พิสูจน์จากประสบการณ์จริง เปลี่ยนมาพก Tablet + Bluetooth Keyboard เขียนข่าวนอกสถานที่

บ่อยครั้ง ที่ผมไปงานแถลงข่าว ตอนเช้า เร่งเขียนข่าวให้ทันก่อนบ่าย ไปงานตอนบ่าย เสร็จงานเขียนข่าวให้เสร็จก่อน 4 โมงเย็น ดังนั้น สถานที่ทำงานของผม มักจะเป็น โรงแรมที่จัดงาน ห้องนักข่าว หรือร้านกาแฟ ที่อาจจะมีปลั๊ก หรือไม่มีปลั๊ก ทำให้ผมมองหาอุปกรณ์ที่ช่วยในการทำงาน ที่สำคัญ พกง่าย และเบากว่าโน้ตบุ๊ค แบตใช้ได้นาน

notebook-tablet

ก่อนหน้านี้ การทำงานนอกสถานที่ ผมแบกเป้ทุกวัน แบกน้ำหนักอย่างต่ำๆ ก็ 1.35 กิโล MacBook Air 13″ Mid 2013 ยังไม่รวมอแดปเตอร์ และอุปกรณ์อื่น หรือคอมพิวเตอร์ของบริษัท 1.82 กิโลกรัม ถ้ารวม Adaptor, Power Bank, Flash Drive, External Harddrive ก็ร่วมๆ 2 กิโลกว่าๆ ผมก็เลยเลือก พก Tablet 1 เครื่อง ก่อนหน้านี้ใช้ iPad Mini Gen 1 + Apple Keyboard ต่อผ่าน Bluetooth ปลื้มปริ่มมาก แต่พอตอนหลังไปใช้ Note 8 แล้วเอา iPad ให้ภรรยาใช้ จากนั้นหลายปีต่อมา iPad ก็มีอันเป็นไป (ตกน้ำ)​ คล้อยหลังไม่นาน Apple Keyboard ก็พัง (ปุ่มกดไม่ติด ใช้ไม่ได้เลย) ปีก่อนได้ Logitech Keyboard K480 มา ทำให้ใจมุ่งไปที่ Windows Tablet สักตัว จริงอยู่ว่าใช้ Android Tablet ก็ได้ ตอนนี้มีทั้ง Samsung GALAXY Tab 4 7″ และล่าสุดก็ได้ Huawei T1 7.0 มาใช้ แต่จากที่ใช้งาน ก็ยังใช้ Android Tablet ทำงานเว็บ adslthailand.com พบว่าไม่สะดวกเท่า Windows Tablet ดังนั้น ผมจึงมองหา Windows Tablet แต่ในที่สุด ก็ได้ Teclast X98 Pro แต่เป็นรุ่น Wi-Fi Only มาใช้ จอ 9.7 นิ้ว สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows และ Android สะดวกทั้ง Work & Play

teclast-x98-pro

ตอนนี้ก็เท่ากับว่า ผมพก Dual OS Tablet หนัก 526 กรัม + Logitech K480 Bluetooth 820 กรัม บวกกันแล้วก็พอๆกัน Notebook 1 เครื่อง แต่สะดวกตรงที่ แบตหมดก็เสียบ Power Bank ทำงานต่อได้ โน้ตบุ๊กถ้าแบตหมด ร้านกาแฟไม่มีปลั๊กไฟก็ทำงานต่อไม่ได้แล้ว Power Bank ผมมีหลายอัน บวกๆไปพก Tablet + Keyboard + PowerBank ก็ร่วมๆ 2 กิโลกรัมแล้ว (ฮา) ดูเหมือนพกเยอะ แต่ผมรู้สึกว่า มันคล่องตัวกว่า (สำหรับผม)

windows-android-tablet-review-teclast-x98-pro

ขณะนี้ Teclast X98 Pro บน Thaiware ไม่มีจำหน่ายแล้ว แต่ถ้าอยากได้ก็หาซื้อช่องทางอื่น เช่น สั่งจากจีนได้ หรือ Lazada

สเปค 

OS: Windows 10 และ Android 5.1
ขนาดจอ 9.7″
Chipset: Atom X5 Z8500
Ram: 4GB ทั้งฝั่ง Windows และ Android สเปคกำลังดีเลย
SSD: 64GB แบ่งเป็น Android 20GB Windows อีก 40GB

tablet-mode-home-screen

ผมแปลงร่าง Tablet + Keyboard ต่อ USB OTG กับเม้าส์ ใช้ทำงาน ต่อลำโพง ดู LINE TV, YouTube ใช้ได้ทั้ง Work & Play

windows-android-tablet-yokekung

ประสบการณ์ใช้งานจริง

– ใช้รายงานข่าวการประมูลคลื่น 900MHz ครึ่งเช้าตั้งแต่ 8 โมงยันบ่ายโมง ใช้งานตลอด [Windows : Browser, Twitter, Photoscape] ต่อ Bluetooth กับคีย์บอร์ด และ OTG ต่อ USB กับเม้าส์
– วิธีการรายงานข่าวคือ ใช้สมาร์ทโฟน ถ่ายภาพ แล้วนำ USB OTG Flash Drive เป็นตัวกลาง นำภาพจากกล้องมือถือ มาใส่ลายน้ำด้วยโปรแกรม Photoscape บน Tablet ฝั่ง Windows แล้วเขียนข่าวรายงานออนไลน์
– ร่วมจัดงาน blogger แต่คนเตรียมสถานที่ ไม่ได้เอา Notebook มา ก็ทดลองเปิดไฟล์จาก Micro SD แทนคอมพิวเตอร์ได้ (แต่เวลาเปิดไฟล์พรีเซ็นต์จริง ใช้คอมพิวเตอร์อีกเครื่องของสถานที่)
– ต่อเม้าส์ ใช้ทำงานบน Windows ผ่านสาย USB OTG แค่นี้ก็เหมือนกับใช้คอมพิวเตอร์เครื่องนึงแล้วแต่แยกคีย์บอร์ดกับจอได้ แถมได้ Windows จอสัมผัสอีก

หมายเหตุ ประสบการณ์ใช้งานจริง เฉพาะประสบการณ์ส่วนตัวและความชอบของผมเท่านั้น แนะนำให้พิจารณาตามลักษณะงาน ตามความเหมาะสมของแต่ละคนครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This Post Has 6 Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: