Xiaomi ประกาศเปิดตัว Mi A2 และ Mi A2 Lite สมาร์ทโฟน Android One ใหม่ล่าสุด 2 รุ่น [พร้อมรีวิวจากเพื่อน Blogger]

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟน Android One สองรุ่นใหม่ ได้แก่ Mi A2 และ Mi A2 Lite ที่มาพร้อมความสามารถในการถ่ายภาพที่โดดเด่น ในประเทศสเปน เมื่อเร็วๆนี้

ในไทย ชื่อของ Xiaomi ถือเป็นอันดับ 1 ของมือถือสุดคุ้ม ซึ่งจริงๆ แล้ว Xiaomi หรือ Mi มีหลากหลายสินค้า ไม่ใช่แค่มือถือ ที่เราเห็นกันบ่อยคือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เครื่องชั่งน้ำหนัก นาฬิกาออกกำลังกาบ ส่วนมือถือ ราคาจับต้องได้ก็มีหลากหลายรุ่น

สมาร์ทโฟน Mi A1 จาก Xiaomi สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ระบบ Android One ซึ่งเปิดตัวในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ประสบความสำเร็จอย่างมาก

Mi A2 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ด้วยกล้องหลัง เลนส์คู่ความละเอียด 12+20 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมชิปเซ็ต Qualcomm® SnapdragonTM 660 SoC และเทคโนโลยี Qualcomm® Artificial Intelligence Engine (AIE) ในขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นที่เล็กลงมาอย่าง Mi A2 Lite นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และ 5 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 4,000 mAh

Wang Xiang รองประธานของ Xiaomi กล่าวว่า “Mi A2 และ Mi A2 Lite ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่จะยกระดับความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง Xiaomi กับ Google ขึ้นไปอีกขั้น หลังจากความสำเร็จจากการเปิดตัว Mi A1 เมื่อปีที่แล้ว ผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Android One สามารถ ส่งมอบประสบการณ์การใช้งาน ที่ยอดเยี่ยมเหนือความคาดหมายในราคาที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคทำให้ ได้รับคำชื่นชมและชื่นชอบจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อการเติบโตและขยายตลาดไปทั่วโลกของเรา”

“พวกเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้เห็นความสำเร็จของ Mi A1 ในช่วงปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นหนึ่งในความสำเร็จของสมาร์ทโฟนในโครงการ Android One ที่เราภาคภูมิใจ” เจมี โรเซนเบิร์ก (Jamie Rosenberg)

รองประธาน ฝ่ายธุรกิจ และปฏิบัติการ Android & Google Play ของ Google กล่าวพร้อมเสริมว่า “Mi A2 และ Mi A2 Lite มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลัง และประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทโฟนเพียวแอนดรอยด์ที่เรียบง่าย และฟีเจอร์แบบ built-in จาก Google ซึ่งมั่นใจได้ว่าซอฟต์แวร์ และ โปรแกรม รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ จะถูกพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตด้วย และพวกเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ที่จะได้สานต่อความร่วมมือกับ Xiaomi ต่อไป”

Mi A2

Mi A2 กับดีไซน์ที่งดงามและกล้องคู่ทรงพลัง 20 ล้านพิกเซล

Mi A2 มีหน้าจอแบบ Full Screen ขนาด 5.99 นิ้ว ในอัตราส่วน 18:9 และกระจก 2.5D Corning® Gorilla® Glass 5 ตัวเครื่องแบบ Aluminum Unibody รูปทรงสวยงามพร้อมส่วนโค้งด้านหลังทั้งสี่ด้าน และบางเพียง 7.3 มิลลิเมตร ทำให้ Mi A2 ส่งมอบประสบการณ์การใช้งานอันยอดเยี่ยมและมีรูปทรงที่กระชับจับถนัดมือ”

ด้วยกล้องหน้า IMX376 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซลจาก Sony และกล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 12+20 ล้านพิกเซลที่มี AI เทคโนโลยี ทำให้ Mi A2 มีสมรรถนะในการถ่ายภาพที่ทรงพลังกว่าสมาร์ทโฟน อื่น ๆ ในช่วงราคาเดียวกัน และทำให้ทุกการถ่ายภาพของผู้ใช้งาน กลายเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

Mi A2 คือฝันที่เป็นจริงของคนที่รักการถ่ายรูปเซลฟี่ ด้วยเซนเซอร์กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซลซึ่งมาพร้อมกับ เทคโนโลยี Super Pixel ที่ทำงานโดยการรวมข้อมูลจาก 4 พิกเซลย่อยเข้าเป็น 1 พิกเซลใหญ่ขนาด 20 µm พิกเซล ช่วยยกระดับความไวต่อแสงของเซนเซอร์ ทำให้ได้ภาพที่คมชัดและสว่างขึ้นแม้ในสภาพ ที่มีแสงน้อย และยังมี โหมดการถ่ายรูปที่มีให้เลือกมากมาย เช่น AI Portrait, AI Beautify 4.0, HDR และไฟแฟลชที่อุณหภูมิแสง 4500k ทำให้ได้แสงแบบ Pure White ให้ภาพสวยเป็นธรรมชาติ สำหรับเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า ทำให้การถ่ายรูปเซลฟี่กลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย

กล้องหลัง 20 ล้านพิกเซลมาพร้อมเทคโนโลยี Super Pixel เช่นเดียวกัน ด้วยรูรับแสงขนาด f/1.75 ให้ภาพคมชัดและสวยงามแม้ในสภาพที่มีแสงน้อย คู่กับกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล แต่ละพิกเซลมีขนาด 1.25 µm พิกเซลและมีรูรับแสง f/1.75 เช่นเดียวกัน ทำให้ Mi A2 สามารถถ่ายภาพที่สวยงามในโหมด Bokeh Effect ได้ด้วย อีกฟีเจอร์หนึ่งที่เป็นประโยชน์ก็คือผู้ใช้งาน สามารถเลือกปรับใช้กล้องหลัง 20 หรือ 12 ล้านพิกเซลได้ตามสภาพแวดล้อม เช่นปรับไปใช้เซนเซอร์กล้อง 20 ล้านพิกเซล เมื่อถ่ายภาพใน สภาพที่มีแสงน้อย เพื่อให้ได้ภาพขนาด 2 ไมโครเมตรที่มีความสว่างมากกว่า

ชิปเซ็ต Qualcomm® SnapdragonTM 660 บวกกับระบบ Artificial Intelligence Engine ทำให้ประสบการณ์ การใช้งาน Mi A2 ลื่นไหล รวดเร็วและไม่ติดขัด และด้วยฮาร์ดแวร์ Kryo อันก้าวหน้าบวกกับเทคโนโลยี big.LITTLE ของ ARM และแรม LPDDR4x สูงสุด 6GB ทำให้ Mi A2 กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ระหว่างสมรรถนะกับประสิทธิภาพในการใช้งาน

Mi A2 Lite กับกล้องคู่และแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานถึงสองวัน

Mi A2 Lite คือสมาร์ทโฟน Android One รุ่นแรกที่มีหน้าจอแสดงผลในอัตราส่วน 19:9 บนหน้าจอขนาด 5.84 นิ้วที่แสดงผลแบบเต็มหน้าจอ (FHD + full screen display) มาพร้อมตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด ทำให้การใช้งานด้วยมือข้างเดียวเป็นเรื่องง่าย พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากมาย เช่น Auto Contrast, Reading Mode และ Night Mode

Mi A2 Lite มาพร้อมกล้องคู่ด้านหลังระบบ AI 12+5 ล้านพิกเซล โดยเซนเซอร์กล้อง 12 ล้านพิกเซล จะให้พิกเซลขนาดใหญ่ 1.25 µm พิกเซล และใช้ระบบ Phase Detection เพื่อให้โฟกัสอัตโนมัติทำงาน รวดเร็วและแม่นยำ มีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลซึ่งมี AI Portrait Mode ที่ทำให้ภาพถ่าย มี Bokeh Effect ได้แม้ไม่มีเซนเซอร์ตัวที่สอง

Mi A2 Lite

ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมบน Mi A2 Lite ได้ยาวนานถึง 7.5 ชั่วโมง ติดต่อกัน และวิดีโอสตรีมมิ่งได้ยาวนาน 16.5 ชั่วโมง แบบไม่มีหยุดพักซึ่งเป็นผลจากชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 625 ที่ทรงพลัง ช่วยให้ Mi A2 Lite เหมาะกับการใช้งานหนักรองรับการเล่นเกม 3D บนสมาร์ทโฟน

Android One นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจาก Google

สมาร์ทโฟน Mi A2 และ Mi A2 Lite ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Android One ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 ด้วยนวัตกรรมซอฟต์แวร์ล่าสุดจาก Google เช่น สมาร์ทแบตเตอรี่ ที่ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น โดยปรับให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้ใช้ และด้วยระบบสนับสนุน เช่น Google Assistant และ Google Lens ทำให้ผู้ใช้สามารถหาคำตอบและจัดการธุระต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้งานสามารถวางใจในด้านความปลอดภัยได้เพราะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัย ทุกเดือนกับโปรแกรม Google Play Protect ที่สำคัญก็คือทั้ง Mi A2 และ Mi A2 Lite รองรับการทำงานของ Project Treble ของ Google ทำให้มีการอัปเดตระบบที่รวดเร็วและเข้าใจง่ายกว่าอุปกรณ์แอนดรอยด์รุ่นอื่น สามารถใช้งานฟีเจอร์ ใหม่ล่าสุดได้ก่อนใคร

ในประเทศสเปน Mi A2 มีวางจำหน่าย 3 รุ่น ได้แก่ 4GB+32GB ราคา $249, 4GB+64GB ราคา $299 และ 6GB+128GB ราคา $349 ขณะที่ Mi A2 Lite จะมีขนาด 3GB+32GB ราคา $179 และ 4GB+64GB ราคา $229 จากนั้นสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้จะค่อย ๆ กระจายไปสู่ตลาดในอีก 40 ประเทศทั่วโลก โดยจะเริ่มจัดจำหน่ายในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Xiaomi ได้ที่: http://blog.mi.com/en/

เกี่ยวกับ Xiaomi
Xiaomi เป็นบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต พัฒนาสมาร์ทโฟนและสมาร์ทฮาร์ดแวร์ซึ่งมีแพลตฟอร์ม IoT เป็นหัวใจหลัก ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 โดยผู้ประกอบการที่มีวิสัยทัศน์ Lei Jun กลุ่มนักออกแบบ และ วิศกรที่มีชื่อเสียง ภายใต้ความเชื่อว่าผู้คนทั่วโลกควรเข้าถึงผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีที่มีคุณภาพสูง และมีรูปลักษณ์สวยงาม โดยพันธกิจของบริษัทคือการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่หยุดหย่อน และนำเสนอในราคาที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลกให้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและสร้างสรรค์ และด้วยตัวเลขการจัดจำหน่ายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก นับได้ว่า Xiaomi ได้กลายเป็นผู้เล่นในระดับโลกที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก