากจะขยับจากฟีเจอร์โฟนมาใช้ สมาร์ทโฟน จริงๆแล้ว ฟีเจอร์โฟน สมัยนี้ ถ่ายรูป ใช้ twitter,  facebook, chat ได้อยู่แล้ว เปิดเอกสารได้บ้าง แต่ผมมองว่า หากว่าอยากจะแอนดรอยด์โฟน แล้วนำเอาบริการ Google มาพกติดตัว บนมือถือเครืองเล็กๆ วัสดุดีๆ น้ำหนักเบา ลงคีย์บอร์ดได้หลายแบบ ฟังเพลง วิทยุ ดูวีดีโอคลิป ถ่ายคลิปวีดีโอ บันทึกเสียง ฟังวิทยุได้ เล่นเน็ตได้ ดูเอกสารได้ ทำตารางนัดหมายได้ ผมว่าแค่นี้ก็คุ้มมากๆแล้วสำหรับ  Samsung Galaxy Gio

ส่วนการใช้งาน รอติดตามอ่านภาค software, app กันครับ

ข้อมูลอย่างละเอียด

http://www.siamphone.com/catalog/samsung/s5660.htm

 

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This Post Has 11 Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: