บันทึกประสบการณ์ ซ่อมคอมพ์ด้วยตัวเอง

ปกติผมประกอบคอมพิวเตอร์เองเป็นอยู่แล้ว คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC เครื่องเก่านี่ใช้ตั้งแต่ปี 2554 (2011) – 2560 (2017) ตอนปี 2559 (2016) เริ่มหัดตัดต่อวีดีโอ เริ่มทำวีดีโอ ก็เลยจริงจัง ใส่การ์ดจอ (ตอนแรกใช้การ์ดจอออนบอร์ด) ยังไม่มีงบซื้อคอมใหม่ แต่นั่น เปลี่ยน Harddisk เป็น SSD แล้วซื้อการ์ดจอก็ร่วมๆ 6 พันบาทแล้ว (ซื้อ External HDD Enclosure Box มาด้วย เอา HDD เก่า ไว้เก็บวีดีโอ)

ทีีนี้ เวลาลงตัวพอดีเป๊ะ ลุงเต้แห่ง CyberWakeUp ขายคอมมือสอง ให้ผมเมื่อต้นปี 2560 จังหวะพอดีเป๊ะ จากความตั้งใจเดิม ว่าจะเอาไปไว้อีกบ้านนึง ก็เลยกลายเป็นเอามาใช้แทนเครื่องหลักเลยครับ สเปคคอมมือสองตัวนี้คือ

AMD Athlon II X4 640 3.0GHz
Mainbaord : BioStar 880GB+
RAM : OCZ DDR3 2GB BUS 1066MHz
Harddisk 2 ลูก 160GB + 250GB
PSU i cute 650watts
เคส Thermaltake V3

ช่วงกลางปี 2560 คอมเครื่องที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2554 ก็ลาโลก พอคอมเก่าคู่ชีพผมพัง แบบลาโลกไม่กลับ ผมก็เลยเอา RAM จากเครื่องเก่ามาใส่เครื่องที่ซื้อต่อลุงเต้ เป็น 4GB แล้วก็เอาการ์ดจอ ASUS GT730 RAM2GB ที่เพิ่งอัพเกรดเครื่องเดิมเมื่อปี 2559 มาใส่ แล้วก็เอา SSD 256GB มาใส่แทน HDD (จริงๆ HDD 2 ตัวนั้น ก็ลาโลกเช่นกัน เพียงไม่กี่เดือนก่อนเครื่องเก่าพัง)

อ่านถึงตรงนี้ ฟังดูน่าเศร้า พังอะไรเรียงลำดับกันขนาดนี้ ฮือออออ ล่าสุด ปลายปีที่แล้ว (2560) ตอนเปิดเครื่อง ทำงาน มีเสียงแกร๊กๆ เราก็นึกว่าเสียง HDD แต่เป็นไปไม่ได้สิ เราใช้ SSD อย่างเดียวนิ ลองถอดทุกสิ่งอย่างออก พัดลมเคส ถอดออกหมด สุดท้าย เสียบแต่ SSD ก็ยังมีเสียงดัง แต่ยังตัดต่อวีดีโอได้ปกติ เรนเดอร์ได้ปกตินะ

ต้นปี 2561 (2018) หลังปีใหม่ก็จัดการ ถอดพัดลม CPU มาปัดฝุ่น แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ เฮ้ยยย เสียงเงียบแฮะ เลยได้ใจ ดีใจ โพสต์บน Facebook เพราะเข้าใจว่า เพราะฝุ่นแน่ๆเลย ถอดพัดลมมาปัดฝุ่นแล้วเสียงที่ดังหนวกหูหายไป


แต่หลังจากใช้ไปไม่กี่วัน เสียงก็ดัง แกร๊กๆๆๆ อีกแล้ว ดังมาก ดังตลอด แล้วก็เงียบ จนอดสงสัยไม่ได้ว่า เอ๊ะ หรือเสียงพัดลม Power Supply หว่า? เลยเอาไฟฉายจากมือถือ ส่องเข้าไปใน Power Supply ตรงช่องพัดลม เห็นมีชิ้นส่วนกระทบ แต๊กๆๆๆๆ ตลอดเวลา ก็เลยตัดสินใจ ว่าซื้อ Power Supply ใหม่ดีกว่า

Thermaltake TR2 S 550W
วันนี้เลยไปซื้อ Power Supply มาใหม่ ตอนแรกกะว่า เอาถูกๆ ไม่เกินพันพอ เดี๋ยวค่อยซื้อคอมใหม่ แต่จากที่สอบถามเพื่อนๆ ไอที บอกว่าซื้อดีๆ ไปเลย วันนี้เลยได้ Thermaltake TR2 S 550W ราคา 1,590 บาทมาเรียบร้อย

ประกอบคอม Power Supply
สารภาพว่า ห่างจากการประกอบคอมเองและไม่ได้ติดตามสเปคคอมประกอบมาร่วมๆ 5 ปีแล้ว เพราะไปใช้ Notebook และ MacBook Air ก็เลยพยายามงมๆ สำเร็จ จัดแจงถอด Power Supply เดิมออก แล้วใส่กลับเข้าไป สุดท้ายไม่มีเสียงดังรบกวนแล้วล่ะครับ

ต่อไป เก็บเงินซื้อคอมใหม่ กะให้ใช้ไปได้สักอีก 5  – 7 ปี แบบเครื่องที่ใช้มาร่วมๆ 6 ปี ใช้ Power Supply เดิม (ตัวนี้รับประกัน 3 ปี) เดี๋ยวก็ประกอบคอมใหม่ รองรับการตัดต่อวีดีโอ ขอบคุณที่ติดตามครับ

สาระวันนี้ เจ็บแต่จบ กับ Power Supply อย่างกของถูกเลยครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: