เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก น่าจะเพราะใส่กาวน้อยไป

บทความนี้ ไม่ได้มีการสนับสนุน Sponsored ใดๆ จ่ายเงินเอง แตกเอง จ่ายเองครับ

พอเดือนมีนาคม สักปลายๆ เดือน สังเกตพบหน้าจอร้าว ตอนแรกเป็นมุมซ้ายบนก่อน ร้าวทะแยงมาถึงมุมขวาช่วงกลางๆ พอช่วงต้นเดือนเมษายน ก็เลยไปถามที่ร้าน พบว่า จะต้องแจ้งเคลมกับทาง HI-SHIELD ก่อน แล้วทาง HI-SHIELD จะส่ง ฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ แผ่นใหม่มาให้ ทางขนส่ง ก็ได้รับมาในเดือนเมษายน แต่ก็ไม่ได้มีเวลาว่างไปที่ร้านเดิม จนเดือนพฤษภาคม ทำเครื่องหล่นจากโต๊ะทำงานที่คอนโด ร้าวมุมซ้ายล่างอีกรอย ก็เลยคิดว่าไว้ว่างๆ ไปเคลมก็แล้วกัน

เคลมกระจกกันรอย Hi-Shield

เคลมกระจกกันรอย Hi-Shield

เคลมกระจกกันรอย Hi-Shield

เคลมกระจกกันรอย Hi-Shield

โดยเงื่อนไขของ HI-SHIELD คือประกัน 365 วัน เคลมกระจกแตกได้ 1 ครั้ง ตลอดอายุ 365 วัน

สิ่งแรกที่ต้องทำหลังพบว่าฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอแตก ร้าว ก็คือใช้มือถืออีกเครื่องถ่ายรูปไว้ครับ แล้วส่งเคลมกับ LINE ของ HI-SHIELD แต่ตอนนั้นเป็นวันหยุดครับ ก็เลยต้องติดต่อวันทำการ

ขอเล่า Timeline ดังนี้

ส่งเคลม 4 เมษายน 65 ถ่ายรูป ฟิล์มที่แตก พร้อมโอนเงินให้กับ HI-SHIELD โดยโอนเงินไป 80 บาท ผ่านแบบฟอร์มใน LINE และกรอกแบบฟอร์มผ่านเว็บ โดยที่ร้านแนะนำว่า พอติดฟิล์มเสร็จให้ลงทะเบียน แล้วพอตอนเคลมก็จะได้สะดวก ซึ่งผมลงทะเบียนเสร็จก็เคลมเลย แต่พบว่า ข้อมูลไม่เข้าระบบ ก็เลยส่งรายละเอียดผ่าน LINE โชคดีที่ผมแคปหน้าจอไว้ทุกขั้นตอนทำให้มีหลักฐานทุกอย่างครบ (LINE ของ Hi-Shield ไม่ให้บริการในวันหยุด และ Call Center ไม่ให้บริการในวันหยุด)

 

จากนั้นทาง HI-SHIELD จะส่งฟิล์ม Samsung S22 Ultra มาให้ทางไปรษณีย์ ประมาณ 5-7 วัน จากนั้นก็เอาไปให้ร้านติด เสียค่าติด 200 บาท (แล้วแต่ร้าน)

28 พฤษภาคม 65 เพิ่งจะว่างไปร้านที่เราติดฟิล์ม อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมไม่ไปร้านอื่น ทำไมต้องกลับมาร้านเดิม เหตุผลคือ อยากให้ร้านที่ติด รู้เคส (กรณีศึกษา) ของฟิล์มที่ตนเองขายด้วย ว่าคุณภาพเป็นยังไง มีเคส (การแตก) แบบไหนบ้าง เพราะของผม ไม่ได้ทำเครื่องตกหล่นเลย อาจจะใส่กระเป๋ากางเกงแล้วเดินไปกระแทกอะไร เดินชนอะไร ขอบเก้าอี้ ขอบโต๊ะ ก็เลยทำให้หน้าจอร้าว แต่ส่วนที่ทำหล่นก็มาจากวางเครื่องด้วยการคว่ำจอ แล้วมันไหลลงจากโต๊ะ

อีกความรู้คือ มือถือกันน้ำ แต่ฟิล์มกระจกกันรอยเป็นกาว UV ไม่กันน้ำ ดังนั้น หลังจากที่ผมเอาไปถ่ายตอนอยู่ในสระว่ายน้ำ พบว่า มีคราบกาวล่อน อาจจะเป็นสาเหตุของหน้าจอร้าวก็เป็นได้ (แรงดันน้ำ) แม้เราไม่ได้ถ่ายใต้น้ำก็ตาม (มีแค่ 2-3 ช็อตเท่านั้นที่ลองดู แบบลงน้ำแป๊บเดียว)

เอาไปติดที่ร้านก็ปกติดี คือเหมือนตอนแรกเลย ติดฟิล์มเสร็จก็อย่าเพิ่งใส่เคส อย่าเพิ่งใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ ให้ถือไว้กับมือเลย รอกาวแห้งสนิท

และทั้งหมดคือประสบการณ์ เคลมจอแตก ครั้งแรก เพราะเพิ่งเคยใช้มือถือจอโค้งเป็นเครื่องหลัก และติดฟิล์มกระจกกันรอยครับ ถ้าถามว่า ติดไปเท่าไหร ก็ร่วมๆ 2,000 บาท แล้วครับ ค่ากระจก ค่าเคลม แต่คิดว่า ถ้าไม่ได้ติดฟิล์มกระจกแล้วเครื่องหล่น อาจจะเสียเงินมากกว่านี้ก็ได้